Công ty cổ phần giao nhận ISO Logistics

Đăng nhập        Đăng ký

A13, Lô 4 KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Hỗ trợ Online 24/7

Mon - Sun: 8:00 - 18:30

Thời gian làm việc

Thủ Đô Canada Tên Là Gì Và Những Điều Cần Biết Về Thủ Đô

Các bạn có biết thủ đô của Canada tên là gì không? Với một đất nước có tổng diện tích lớn thứ 2 trên thế giới và nhiều thành phố lớn vậy thì thủ đô của Canada là gì?

Ottawa là thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada thành phố lớn thứ nhì của tỉnh bang Ontario. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario, cách Toronto 400 km về phía Đông Bắc và Montréal 190 km về phía Tây.

Thủ đô của Canada tên là gì?

Thủ đô của Canada tên là gì? hay thủ đô Canada tên gì ? Có khá nhiều người thường nhầm lẫn rằng thủ đô của Canada là các thành phố lớn như Toronto, Quebec hay Montreal.

Thủ đô Canada là gì? Trên thực tế, thủ đô Canada là thành phố Ottawa, thuộc tỉnh bang Ontario, Canada.

Thủ đô của Canada Ottawa có vị trí nằm trong thung lũng sông Ottawa ở phía Đông của tỉnh Ontario, là đường thủy ngăn cách bang Ontario với bang Quebec và cách thành phố lớn Toronto 400 km ở phía Đông Bắc và cách thành phố Montreal 190 km ở phía Tây.

Ngoài ra, thủ đô Canada còn rất gần với các tiểu bảng của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Có lẽ, lý do khiến nhiều người nhầm lẫn thủ đô của Canada đó là tại đất nước này có quá nhiều thành phố nổi tiếng như là Toronto, Montreal, Vancouver hay Quebec.

Thậm chí ngay tại tiểu bang Ontario thì thành phố Toronto cũng nổi tiếng hơn nhiều so với thành phố thủ đô Ottawa.

Trên thực tế, mỗi một tiểu bang, vùng lãnh thổ ở Canada đều có một thành phố trung tâm được gọi là thủ phủ, ví dụ như ở Ontario thì thủ phủ chính là thành phố Toronto, và đây cũng là lý do chính khiên cho sự nhầm lẫn về thủ đô nước Canada.

Như vậy là các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi thủ đô của Canada là gì rồi đó

Vị trí Ottawa ở đâu ?

Ottawa nằm cách thành phố lớn nhất của Canada – Toronto 400km về hướng đông bắc và cách 160km so với thành phố Motreal – thành phố lớn thứ hai về phía Tây.

Đặc biệt, tại Ottawa là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và nếu định cư tại đây bạn sẽ thấy, ở đây là trung tâm hoà quyện của các nền văn hoá khác nhau ở trên thế giới.

Nơi đây hội tụ nhiều bộ máy hành chính và cơ quan chính phủ nhiều hơn là các công ty. Không chỉ vậy, tại đây còn là trung tâm công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị ở tầm cỡ thế giới.

Tại Ottawa có tới 1.500 công ty đang hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, quốc phòng và an ninh, du lịch,…Những công ty này đã giúp 65.000 người có việc làm trên thành phố.

Ngoài ra, Ottawa cũng nổi tiếng là nơi có giáo dục nhất trên đất nước canada, hầu hết người dân đều có bằng đại học và sau đại học.

Tại thủ đô Ottawa, người dân có mức sống tương đối cao, tỉ lệ thất nghiệp ở mức thấp và mức lương trung bình tương đối cao so với các thành phố khác của Canada.

Thủ đô Canada

Quá trình hình thành thủ đô Canada

Muốn tìm hiểu được quá trình hình thành lên thủ đô của Canada, chúng ta cần ngược dòng tìm hiểu về thời kì đầu của đất nước Canada.

Có thể bạn chưa biết, trước kìa đất nước Canada còn có tên khác gọi là “tỉnh Canada”. Lúc này, ở Canada có rất nhiều các thành phố thủ phủ, cụ thể là: Thành phố Kingston, Thành phố Montreal, Thành phố Toronto và Thành phố Quebec.

Khi việc lựa chọn thủ đô của Canada được diễn ra vào năm 1957, các thủ phủ chính là những ứng cử viên sáng giá nhất. Vào thời điểm này, Ottawa là một thành phố mới thành lập không lâu, chưa có nền kinh tế mạnh mẽ hay phát triển lớn mạnh như các thủ phủ khác.

Tuy nhiên, Nữ Hoàng Anh Victoria lại bỏ qua hết những thủ phủ kia mà lựa chọn thành phố mới thành lập Ottawa này để làm thủ đô của nước Canada. Vậy là năm 1966, Ottawa chính thức trở thành thủ đô của Canada.

Nhiều năm về sau, nhiều nhà nghiên cứu đã tìm hiểu ra được lý do nữ hoàng Anh Victoria lại chọn Ottawa là thủ đô Canada vào năm đó. Đó là bởi Ottawa có vị trí đắc địa, nằm giữa hai thành phố lớn nhất Canada bấy giờ là Montreal và York (bây giờ gọi là Toronto).

Một số thông tin quan trọng về thủ đô Canada

Ngôn ngữ phổ biến ở Thủ đô Canada

Có thể bạn đã biết, Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ và 2 ngôn ngữ chính ở Canada được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp, vậy thủ đô Canada sử dụng ngôn ngữ gì?

Ở phía trên, chúng ta đã biết được thành phố Ottawa có vị trí khá đặc biệt, nằm giữa 2 thành phố lớn ở Canada là Montreal và Toronto. Vì thế cho nên ngôn ngữ được sử dụng tại đây khá đa dạng.

Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp vẫn là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, và chỉ có một phần nhỏ dùng các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Ý,…

Khí hậu, thời tiết tại thủ đô nước Canada

Nếu nói nơi nào có khí hậu tốt nhất ở đất nước Canada thì Ottawa không phải là một ứng cử viên tốt, tại đây là nơi có khí hậu đại lục ẩm ướt.

Hơn nữ, Ottawa là thủ đô lạnh thứ 07 ở trên thế giới, và tuyết rơi tại đây tương đối nhiều. Cụ thể, khi so sánh nhiệt độ trung bình ở thủ đô Canada này so với thế giới thì chỉ cao hơn:

Astana của Kazakhstan

Moscow của Nga

Tallinn của Estonia

Helsinki của Phần Lan

Ulaan-Baatar của Mông Cổ

Reykjavik của Iceland

Bạn biết không, theo thống kê thì lượng tuyết rơi trung bình hàng năm tại đây có thể lên đến 236mm. Đặc biệt trong 1970-1971, ghi nhận lượng tuyết rơi lên tới 444,1mm trong mùa đông.

Nhiệt độ khi trời đông ở Ottawa có thể xuống tới -28,9 độ C (đo vào năm 1933). Nền nhiệt độ trung bình vào tháng 1 tại đây khoảng -11 độ C, ban đêm phổ biến là -25 độ C.

Ngoài ra, thủ đô của nước Đức còn thường có mùa đông kéo dài, nhưng mùa hè tại đây lại rất nóng, có thể lên tới 39,5 độ C (thống kê vào 2005). Vào tháng 7, nền nhiệt độ trung bình tại Ottawa vào khoảng 27 độ C.

Các thủ đô trước đây của Canada

Vị trí của thành phố thủ phủ của Tỉnh Canada đã thay đổi sáu lần trong lịch sử 26 năm của nó. Trong thời kỳ này, Canada đã chứng kiến ​​những tranh chấp liên tục về thủ phủ của tỉnh bang mới nên là gì; các ứng cử viên bao gồm:

Thành phố Quebec, Toronto, Montreal, Kingston và cuối cùng là Ottawa. Đáng chú ý, thủ đô đã chuyển từ Montreal đến Toronto vào năm 1849 khi những người bạo loạn phản đối

Dự luật về tổn thất của cuộc nổi dậy đã đốt phá các tòa nhà quốc hội của Montreal. Mỗi thành phố này đều giữ danh hiệu thủ đô của Canada trong những khoảng thời gian khác nhau.

Đây là niên đại của chính xác thành phố thủ đô của Canada đã thay đổi như thế nào chỉ trong hai thập kỷ rưỡi:

Kingston (1841-1844)

Montreal (1844-1849)

Toronto (1849-1851)

Thành phố Quebec (1851-1855)

Toronto (1855-1859)

Thành phố Quebec (1859-1865)

Ottawa (1866-nay)

Vậy tại sao là Ottawa ?

Chọn một thành phố thủ đô không phải là một chuyện dễ dàng. Nó có nên ở trung tâm của đất nước không? Nó có nên là thành phố lớn nhất? Ai là người quyết định nguồn vốn nên ở đâu?

Có rất nhiều yếu tố đi vào nó. Để hiểu tại sao chúng ta cần có bối cảnh lịch sử của Canada và quá trình thuộc địa trước đây của nó.

Lịch sử của Thuộc địa Canada

Chủ nghĩa thực dân thực sự bắt đầu vào giữa những năm 1500, khi Jacques Cartier tuyên bố đất đai cho Pháp và vua của nước này – Francis I.

Vào những năm 1550, vùng đất này được gọi là Canada Anh giáo – theo từ Kanata trong tiếng Iroquoian, hay “làng”.

Canada vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Pháp trong hơn một thế kỷ khi Vua Charles II của Anh trao quyền kinh doanh độc quyền đối với Vịnh Hudson cho Công ty Vịnh Hudson của Anh.

Sự phát triển của thương mại đi kèm với sự phát triển của các khu định cư người Anh hiện có trong khu vực, và chẳng bao lâu sau, các thuộc địa của Anh lớn hơn và thịnh vượng hơn các khu vực thuộc Pháp ở Canada.

Đến những năm 1700, Vương quốc Anh quan tâm đến việc giành càng nhiều quyền kiểm soát Bắc Mỹ càng tốt, và quân đội của họ đã đánh bại Pháp vào năm 1759 trong Trận chiến Đồng bằng Abraham, diễn ra gần Thành phố Quebec.

Kể từ thời điểm đó, Canada là thuộc địa của Anh được gọi là “Tỉnh Quebec” và vận tải biển của Anh sẽ chiếm ưu thế.

Việc tiếp quản của Anh sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc cân bằng quan hệ giữa người Canada nói tiếng Pháp và tiếng Anh mà còn trong việc quyết định thủ đô trong mối quan hệ với một thuộc địa cũ khác của Anh ở phía nam – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.

Trong khi Canada là một quốc gia tương đối trẻ, thủ đô đã được quyết định trong một thời gian. Năm 1857, có một vài thành phố cạnh tranh để trở thành thủ đô. Để giải quyết nó, Nữ hoàng Victoria đã chọn Ottawa.

Sự lựa chọn của cô ấy về Ottawa – một thành phố khá nhỏ và mới được hợp nhất – khiến nhiều người ngạc nhiên. Tại sao cô ấy làm vậy?

Có những câu chuyện dân gian cũ về cách cô ấy đưa ra lựa chọn: rằng cô ấy đã làm như vậy bằng cách dán chiếc mũ của mình lên bản đồ gần nửa chừng giữa Toronto và Montreal, hoặc cô ấy thích những bức tranh màu nước mà cô ấy đã nhìn thấy về khu vực này.

Mặc dù đây là một hình ảnh vui nhộn về các sự kiện, nhưng có một số lý do chính trị và kinh tế đằng sau nó.

Ottawa có rất nhiều hứa hẹn: nó đang bắt đầu trải qua tăng trưởng kinh tế và là nơi có hệ thống đường sắt ấn tượng; nó cũng có một lịch sử thương mại lâu đời do vị trí của nó gần một số con sông.

Cùng với đó, nó nằm ở vị trí trung tâm giữa các thành phố Montreal và Toronto và nằm dọc theo biên giới của Ontario và Quebec (trung tâm của Canada vào thời điểm đó). Nó cũng cách xa biên giới Mỹ nên an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Câu chuyện nằm giữa Toronto và Montreal có thể là một phần của câu chuyện dân gian cũ nhưng có những lý do chính trị đằng sau nó. Toronto và Montreal đại diện cho phần tiếng Anh và tiếng Pháp của Canada.

Hai thành phố này lớn nhất ở Ontario và Quebec, là trung tâm của Canada vào giữa thế kỷ 19. Chọn Ottawa là một thỏa hiệp tốt, vì Nữ hoàng không muốn tỏ ra ưu ái thành phố lớn này hơn thành phố lớn khác.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với lựa chọn của nữ hoàng, khiến Toronto vẫn là thủ đô trong hai năm nữa, tiếp theo là Thành phố Quebec trong sáu năm nữa.

Mãi đến năm 1866, Ottawa mới chính thức được chỉ định là thành phố thủ phủ của Tỉnh Canada và bắt đầu tổ chức Quốc hội.

Thủ đô Canada

Về văn hoá lễ hội

Đến Ottawa, tuyệt đối đừng bỏ lỡ 6 lễ hội sau:

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ quốc khánh Canada

Lễ hội hoa Tulip

Vậy chúng có gì đặc biệt, cùng chúng tôi điểm qua những điều ấn tượng nhất của những lễ hội trên nhé.

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Nếu là người yêu âm nhạc thì bạn không thể không biết tới Bluesfest – đây là 1 trong 10 lễ hội âm nhạc ngoài trời hàng đầu thế giới được tạp chí billboard xếp hạng. Lễ hội âm nhạc này kéo dài 2 tuần vào tháng 7.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Cứ vào tháng 10, tại Ottawa sẽ tổ chức sự kiện trưng bày Ẩm thực và Rượu vang, thời gian khoảng 3 ngày, chủ yếu tổ chức vào mùa xuân là chủ yếu.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Cứ vào tháng 6 mỗi năm, tuần lễ Ý sẽ được tổ chức tại đây trong vòng 7-10 ngày, sự kiện diễn ra trên con đường Preston tại trung tâm Little Italy.

Tại đây, bạn sẽ bắt gặp các hình ảnh mang đậm chất Ý như: ngựa, Ferrari, xe đạp, âm nhạc, ẩm thực,…và rất nhiều sự kiện – hoạt động hàng ngày diễn ra trong những ngày này.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội này được tổ chức ở ngoại ô của Ottawa, nơi mà có hệ thống xe bus chạy từ trung tâm thành phố tới đây. Không chỉ có bia, tại đây còn có nhiều buổi biểu diễn nhạc live, một vài cuộc thi đặc sắc như cuộc thi cõng vợ,…

Lễ quốc khánh Canada

Định cư tại thủ đô Canada thì không thể không biết tới ngày quốc khánh Canada – ngày 1 tháng 7. Trong dịp này, bạn sẽ được ngắm pháo hoa rực rỡ và tham gia vào các buổi hoà nhạc diễn ra trên đồi Hili.

Lễ hội hoa Tulip

Đến Canada thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới diễn ra tại đây.

Tương truyền, vào mua thu năm 1945, nàng công chúa Juliana của Hà Lan đã trình diễn tại Ottawa với 100.000 bông hoa Tulip.

Kể từ đây, lễ hội hoa Tulip tại Ottawa trở thành lễ hội lớn nhất thế giới về hoa Tulip, và hằng năm có hàng trăm tới hàng ngàn người từ khắp các châu lục khác nhau tập trung tại Ottawa để tham dự lễ hội hoa tuyệt vời này.

Về ẩm thực

Không chỉ là thủ đô duy nhất tại Canada, Ottawa còn được nhiều người biết đến về ẩm thực từ bánh ngọt nướng BeaverTails (cho gia vị như là kem tươi, bánh quy hoặc là bánh kem) nổi tiếng mà bạn có thể mua được ở chợ Byward.

Ngoài ra, thành phố cũng có rất nhiều món ăn ngon khác như món nướng và thịt địa phương, pho mát, hoa quả và rau được làm bởi nhiều đầu bếp tài năng.

Bật mí cho bạn biết đó là viện nghệ thuật nấu ăn Le Cordon Bleu Ottawa cũng toạ lạc tại Ottawa, vì vậy, rất dễ hiểu khi tại đây luôn có sẵn những đầu bếp nổi tiếng với những sáng tạo tuyệt vời cho các món ăn.

Nếu có ý định định cư Canada thì thủ đô Ottawa tại Canada không thể nghi ngờ là lựa chọn lý tưởng. Không phải ngẫu nhiên mà nữ hoàng Victoria lựa chọn đây là thủ đô Canada và không phải tự dưng tại đây lại diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện lớn như vậy.

10 sự thật thú vị về Ottawa

Năm 1857 Nữ hoàng Victoria của Anh đã chọn Ottawa làm thủ đô của Canada.

Cái tên Ottawa bắt nguồn từ từ adawe của Algonquin – có nghĩa là buôn bán, vì vậy nó luôn là một trung tâm kinh doanh quan trọng.

Ottawa là thủ đô lạnh thứ bảy trên thế giới. Những nơi khác lạnh hơn bao gồm thứ tự lạnh nhất đầu tiên là Ulaan-Baatar ở Mông Cổ, Astana ở Kazakhastan, Moscow, Helsinki, Reykjavik ở Iceland và Tallin ở Estonia.

Vào mùa đông, kênh đào Rideau ở trung tâm thành phố Ottawa, trở thành sân trượt băng dài nhất thế giới (7,8 km).

Tuy nhiên, có 4 mùa rõ rệt, với nhiệt độ dao động từ 33C vào mùa hè (trung bình là 25C) đến -25C (trung bình là -10C).

Gần một nửa dân số dưới 35 tuổi – khiến nó trở thành một trong những thành phố trẻ nhất cả nước.

Có hơn 14 bảo tàng ở Ottawa, nhưng Bảo tàng Văn minh Canada là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Canada.

Có 35 lễ hội lớn ở Ottawa. Lễ hội hoa Tulip Canada, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất.

Khách sạn Château Laurier xinh đẹp được cho là bị ám bởi hồn ma của Charles Melville Hays, chủ tịch công ty xây dựng khách sạn. Hay chết trên tàu Titanic, 12 ngày trước khi khách sạn khai trương.

Du khách đến Ottawa có thể ở trong một nhà trọ từng là nhà tù vào thế kỷ 19.

Trên đây là thông tin về Thủ đô của Canada do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!