Biển Đỏ là gì? Nằm ở đâu? Hồng Hải có vai trò thế nào hiện nay

Biển Đỏ là gì? Nằm ở đâu? Tình hình căng thẳng trên biển đỏ hiện nay ra sao? Điều này dẫn tới tình trạng gì? Biển đỏ một vùng biển rất đặc biệt với những đặc tính có một không hai. Tàu bè di chuyển từ châu Âu đến Ấn Độ Dương cũng thường xuyên đi qua đây như là một con đường tắt giúp họ không cần đi vòng qua châu Phi.

Vì vậy đây là một vị trí đóng góp rất lớn và tình hình giao thương của toàn thế giới. Vậy hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu rõ hơn về vùng biển này nhé!

Biển Đỏ

Biển Đỏ là gì?

Biển Đỏ còn gọi là Hồng Hải hay Xích Hải (tiếng Ả Rập البحر الأحم Baḥr al-Aḥmar, al-Baḥru l-’Aḥmar; tiếng Hêbrơ ים סוף Yam Suf; tiếng Tigrinya ቀይሕ ባሕሪ QeyH baHri) có thể coi là một vịnh nhỏ của Ấn Độ Dương nằm giữa châu Phi và châu Á.

Biển này thông ra đại dương ở phía nam thông qua eo biển Bab-el-Mandeb và vịnh Aden. Tại phía bắc là bán đảo Sinai, vịnh Aqaba và vịnh Suez (nối vào kênh đào Suez).

Biển này dài khoảng 1.900 km và chỗ rộng nhất là trên 300 km. Đáy biển có độ sâu tối đa 2.500 m ở điểm giữa rãnh trung tâm và có độ sâu trung bình 500 m, nhưng nó cũng có thềm lục địa nông và lớn về diện tích, là đáng chú ý đối với các sinh vật biển và san hô.

Diện tích bề mặt khoảng 438.000 – 450.000 km². Biển Đỏ này là nơi sinh sống của trên 1.000 loài động vật không xương sống và 200 loại san hô cứng và mềm.

Biển này là một phần của Đại Thung Lũng. Hồng Hải là biển nhiệt đới nằm cao nhất về phía bắc của thế giới.

Biển Đỏ nằm ở đâu?

Biển Đỏ (Red Sea) hay Hồng Hải có thể coi là một vịnh nhỏ của Ấn Độ Dương nằm giữa châu Phi và châu Á. Biển này thông ra đại dương ở phía nam, thông qua eo biển Bab-al-Mandeb và vịnh Aden. Ở phía bắc là bán đảo Sinai, vịnh Aqaba và vịnh Suez, nối với Địa Trung Hải qua kênh đào Suez.

Vị trí biển Đỏ

Tình hình biển Đỏ hiện nay

Biển Đỏ đang “dậy sóng” vì các cuộc tấn công liên tục của nhóm phiến quân Houthi ở Yemen nhằm vào tàu thuyền đi qua vùng biển này và phản ứng của các nước.

Biển Đỏ
Tàu hàng có thể sẽ phải di chuyển quãng dường dài hơn rất nhiều

Hiện tại, các hãng tàu lớn đã chuyển hướng các tàu đi một tuyến đường dài hơn quanh Mũi Hảo Vọng của Châu Phi (đường màu đỏ), dài hơn tuyến đường cũ (màu xanh), dài hơn khoảng 6,300 km và mất hơn khoảng 10 ngày vận chuyển.

Chứng khoán Yuanta đánh giá, sự gia tăng trong chi phí vận chuyển có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến giá trị xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Châu Âu.

Biển Đỏ có chiều dài đến 2.250km, với chỗ rộng nhất là 355km. Sáu nước giáp Biển Đỏ là: Ai Cập, Saudi Arabia, Yemen, Sudan, Eritrea và Djibouti. Đây là biển có độ mặn nhất trong tất cả các biển nối liền với đại dương.

Các nước và thành phố vùng ben Biển Đỏ

Các nước và thành phố này hiện chính là yếu tố dẫn tới tranh chấp biển Đỏ hiện nay

Các quốc gia ven bờ

Các nước ven bờ Hồng Hải có:

 • Bờ biển phía bắc:
  • Ai Cập
  • Israel
  • Jordan
 • Bờ biển phía tây:
  • Sudan
  • Ai Cập
 • Bờ biển phía đông:
  • Ả Rập Xê Út
  • Yemen
 • Bờ biển phía nam:
  • Djibouti
  • Eritrea
  • Somalia

Các thành phố

Các thành phố, thị xã trên bờ Hồng Hải có: Assab, Massawa, Hala’ib, Port Sudan, Port Safaga, Hurghada, El Suweis, Sharm el Sheikh, Eilat, Aqaba, Dahab, Jeddah, Al Hudaydah, Marsa Alam.

Nguồn gốc tên gọi Biển Đỏ

Biển này đã từng được gọi là “vịnh Ả Rập” trong phần lớn các tài liệu của người châu Âu cho đến tận thế kỷ XX. Chúng có nguồn gốc từ các nguồn tài liệu Hy Lạp cổ.

Cả Herodotus, Straban và Ptolemy đều gọi vùng nước này là “Arabicus Sinus”, trong khi giữ thuật ngữ “biển Erythrias” (Hồng Hải) cho các vùng nước xung quanh phía nam bán đảo Ả Rập, mà ngày nay người ta biết nó là Ấn Độ Dương.

Tên gọi của biển này không phải để thể hiện màu nước của nó. Nó có thể là sự thể hiện cho sự nở rộ theo mùa của một loại tảo lam có màu đỏ Trichodesmium erythraeum gần với nước bề mặt.

Một số người khác cho rằng nó dùng để chỉ các dãy núi giàu khoáng chất màu đỏ gần đó được gọi là “הרי אדום” (harei edom). Edom, có nghĩa là “nước da hồng hào”, cũng là một tên gọi khác trong tiếng Do Thái để chỉ khuôn mặt có màu đỏ của Esau trong Kinh Thánh (anh của Jacob) và dân tộc là hậu duệ của ông, người Edom, và điều này lại đưa ra một khả năng khác của tên gọi Hồng Hải.

Cũng có sự suy đoán là tên gọi Hồng Hải có được là do dịch sai của cái mà nó gọi là Hồng Hải trong câu chuyện Sách Xuất Hành của Kinh Thánh.

Biển Đỏ

Các giả thiết khác về tên gọi Biển Đỏ

Ngoài cách giải thích trên thì tên gọi Biển Đỏ còn được nhiều người giải thích bởi 2 giả thiết:

Giả thiết liên quan đến loài tảo đỏ

Như vậy chúng ta đã tìm hiểu Biển Đỏ là gì và tính chất của vùng biển này. Đến đây thì chắc hẳn có rất nhiều bạn sẽ cho rằng tên gọi Biển Đỏ là để ám chỉ màu nước biển là màu đỏ. Tuy nhiên sự thật thì lại không phải như vậy.

Nước Biển Đỏ vốn có màu xanh lam như bao vùng biển khác. Trong biển có một loại tảo được gọi là Trichodesmium erythraeum sinh sống gần với mặt nước. Đây là loại tảo có màu đỏ, bởi vậy mà khi chúng nở rộ thì sẽ biến nước biển xanh lam bình thường thành màu nâu đỏ. Từ đó cái tên Biển Đỏ được đặt cho vùng biển này.

Giả thiết liên quan đến sự phản chiếu của bầu trời

Có một giả thiết khác cho tên gọi của Biển Đỏ đó là nước biển có màu đỏ do sự phản chiếu của bầu trời. Ở xung quanh vùng biển này có những dãy núi màu đỏ do có chứa nhiều khoáng chất và màu sắc đỏ của núi phản chiếu xuống biển khiến cho nước biển trông giống như có màu đỏ.

 • Vào bình minh, ánh nắng chiếu lên các dãy núi sau đó phản chiếu xuống mặt biển khiến cho người ra có cảm giác nước biển biến thành màu đỏ.
 • Đến buổi chiều, khi những tia nắng mặt trời chiếu xuống mặt biển theo góc nghiêng cũng phản chiếu màu sắc của những dãy núi xung quanh tạo ra màu đỏ cho nước biển.

Tuy vậy, giả thiết này có khá nhiều lỗ hổng bởi nếu phản chiếu từ bầu trời để khiến nước biển có màu đỏ thì màu sắc của nước biển sẽ thay đổi sắc độ theo thời gian trong ngày.

Nhưng trên thực tế thì màu đỏ ở đây sẽ không thay đổi theo thời gian trong ngày. Chính vì thế nên giả thiết liên quan đến loài tảo đỏ Trichodesmium erythraeum có vẻ như đáng tin cậy hơn.

Đặc điểm của Biển Đỏ

Một số đặc điểm riêng chỉ Biển Đỏ có như:

Nước của Biển Đỏ

Tính chất nổi bật nhất của Biển Đỏ đó là nồng độ muối trong nước cao. Tuy nhiên, nước biển đỏ cũng giàu chất dinh dưỡng, vì thế nên hệ sinh thái ở đây cũng rất phong phú.

Biển Đỏ là môi trường sinh sống của hơn 200 loại san hô và hơn 1000 loài động vật không xương sống. Kênh đào Suez là con đường tắt kết nối Biển Đỏ với biển Địa Trung Hải.

Biển Đỏ

Đặc trưng thiên nhiên

Nhiệt độ của nước bề mặt được duy trì tương đối ổn định ở mức 21-25°C và tầm nhìn cũng như nhiệt độ được duy trì rất tốt cho đến độ sâu khoảng 200 m, nhưng biển này còn được biết đến như là có những trận gió mạnh và các dòng chảy khu vực hay thay đổi.

Biển này được hình thành cách đây khoảng 30 triệu năm trước do sự tách ra của châu Phi khỏi bán đảo Ả Rập. Biển này hiện nay vẫn đang mở rộng ra và ở đây có các núi lửa ngầm nhỏ ở các phần sâu nhất, người ta còn cho rằng biển này đến một lúc nào đó sẽ trở thành đại dương (như mô hình của Tuzo Wilson giả lập).

Theo các nhà địa chất thì đôi khi trong thời gian của phân đại Đệ Tam eo biển Bab el Mandeb đã từng bị đóng kín và Hồng Hải khi đó đã là một đầm lầy nước mặn khô và nóng.

Địa chất của Biển Đỏ

Biển Đỏ nằm trong Đại Thung Lũng Rift thuộc phần vỏ lục địa châu Phi. Đây là một phần của hệ thống khe nứt phức tạp mà khe nứt ở Đông Phi là một ví dụ điển hình.

Biển Đỏ cũng cắt qua khối núi Ả Rập – Nubian được tạo thành từ đá biến chất Precambrian và đá lửa. Các mỏm đá xung quanh Biển Đỏ có địa thế rất hiểm trở.

Các khối núi bao quanh vùng biển này lại được bao phủ bởi trầm tích biển Paleozoi có tuổi đời hàng trăm triệu năm.

Nhiệt độ Biển Đỏ

Lượng mưa hàng năm ở Biển Đỏ là tương đối ít, điều này là đối lập so với thời kỳ xa xưa khi mà lượng mưa mỗi năm ở đây rất lớn. Điều này được minh chứng thông qua các hiện vật thời tiền sử mà giới khoa học tìm thấy tại đây.

Chính vì ít mưa nên mùa hè ở Biển Đỏ không thuận lợi cho các hoạt động ngoài trời. Thay vào đó thì khí hậu mùa thu và mùa đông thích hợp hơn.

Mùa xuân nếu như không có gió bão thì cũng là thời điểm thích hợp để đi tham quan ngắm cảnh hay thực hiện các hoạt động ngoài trời khác.

Nhiệt độ vào mùa hè ở Biển Đỏ có thể lên đến 40 độ C và độ ẩm cũng tương đối cao. Ngoài ra, những khoảng thời gian khác nhiệt độ đạt trung bình từ 8 đến 28 độ C.

Hướng gió tại đây

Hướng gió ở Biển Đỏ thay đổi theo vĩ độ. Từ phía Bắc xuống khoảng 19 độ Nam gió thổi theo hướng Bắc – Tây Bắc. Trong khi đó từ khoảng 14 đến 16 độ Nam gió lại thổi theo hướng khác.

Trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 8 tại đây có gió Tây Bắc hoạt động rất mạnh và có thể mở rộng phạm vi hoạt động xuống đến cả eo biển Bab el-Mandeb ở phía Nam.

Du lịch Biển Đỏ

Thời tiết ở Biển Đỏ ấm áp quanh năm, ngay cả vào mùa đông. Đặc biệt là vào mùa hè, tại một số khu vực trong Biển Đỏ nhiệt độ nước sẽ ở khoảng 28 độ C, cho cảm giác rất dễ chịu nếu ngâm mình trong biển.

Biển Đỏ được coi là một trong những địa điểm lặn tuyệt vời nhất, không chỉ bởi vì nhiệt độ nước biển ấm áp dễ chịu mà còn vì hệ sinh thái dưới nước ở đây vô cùng phong phú.

Chẳng hạn, có đến hơn 1200 loài cá sinh sống ở Biển Đỏ và nếu tính riêng các loài cá mập thì có tới tận 44 loài. Trong số hơn 1200 loài cá này thì có đến gần 20% là loài đặc trưng chỉ sinh sống ở Biển Đỏ.

Không chỉ vậy, hệ sinh thái san hô ở Biển Đỏ cũng phát triển rất mạnh mẽ, trải dài suốt 1240 dặm dọc bờ biển. San hô ở đây có thể có tuổi thọ lên đến 7000 năm và chính phủ Ai Cập đã đưa nhiều rặng san hô vào diện cần bảo tồn.

Nồng độ muối ở Biển Đỏ cao hơn những biển khác khoảng 35%. Nồng độ muối cao ở đây có tác dụng tăng cường sự lưu thông của máu trong cơ thể.

Ngoài ra ở nhiều bãi biển còn có cả cát đen và khoáng chất vi lượng có tác dụng điều trị bệnh viêm khớp, thấp khớp hoặc viêm da. Nồng độ muối cao cũng cho phép khách du lịch nổi trên mặt nước. Đây là những trải nghiệm vô cùng thú vị khi đến Biển Đỏ.

Ở dưới đáy biển đỏ người ta còn tìm thấy cả xác của những con tàu bị đắm. Trong đó, có con tàu hơi nước SS Thistlegorm bị đánh chìm bởi máy bay ném bom của Đức trong Chiến tranh thế giới lần thứ II. Bên cạnh đó, ở dưới đáy Biển Đỏ cũng có nhiều xác tàu chở dầu, tàu chở hàng hoặc tàu kéo.

Biển Đỏ là một vùng biển hết sức độc đáo, không chỉ bởi tỷ lệ muối trong nước biển cao, mà còn bởi vì nước biển sẽ biến thành màu đỏ khi tảo lam nở rộ. Nếu có điều kiện bạn hãy đi du lịch Biển Đỏ để lặn biển và ngắm nhìn hệ sinh thái dưới nước đa dạng, phong phú

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là một vài câu hỏi thường gặp về Biển Đỏ như:

Nước ở Biển Đỏ thực sự có màu đỏ?

Nước ở Biển Đỏ thông thường có màu xanh, giống như nhiều vùng biển khác. Tuy nhiên, màu đỏ thỉnh thoảng xuất hiện do hiện tượng tảo nở hoa hoặc các sinh vật cực nhỏ gây ra, nhưng đây không phải là đặc điểm thường xuyên.

Nếu lặn ở Biển Đỏ vào thời điểm tảo nở hoa có thể thấy màu đỏ trong nước.

Có thể bơi ở Biển Đỏ không?

Có thể. Biển Đỏ là điểm đến phổ biến để lặn bằng ống thở và lặn sâu với bình dưỡng khí vì thế giới dưới nước tuyệt đẹp của vùng biển này, nơi có làn nước trong và những rạn san hô rực rỡ.

Biển Đỏ nổi tiếng về điều gì?

Biển Đỏ nổi tiếng với những rạn san hô tuyệt đẹp, làn nước trong xanh và sinh vật biển đa dạng. Đây là tuyến đường quan trọng cho thương mại và thám hiểm trong suốt lịch sử, kết nối các khu vực khác nhau của châu Phi và Trung Đông.

Trên đây là một số thông tin về Biển Đỏ là gì mà Epacket Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn nắm được biển Đỏ nằm ở đâu và tình hình biển Đỏ hiện tại.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *