Công ty cổ phần giao nhận ISO Logistics

Đăng nhập        Đăng ký

A13, Lô 4 KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Hỗ trợ Online 24/7

Mon - Sun: 8:00 - 18:30

Thời gian làm việc

Tiểu ngạch là gì? Thủ tục của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Tiều ngạch là gì? Phương thức vận chuyển của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch? Giá trị giao dịch của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch? Hàng hóa của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch? Thủ tục và thuế của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Epacket Việt Nam để nắm thêm thông tin nhé!

Tiểu ngạch là gì?

Tiểu ngạch là hình thức mua bán trao đổi hàng hóa của hai quốc gia có vùng biên giới cạnh nhau, các mặt hàng được xuất nhập khẩu tiểu ngạch thường là các mặt hàng dân dụng như quần áo, nông sản…với lượng nhỏ và thủ tục cũng dễ hơn chính ngạch.

tiểu ngạch

Phương thức vận chuyển của xuất nhập khẩu tiểu ngạch và chính ngạch:

Phương thức vận chuyển chủ yếu bằng đường bộ đối nhập khẩu tiểu ngạch. Lý do là bởi tính chất mua bán của hàng hóa tiểu ngạch. Hàng hóa tiểu ngạch được vận chuyển qua biên giới 2 nước vì vậy sẽ thật thuận tiện tiện và nhanh chóng chi phí lại thấp khi vận chuyển bằng đường bộ. Vậy nên hàng hóa sau khi đã mua và xuất trình kiểm tra sẽ được vận chuyển bằng xe tải là chủ yếu.

Khác với tiểu ngạch, hàng hóa chính ngạch thường có giá trị rất lớn và được vận chuyển qua các cửa khẩu lớn. Các doanh nghiệp chịu trách nhiệm sẽ phải đóng rất nhiều loại phí và thuế để được thông quan hàng hóa. Bên cạnh đó, những mặt hàng khi vận chuyển phải được đảm bảo chất lượng tuyệt đối nên chúng thường được đóng trong những container và được vận chuyển phần nhiều bằng đường tàu biển và đường hàng không. Điều này khiến chi phí thường cao hơn rất nhiều so với tiểu ngạch. Chúng ta có thể thấy chính ngạch như một con cá lớn còn tiểu ngạch thì như con cá bé. Muốn đánh bắt cá lớn nó mang theo giá trị lớn thì cần phương pháp và công cụ đắt tiền hơn chứ không phải một cái cần câu nhỏ để bắt cá bé.