Thành phố Vancouver Canada: Là ở đâu? Nước nào? Đáng sống không?

Thành phố Vancouver ở đâu? Đặc điểm kinh tế và khí hậu nơi đây ra sao? Tại sao Vancouver Canada lại được nhiều người Việt chọn là nơi học tập và sinh sống? Không phải thủ dô Ottawa cũng không phải thành phố Toronto nổi tiếng, thành phố sôi động nhất tại đất nước lá phong chính là Vancouver.

Thành phố Vancouver của Canada luôn được nằm trong danh sách những thành phố đáng sống nhất trên thế giới tuy nhiên không phải ai cũng biết đến nơi này.

Vậy hôm nay hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết xem Vancouver ở đâu nhé!

Thành phố Vancouver ở đâu?

Thành phố Vancouver thuộc Canada và nằm trên bán đảo Burrard, giữa vịnh Burrard ở phía bắc và sông Fraser ở phía nam. Eo biển Georgia nằm ở phía tây của thành phố, được đảo Vancouver che chắn khỏi Thái Bình Dương. Vancouver là thành phố duyên hải có cảng biển lớn, nằm ở phía bắc vùng British Columbia Canada.

Đây là thành phố đông dân nhất khu vực phía tây, đồng thời là thành phố lớn thứ 8 trên toàn lãnh thổ Canada.

Thành phố Vancouver Canada

Giới thiệu thành phố Vancouver Canada

Vancouver hoặc Ôn Ca Hoa gọi chính thức là Thành phố Vancouver (tiếng Anh: City of Vancouver), là một đô thị hải cảng duyên hải thuộc tỉnh British Columbia, Canada và là thành phố lớn nhất tỉnh.

Theo kết quả điều tra nhân khẩu năm 2011, Vancouver có 603.502 dân cư và là đô thị tự trị đông dân thứ tám toàn Canada. Khu vực Đại Vancouver có khoảng 2,4 triệu cư dân, là khu vực đô thị đông dân thứ ba toàn Canada và đông dân nhất tại phía Tây Canada.

Vancouver nằm trong số các thành phố đa dạng nhất về dân tộc và ngôn ngữ tại Canada; 52% cư dân của thành phố có ngôn ngữ thứ nhất không phải là tiếng Anh.

Vancouver được liệt kê vào hạng Beta trong thước đó thành phố toàn cầu. Thành phố Vancouver có diện tích đất liền khoảng 114 km², mật độ dân số đạt 5.249 người/km².

Vancouver là khu đô thi có mật đô dân số cao nhất Canada với hơn 250,000 dân và đứng thứ tư sau các thành phố khác ở Bắc Mỹ như thành phố New York, San Francisco và Mexico City.

Tuy chất lượng cuộc sống có phần đắt đỏ, nhưng Vancouver vẫn nổi lên như một điểm đến được nhiều người mơ ước nhờ phong cách sống thú vị.

Thành phố Vancouver Canada

Lịch sử hình thành Vancouver Canada

Năm 1791, sĩ quan Tây Ban Nha José María Narváez trở thành người châu Âu đầu tiên thám hiểm vùng bờ biển của Point Grey và nhiều phần thuộc vịnh Burrard hiện nay, song một tác giả cho rằng thuyền trưởng người Anh Francis Drake có thể đi đến khu vực vào năm 1579

Thành phố được đặt tên theo George Vancouver, ông là người thám hiểm nội cảng của vịnh Burrard vào năm 1792 và đặt tên Anh cho nhiều địa điểm. Nhà thám hiểm và thương nhân Công ty Tây Bắc Simon Fraser và thủy thủ đoàn của ông trở thành những người châu Âu đầu tiên được biết đến là đặt chân lên địa điểm là thành phố hiện nay.

Năm 1808, họ du hành từ phía đông, xuôi dòng sông Fraser, có lẽ đi xa đến Point Grey.

Cơn sốt vàng Fraser năm 1858 đưa trên 25.000 nam giới, chủ yếu là từ California, đến New Westminster ở lân cận Vancouver, trên đường đến hẻm núi Fraser, họ bỏ qua nơi mà sẽ trở thành Vancouver.  Vancouver nằm trong số các thành phố trẻ nhất tại British Columbia; khu định cư đầu tiên của người châu Âu tại nơi mà nay là Vancouver hình thành vào năm 1862 tại McLeery’s Farm ven sông Fraser, ngay phía đông của làng cổ Musqueam tại nơi mà nay là Marpole.

Một xưởng cưa được dựng nên tại Moodyville (nay là Thành phố North Vancouver) vào năm 1863, khởi đầu cho mối liên hệ lâu dài của thành phố với ngành khai thác gỗ. Các xưởng thuộc sở hữu của Thuyền trưởng Edward Stamp nhanh chóng xuất hiện sau đó trên bờ nam của vịnh.

Edward Stamp khởi đầu nghề khai thác gỗ tại khu vực Port Alberni, ông ban đầu cố gắng vận hành một xưởng tại Brockton Point, song các khó khăn do dòng chảy và đá ngầm buộc ông phải chuyển hoạt động đến một điểm gần chân của Gore Street vào năm 1867.

Xưởng này được gọi là xưởng Hastings, và trở thành trung tâm của khu vực xung quanh mà về sau hình thành Vancouver. Vai trò trung tâm của xưởng trong thành phố bị suy yếu sau khi đường sắt Thái Bình Dương Canada (CPR) lan đến vào thập niên 1880. Tuy thế, xưởng này vẫn có vai trò quan trọng trong kinh tế địa phương cho đến khi đóng cửa vào thập niên 1920.

Sau khi hợp nhất với Point Grey và Nam Vancouver, ranh giới của Vancouver giữ nguyên cho đến nay. Không lâu sau, Vancouver trở thành đô thị lớn thứ ba tại Canada. Ngày 1 tháng 1 năm 1929, dân số Vancouver mở rộng là 228.193

Thành phố Vancouver Canada

Đặc điểm thành phố Vancouver Canada

Một số đặc điểm nổi bật của thành phố Vancouver như:

Địa lý

Thành phố có diện tích 114 km2 (44 dặm vuông Anh), gồm cả vùng đất bằng phẳng và đồi núi, nằm trong múi giờ Thái Bình Dương (UTC−8) và khu vực kinh tế Hàng hải Thái Bình Dương của Canada.

Cho đến khi thành phố mang tên hiện này vào năm 1885, “Vancouver” được dùng để chỉ đảo Vancouver, và hiện nay vẫn còn quan niệm sai lệch phổ biến rằng thành phố nằm trên đảo.

Vancouver có một trong số các công viên đô thị lớn nhất tại Bắc Mỹ, đó là công viên Stanley với diện tích 404,9 hécta (1.001 mẫu Anh). Dãy núi North Shore chi phối cảnh quan thành phố, viễn cảnh thơ mộng trong ngày quang đãng gồm có núi lửa Baker phủ tuyết thuộc bang Washington của Hoa Kỳ ở phía đông nam, đảo Vancouver qua eo biển Georgia ở phía tây và tây nam, và đảo Bowen ở phía tây bắc.

Động thực vật

Hệ thực vật ban đầu tại khu vực Vancouver là rừng mưa ôn đới, gồm có các loài thông với các nhóm cây phong và tống quán sủ nằm rải rác, và các khu vực đầm lầy rộng lớn. Các loài thông là một đặc trưng của vùng duyên hải British Columbia, hỗn hợp với các loài Pseudotsuga menziesii, Thuja plicata và Tsuga heterophylla. Khu vực được cho là có các cây lớn nhất của những loài này tại vùng Duyên hải British Columbia.

Các cây lớn nhất trong rừng nguyên sinh của Vancouver mọc tại khu vực Gastown, đây là nơi hoạt động khai thác gỗ đầu tiên diễn ra, và trên sườn phía nam của lạch False và vịnh English, đặc biệt là quanh bãi biển Jericho. Rừng trong công viên Stanley bị đốn từ thập niên 1860 đến thập niên 1880, và tại đây vẫn có thể thấy bằng chứng về các kỹ thuật khai thác gỗ kiểu cũ như khía hình V ván nhún

Khí hậu Vancouver Canada

Được mệnh danh là Vancouver thành phố đáng sống nên không quá ngạc nhiên khi ngay cả thời tiết nơi đây cũng trở thành một lợi thế của Vancouver so với những thành phố khác.

Khí hậu Vancouver Canada nổi tiếng ôn hoà với 4 mùa rõ rệt trong năm. Tuy nhiên, dù là xuân, hạ, thu hay đông, thời tiết ở đây vẫn rất mát mẻ và dễ chịu.

Mùa hè có nắng nhưng không nóng, nhiệt độ chỉ dao động khoảng 20 độ C, trong khi đó, mùa đông ở Vancouver cũng được cho là dễ chịu hơn nhiều vùng khác ở Canada vì không hề lạnh giá, nhiệt độ ít khi rơi xuống mức âm.

Trung bình, tuyết rơi ở Vancouver ít hơn những nơi khác khoảng 15 ngày/năm. Đây đích thị là thành phố nắng ấm nhất của Canada.

Đô thị hóa tại nơi đây

Năm 2011, Vancouver là thành phố có mật độ dân số dày đặc nhất tại Canada. Quy hoạch đô thị tại Vancouver mang đặc trưng là nhà ở cao tầng và phát triển sử dụng hỗn hợp tại các trung tâm đô thị, một lựa chọn thay cho mở rộng.

Trong hơn một thập niên, Vancouver được xếp hạng là một trong các thành phố dễ sống nhất trên thế giới. Năm 2010, Vancouver được xếp hạng có chất lượng sinh hoạt cao thứ 4 trong tất cả các thành phố trên Trái Đất.

Ngược lại, theo Forbes thì trong năm 2007, Vancouver có thị trưởng bất động sản đắt đỏ thứ 6 trên thế giới, và cao thứ hai tại Bắc Mỹ sau Los Angeles. Vancouver cũng được xếp hạng nằm trong số các thành phố đắt đỏ nhất Canada về sinh hoạt. Forbes cũng xếp hạng Vancouver là thành phố sạch thứ mười trên thế giới trong năm 2007

Dân cư tại Vancouver

Theo kết quả điều tra nhân khẩu năm 2011, Vancouver có trên 603.000 người, là thành phố lớn thứ tám tại Canada. Vancouver là thành phố lớn thứ tư tại Tây bộ Canada, sau Calgary, Edmonton và Winnipeg.

Khu vực đô thị Đại Vancouver có trên 2,4 triệu cư dân, là khu vực đô thị đông dân thứ ba toàn quốc và đông dân nhất tại tây bộ Canada. Khu vực kinh tế Lower Mainland-Southwest có diện tích rộng hơn có dân số trên 2,93 triệu. Với mật độ dân số là 5.249 người/km², Thành phố Vancouver có mật độ dân cư dày đặc nhất trong các đô thị tự trị có trên 5.000 cư dân tại Canada

Kinh tế thành phố Vancouver

Với vị trí nằm trong vành đai Thái Bình Dương, là điểm cuối cùng ở phía tây của các tuyến đường bộ và đường sắt xuyên lục địa của Canada, Vancouver là một trong các trung tâm công nghiệp lớn nhất toàn quốc.

Cảng Metro Vancouver là cảng lớn nhất và đa dạng nhất của Canada, hàng năm có giao thương với trên 160 nền kinh tế. Vancouver cũng là trụ sở của các công ty lâm sản và khai mỏ. Trong những năm gần đây, Vancouver trở thành một trung tâm ngày càng quan trọng đối với phát triển phần mềm, công nghệ sinh học, hàng không vũ trụ, phát triển trò chơi điện tử, xưởng phim hoạt hình, một ngành sản xuất truyền hình sôi động và công nghiệp điện ảnh

Thành phố Vancouver Canada

Giáo dục

Hội đồng Giáo dục Vancouver tiếp nhận trên 110.000 học sinh trong các cơ sở bậc tiểu học, trung học, sau trung học, do vậy là học khu lớn thứ nhì trong tỉnh.

Học khu quản lý khoảng 74 trường tiểu học, 17 trường bổ túc tiểu học, 18 trường trung học, 7 trung tâm giáo dục người thành niên, 2 trường thuộc mạng lưới học tập Vancouver, trong tất cả có 18 trường tiếng Pháp cho người phi bản ngữ, một trường song ngữ Quan thoại, một trường mỹ thuật, năng khiếu, và Montessori.

Trên 46 trường độc lập đa dạng cũng đủ tư cách nhận một phần tài trợ của tỉnh và giáo dục khoảng 10% học sinh trong thành phố

Chính phủ

Không giống như các đô thị tự trị khác tại British, Vancouver được hợp thành tổ chức theo Hiến chương Vancouver. Hiến chương được thông qua vào năm 1953, thay thế cho Đạo luật hợp nhất Vancouver, 1921 và trao cho thành phố thêm nhiều quyền hạn và khác biệt so với các cộng đồng khác vận hành theo Đạo luật các đô thị tự trị của tỉnh.

Kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai, chính phủ dân sự nằm dưới quyền chi phối của Hiệp hội Phi đảng phái (NPA) trung-hữu, song cũng có một số gián đoạn đáng kể bởi phe trung-tả.

Quản lý Vancouver là Hội đồng Thành phố Vancouver gồm 11 thành viên, một hội đồng trường học gồm 9 thành viên, một hội đồng công viên gồm 7 thành viên, tất cả đều phụng vụ các nhiệm kỳ ba năm.

Bất chấp quy mô lớn, toàn bộ các cuộc tuyển cử đô thị tại Vancouver đều dựa theo nền tảng “at-large”, tức bỏ phiếu cho đảng. Về mặt lịch sử, trong mọi cấp chính quyền, phần phía tây giàu có hơn của Vancouver bỏ phiếu cho phe bảo thủ hoặc tự do trong khi phần phía đông của thành phố bỏ phiếu cho phe cánh tả

Thành phố Vancouver Canada

Diểm du lịch ở Vancouver Canada

Dưới đây là top các địa điểm du lịch hàng đầu ở thành phố Vancouver gồm:

Cầu treo Capilano

Đa phần khách du lịch khi đến Vancouver đều cảm thấy ấn tượng với cây cầu treo độc đáo Capilano bắc ngang dòng sông ở độ cao 70 m. Đặc biệt, bạn hãy một lần ghé qua đây vào mùa Giáng sinh, khi hàng ngàn bóng đèn được thắp sáng như một dải sao lung linh giữa màn đêm.

The Butchart Garden

Đến du học Canada Vancouver mà không ghé khu vườn đẹp nhất thế giới này thì quả là thiếu sót. Được mệnh danh là “vườn tiên dưới hạ giới”, khu vườn rộng tới 20 hecta với các loại vườn kiểu Ý, vườn hồng, vườn Nhật,…

Công viên Stanley

Công viên Stanley là một trong ba công viên công lớn nhất Bắc Mỹ (rộng hơn 10 lần công viên trung tâm ở New York). Ở đây, bạn có thể đạp xe dọc 9m đường bờ biển với những góc nhìn tuyệt đẹp.

Ngoài ra, Vancouver Aquarium nằm ngay bên trong công viên cũng là bảo tàng hải dương học lớn nhất cả nước, với hơn 70.000 sinh vật biển cho bạn khám phá.

Gastown

Việc thành phố có rất nhiều cư dân gốc Á nên cũng đồng nghĩa với việc bạn tha hồ được lựa chọn giữa nhiều quán ăn ngon. Với nhiều người, Vancouver là lựa chọn thú vị nhất về vấn đề ẩm thực ở Bắc Mỹ.

Gastown, khu độc đáo và cổ kính nhất thành phố, được bao quanh bởi rất nhiều quán bar, nhà hàng và câu lạc bộ cho bạn tha hồ lựa chọn. Đây cũng là nơi đặt bức tượng ông Gassy Jack, người chủ của một quán rượu được xây dựng vào cuối thế kỷ 19 ngay cạnh khu Gastown – tiền đề tạo nên thành phố Vancouver ngày nay.

Công viên Vanier Park

Mùa hè là dịp diễn ra lễ hội Shakespeare hàng năm hay “Bard on the Beach”. Trong suốt 25 năm nay, người dân vẫn có thói quen tìm đến các chương trình biểu diễn kịch Shakespeare trong công viên Vanier Park vào dịp lễ hội để được xem những tác phẩm kinh điển trên sân khấu.

Nếu bạn là sinh viên ngành Nhân văn hay đơn giản là một người yêu thích văn hóa, nhất định bạn không thể bỏ qua “tiết mục” trên!

Phương tiện đi lại tại thành phố Vancouver

Là một trong các thành phố lớn tại Canada, thành phố Vancouver BC sở hữu hệ thống giao thông thuận tiện, phục vụ cho di chuyển giữa các địa phương và những địa điểm lân cận.

Khi đi du học Canada Vancouver, thay vì đau đầu lựa chọn các phương tiện tư nhân đắt tiền, đa phần các bạn sẽ lựa chọn đi bộ, xe đạp hoặc các phương tiện công cộng.

Tại Vancouver, bạn có thể lựa chọn SkyTrain – tàu điện ngầm, hệ thống cung cấp nhiều tuyến đa dạng và di chuyển nhanh hơn nhiều so với xe buýt, xe hơi, đặc biệt trong tình trạng thời tiết xấu.

Ngoài ra, xe bus cũng là sự lựa chọn của rất nhiều du học sinh. Hầu hết các phương tiện này đều được giảm giá nếu bạn là sinh viên, nhưng phải trình thẻ sinh viên hợp lệ.

Trường đại học nổi tiếng tại Vancouver

Vancouver là nơi tập trung nhiều trường đại học nổi tiếng và có chất lượng giảng dạy tốt. Dưới đây là danh sách một số trường đáng theo học tại Vancouver:

University of British Columbia

Thành lập vào năm 1908 và là cơ sở giáo dục lâu đời nhất bang British Columbia, đây là ngôi trường đã nhiều năm liền được tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) xếp hạng 1 trong số các trường đại học ở Canada.

Hiện này, có tới 180 nghiên cứu sinh của Hội Hoàng gia Canada đang công tác tại đây.

Đại học British Columbia cũng đạt nhiều thành tựu xuất sắc trong nghiên cứu học thuật với 7 giải Nobel được trao cho giáo sư và sinh viên của trường.

Simon Fraser University

Đây cũng là một ngôi trường đã được tổ chức QS vinh danh trong top 200 trường hàng đầu thế giới. Một trong những chương trình rất thú vị của Simon Fraser là chương trình thực tập hưởng lương,

cho phép các sinh viên sau khi tốt nghiệp được thực tập và làm việc ở những công ty lớn là đối tác của trường như Blackberry, HSBC, Bank of Montreal…

University Canada West

UCW được biết đến là nơi sở hữu môi trường học tập tuyệt vời với mức giá phải chăng.

Chủ trương của trường là chú trọng vào các kiến thức thực tế, kinh nghiệm trong ngành thay vì chỉ giáo dục bằng lý thuyết suông.

Vancouver Island University

Đây là trường công lập hàng đầu ở Canada và được công nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế. Để được nhận vào trường, bạn bắt buộc phải có IELTS 6.0, trong đó không kỹ năng nào dưới 5.5.

Nếu muốn tiếp tục học lên thạc sĩ thì bạn cần có IELTS 6.5 và không kỹ năng nào dưới 5.5

Capilano University

Đại học Capilano thành lập vào năm 1986 với hơn 100 lĩnh vực đa dạng để bạn có thể chọn lựa. Được biết, đến 96% sinh viên tốt nghiệp đã tìm được đúng công việc mong muốn.

Ngoài ra, với sinh viên đến từ hơn 57 quốc gia, trường mang đến một nền văn hóa đa dạng cho sinh viên, giúp sinh viên phát triển toàn diện

Người Việt tại Vancouver

Với chất lượng giáo dục hàng đầu thế giới, khí hậu và môi trường sống ôn hoà, Canada nói chung và thành phố Vancouver đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du học sinh Việt Nam.

Năm 2015, Canada chỉ có gần 5.000 du học sinh Việt Nam, năm 2016 con số tăng lên 7.000 và gấp đôi trong năm 2017. Theo IRCC, số lượng sinh viên Việt Nam du học Canada vào năm 2019 lên tới 20.330 sinh viên.

Đến nay, có hơn 250.000 người Việt ở Canada và tại Vancouver có khoảng 30.000 người học tập, làm việc và sinh sống. Vì vậy, khi sang đây học tập, bạn hãy cứ yên tâm vì luôn có cộng đồng người Việt giúp đỡ và hỗ trợ.

Cơ hội việc làm tại Vancouver

Là một trong những thành phố phát triển bậc nhất tại Canada, bạn không cần lo lắng về vấn nạn thất nghiệp sau khi tốt nghiệp tại đây.

Theo dự đoán đến năm 2028, tỉnh bang BC có khoảng 903.000 công việc mới được mở ra, với 51% công việc sẽ liên quan tới ngành Sales and Services, Business và Finance and Administration and Management.

Vì thế, nếu bạn có ý định tới thành phố này du học và thậm chí định cư lâu dài, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình sẽ tìm được một công việc phù hợp với yêu cầu và mức lương bạn mong muốn.

Câu hỏi thường gặp

Một số câu hỏi thường gặp về chủ đề thành phố Vancouver ở đâu như sau:

Vancouver là gì?

Vancouver là một thành phổ nổi tiếng của Canada

Vancouver ở nước nào?

Vancouver ở nước Canada. Thành phố nổi tiếng với du lịch, lâm nghiệp và sản xuất phim

Trên đây là một số thông tin về thành phố Vancouver ở đâu?Epacket Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về nơi mà có rất nhiều người Việt đang sinh sống và làm việc tại Canada.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *