Người Canada nói tiếng gì? Nước Canada sử dùng ngôn ngữ nào?

Người Canada nói tiếng gì? Nước Canada sử dùng ngôn ngữ nào phổ biến nhất? Toronto Canada nói tiếng gì? Đất nước Canada được thành lập 1867, là một trong những nước thu hút được rất nhiều người nhập đến từ nhiều nơi trên thế giới. Chính vì vậy mà Canada có một nền văn hóa vô cùng đa dạng về ngôn ngữ.

Vậy khi tìm hiểu văn hóa cũng như có kế hoạch sang Canada thì bạn nên học ngôn ngữ nào? Sau đây hãy để Epacket Việt Nam trả lời cho bạn nhé!

Người Canada nói tiếng gì

Canada nói tiếng gì?

Canada nói tiếng Anh và tiếng Pháp là chủ yếu. Hai ngôn ngữ này đã được công nhận trong hiến pháp của Canada. Theo thống kê, nước Canada có hơn 200 thứ tiếng. Nhưng tiếng Anh và Pháp đã được chọn là ngôn ngữ phổ thông của quốc gia này.

Tại sao Canada lại có nhiều ngôn ngữ

Canada được biết đến là quốc gia đa ngôn ngữ. Và ngôn ngữ chính là công cụ giúp cho mọi người xích lại gần nhau hơn, tìm hiểu về công việc, học tập và giao lưu văn hóa dễ dàng hơn.

Ở bất kỳ một quốc gia nào trên thế giới cũng đều có quốc ngữ. Quốc ngữ được hiểu chính là văn bản thể hiện tiếng nói của dân tộc thông qua các phương tiện truyền thông hay giao tiếp. Cũng chính đa văn hóa đã góp phần tạo nên những nét riêng cho đất nước Canada. Vì thế, chắc hẳn ai cũng thắc mắc “nước Canada nói tiếng gì là chính?

Canada được hình thành vào năm 1867 và gắn bó với đế quốc Anh, Pháp, Tây Ban Nha khi họ tìm và khám phá được vùng đất này. Đây chính là nơi những người da đỏ bản địa, người Châu Âu và các di dân từ các châu lục khác đến. Ở mỗi cụm dân cư sẽ có một ngôn ngữ riêng biệt.

Thiên nhiên Canada mát mẻ, có phần lạnh lẽo và tài nguyên, đất đai vô cùng phong phú đã thu hút được cư dân ở các nước lân cận như Mỹ, Pháp đến sinh sống từ lâu đời.

Người Canada nói tiếng gì

Sự khác biệt khi dùng ngôn ngữ của người Canada

Ngôn ngữ được sử dụng phổ biến ở Canada chính là tiếng anh, tuy nhiên khi sử dụng có sự khác biệt về ngôn ngữ mà quý vị cần chú ý như sau:

  • Người Canada thường có một phong cách phát âm riêng, khác biệt với tiếng Anh ở Anh Quốc hoặc Mỹ. Một số biểu tượng cụ thể bao gồm cách phát âm “ou” trong các từ như “about” và “out” giống với tiếng Anh, trong khi ở Mỹ thường phát âm khác.
  • Một số từ và cụm từ có thể khác biệt. Ví dụ: người Canada có thể sử dụng từ “toque” để chỉ đội mũ len mùa đông, khi ở Mỹ thường sử dụng “beanie.” Họ cũng có thể sử dụng từ “nhà vệ sinh” thay vì “phòng tắm” hoặc “nhà vệ sinh” như ở Mỹ.

Mặc dù Canada thường kèm theo chính tả tiếng Anh của Anh Quốc, nhưng có một số từ vựng và đặc biệt cho vùng Quebec, nơi tiếng Pháp được sử dụng rộng rãi mà có sự đặc biệt hơn.

Với sự đa dạng ngôn ngữ, nhiều người Canada sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Thực trạng ngôn ngữ tiếng Anh và Pháp tại Canada

Đặc điểm về 2 ngôn ngữ này tại Canada như sau:

Tiếng Anh ở Canada

Tiếng Anh là một trong 2 ngôn ngữ chính ở Canada, được hình thành thông qua làn sóng nhập cư nhiều thời kỳ. Tiếng Anh ở Canada có những nét đặc trưng riêng nhưng nhìn chung giống với tiếng Anh chính thống

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến nhất ở Canada. Với 3/5 dân số Canada sử dụng tiếng Anh khắp cả nước. Vì vậy mà đa phần du học sinh Canada đều chọn ngôn ngữ tiếng Anh là ngôn ngữ chính để sử dụng trong học tập và cuộc sống. Một phần vì tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến trên toàn thế giới và tại đất nước Canada

Làn sóng di cư lớn nhất và đầu tiên quan trọng giúp hình thành ngôn ngữ tiếng Anh ở Canada là những người đến từ nước Anh, những người Bảo hoàng đến từ cuộc Cách mạng Mỹ. Họ đã truyền bá ngôn ngữ tiếng Anh, giọng Anh một cách rõ ràng trong cách nói tiếng Anh của người Canada.

Những làn nhập cư khác đến Canada cũng nói tiếng Anh tuy có ảnh hưởng ít nhưng cũng giúp Canada trở thành một quốc gia đa văn hóa

Người Canada nói tiếng gì

Tiếng Pháp tại Canada

Tiếng Pháp là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến đứng thứ 2 tại Canada chỉ sau tiếng Anh. Tiếng Pháp với khoảng hơn 1/5 dân số sử dụng. Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính được sử dụng tại Quebec và một số vùng ở Manitoba, New Brunswick và Ontario

Bên cạnh đó còn có các cộng đồng nhỏ nói tiếng Pháp cũng nằm rải rác khắp ở nhiều khu vực của đất nước Canada. Ngay bản thân Quebec cũng có một số người dân sử dụng tiếng Anh

Tiếng Pháp ở Canada không phải là thổ ngữ và cũng không phải là ngôn ngữ lai giữa tiếng Anh và tiếng Pháp và ngôn ngữ bản xứ. Đây là thứ tiếng Pháp đích thực được hơn 10000 người định cư Tân Pháp quốc mang sang đây vào thế kỷ 17.

Vào thời đó, người Pháp ở Canada nói nhiều phương ngữ khác nhau từ vào quê hương bản quán của họ, nhung đến khi người Anh giành được Canada theo hiệp ước Paris năm 1763 thì cộng đồng người Pháp tại đây chỉ sử dụng một thứ tiếng Pháp chung

Trong hệ thống giáo dục của quốc gia Canada, tất cả trẻ em đều phải học bằng cả tiếng Pháp và tiếng Anh tư bậc tiểu học. Vào năm 2006, các thống kê cho thấy có khoảng hơn 17% dân so có thể sử dụng cùng lúc hai thứ tiếng, có thể trò chuyện bằng hai ngôn ngữ chính thức của dất nước. Tỷ lệ song ngữ ở các khu vực cũng khác nhau

Sự khác nhau trong ngôn ngữ của người dân Canada

Cách dùng ngôn ngữ của người dân ở đất nước này theo từng vùng có sự khác nhau như:

Toronto

Toronto thuộc tỉnh bang Ontario, là thành phố lớn nhất của đất nước Canada. Hiện tại, Canada sử dụng 2 ngôn ngữ chủ yếu là tiếng Pháp và tiếng Anh, tuy nhiên vẫn còn 1 trong 20 người ở Toronto không biết tiếng Anh.

Theo báo cáo của Social Planning Toronto, có hơn 132.700 cư dân Toronto không thể nói chuyện một trong hai ngôn ngữ chính thức. Họ chiếm 20.5 % trong tổng số 648.970 người không nói tiếng Anh và không nói tiếng Pháp trên khắp Canada.

Ngoài ra, ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), tỷ lệ người không nói tiếng Pháp và tiếng Anh đứng thứ 2 sau vùng York Region (5.6 %), Peel (4%), Hamilton (1.8 %) và vùng Durham (0.8%).

Theo báo cáo, dân cư Toronto không nói một trong hai ngôn ngữ chính thức sẽ sử dụng tiếng mẹ đẻ của như:là tiếng A Rập, tiếng Nga, tiếng Hoa, tiếng Ba Tư, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Tamil, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý,…

Người Canada nói tiếng gì

Xem thêm: Thành phố Toronto ở đâu?

Vancouver

Tại Vancouver, người sử dụng tiếng Punjabi, tiếng Quảng Đông, tiếng Tagalog, tiếng Quan Thoại,… thường xuyên khi ở nhà.

Thủ đô Ottawa

Tại thủ đô Ottawa, người dân chủ yếu sử dụng tiếng Ả Rập, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Quan Thoại và tiếng Trung.

Gatineau

Tại Gatineau người dân cũng thường xuyên sử dụng ngôn ngữ Bồ Đào Nha, Ả Rập và một số ngôn ngữ khác trong sinh hoạt ở nhà.

Ngoài ra, còn có Calgary, Edmonton cũng sử dụng những ngôn ngữ khác ngoài hai ngôn ngữ chính trong giao tiếp, sinh hoạt hằng ngày.

Calgary

Tại Calgary thì tiếng Punjabi, Tagalog và một số loại phương ngữ khác được sử dụng phổ biến.

Ở Edmonton

Ở Edmonton, những loại ngôn ngữ được sử dụng phổ biến tại nhà là tiếng Punjabi, Tây Ban Nha, Tagalog, Quảng Đông.

Câu hỏi thường gặp

Một vài câu hỏi thường gặp về chủ đề Canada nói tiếng gì như:

Toronto Canada nói tiếng gì?

Người dân ở Toronto nói cả tiếng Pháp và tiếng Anh. Hơn 132.700 cư dân Toronto không thể nói chuyện một trong hai ngôn ngữ chính thức. Họ chiếm 20,5 % trong tổng số 648.970 người không nói tiếng Anh và không nói tiếng Pháp trên khắp Canada (Theo báo cáo của Social Planning Toronto).

Ở vùng Đại Đô thị Toronto (GTA), tỷ lệ người không nói tiếng Pháp và tiếng Anh của Toronto đứng thứ 2 sau vùng York Region (5,6 %). Tiếp theo là vùng Peel (4%), Hamilton (1,8 %) và vùng Durham (0,8%)

Trong thành phố Toronto, số người này chủ yếu sống ở mạn tây của North York. Ở thành phố trước đây tên là York, khu vực thành phố Toronto cũ và ở mạn tây bắc Scarborough. Chỉ riêng khu này có hơn 30.000 cư dân không biết tiếng Pháp hay tiếng Anh

Theo báo cáo, có tổng cộng 43,5 % dân cư Toronto không nói một trong hai ngôn ngữ chính thức. Tiếng mẹ đẻ của họ là một phương ngữ.

Đó có thể là tiếng A Rập, tiếng Nga, tiếng Hoa, tiếng Ba Tư, tiếng Hàn, tiếng Việt, tiếng Tamil, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Ý…Những cư dân này cũng có có xu hướng sống ở những nơi mà tiếng mẹ đẻ của họ được sử dụng phổ biến

Khi sống và làm việc tại Canad nên học ngôn ngữ nào?

Khi định cư, du học hoặc làm việc tại Canada, ngôn ngữ chính thức và quan trọng nhất mà quý vị cần học và hiểu là tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tùy theo khu vực quý vị định cư hoặc làm việc.

Dưới đây là thông tin cụ thể:

  • Tiếng Anh: Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại hầu hết các tỉnh và lãnh thổ của Canada, bao gồm các tỉnh lớn như Ontario, British Columbia, Alberta và nhiều nơi khác. Để học hoặc làm việc ở các lĩnh vực này, quý vị cần có kiến thức và khả năng sử dụng tiếng Anh.
  • Tiếng Pháp: Tiếng Pháp là ngôn ngữ chính thức ở tỉnh Quebec và cũng được sử dụng ở các tỉnh khác như New Brunswick và Ontario. Tuy nhiên, ở khu vực này quý vị vẫn có thể sử dụng tiếng anh để giao tiếp phổ thông.

Ở Toronto, đặc biệt hơn ở Toronto Canada nói tiếng gì? Đây là nơi mà quý vị có thể sử dụng cả 2 thứ tiếng Anh và Pháp một cách thuần thục. Các du học sinh khi tới Canada sẽ không tìm hiểu bảng chữ cái tiếng Canada hay rance nói tiếng gì.

Họ sẽ giao tiếp với nhau bằng tiếng anh như vậy sẽ thuận tiện hơn. Trong trường hợp quý vị không biết tiếng Canada hay tiếng Pháp thì cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này.

Trên đây là thông tin về Canada nói tiếng gì do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho chuẩn bị kiến thức về người Canada nói tiếng gì tốt nhất

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về văn hóa Canad thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *