Nước Mỹ là gì? Hoa Kỳ thuộc nước nào? Nguồn gốc tên gọi

Nước Mỹ là gì? Hoa Kỳ thuộc nước nào? Nguồn gốc tên gọi Mỹ từ đâu? Mỹ Diệm ý chỉ ai? Tiếng Anh của nước Mỹ đọc thế nào? Đặc điểm khí hậu quốc gia này ra sao?

Sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam khám phá chi tiết thông tin về Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ qua nội dung sau nhé!

Nước Mỹ là gì

Nước Mỹ là gì?

Nước Mỹ hay Hợp chúng quốc Hoa Kỳ (tiếng Anh: The United States of America, United States of America, USA), gọi tắt là Hoa Kỳ (Tiếng Anh: United States, US hoặc U.S.) hay thường được gọi là Mỹ. Đây là một quốc gia cộng hòa lập hiến liên bang ở châu Mỹ, nằm tại Tây Bán cầu, lãnh thổ bao gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang (trong đó có 48 tiểu bang lục địa), thủ đô là Washington, D.C., thành phố lớn nhất là New York.

Hoa Kỳ nằm ở giữa Bắc Mỹ, giáp biển Thái Bình Dương ở phía tây, Đại Tây Dương ở phía đông, Canada ở phía bắc và Mexico ở phía nam. Tiểu bang Alaska nằm trong vùng tây bắc của lục địa Bắc Mỹ, giáp với Canada ở phía đông và Nga ở phía tây qua eo biển Bering.

Tiểu bang Hawaii nằm giữa Thái Bình Dương. Hoa Kỳ có 14 vùng lãnh thổ trực thuộc nằm rải rác trong vùng biển Caribe và Thái Bình Dương cùng 326 Biệt khu thổ dân châu Mỹ.

Tổng quan về nước Mỹ

Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng chủng tộc nhất trên thế giới, do kết quả của những cuộc di dân đến từ nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Hoa Kỳ được nhiều quốc gia nhìn nhận như là một thế lực quân sự, văn hoá, và kinh tế có ảnh hưởng lớn nhất trên thế giới.

 • Tên quốc gia: America/ the United States/ the United States of America
 • Thủ đô: Washington, D.C.
 • Thành phố lớn nhất: New York
 • Diện tích: 9,833,520 km2
 • Châu lục: Bắc Mỹ
 • Tiền tệ: U.S. Dollars (USD)
 • Múi giờ: UTC-4 đến -12. Mùa hè (DST): UTC -4 đến -10.
 • Ngôn ngữ quốc gia: Tiếng Anh – Mỹ (American English)

Nước Mỹ là gì

Hoa Kỳ tên tiếng Anh là gì?

Hoa Kỳ tên tiếng Anh là The United States of America (Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ)

Hoa Kỳ thuộc nước nào?

Hoa Kỳ còn biết tới là Mỹ, đây là một quốc gia độc lập và không thuộc nước nào. Hoa Kỳ có lãnh thổ bao gồm 50 tiểu bang và một đặc khu liên bang (trong đó có 48 tiểu bang lục địa), thủ đô là Washington, D.C., thành phố lớn nhất là New York.

Mỹ Diệm là gì?

Mỹ Diệm là chỉ chế độ của Ngô Đình Diệm (tổng thống khai sinh nền Đệ nhất Việt Nam Cộng hòa từ năm 1955) từng là tay sai của Mỹ khi Mỹ xâm lược Việt Nam

Hoa Kỳ – Mỹ gồm những nước nào?

Hoa Kỳ hay Mỹ là một quốc gia độc lập và không gồm thêm nước nào khác. Lãnh thổ của Mỹ được trải dài trên nhiều lục địa.

Nước Mỹ là gì

Đặc điểm nước Mỹ

Một số đặc điểm nước Mỹ có thể bạn chưa biết:

Vị trí địa lý

Vì Hoa Kỳ có diện tích lớn và có nhiều địa hình rộng lớn nên Hoa Kỳ gần như có tất cả các loại khí hậu. Khí hậu ôn hòa có ở đa số các vùng, khí hậu nhiệt đới ở Hawaii và miền Nam Florida, khí hậu địa cực ở Alaska nửa khô hạn trong Đại Bình nguyên phía Tây kinh tuyến 100 độ, khí hậu hoang mạc ở Tây Nam, khí hậu Địa Trung Hải ở duyên hải California, và khô hạn ở Đại Bồn địa.

Thời tiết khắc nghiệt thì hiếm khi thấy – các tiểu bang giáp ranh Vịnh Mexico thường bị đe dọa bởi bão và phần lớn lốc xoáy của thế giới xảy ra trong Hoa Kỳ lục địa, chủ yếu là miền Trung Tây.

Kinh tế

Nền kinh tế Hoa Kỳ là nền kinh tế hỗn hợp có mức độ phát triển cao. Đây là nền kinh tế lớn nhất thế giới tính theo giá trị GDP danh nghĩa (nominal) và lớn thứ hai thế giới tính theo ngang giá sức mua (PPP).

Nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển nhờ nguồn tài nguyên thiên nhiên giàu có, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển đồng bộ và năng suất lao động cao.

Văn hóa, Ẩm thực & Tôn giáo

Nghệ thuật nấu ăn của Mỹ thì tương tự như của các quốc gia Tây phương. Lúa mì là loại ngũ cốc chính yếu. Ẩm thực Mỹ sử dụng các loại vật liệu nấu ăn như gà tây, khoai tây, khoai lang, bắp, bí rợ.

Các món ăn mang tính hình tượng của Mỹ như bánh nhân táo, pizza, hamburger, và hot dog.

Chính phủ Hoa Kỳ không kiểm soát tín ngưỡng của người Mỹ. Số người theo đạo Kitô chiếm đa số và phần còn lại là các tôn giáo như Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, v..v..

Thể thao & Du lịch

Bóng chày được xem là môn thể thao quốc gia; bóng bầu dục Mỹ, bóng rổ, và khúc côn cầu là ba môn thể thao đồng đội chuyên nghiệp của quốc gia.

Mặc dù bóng đá không phải là một môn thể thao chuyên nghiệp hàng đầu tại Hoa Kỳ nhưng nó được chơi khắp nơi bởi mọi lứa tuổi

Và dĩ nhiên là các iStudents khi du học hè tại Hoa kỳ đều có thời gian thư giãn với bộ môn bóng đá vào mỗi buổi chiều sau khi kết thúc lớp học ở trường. Tennis và các môn thể thao ngoài trời cũng được ưa chuộng.

Nước Mỹ là gì

Khí hậu nước Mỹ

Khí hậu nước Mỹ được chia ra các khu vực như sau:

Khu vực Thời tiết Các bang
Tây Bắc
 • Mùa đông khá mát mẻ, những nơi gần biển thường ẩm ướt, khô hanh trong đất liền, những nơi gần núi có tuyết dày đặc.
 • Có nắng nhiều nhất vào mùa hè tuy nhiên thường mát và khô hơn so với phần còn lại của nước Mỹ.
Idaho, Montana, Oregon, Washington, và Wyoming
Núi cao
 • Mùa đông ở khu vực núi cao thường lạnh và khô với những bang ở phía Bắc, càng di chuyển vào phía Nam thì phông khí càng dễ chịu, mùa đông thường có mưa dưới dạng tuyết.
 • Vào mùa hè, nhiệt độ sẽ làm không khí ấm lên, nhiệt độ ở phía Nam ấm hơn so với toàn khu vực, nhiệt độ có thể lên đến 80 độ F (tầm 27 độ C).
Kansas, Minnesota, Nebraska, North Dakota, và South Dakota.
Trung du
 • Mùa đông có thể rất lạnh, càng di chuyển về phía Bắc thì nhiệt độ sẽ chỉ tương đồng với mức nhiệt độ đóng băng của nước, tuyết thường dày đặc ở Chicago và Madison.
 • Vào mùa hè sẽ khá nóng tầm 27 độc C, không khí không ổn định có thể thường xuyên gây nên các cơn bão chớp.
Illinois, Indiana, Iowa, Kentucky, Michigan, Missouri, Ohio, và Wisconsin.
Đông Bắc
 • Càng đi xa về phía Bắc không khí càng lạnh hơn.
 • Ở khu vực này có một dạng hình thức bão tố đặc biệt (Nor’easters) bao gồm cả mưa, đá lẫn tuyết.
 • Ở phía Nam vào mùa hè tương đối nóng và ẩm, sấm chớp xảy ra thường xuyên vào buổi tối.
 • Tuy nhiên vào mùa thu và mùa xuân không khí rất mát mẻ, cỏ cây đâm hoa kết trái.
Maine, New Hampshire, Vermont, Massachusetts, Rhode Island, Connecticut New York, New Jersey và Pennsylvania.
Đông Nam
 • Mùa đông ở đây mát mẻ và dễ chịu, nhiệt độ trung bình trong ngày vào giữa 50 độ F (10 độ C).
 • Mưa xuất hiện nhiều, chỉ thỉnh thoảng mới có tuyết.
 • Ở những nơi núi cao, tuyết xuất hiện nhiều hơn và hình thành những đồi trượt tuyết.
 • Mùa hè nóng, ẩm, nhiệt độ trung bình 90 độ F (32 độ C), sấm chớp thường xuyên xảy ra.
 • So với các vùng khác thì khu vực Đông Nam có mùa thu đến muộn và xuân đến sớm, nhiệt độ mát mẻ từ giữa tháng 10 đến tháng 3.
Alabama, Georgia, Florida, North Carolina, South Carolina, và Tennessee.
Phía Nam
 • Mùa đông tương đối dễ chịu với ban đêm khá mát, đặc biệt ở những chỗ gần với vịnh Mexico.
 • Xuất hiện tuyết ở phía Bắc, nhiều nhất ở Oklahoma, Louisiana và Mississippi có nhiều mưa nhất. Mùa hè nóng và ẩm nồm, mưa xuất hiện nhiều vào buổi chiều tối.
Arkansas, Louisiana, Mississippi, Oklahoma và Texas.
Tây Nam
 • Ở sa mạc thì nóng ấm quanh năm, thời tiết trên núi rất lạnh quanh năm. Mùa đông, vùng đầm lầy có nhiệt độ dưới 4 độ C trong khi đất liền và sa mạc thì dễ chịu hơn.
 • Mùa hè nóng và khô, nhiệt độ lên cao tại các sa mạc, tương đương như ở Tây Bắc biển Thái Bình Dương làm mát không khí, nhiệt độ khoảng 21 độ C, ít mưa hoặc chỉ xuất hiện ở vùng cao.
 • Thời tiết vào mùa thu và xuân vô cùng dễ chịu.
 • Tuy nhiên, bạn khó có thể nhận biết được sự giao mùa vì hoa cỏ nở quanh năm chứ không đặc trưng như các vùng khác.
Arizona, California, Colorado, Nevada, New Mexico, và Utah.

Phần lớn người việt sang Mỹ định cư hay du học sinh đến Hoa Kỳ đều lựa chọn các tiểu bang như California, Texas, Forida được vì các tiểu bang này có mùa hè gần nóng như Việt Nam, mùa đông thì lạnh hơn một ít, lâu lâu mới có tuyết rơi.

Đặc biệt phía nam California thời tiết mát mẻ, mùa đông không lạnh lắm.

Các thành phố lớn của Mỹ

Từ lâu Mỹ đã nổi tiếng với các thành phố lớn như:

New York

Thành phố đông dân nhất tại Hoa Kỳ, New York không những có một tầm ảnh hưởng mạnh mẽ đối với thương mại, tài chính, văn hóa, thời trang và giải trí toàn thế giới mà còn là một trung tâm toàn cầu về thương mại và giao dịch quốc tế.

Thành phố cũng là một trong ba “trung tâm tập quyền” kinh tế thế giới cùng với London và Tokyo.

Los Angeles

Thành phố lớn nhất tiểu bang California và lớn thứ nhì tại Hoa Kỳ.

LA nổi danh là một trung tâm điện ảnh. Rất nhiều minh tinh sống ở thành phố Beverly Hills lân cận, nhiều phim và chương trình truyền hình nổi tiếng thế giới được quay tại Hollywood – một phần thành phố này.

Chicago

Trung tâm vận tải của Hoa Kỳ. Từ lâu nơi đây đã nổi tiếng toàn thế giới về tài chính, công nghệ, và vận tải.

Các tòa nhà chọc trời, món ăn, truyền thống chính trị, và tinh thần thể thao của Chicago cũng nổi tiếng toàn cầu.

Washington D.C.

Một đặc khu liên bang, không phụ thuộc vào bất cứ tiểu bang nào.Đây là nơi đặt các trung tâm của ban ngành trong chính phủ liên bang Hoa Kỳ cùng nhiều đài tưởng niệm và bảo tàng quốc gia.

Tới đây, các bạn đã được trải nghiệm rất nhiều điều thú vị tại thủ đô hiện đại bậc nhất thế giới này.

Las Vegas

Mệnh danh là thủ đô giải trí của thế giới, nổi tiếng ẩm thực, các khu nghỉ dưỡng sòng bạc và các loại hình giải trí liên quan.

Seattle

Từ một vùng kinh tế lạc hậu, nay đã phát triển mạnh mẽ về trung tâm công nghệ thông tin, hàng không, kiến trúc và các ngành công nghiệp giải trí.

Thành phố được biết đến như một trung tâm của những người yêu công nghệ “xanh”. Seattle còn nổi tiếng với việc tiêu thụ nhiều cà phê nhiều công ty cà phê được thành lập hoặc đóng trụ sở ở Seattle.

Trên đây là một số thông tin về nước Mỹ là gì?Epacket Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về quốc gia Hoa Kỳ

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *