Công ty cổ phần giao nhận ISO Logistics

Đăng nhập        Đăng ký

A13, Lô 4 KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Hỗ trợ Online 24/7

Mon - Sun: 8:00 - 18:30

Thời gian làm việc

Thủ Đô Canada – 10 sự thật thú vị về Ottawa

Canada là một quốc gia cực kỳ được yêu thích không chỉ bởi vì văn hóa, ẩm thực mà còn vì vẻ đẹp tự nhiên của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến thủ đô của đất nước xinh đẹp này.

Để biết được thủ đô của Canada tên là gì? Có những đặc điểm nào? Hãy cùng khám qua bài viết bên dưới nhé.

Ottawa là thủ đô và cũng là thành phố lớn thứ tư của Canada thành phố lớn thứ nhì của tỉnh bang Ontario. Ottawa nằm trong thung lũng sông Ottawa phía bờ Đông của tỉnh bang Ontario, cách Toronto 400 km về phía Đông Bắc và Montréal 190 km về phía Tây.

Thủ đô của Canada tên là gì?

Thủ đô của Canada là thành phố Ottawa (gọi là Ốt-ta-goa), vào ngày 31/12/1857 nữ hoàng Victoria quyết định chọn Ottawa trở thành thủ đô của Canada.

Trước khi được chọn làm thủ đô thì Ottawa chỉ là vùng đất hẻo lánh cách xa các thành phố chính khác. Ottawa giáp với các tiểu bang của Hoa Kỳ như là Michigan, Ohio và một phần nhỏ của New York.

Khi nhắc đến thủ đô của Canada đa số mọi người không nghĩ đến Ottawa mà sẽ nghĩ đến những thành phố nổi tiếng hơn như là thành phố Toronto, Quebec, Montreal hay là Vancouver.

Sau khi được chọn làm thủ đô của Canada, Ottawa đã có những thay đổi rõ rệt, trở thành một trung tâm kinh tế sôi động. Ngoài ra, thành phố thủ đô này còn là nơi cân bằng giữa hai cộng đồng nói tiếng Pháp và Anh.

Trực thuộc tại tỉnh bang Ontario, Ottawa là thành phố lớn thứ 2 của tỉnh bang này và là thành phố lớn thứ 4 của Canada.

Mỗi tỉnh bang của Canada sẽ cử ra một thành phố trung tâm làm thủ phủ, Mặc dù là thủ đô của Canada nhưng Ottawa không phải là thủ phủ của Ontario, mà là một thành phố nổi tiếng hơn đó là Toronto.

Vì vậy, mà mọi người hay nhầm lẫn thủ đô của Canada là Toronto.

Thủ Đô Canada

Các thủ đô trước đây của Canada
Ottawa là thủ đô duy nhất trong lịch sử hình thành 26 năm của Canada.

Trước đây, Canada còn có tên gọi khác là “tỉnh Canada”. Từ năm 1841 đến năm 1866, Canada đã liên tục có những cuộc tranh chấp để thay đổi thành phố thủ phủ của tỉnh Canada.

Vào năm 1957, diễn ra sự kiện nữ hoàng Anh Victoria chọn thủ đô cho Canada, bà đã bỏ qua hết những thủ phủ trước đó để chọn thành phố mới thành lập Ottawa làm thủ đô của nước này.

Ottawa chính thức trở thành thủ đô của Canada vào năm 1866. Có tất cả 6 lần thay đổi, thứ tự thay đổi như sau:

  • Kingston (1841-1844)
  • Montreal (1844-1849)
  • Toronto (1849-1851)
  • Thành phố Quebec (1851-1855)
  • Toronto (1855-1859)
  • Thành phố Quebec (1859-1865)
  • Ottawa (1866-nay)

Tại sao Ottawa được chọn làm thủ đô?

Tương truyền rằng, nữ hoàng Victoria đã chọn thành phố Ottawa làm thành phố thủ đô bằng cách đặt chiếc mũi của mình lên bản đồ giữa Toronto và Montreal, hoặc cũng có thể là do bà ấy thích những bức tranh màu nước mà bà ấy đã nhìn thấy khi đến Ottawa.

Đây là câu chuyện dân gian nhưng có những lý do chính trị thực sự đằng sau nó.

Toronto là thành phố đại diện cho ngôn ngữ tiếng Anh, Montreal đại diện cho ngôn ngữ tiếng Pháp của Canada. Cả hai đều là thành phố trung tâm của Canada vào thế kỷ 19.

Vì không muốn bị cho là thiên vị một thành phố nào hơn trong 2 thành phố đó, nên nữ hoàng Victoria đã chọn một thành phố không mấy nổi bật lúc bấy giờ đó là Ottawa.

Từ khi trở thành thủ đô của Canada đến nay, Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ Hoàng Victoria là đúng đắn với sự phát triển mạnh mẽ của mình.

Thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, trung tâm chính trị của cả Canada, là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng trên toàn thế giới.

Vị trí địa lý Ottawa ở đâu?

Thành phố Ottawa có diện tích là 2.778,64 km². Cách thành phố Toronto 400 km về phía Đông Bắc và cách thành phố Montréal 190 km về phía Tây.

Ottawa là trung tâm hòa quyện nhiều nền văn hóa đa dạng đến từ các quốc gia trên thế giới, là nơi giao thoa của nhiều sắc tộc.

Bộ máy chính quyền của Canada toàn bộ được đặt tại đây, kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada. Ngoài ra Ottawa còn là nơi tập hợp công nghệ, kinh doanh, du lịch và tổ chức hội nghị thuộc trình độ quốc tế.

Nhiều lĩnh vực quan trọng như viễn thông, phần mềm, công nghệ thông tin, quốc phòng và an ninh, du lịch,…ở Ottawa hiện tại có tới 1.800 công ty đang hoạt động. Hơn 76.000 người lao động có việc làm nhờ vào những công ty này.

Ottawa là nơi không chỉ có dân trí cao mà nền giáo dục vô cùng phát triển. Được bình chọn là thành phố có nền giáo dục chất lượng nhất Canada. Với hơn một nửa dân số đã tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học. Tập hợp nhiều trường đại học, trung tâm giáo dục sau đại học danh tiếng.

Nếu bạn muốn làm việc ở Canada thì Ottawa là điểm đến không thể bỏ qua. Tỷ lệ thất nghiệp ở thành phố này là rất thấp chỉ có 6%. Ngoài ra, nơi đây còn có nhiều ngành nghề cho bạn lựa chọn.

Đôi nét về thủ đô Canada – Ottawa – Thủ đô đáng sống tại Canada

Cảnh quan nơi đây được bao trùm bởi màu xanh của rừng thiên nhiên rộng lớn. Thành phố xinh đẹp này nằm trải dài theo bờ sông Ottawa, do đó có vị trí địa lí hết sức thuận lợi.

Đặc điểm về dân cư

Thủ đô Canada – Ottawa còn là ngôi nhà của hơn một triệu người, với trình độ dân trí thuộc hàng cao nhất tại Canada và thậm chí là trên toàn thế giới. Đây là nơi tập trung nhiều Tiến sĩ nhất tính trên đầu người của toàn Canada.

Mỗi người tại đây đều nắm trong tay ít nhất một tấm bằng đại học. Ngoài ta, Ottawa còn là nơi đặt trụ sở chính của rất nhiều công ty và tập đoàn lớn ở khắp các ngành nghề, tạo ra công ăn việc làm cho cư dân bản địa.

Cũng chính vì thế, tỉ lệ thất nghiệp vào hàng thấp nhất Canada chỉ với 6%.

Đặc điểm về khí hậu

Với khí hậu đại lục ẩm ướt, thủ đô Canada – Ottawa khá đặc biệt với mùa hè rất nóng (từng lên đến 39.5 độ C) và mùa đông rất lạnh (từng xuống đến -38.9 độ C).

Ottawa là thủ đô lạnh trong top 3 trên thế giới với tuyết bao phủ mặt đất từ giữa tháng 12 đến đầu tháng 4 và lượng tuyết hàng năm vào khoảng 235cm.

Nhiệt độ trung bình vào tháng 1 ở Ottawa là khoảng -11 độ C; thậm chí, nhiệt độ ban đêm có thể dễ dàng xuống dưới -25 độ C vào mùa đông. Mùa hè tại đây thường ấm áp và ẩm ướt mặc dù rất ngắn ngủi, với nhiệt độ trung bình tháng 7 vào khoảng 27 độ C.

Đặc điểm về văn hóa

Về văn hóa ở thủ đô Canada – Ottawa, dù chỉ có khoảng 1 triệu dân nhưng Ottawa lại tập trung rất nhiều bảo tàng, phòng tranh và công trình kiến trúc đặc sắc như tòa án tối cao; bảo tàng

các tòa nhà chính phủ như thượng viện, hạ viện, trung tâm nghệ thuật quốc gia, bảo tàng chiến tranh,… Ottawa còn là nơi sinh ra của rất nhiều các câu lạc bộ thể thao chủ chốt của Canada như hockey trên băng, bóng chày hay bóng đá.

Đặc điểm về giáo dục

Ottawa còn được mệnh danh là thành phố có nền giáo dục phát triển mạnh mẽ nhất tại xứ sở lá phong.

Cùng với các điểm nóng du học như Toronto, Vancouver hay British Columbia, thủ phủ Ottawa cũng thu hút đông đảo sinh viên du học Canada với nhiều trường đại học danh tiếng

những trung tâm nghệ thuật hiện đại và nhiều cơ sở giáo dục và nghiên cứu sau đại học nổi tiếng.

Một điều hết sức thuận lợi khác dành cho sinh viên quốc tế mà Ottawa mang lại là việc đây là một thành phố song ngữ, nơi mà người dân địa phương có thể nói thành thạo tiếng Anh và tiếng Pháp.

Đây cũng là lý do tại sao những biển hiệu tại Ottawa được viết bằng cả hai thứ tiếng. Các trường đại học ở Ottawa thường có khuôn viên rất rộng lớn với đa dạng các ngành và môn học.

Các trường đại học nổi tiếng như Đại học Ottawa (University of Ottawa) và Đại học Carleton (Carleton University).

Người nước ngoài đến thủ đô Canada làm gì?

Với sự phát triển mạnh mẽ của mình, thủ đô Canada – Ottawa đã chứng minh quyết định của Nữ hoàng Victoria là đúng đắn. Từ khi trở thành thủ đô Canada, thành phố này đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ.

Đến nay, thành phố hơn một triệu dân này đã trở thành nơi đặt bộ máy hành chính, thành đầu não chính trị của cả Canada.

Đây cũng là trung tâm thương mại, công nghệ lớn và địa điểm du lịch nổi tiếng thế giới.

Vì thủ đô Canada – Ottawa không chỉ tập trung nhiều công ty, doanh nghiệp công nghệ cao mà còn có nhiều di sản văn hóa, công trình kiến trúc, công viên quốc gia và những cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp khác.

Hơn nữa, chính sự phát triển mạnh mẽ này là lý do thôi thúc nhiều người đến Ottawa. Dưới đây là các lý do chính khiến người nước ngoài chọn đến Ottawa – thủ đô Canada.

Thủ Đô Canada

Đến Ottawa – thủ đô Canada để du lịch

Thủ đô Canada – Ottawa là thành phố mang vẻ đẹp thanh bình và yên ả. Thậm chí, đây còn được ví như là thiên đường dành cho những người yêu nghệ thuật và muốn có một cuộc sống bình yên.

Ottawa cũng là thành phố du lịch nổi tiếng của Canada. Các điểm du lịch và lễ hội lớn của thành phố này đang thu hút đến 7,3 triệu du khách mỗi năm.

Một trong số đó là kênh đào Rideau. Kênh đào này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới. Đây là kênh nước lợ được xây dựng và bảo tồn tốt nhất ở khu vực Bắc Mỹ.

Đến kênh đào Rideau, bạn sẽ phát hiện hầu hết các kiến trúc được xây dựng từ thế kỷ XIX ở kênh đào này đều được bảo tồn một cách nguyên vẹn.

Trong mùa đông kênh đào Rideau bao quanh thành phố Ottawa còn trở thành một sân trượt băng cỡ lớn. Chỉ cần thuê giày trượt, chọn đồ uống nóng và đèn màu là bạn có thể tham gia vào nhiều mà động vui nhộn ở kênh đào này.

Hơn nữa, hàng năm Ottawa còn tiến hành lễ hội Winterlude tại các tuyến đường bên cạnh kênh đào…

Ottawa còn có nhiều điểm du lịch nổi tiếng khác. Cụ thể, đây là ngôi nhà chung của 14 bảo tàng lớn nhỏ. Trong đó, Bảo tàng Hoàng gia Canada đang là bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất ở đất nước lá phong đỏ.

Toàn thành phố cũng có nhiều công trình hấp dẫn khác như: Nhà hát nhỏ Ottawa, Tòa nhà Nghị viện, dinh toàn quyền Rideau… Tất cả đã tạo nên một Ottawa xinh đẹp và hấp dẫn khách du lịch.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để công tác

Ottawa là nơi đặt bộ máy chính quyền của Canada. Là nơi kết nối chính quyền của các tỉnh bang và vùng lãnh thổ ở nước này. Mỗi năm, thành phố đều “chứng kiến” nhiều quyết sách lớn về chính trị, kinh tế, văn hóa ở Canada ra đời.

Hơn nữa, nếu năm 1957 – khi được chọn trở thành thủ đô Canada – Ottawa chỉ là một thành phố nhỏ thì ngày nay thành phố này đã trở thành một trung tâm kinh tế sôi động.

Vì vậy, mỗi năm đều có rất nhiều người ngoại quốc đến Ottawa để công tác.

Những người đến Ottawa công tác có thể là đại sứ của các quốc gia khác.

Cũng có thể là đại diện của các công ty, doanh nghiệp muốn hợp tác với Canada nói chung của các doanh nghiệp đặt tại Ottawa nói riêng… Nhìn chung, nhu cầu xin visa và mua vé máy bay để đến Ottawa công tác luôn ở mức cao.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để du học

Nhắc đến các mục đích đến Ottawa của người nước ngoài thì không thể không nhắc đến du học. Vì Ottawa không chỉ là thành phố có dân trí cao mà còn là nơi có nền giáo dục vô cùng phát triển như đã đề cập ở trên.

Thậm chí, thành phố này còn được xếp hạng là thành phố có chất lượng giáo dục tốt nhất Canada.

Hơn nữa, Ottawa đang có ưu điểm nổi bật trong việc đào tạo học sinh, sinh viên quốc tế. Vì cả tiếng Anh và tiếng Pháp đều được coi là ngôn ngữ chính thức của thành phố này

Do đó, dù bạn giỏi tiếng Anh hay giỏi tiếng Pháp thì cũng có thể chọn Ottawa làm địa điểm du học.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để làm việc

Ottawa là điểm đến lý tưởng cho những người nước ngoài muốn làm việc ở Canada.

Thành phố này có tỷ lệ thất nghiệp khá thấp – chỉ 6%. Hơn nữa, nền kinh tế của Ottawa đa ngành, đa nghề và ẩn chứa rất nhiều cơ hội.

Cụ thể, thủ đô Canada là trung tâm nông nghiệp của miền đông bang Ontario. Là nơi có nhiều đất nông nghiệp hơn bất kỳ thành phố nào khác ở Canada.

Do đó, nếu bạn muốn làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp thì thủ đô Canada có rất nhiều cơ hội dành cho bạn.

Ottawa còn có hơn 1,800 công ty hoạt động trong nhiều lĩnh vực công nghệ cao như: viễn thông, phần mềm, công nghệ vô tuyến bán dẫn, công nghệ thông tin, du lịch… Những công ty này đang sử dụng khoảng 76,000 người lao động và và không ngừng mở rộng quy mô.

Hơn nữa, tại Ottawa có rất nhiều nhà khoa học, kỹ sư và tiến sĩ đầu ngành.

Người lao động có thể học hỏi nhiều kinh nghiệm quý báu từ những lao động tay nghề cao này. Do đó, không có gì lạ khi nhiều người chọn Ottawa là điểm đến để xuất khẩu lao động, lao động định cư.

Nhất là những lao động có tay nghề cao, có bằng cấp được công nhận trên phạm vi toàn thế giới.

Đến Ottawa – thủ đô Canada để định cư

Nhiều người nước ngoài cũng chọn đến Ottawa vì mục đích định cư.

Thành phố này luôn thuộc nhóm địa điểm định cư tốt nhất trên thế giới. Vì theo Forbes, Ottawa là thành phố sạch thứ tư trên thế giới (dựa trên phân tích dữ liệu của hơn 300 thành phố lớn trên toàn thế giới).

Moneysense cũng liên tục bình chọn Ottawa là thành phố đáng sống nhất ở Canada.

Môi trường sống thanh bình, dân trí cao, cơ hội việc làm rộng mở…

Tất cả đều biến Ottawa thành địa điểm định cư có 1-0-2. Hơn nửa, so với các thành phố lớn khác ở Canada như Toronto hay Vancouver thì giá bất động sản ở Ottawa thấp hơn nhiều.

Người đến Ottawa học tập, làm việc sẽ dễ mua nhà hơn.

Người quan tâm đến định cư Canada nói chung và định cư Ottawa nói riêng cần biết rằng những năm gần đây Canada vẫn có chính sách định cư tương đối thoáng.

Nước này đang tạo nhiều cơ hội cho người nước ngoài muốn định cư tại nước này…. Do đó, nếu có ý định định cư tại Ottawa thì bạn nên tìm hiểu và tiến hành sớm để được hưởng chính sách tốt.

Như vậy là các bạn đã có được câu trả lời cho câu hỏi thủ đô Canada là gì rồi đó.

Trên đây là một số thông tin về Thủ Đô Canada mà Epacket.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Thủ Đô Canada cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!