Công ty cổ phần giao nhận ISO Logistics

Đăng nhập        Đăng ký

A13, Lô 4 KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Hỗ trợ Online 24/7

Mon - Sun: 8:00 - 18:30

Thời gian làm việc

New Zealand là thủ đô của nước nào

New Zealand là một quốc đảo xinh đẹp, hàng năm thu hút rất nhiều khách du lịch và du học sinh.

Không những thế, đây còn là đất nước có nền kinh tế phát triển được nhiều người biết đến. Bạn có từng thắc mắc đất nước New Zealand là nước nào, ở đâu, thuộc châu nào chưa?

New Zealand là nước nào?

Trên thực tế thì có không ít người nhầm lẫn New Zealand chính là nước Úc, tuy nhiên đây là hai nước hoàn toàn khác nhau.

Trên bản đồ, New Zealand hiện lên là một hòn đảo nằm ở khu vực Tây Nam của Thái Bình Dương và ở ngay sát với nước Úc.

Quốc đảo New Zealand có diện tích khoảng 268.021 km2, xếp thứ 75 trên toàn thế giới. Trong đó thì diện tích nước chiếm đến 1.6%.

Vị trí địa lý cách về phía Nam khoảng 1.000 km của Fiji, Nouvelle-Calédonie và Tonga; cách về phía Đông khoảng 2000 km của Úc qua biển Tasman.

New Zealand gồm có hai đảo chính đó là đảo Nam, đảo Bắc và khoảng 600 đảo nhỏ vùng lân cận. Thủ đô của New Zealand là Wellington, thành phố đông dân nhất ở đất nước này là Auckland.

New Zealand thuộc châu nào?

New Zealand là một quốc gia thuộc châu Úc hay còn được gọi là châu Đại Dương.

Đây là một châu lục nhỏ nhất thế giới được bao quanh bởi Thái Bình Dương, bao gồm phần đất liền của nước Úc và các hòn đảo lớn như New Guinea, Tasmania, New Zealand cùng hàng ngàn các hòn đảo lớn nhỏ khác nhau.

Châu Úc có diện tích chưa bằng ¼ của châu Á mà cụ thể là 9,008,500 km2.

Với hơn 14 quốc gia có mật độ dân số là 0.3% so với tổng dân số thế giới. Châu Úc đứng sau châu Nam Cực về lục địa có ít người sinh sống nhất hiện nay.

Người New Zealand nói tiếng gì?

Ngôn ngữ chính thức của New Zealand chính là tiếng Anh, ngôn ngữ kí hiệu New Zealand và tiếng Maori.

Tuy nhiên chiếm ưu thế và quan trọng nhất vẫn là tiếng Anh.

new zealand

Cũng chính vì điều này đã tạo rất nhiều thuận lợi cho ngành du học, du lịch phát triển. New Zealand thu hút được nhiều người châu Âu đến sinh sống, du học và định cư.

Dân số, dân tộc

Theo thống kê vào năm 2013 thì dân số ở New Zealand ước lượng khoảng 4.242.048 người, đây là một con số được cho là khá cao.

Tuy vậy tốc độ tăng trưởng chậm đến năm 2017 thì dân số ở đây khoảng 4.995.600 người và xếp thứ 123 so với toàn thế giới.

Mật độ dân số xếp hạng thứ 205 so với thế giới với khoảng 16.5 người/km2.

Đa phần người bản địa ở New Zealand thuộc châu Âu, nhiều nhất là có nguồn gốc từ Anh. Ở New Zealand, người Maori vẫn chiếm số lượng đông nhất, sau đó là đến người châu Á và dân tộc ở Thái Bình Dương.

Sau đây là số liệu thống kê về dân tộc tại New Zealand vào năm 2013 để bạn tham khảo:

  • 74.0% người gốc Âu
  • 14.9% người Maori
  • 11.8% người gốc Á
  • 7.4% các dân tộc Thái Bình Dương
  • 1.2% Trung Đông – Châu Phi – Mỹ Latinh
  • 1.7% các dân tộc khác.

Đặc điểm kinh tếcủa New Zealand

New Zealand được biết đến là một quốc gia có nền kinh tế hiện đại, phát triển thịnh vượng và bền vững trong nhiều thập kỉ. Một trong những ngành phát triển nhất tại New Zealand có thể kế đến chính là ngành xuất khẩu len.

Tuy nhiên hiện nay thì ngành xuất khẩu các sản phẩm về thịt, sữa, bơ, rượu vang là chiếm ưu thế hơn cả.

Ngành du lịch tại New Zealand cũng rất phát triển và trở thành ngành quan trọng ảnh hưởng đến kinh tế của New Zealand.

GDP tổng số vào năm 2016 là 173.2 tỉ USD, bình quân đầu người khoảng 36.254 USD.

new zealand

Ảnh hưởng của vị trí địa lý đến các yếu tố khác

Về mặt chính trị, New Zealand cùng với Úc đều là những thành viên của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á Thái Bình Dương (APEC).

Mặc dù New Zealand không thuộc châu Á nhưng xét về đặc điểm vị trí địa lý cho nên các nước này vẫn có mối quan hệ ràng buộc với nhau.

Về văn hóa, New Zealand chính là thuộc địa cũ của Anh cho nên nền văn hóa của nước này gần gũi với văn hóa châu Âu hơn là châu Á.

Vì New Zealand nằm ở bán cầu Nam còn các nước châu Á ở bán cầu Bắc cho nên khí hậu ở New Zealand cũng khác nhiều so với các nước châu Á.

Những điều đặc biểu ở New Zealand có thể bạn chưa biết

Nổi tiếng là “vùng đất của dải mây trắng”, New Zealand là đất nước đón giao thừa đầu tiên trên thế giới. New Zealand cách Việt Nam khoảng 5 – 6 giờ đồng hồ.

New Zealand là đất nước phát triển và mức thu nhập của người lao động ở đây cũng rất cao.

Những công dân đã tốt nghiệp đại học còn được hưởng trợ cấp từ chính phủ, người thất nghiệp sẽ được nhận trợ cấp theo tuần.

Tổ chức xã hội tại New Zealand cũng rất đặc biệt.

Phần lớn là cộng đồng cùng gia đình, thị tộc, bộ tộc cho một tù trưởng đứng đầu. Tù trưởng chính là người có địa vị cao, được sự ủng hộ của mọi người.

Chim Kiwi là biểu tượng của đất nước New Zealand. Loài chim này chỉ có ở New Zealand và vô cùng quý hiếm. Nó mang ý nghĩa biểu tượng cho con người, sự thân thiện của đất nước này.

Những tranh cãi về New Zealand thuộc châu nào?

Như đã nói ở trên, đa phần mọi người đều cho rằng New Zealand thuộc châu Đại Dương.

Tuy nhiên cũng nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này. Cụ thể là trước đây New Caledonia và New Zealand được xếp chung với Úc và năm trong châu Đại Dương.

Nhưng CNN đã dẫn thông tin từ một ấn phẩm được phát hành bởi Hiệp Hội Địa chất Hoa Kỳ thì New Zealand nằm trên một khối đất rộng 1.8 triệu dặm vuông.

Lục địa này được gọi là lục địa Zealandia, nó bao gồm New Caledonia, một nhóm đảo và một số vùng lãnh thổ mà không bao gồm Úc.

Không ít nhà địa vật lý đã đưa ra các dẫn chứng Zealandia là một lục địa riêng biệt và cho rằng đây là lục địa thứ 8 của thế giới.

Bài viết đã giải đáp các thắc mắc New Zealand là nước nào, ở đâu, thuộc châu nào và các đặc biệt về kinh tế, ngôn ngữ,…

Đây là những thông tin cực kỳ thú vị và hữu ích nếu bạn muốn tìm hiểu về quốc đảo xinh đẹp này. Nếu có cơ hội nhất định phải ghé thăm và tìm hiểu kỹ hơn về nhiều khía cạnh khác của đất nước New Zealand nhé!

Trên đây là một số thông tin về New Zealand mà Epacket.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về New Zealand cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!