Thủ đô Canada là thành phố nào? Ottawa có điều gì đặc biệt

Thủ đô Canada là thành phố nào? Vị trí của thủ đô nước Canada ở đâu? Toronto có phải là thủ đô của nước này? Với một đất nước có tổng diện tích lớn thứ 2 trên thế giới, vì vậy Canada có rất nhiều thành phố lớn và nổi tiếng toàn thế giới

Vì vậy nhiều người hay nhầm lẫn thủ đô của canada với các thành phố lớn thường gặp. Vậy sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết về thủ đô của Canada qua nội dung sau nhé!

Thủ Đô Canada

Thủ đô Canada tên là gì?

Thủ đô Canada là thành phố Ottawa (gọi là Ốt-ta-goa), Thủ đô của Canada Ottawa có vị trí nằm trong thung lũng sông Ottawa ở phía Đông của tỉnh Ontario, là đường thủy ngăn cách bang Ontario với bang Quebec và cách thành phố lớn Toronto 400 km ở phía Đông Bắc và cách thành phố Montreal 190 km ở phía Tây.

Vào ngày 31/12/1857 nữ hoàng Victoria quyết định chọn Ottawa trở thành thủ đô của Canada. Trước khi được chọn làm thủ đô thì Ottawa chỉ là vùng đất hẻo lánh cách xa các thành phố chính khác. Ottawa giáp với các tiểu bang của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Sau khi được chọn làm thủ đô của Canada, Ottawa đã có những thay đổi rõ rệt, trở thành một trung tâm kinh tế sôi động. Ngoài ra, thành phố thủ đô này còn là nơi cân bằng giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và Anh. Trực thuộc tại tỉnh bang Ontario, Ottawa là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang này và là thành phố lớn thứ 4 của Canada.

Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ cử ra một thành phố trung tâm làm thủ phủ, Mặc dù là thủ đô của Canada nhưng Ottawa không phải là thủ phủ của Ontario, mà là một thành phố nổi tiếng hơn đó là Toronto.

Vì vậy có khá nhiều người thường nhầm lẫn rằng thủ đô của Canada là các thành phố lớn như Toronto, Quebec hay Montreal.

Ngoài ra, thủ đô Canada còn rất gần với các tiểu bảng của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Thủ đô Canada

Lịch sử trở thành thủ đô Canada của Ottawa

Chủ nghĩa thực dân thực sự bắt đầu vào giữa những năm 1500, khi Jacques Cartier tuyên bố đất đai cho Pháp và vua của nước này – Francis I.

 • Vào những năm 1550, vùng đất này được gọi là Canada Anh giáo – theo từ Kanata trong tiếng Iroquoian, hay “làng”. Canada vẫn nằm dưới sự kiểm soát của Pháp trong hơn một thế kỷ khi Vua Charles II của Anh trao quyền kinh doanh độc quyền đối với Vịnh Hudson cho Công ty Vịnh Hudson của Anh. Sự phát triển của thương mại đi kèm với sự phát triển của các khu định cư người Anh hiện có trong khu vực, và chẳng bao lâu sau, các thuộc địa của Anh lớn hơn và thịnh vượng hơn các khu vực thuộc Pháp ở Canada.
 • Đến những năm 1700, Vương quốc Anh quan tâm đến việc giành càng nhiều quyền kiểm soát Bắc Mỹ càng tốt, và quân đội của họ đã đánh bại Pháp vào năm 1759 trong Trận chiến Đồng bằng Abraham, diễn ra gần Thành phố Quebec. Kể từ thời điểm đó, Canada là thuộc địa của Anh được gọi là “Tỉnh Quebec” và vận tải biển của Anh sẽ chiếm ưu thế. Việc tiếp quản của Anh sẽ đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc cân bằng quan hệ giữa người Canada nói tiếng Pháp và tiếng Anh mà còn trong việc quyết định thủ đô trong mối quan hệ với một thuộc địa cũ khác của Anh ở phía nam – Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Trong khi Canada là một quốc gia tương đối trẻ, thủ đô đã được quyết định trong một thời gian.
 • Năm 1857, có một vài thành phố cạnh tranh để trở thành thủ đô. Để giải quyết nó, Nữ hoàng Victoria đã chọn Ottawa. Sự lựa chọn của cô ấy về Ottawa – một thành phố khá nhỏ và mới được hợp nhất – khiến nhiều người ngạc nhiên.

Tại sao Nữ hoàng làm vậy?

Có những câu chuyện dân gian cũ về cách nữ hoàng đưa ra lựa chọn: “Rằng cô ấy đã làm như vậy bằng cách dán chiếc mũ của mình lên bản đồ gần nửa chừng giữa Toronto và Montreal, hoặc cô ấy thích những bức tranh màu nước mà cô ấy đã nhìn thấy về khu vực này”

Mặc dù đây là một hình ảnh vui nhộn về các sự kiện, nhưng có một số lý do chính trị và kinh tế đằng sau nó.

Ottawa có rất nhiều hứa hẹn: nó đang bắt đầu trải qua tăng trưởng kinh tế và là nơi có hệ thống đường sắt ấn tượng; nó cũng có một lịch sử thương mại lâu đời do vị trí của nó gần một số con sông.

Cùng với đó, nó nằm ở vị trí trung tâm giữa các thành phố Montreal và Toronto và nằm dọc theo biên giới của Ontario và Quebec (trung tâm của Canada vào thời điểm đó). Nó cũng cách xa biên giới Mỹ nên an toàn hơn trước các cuộc tấn công.

Câu chuyện nằm giữa Toronto và Montreal có thể là một phần của câu chuyện dân gian cũ nhưng có những lý do chính trị đằng sau nó. Toronto và Montreal đại diện cho phần tiếng Anh và tiếng Pháp của Canada.

Hai thành phố này lớn nhất ở Ontario và Quebec, là trung tâm của Canada vào giữa thế kỷ 19. Chọn Ottawa là một thỏa hiệp tốt, vì Nữ hoàng không muốn tỏ ra ưu ái thành phố lớn này hơn thành phố lớn khác.

Nhưng không phải ai cũng đồng ý với lựa chọn của nữ hoàng, khiến Toronto vẫn là thủ đô trong hai năm nữa, tiếp theo là Thành phố Quebec trong sáu năm nữa.

Mãi đến năm 1866, Ottawa mới chính thức được chỉ định là thành phố thủ phủ của Tỉnh Canada và bắt đầu tổ chức Quốc hội.

Thủ đô Canada

Vị trí Ottawa nằm ở đâu?

Thành phố Ottawa có diện tích là 2.778,64 km². Ottawa nằm cách thành phố lớn nhất của Canada – Toronto 400km về hướng đông bắc và cách 160km so với thành phố Motreal – thành phố lớn thứ hai về phía Tây.

Đặc biệt, tại Ottawa là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc và nếu định cư tại đây bạn sẽ thấy, ở đây là trung tâm hoà quyện của các nền văn hoá khác nhau ở trên thế giới.

Bộ máy chính quyền của Canada toàn bộ được đặt tại đây, kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada. Ngoài ra Ottawa còn là nơi tập hợp công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị thuộc trình độ quốc tế.

Nhiều lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, công nghệ thông tin, quốc phòng và an ninh, du lịch,…ở Ottawa hiện tại có tới 1.800 công ty đang hoạt động. Hơn 76.000 người lao động có việc làm nhờ vào những công ty này.

Ottawa là nơi không chỉ có dân trí cao mà nền giáo dục vô cùng phát triển. Được bình chọn là thành phố có nền giáo dục chất lượng nhất Canada. Với hơn một nửa dân số đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Tập hợp nhiều trường đại học, trung tâm giáo dục sau đại học danh tiếng.

Tại thủ đô Ottawa, người dân có mức sống tương đối cao, tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố này là rất thấp chỉ có 6% và mức lương trung bình tương đối cao so với các thành phố khác của Canada.

Nếu bạn muốn làm việc ở Canada thì Ottawa là điểm đến không thể bỏ qua. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Thủ Đô Canada

Các thủ đô trước đây của Canada

Vị trí của thành phố thủ phủ của Tỉnh Canada đã thay đổi sáu lần trong lịch sử 26 năm của nó. Trong thời kỳ này, Canada đã chứng kiến ​​những tranh chấp liên tục về thủ phủ của tỉnh bang mới nên là gì; các ứng cử viên bao gồm:

Thành phố Quebec, Toronto, Montreal, Kingston và cuối cùng là Ottawa. Đáng chú ý, thủ đô đã chuyển từ Montreal đến Toronto vào năm 1849 khi những người bạo loạn phản đối

Dự luật về tổn thất của cuộc nổi dậy đã đốt phá các tòa nhà quốc hội của Montreal. Mỗi thành phố này đều giữ danh hiệu thủ đô của Canada trong những khoảng thời gian khác nhau.

Đây là niên đại của chính xác thành phố thủ đô của Canada đã thay đổi như thế nào chỉ trong hai thập kỷ rưỡi:

 • Kingston (1841-1844)
 • Montreal (1844-1849)
 • Toronto (1849-1851)
 • Thành phố Quebec (1851-1855)
 • Toronto (1855-1859)
 • Thành phố Quebec (1859-1865)
 • Ottawa (1866-nay)

Thánh phố Toronto

Tại sao Ottawa được chọn làm thủ đô?

Chọn một thành phố thủ đô không phải là một chuyện dễ dàng.

 • Nó có nên ở trung tâm của đất nước không?
 • Nó có nên là thành phố lớn nhất?
 • Ai là người quyết định nguồn vốn nên ở đâu?

Có rất nhiều yếu tố đi vào vấn đề  này. Để hiểu tại sao chúng ta cần có bối cảnh lịch sử của Canada và quá trình thuộc địa trước đây của nó.

Tương truyền rằng, nữ hoàng Victoria đã chọn thành phố Ottawa làm thành phố thủ đô bằng cách đặt chiếc mũi của mình lên bản đồ giữa Toronto và Montreal, hoặc cũng có thể là do bà ấy thích những bức tranh màu nước mà bà ấy đã nhìn thấy khi đến Ottawa.

Đây là câu chuyện dân gian nhưng có những lý do chính trị thực sự đằng sau nó.

 • Toronto là thành phố đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh, Montreal đại diện cho ngôn ngữ tiếng Pháp của Canada. Cả hai đều là thành phố trung tâm của Canada vào thế kỷ 19.
 • Vì không muốn bị cho là thiên vị một thành phố nào hơn trong 2 thành phố đó, nên nữ hoàng Victoria đã chọn một thành phố không mấy nổi bật lúc bấy giờ đó là Ottawa.
 • Từ khi trở thành thủ đô của Canada đến nay, Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ Hoàng Victoria là đúng đắn với sự phát triển mạnh mẽ của mình.
 • Thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, trung tâm chính trị của cả Canada, là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Đặc điểm địa lý của Ottawa – Thủ đô Canada

Cảnh quan nơi đây được bao trùm bởi màu xanh của rừng thiên nhiên rộng lớn. Thành phố xinh đẹp này nằm trải dài theo bờ sông Ottawa, do đó có vị trí địa lí hết sức thuận lợi.

Đặc điểm về dân cư

Thủ đô Canada – Ottawa còn là ngôi nhà của hơn một triệu người, với trình độ dân trí thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Đây là nơi tập trung nhiều Tiến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada.

Mỗi người tại đây đều nắm trong tay ít nhất một tấm bằng đại học. Ngoài ta, Ottawa còn là nơi đặt trụ sở chính của rất nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp các ngành nghề, tạo ra công ăn việc làm cho cư dân bản địa.

Cũng chính vì thế, tỉ lệ thất nghiệp vào hàng thấp nhất Canada chỉ với 6%.

Đặc điểm về khí hậu

Với khí hậu đại lục ẩm ướt, thủ đô Ottawa của Canada khá đặc biệt với mùa hè rất nóng (từng lên đến 39.5 độ C) và mùa đông rất lạnh (từng xuống đến -38.9 độ C).

Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Ottawa là khoảng -11 độ C; thậm chí, nhiệt độ ban đêm có thể dễ dàng xuống dưới -25 độ C vào mùa đông. Mùa hè tại đây thường ấm áp và ẩm ướt mặc dù rất ngắn ngủi, với nhiệt độ trung bình tháng 7 vào khoảng 27 độ C.

Nếu nói nơi nào có khí hậu tốt nhất ở đất nước Canada thì Ottawa không phải là một ứng cử viên tốt, tại đây là nơi có khí hậu đại lục ẩm ướt.

Hơn nữa, Ottawa là thủ đô lạnh thứ 07 ở trên thế giới, và tuyết rơi tại đây tương đối nhiều.

Cụ thể, khi so sánh nhiệt độ trung bình ở thủ đô Canada này so với thế giới thì chỉ cao hơn:

 • Astana của Kazakhstan
 • Moscow của Nga
 • Tallinn của Estonia
 • Helsinki của Phần Lan
 • Ulaan-Baatar của Mông Cổ
 • Reykjavik của Iceland

Bạn biết không, theo thống kê thì lượng tuyết rơi trung bình hàng năm tại đây có thể lên đến 236mm. Đặc biệt trong 1970-1971, ghi nhận lượng tuyết rơi lên tới 444,1mm trong mùa đông.

Nhiệt độ khi trời đông ở Ottawa có thể xuống tới -28,9 độ C (đo vào năm 1933). Nền nhiệt độ trung bình vào tháng 1 tại đây khoảng -11 độ C, ban đêm phổ biến là -25 độ C.

Ngoài ra, thủ đô của nước Đức còn thường có mùa đông kéo dài, nhưng mùa hè tại đây lại rất nóng, có thể lên tới 39,5 độ C (thống kê vào 2005). Vào tháng 7, nền nhiệt độ trung bình tại Ottawa vào khoảng 27 độ C.

Đặc điểm về văn hóa

Về văn hóa ở thủ đô Canada – Ottawa, dù chỉ có khoảng 1 triệu dân nhưng Ottawa lại tập trung rất nhiều bảo tàng, phòng tranh và công trình kiến trúc đặc sắc như tòa án tối cao; bảo tàng

các tòa nhà chính phủ như thượng viện, hạ viện, trung tâm nghệ thuật quốc gia, bảo tàng chiến tranh,… Ottawa còn là nơi sinh ra của rất nhiều các câu lạc bộ thể thao chủ chốt của Canada như hockey trên băng, bóng chày hay bóng đá.

Đặc điểm về giáo dục

Ottawa còn được mệnh danh là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong.

Cùng với các điểm nóng du học như Toronto, Vancouver hay British Columbia, thủ phủ Ottawa cũng thu hút đông đảo sinh viên du học Canada với nhiều trường đại học danh tiếng

những trung tâm nghệ thuật hiện đại và nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu sau đại học nổi tiếng.

Một điều hết sức thuận lợi khác dành cho sinh viên quốc tế mà Ottawa mang lại là việc đây là một thành phố song ngữ, nơi mà người dân địa phương có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.

Đây cũng là lý do tại sao những biển hiệu tại Ottawa được viết bằng cả hai thứ tiếng. Các trường đại học ở Ottawa thường có khuôn viên rất rộng lớn với đa dạng các ngành và môn học.

Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Ottawa (University of Ottawa) và Đại học Carleton (Carleton University).

Lễ hội tại Ottawa

Đến Ottawa, tuyệt đối đừng bỏ lỡ 6 lễ hội sau:

 • Lễ hội âm nhạc Bluesfest
 • Lễ hội ẩm thực và rượu vang
 • Tuần lễ Ý ở Ottawa
 • Lễ hội bia Oktoberfest
 • Lễ quốc khánh Canada
 • Lễ hội hoa Tulip

Vậy chúng có gì đặc biệt, cùng chúng tôi điểm qua những điều ấn tượng nhất của những lễ hội trên nhé.

Lễ hội âm nhạc Bluesfest

Nếu là người yêu âm nhạc thì bạn không thể không biết tới Bluesfest – đây là 1 trong 10 lễ hội âm nhạc ngoài trời hàng đầu thế giới được tạp chí billboard xếp hạng. Lễ hội âm nhạc này kéo dài 2 tuần vào tháng 7.

Lễ hội ẩm thực và rượu vang

Cứ vào tháng 10, tại Ottawa sẽ tổ chức sự kiện trưng bày Ẩm thực và Rượu vang, thời gian khoảng 3 ngày, chủ yếu tổ chức vào mùa xuân là chủ yếu.

Tuần lễ Ý ở Ottawa

Cứ vào tháng 6 mỗi năm, tuần lễ Ý sẽ được tổ chức tại đây trong vòng 7-10 ngày, sự kiện diễn ra trên con đường Preston tại trung tâm Little Italy.

Tại đây, bạn sẽ bắt gặp các hình ảnh mang đậm chất Ý như: ngựa, Ferrari, xe đạp, âm nhạc, ẩm thực,…và rất nhiều sự kiện – hoạt động hàng ngày diễn ra trong những ngày này.

Lễ hội bia Oktoberfest

Lễ hội này được tổ chức ở ngoại ô của Ottawa, nơi mà có hệ thống xe bus chạy từ trung tâm thành phố tới đây. Không chỉ có bia, tại đây còn có nhiều buổi biểu diễn nhạc live, một vài cuộc thi đặc sắc như cuộc thi cõng vợ,…

Lễ quốc khánh Canada

Định cư tại thủ đô Canada thì không thể không biết tới ngày quốc khánh Canada – ngày 1 tháng 7. Trong dịp này, bạn sẽ được ngắm pháo hoa rực rỡ và tham gia vào các buổi hoà nhạc diễn ra trên đồi Hili.

Lễ hội hoa Tulip

Đến Canada thì tuyệt đối không thể bỏ lỡ lễ hội hoa tulip lớn nhất thế giới diễn ra tại đây.

Tương truyền, vào mua thu năm 1945, nàng công chúa Juliana của Hà Lan đã trình diễn tại Ottawa với 100.000 bông hoa Tulip.

Kể từ đây, lễ hội hoa Tulip tại Ottawa trở thành lễ hội lớn nhất thế giới về hoa Tulip, và hằng năm có hàng trăm tới hàng ngàn người từ khắp các châu lục khác nhau tập trung tại Ottawa để tham dự lễ hội hoa tuyệt vời này.

Ẩm thực tại Ottawa

Không chỉ là thủ đô duy nhất tại Canada, Ottawa còn được nhiều người biết đến về ẩm thực từ bánh ngọt nướng BeaverTails (cho gia vị như là kem tươi, bánh quy hoặc là bánh kem) nổi tiếng mà bạn có thể mua được ở chợ Byward.

Ngoài ra, thành phố cũng có rất nhiều món ăn ngon khác như món nướng và thịt địa phương, pho mát, hoa quả và rau được làm bởi nhiều đầu bếp tài năng.

Bật mí cho bạn biết đó là viện nghệ thuật nấu ăn Le Cordon Bleu Ottawa cũng toạ lạc tại Ottawa, vì vậy, rất dễ hiểu khi tại đây luôn có sẵn những đầu bếp nổi tiếng với những sáng tạo tuyệt vời cho các món ăn.

Nếu có ý định định cư Canada thì thủ đô Ottawa tại Canada không thể nghi ngờ là lựa chọn lý tưởng. Không phải ngẫu nhiên mà nữ hoàng Victoria lựa chọn đây là thủ đô Canada và không phải tự dưng tại đây lại diễn ra nhiều lễ hội, sự kiện lớn như vậy.

Người nước ngoài đến thủ đô Canada làm gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình, thủ đô Ottawa của Canada đã chứng minh quyết định của Nữ hoàng Victoria là đúng đắn. Từ khi trở thành thủ đô Canada, thành phố này đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Đến nay, thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, thành đầu não chính trị của cả Canada. Đây cũng là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Vì thủ đô Ottawa không chỉ tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ cao mà còn có nhiều di sản văn hóa, công trình kiến trúc, công viên quốc gia và những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp khác.

Hơn nữa, chính sự phát triển mạnh mẽ này là lý do thôi thúc nhiều người đến Ottawa. Dưới đây là các lý do chính khiến người nước ngoài chọn đến Ottawa – thủ đô Canada.

Tới Ottawa để du lịch

Thủ đô Canada – Ottawa là thành phố mang vẻ đẹp thanh bình và yên ả. Thậm chí, đây còn được ví như là thiên đường dành cho những người yêu nghệ thuật và muốn có một cuộc sống bình yên.

Ottawa cũng là thành phố du lịch nổi tiếng của Canada. Các điểm du lịch và lễ hội lớn của thành phố này đang thu hút đến 7,3 triệu du khách mỗi năm.

Một trong số đó là kênh đào Rideau. Kênh đào này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đây là kênh nước lợ được xây dựng và bảo tồn tốt nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Đến kênh đào Rideau, bạn sẽ phát hiện hầu hết các kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ XIX ở kênh đào này đều được bảo tồn một cách nguyên vẹn.

Trong mùa đông kênh đào Rideau bao quanh thành phố Ottawa còn trở thành một sân trượt băng cỡ lớn. Chỉ cần thuê giày trượt, chọn đồ uống nóng và đèn màu là bạn có thể tham gia vào nhiều mà động vui nhộn ở kênh đào này.

Hơn nữa, hàng năm Ottawa còn tiến hành lễ hội Winterlude tại các tuyến đường bên cạnh kênh đào…

Ottawa còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Cụ thể, đây là ngôi nhà chung của 14 bảo tàng lớn nhỏ. Trong đó, Bảo tàng Hoàng gia Canada đang là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở đất nước lá phong đỏ.

Toàn thành phố cũng có nhiều công trình hấp dẫn khác như: Nhà hát nhỏ Ottawa, Tòa nhà Nghị viện, dinh toàn quyền Rideau… Tất cả đã tạo nên một Ottawa xinh đẹp và hấp dẫn khách du lịch.

Công tác tại Ottawa

Ottawa là nơi đặt bộ máy chính quyền của Canada. Là nơi kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở nước này. Mỗi năm, thành phố đều “chứng kiến” nhiều quyết sách lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa ở Canada ra đời.

Hơn nữa, nếu năm 1957 – khi được chọn trở thành thủ đô Canada – Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ thì ngày nay thành phố này đã trở thành một trung tâm kinh tế sôi động.

Vì vậy, mỗi năm đều có rất nhiều người ngoại quốc đến Ottawa để công tác.

Những người đến Ottawa công tác có thể là đại sứ của các quốc gia khác.

Cũng có thể là đại diện của các công ty, doanh nghiệp muốn hợp tác với Canada nói chung của các doanh nghiệp đặt tại Ottawa nói riêng… Nhìn chung, nhu cầu xin visa và mua vé máy bay để đến Ottawa công tác luôn ở mức cao.

Để du học

Nhắc đến các mục đích đến Ottawa của người nước ngoài thì không thể không nhắc đến du học. Vì Ottawa không chỉ là thành phố có dân trí cao mà còn là nơi có nền giáo dục vô cùng phát triển như đã đề cập ở trên.

Thậm chí, thành phố này còn được xếp hạng là thành phố có chất lượng giáo dục tốt nhất Canada.

Hơn nữa, Ottawa đang có ưu điểm nổi bật trong việc đào tạo học sinh, sinh viên quốc tế. Vì cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều được coi là ngôn ngữ chính thức của thành phố này

Do đó, dù bạn giỏi tiếng Anh hay giỏi tiếng Pháp thì cũng có thể chọn Ottawa làm địa điểm du học.

Để làm việc

Ottawa là điểm đến lý tưởng cho những người nước ngoài muốn làm việc ở Canada.

Thành phố này có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp – chỉ 6%. Hơn nữa, nền kinh tế của Ottawa đa ngành, đa nghề và ẩn chứa rất nhiều cơ hội.

Cụ thể, thủ đô Canada là trung tâm nông nghiệp của miền đông bang Ontario. Là nơi có nhiều đất nông nghiệp hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Canada.

Do đó, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì thủ đô Canada có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

Ottawa còn có hơn 1,800 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao như: viễn thông, phần mềm, công nghệ vô tuyến bán dẫn, công nghệ thông tin, du lịch… Những công ty này đang sử dụng khoảng 76,000 người lao động và và không ngừng mở rộng quy mô.

Hơn nữa, tại Ottawa có rất nhiều nhà khoa học, kỹ sư và tiến sĩ đầu ngành.

Người lao động có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ những lao động tay nghề cao này. Do đó, không có gì lạ khi nhiều người chọn Ottawa là điểm đến để xuất khẩu lao động, lao động định cư.

Nhất là những lao động có tay nghề cao, có bằng cấp được công nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Để định cư

Nhiều người nước ngoài cũng chọn đến Ottawa vì mục đích định cư.

Thành phố này luôn thuộc nhóm địa điểm định cư tốt nhất trên thế giới. Vì theo Forbes, Ottawa là thành phố sạch thứ tư trên thế giới (dựa trên phân tích dữ liệu của hơn 300 thành phố lớn trên toàn thế giới).

Moneysense cũng liên tục bình chọn Ottawa là thành phố đáng sống nhất ở Canada.

Môi trường sống thanh bình, dân trí cao, cơ hội việc làm rộng mở…

Tất cả đều biến Ottawa thành địa điểm định cư có 1-0-2. Hơn nửa, so với các thành phố lớn khác ở Canada như Toronto hay Vancouver thì giá bất động sản ở Ottawa thấp hơn nhiều.

Người đến Ottawa học tập, làm việc sẽ dễ mua nhà hơn.

Người quan tâm đến định cư Canada nói chung và định cư Ottawa nói riêng cần biết rằng những năm gần đây Canada vẫn có chính sách định cư tương đối thoáng.

Nước này đang tạo nhiều cơ hội cho người nước ngoài muốn định cư tại nước này…. Do đó, nếu có ý định định cư tại Ottawa thì bạn nên tìm hiểu và tiến hành sớm để được hưởng chính sách tốt.

Như vậy là các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi thủ đô Canada là gì rồi đó.

Ngôn ngữ sử dụng tại Canada

Ngôn ngữ phổ biến ở Thủ đô Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp

Có thể bạn đã biết, Canada là một quốc gia đa văn hóa, đa ngôn ngữ và 2 ngôn ngữ chính ở Canada được sử dụng phổ biến nhất ở Canada là tiếng Anh và tiếng Pháp, vậy thủ đô Canada sử dụng ngôn ngữ gì?

Ở phía trên, chúng ta đã biết được thành phố Ottawa có vị trí khá đặc biệt, nằm giữa 2 thành phố lớn ở Canada là Montreal và Toronto. Vì thế cho nên ngôn ngữ được sử dụng tại đây khá đa dạng.

Tuy nhiên, tiếng Anh và tiếng Pháp vẫn là 2 ngôn ngữ được sử dụng phổ biến nhất, và chỉ có một phần nhỏ dùng các ngôn ngữ khác như tiếng Tây Ban Nha hay tiếng Ý,…

Một số điều thú vị tại thủ đô Ottawa của Canada

Sau đây là 10 điều khá thú vị khí tới Ottawa bạn nên biết:

 • Năm 1857 Nữ hoàng Victoria của Anh đã chọn Ottawa làm thủ đô của Canada.
 • Cái tên Ottawa bắt nguồn từ từ adawe của Algonquin – có nghĩa là buôn bán, vì vậy nó luôn là một trung tâm kinh doanh quan trọng.
 • Ottawa là thủ đô lạnh thứ bảy trên thế giới. Những nơi khác lạnh hơn bao gồm thứ tự lạnh nhất đầu tiên là Ulaan-Baatar ở Mông Cổ, Astana ở Kazakhastan, Moscow, Helsinki, Reykjavik ở Iceland và Tallin ở Estonia.
 • Vào mùa đông, kênh đào Rideau ở trung tâm thành phố Ottawa, trở thành sân trượt băng dài nhất thế giới (7,8 km).
 • Tuy nhiên, có 4 mùa rõ rệt, với nhiệt độ dao động từ 33C vào mùa hè (trung bình là 25C) đến -25C (trung bình là -10C).
 • Gần một nửa dân số dưới 35 tuổi – khiến nó trở thành một trong những thành phố trẻ nhất cả nước.
 • Có hơn 14 bảo tàng ở Ottawa, nhưng Bảo tàng Văn minh Canada là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở Canada.
 • Có 35 lễ hội lớn ở Ottawa. Lễ hội hoa Tulip Canada, được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất.
 • Khách sạn Château Laurier xinh đẹp được cho là bị ám bởi hồn ma của Charles Melville Hays, chủ tịch công ty xây dựng khách sạn. Hay chết trên tàu Titanic, 12 ngày trước khi khách sạn khai trương.
 • Du khách đến Ottawa có thể ở trong một nhà trọ từng là nhà tù vào thế kỷ 19.

Canada là một quốc gia cực kỳ được yêu thích không chỉ bởi vì văn hóa, ẩm thực mà còn vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thủ đô của đất nước xinh đẹp này.

Trên đây là một số thông tin về Thủ Đô CanadaEpacket Việt Nam đã tổng hợp và muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn khi khám phá về quốc gia này

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *