Pháp thuộc Châu lục nào? Đặc điểm địa lý là gì? Tiếp giáp với ai?

Pháp thuộc Châu lục nào? Nằm ở đâu? Đặc điểm địa lý của France là gì? Từ vị trí đó đã mang tới thuận lợi và khó khăn gì cho Pháp?

Với người Việt Nam thì đất nước pháp sẽ rất quen thuộc trong cả văn hóa và lịch sử. Bởi pháp từng là quốc gia xâm lược nước ta. Tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa biết hiện Pháp thuộc Châu lục nào?

Vậy sau đây hãy để Epacket Việt Nam tổng hợp và giải đáp giúp bạn nhé!

Pháp thuộc Châu lục nào

Pháp thuộc châu lục nào?

Pháp là một quốc gia thuộc châu Âu. Ngoài ra Pháp có một số đảo và lãnh thổ (là thuộc địa cũ) nằm rải rác trên nhiều lục địa khác. Pháp có biên giới với Bỉ, Luxembourg, Đức, Thuỵ Sĩ, Ý, Monaco, Andorra và Tây Ban Nha. Tại một số lãnh thổ hải ngoại của mình, Pháp có chung biên giới trên bộ với Brasil, Suriname và Sint Maarten (Hà Lan). Pháp còn được nối với Anh Quốc qua Đường hầm Eo biển, chạy dưới eo biển Manche.

Pháp là một quốc gia có lãnh thổ chính nằm tại Tây Âu cùng một số vùng và lãnh thổ hải ngoại. Phần lãnh thổ Pháp tại châu Âu trải dài từ Địa Trung Hải đến eo biển Manche và biển Bắc, và từ sông Rhin đến Đại Tây Dương

Vị trí nước Pháp

Pháp tiếp giáp với nước nào?

Pháp có diện tích lớn tiếp giáp với nhiều quốc gia khác nhau:

 • Phía Tây giáp Đại Tây Dương
 • Phía Bắc giáp biển Manche
 • Phía Đông giáp Bỉ, Đức, Thuỵ Sĩ, Italia
 • Phía Nam giáp biển Địa Trung Hải và Tây Ban Nha.

Thủ đô của Pháp là thành phố nào?

Thủ đô của Pháp là thành phố Paris. Đây là nơi đặt bộ máy hành chính trung ương và cũng là trung tâm kinh tế – chính trị – văn hóa của cả nước.

Paris còn được biết đến là kinh đô ánh sáng và được ví như biểu tượng thời trang của cả thế giới.

 • Những điểm du lịch nổi bật của Thủ đô Paris là: Tháp Eiffe, bảo tàng Louvre, nhà thờ thánh Paris, Khải Hoàn Môn, quảng trường Concorde, đại lộ Champs-Élysées, sông Seine, quảng trường Place de Trocadero…
 • Ẩm thực của Paris: Ngoài những cảnh điểm tham quan, kiến trúc nổi tiếng Thủ đô của nước Pháp còn rất nhiều món ăn ngon nổi tiếng khắp thế giới. Tiêu biểu như: gà hầm Provence, bánh Crepe, Clafoutis..

Pháp thuộc Châu lục nào

Giới thiệu nước Pháp

Pháp hay còn là nước Cộng hòa Pháp là một quốc gia thuộc thuộc khu vực châu âu. Với tổng diện tích khoảng 643.801 km2, dân số khoảng 67 triệu người (theo số liệu thống kê năm 2018).

Tính về phần diện tích thì Pháp đứng hạng thứ 42 trên thế giới, tuy diện tích lớn nhưng mật độ dân số của Pháp vừa phải, trung bình khoảng 105 người/km2, trong đó các thành thị chiếm đến 56,2% dân số cả nước.

Pháp có nhiều dân tộc trong đó chủ yếu là người Pháp bản địa, người Pháp và người gốc Pháp có thể được tìm thấy ở ngoại quốc, trong các tỉnh và vùng lãnh thổ của Pháp ở nước ngoài như West Indies thuộc Pháp (Caribbe Pháp)

Và ở nước ngoài với các nhóm dân số nói tiếng Pháp nhiều hay ít, như Thụy Sĩ (người Pháp Thụy Sĩ), Hoa Kỳ (người Mỹ gốc Pháp), Canada (người Canada gốc Pháp), Argentina (người Argentina gốc Pháp), Brazil (người Brazil gốc Phap) hoặc Uruguay (người Uruguay gốc Pháp), và một số trong số họ có một bản sắc văn hóa Pháp.

Về tôn giáo thì Pháp có 3 tôn giáo chính là: Kito giáo, Hồi giáo, Do Thái giáo và một phần người dân không theo tôn giáo nào.

Pháp thuộc Châu lục nào

Vị trí địa lý của nước Pháp

Để có thể trả lời cho các câu hỏi như nước Pháp ở đâu, nước Pháp thuộc châu lục nào thì mình xin được gửi đến các bạn một vài thông tin về vị trí địa lý của nước Pháp như sau.

Nếu các bạn không biết thì nước Pháp là một đất nước thuộc liên minh châu Âu vì vậy cũng giống như Đức, Ý hay Hà Lan thì Pháp là một quốc gia thuộc Châu Âu, và cụ thể là ở khu vực Tây Âu. Và ngoài ra thì Pháp còn sở hữu một số vùng lãnh thổ hải ngoại khác.

Một câu hỏi cũng rất được quan tâm đó là Pháp giáp với nước nào? Nếu chỉ tính vùng lãnh thổ tại Châu Âu thì nước Pháp có đường biên giới giáp với nhiều quốc gia châu Âu khác nhau

Như Bỉ và Luxembourg ở phía Đông Bắc, Thụy Sĩ và Đức ở phía Đông, Ý và Monaco ở phía Đông Nam, Tây Ban Nha ở phía Nam.

Ngoài ra thì Pháp cũng tiếp giáp với nhiều biển và đại dương như biển Bắc tại phía Bắc, eo biển Manche tại phía Tây Bắc, Địa Trung Hải phía Đông Nam và cuối cùng là Đại Tây Dương ở phía Tây

Tổng diện tích Pháp lên đến 674.843 km2 và chính là quốc gia lớn nhất tại khu vực Tây Âu.

Đồng thời nhờ sở hữu lãnh thổ rải rác khắp thế giới của mình mà Pháp sở hữu vùng đặc quyền kinh tế biển lớn thứ 2 trên thế giới chỉ đứng sau duy nhất Hoa Kỳ.

Có thể nói diện tích Pháp khá lớn, so với Việt Nam là gấp đôi

Chính bởi sở hữu vị trí địa lý đặc trưng như vậy mà nước Pháp có vai trò vô cùng quan trọng trong nền kinh tế trung của Châu Âu đồng thời cũng sở hữu vô số những cảnh đẹp thiên nhiên thu hút hàng triệu khách du lịch làm visa đến Pháp mỗi năm.

Pháp thuộc Châu lục nào

Đặc điểm vị trí địa lý Pháp

Do sở hữu vị trí địa lý tương đối thuận lợi nên nước Pháp có rất nhiều các loại địa hình và cảnh quan thiên nhiên khác nhau. Từ những dãy núi cao ở khu vực phía Đông Nam cho đến những đồng bằng phù sa mày mở tại phía Tây Bắc hoặc ven biển.

Nhìn chung địa hình của nước Pháp tương đối cao so với mặt nước biển do được nâng lên trong các hoạt động kiến tạo địa chất từ thời kỳ cổ sinh.

Điểm thấp nhất của nước Pháp là khu vực đồng bằng sông Rhome thấp hơn nước biển 2 m còn khu vực cao nhất là đỉnh núi Mont Blanc với chiều cao lên đến 4.808 m.

Nước Pháp cũng sở hữu cho mình một hệ thống sông ngòi tương đối lớn với bốn con sông chính là sông Seine, sông Garonne, sông Rhone và sông Loire.

Các con sông này lại phân ra thành nhiều nhánh khác nhau tạo thành một hệ thống nuôi dưỡng toàn bộ đất nước. Chính vì có các dòng sông này mà nước Pháp có các đồng bằng phù sa vô cùng màu mỡ là tiền đề phát triển nông nghiệp hàng đầu trong quá khứ.

Tuy có đến 60% các thành phố có nguy cơ rủi ro về mặt địa chấn nhưng đã phần đều chỉ ở mức trung bình.

Một số thuận lợi và khó khăn tại châu lục của Pháp

Từ vị trí địa lý tại Châu Âu mang lại những thuận lợi và hạn chế cho Pháp như:

Thuận lợi

Có thể nói vị trí địa lý của Pháp là một trong những vị trí đắc địa nhất trên thế giới.

 • Tiếp giáp vưới nhiều đất nước trong khu vực cững như nhiều biển và đại dương khiến cho nước Pháp trở thành một trong những điểm trung chuyển hàng đầu của châu Âu. Từ đó và việc phát triển kinh tế và giao thương trở nên thuận lợi hơn bao giờ hết.
 • Vùng đặc quyền kinh tế biển lớn đêm đến nhiều cơ hội về kinh tế biển. Hệ thống sông ngòi lớn tạo ra các đồng bằng phù sa màu mỡ cùng với địa hình tương đối cao so với mặt nước biển đem đến những ưu thế cho việc phát triển nông nghiệp và xây dựng các thành phố lớn.
 • Đa dạng cảnh quan thiên nhiên và địa hình khiến cho nước Pháp trở thành một trong những điểm đến du lịch hàng đầu trên thế giới.

Điểm hạn chế

Tuy nhiên bên cạnh những thuận lợi cũng có những khó khăn đi kèm

 • Chính do sự tiếp giáp nhiều và sở hữu nhiều lãnh thổ rải rác trên thế giới khiến cho việc quản lý trở nên tương đối phức tạp
 • Có đến 60% các thành phố có nguy cơ địa chấn tuy chỉ ở mức trung binh nhưng cũng là một vấn đề đáng lo ngại khi phải đối mặt với các thiên tai như lũ lụt, động đất v…v…

Khí hậu của Pháp như thế nào?

Rất đa dạng, nhưng mùa đông ôn hoà và mùa hè nhẹ trên hầu hết lãnh thổ, và đặc biệt là ở Paris và ở Normandy. Mùa đông ôn hoà và mùa hè nóng dọc Địa Trung Hải và ở phía tây nam (sau này có nhiều mưa trong mùa đông).

 • Mùa đông ấm áp (với rất nhiều mưa) và mùa hè mát mẻ ở phía tây bắc (Brittany). Mát mẻ để mùa đông lạnh và mùa hè nóng dọc biên giới Đức (Alsace). Dọc theo thung lũng Rhône, thỉnh thoảng mạnh mẽ, lạnh, khô, gió bắc đến northwesterly được gọi là mistral.
 • Mùa đông lạnh với rất nhiều tuyết ở các vùng miền núi: dãy Alps, Pyrenees và Auvergne. Tuy nhiên, đôi khi mùa đông có thể nhẹ.

Trên đây là thông tin về Pháp thuộc Châu Lục nào do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ câu trả lời Pháp thuộc châu gì đúng nhất

Nếu quan tâm tới các thông tin về Pháp thì hãy đón đọc bài viết khác của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *