Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao | Ý nghĩa màu sắc quốc kỳ Mỹ

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? Ý nghĩa màu xanh, trắng, đỏ trên quốc kỳ Mỹ như thế nào? Những ngày nào trong năm thì người dân Mỹ treo cờ?

Mỹ là quốc gia có nền kinh tế, quân sự hùng mạnh nhất thế giới và cũng là một trong các nước giàu có nhất Thế giới hiện nay.

Quốc gia này còn có tên gọi là xứ sở cờ hoa, Quốc kỳ Mỹ được đánh giá là một trong những quốc kỳ cầu kỳ nhất trên thế giới, với rất nhiều ngôi sao và các đường sọc.

Vậy các bạn có biết quốc kỳ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao không? Hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao

Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao?

Cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao ngày nay có 50 ngôi sao tượng trưng cho 50 tiểu bang, trong khi số sọc trên lá cờ vẫn được giữ ở con số 13, tượng trưng cho 13 tiểu bang đầu tiên của ngày lập quốc

Trên lá cờ Hoa Kỳ, mỗi một ngôi sao tượng trưng cho chủ quyền của một tiểu bang. Trong lịch sử số lượng ngôi sao xuất hiện trên lá cờ của nước Mỹ liên tục được thay đổi.

Số lượng ngôi sao ban đầu trên lá cờ Mỹ chỉ có 13 ngôi sao. Tuy nhiên đến ngày nay số lượng sao trên cờ Mỹ là 50 ngôi sao. Cờ quốc kỳ của Mỹ thuộc trong top 3 lá cờ lâu đời nhất.

Ngoài 50 ngôi sao thì trên cờ Mỹ có 13 sọc trên lá cờ và được sử dụng 3 màu, theo đó màu sắc của lá cờ nước Mỹ gồm màu đỏ, trắng và màu xanh.

Quốc kỳ Hoa Kỳ hay còn được biết đến với tên gọi là cờ sọc sao (Stars and Stripes) hay Old Glory là lá cờ chính thức đại diện cho Hợp Chủng Quốc Hoa Kỳ trên trường quốc tế.

Lịch sử hình thành lá cờ Mỹ

So với lịch sử lập nước của nhiều quốc gia trên thế giới, Hoa Kỳ được xem là một quốc gia tương đối trẻ. Tuy nhiên, lá cờ Hoa Kỳ lại là một trong ba lá quốc kỳ lâu đời nhất, với tuổi thọ nhiều hơn lá quốc kỳ của hai cường quốc là Pháp và Anh.

Sau khi giành được độc lập vào tháng 7 năm 1776, đại hội lục địa đang điều hành mười ba quốc gia trong cách mạng Hoa Kỳ đã lấy cờ Grand Union làm cờ Mỹ đầu tiên.

Cụ thể Hoa Kỳ đã sử dụng nó cho đến ngày 14 tháng 6 năm 1777, khi kích thước cờ được phê chuẩn, trong đó tuyên bố rằng cờ Mỹ nên có mười ba dải màu đỏ và trắng với mười ba ngôi sao trắng trên hình chữ nhật màu xanh tượng trưng cho một chòm sao mới.

Ngày 14 tháng 6 năm 1777, lá cờ này đã trở thành Quốc kỳ của một Quốc gia độc lập có chủ quyền – Hợp chúng quốc Hoa Kỳ. Cứ mỗi bang mới nhập, lá cờ lại có thêm một ngôi sao. Ngoài ra, mỗi một bang ở Hoa Kỳ đều có cờ riêng của mình. Cờ mỗi bang đều có hình hoặc biểu tượng đặc thù của tiểu bang

Và cũng chính trong năm này, lá cờ Mỹ chính thức trở thành lá cờ quốc gia đại diện cho sự độc lập, chủ quyền của dân tộc Mỹ. Đến ngày 4/7/1960 lá cờ nước Mỹ chính thức có 50 ngôi sao và giữ nguyên cho đến ngày nay.

Đối với dân chúng Hoa Kỳ, lá cờ Mỹ là một biểu tượng quan trọng. Trong Cách mạng Mỹ, George Washington yêu cầu Betsy Ross may một lá cờ để động viên tinh thần binh sĩ của mình. Lá cờ này có 13 vạch, 7 vạch đỏ, 6 vạch trắng và ở một góc lá cờ có 13 ngôi sao trắng trên nền xanh tượng trưng cho 13 bang.

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao

Ý nghĩa màu sắc quốc kỳ Mỹ với 50 sao và 13 sọc

Đối với người dân Mỹ thì quốc kỳ là biểu tượng vô cùng ý nghĩa. Ngoài việc giải đáp thắc mắc về vấn đề cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao thì ý nghĩa của 13 sọc, 50 sao và các màu sắc trên lá cờ Mỹ được bạn đọc quan tâm.

Quốc kỳ gắn liền với lịch sử hình thành, đấu tranh giành lại độc lập và quá trình xây dựng, hình thành đất nước của nước Mỹ.  Do đó 13 sọc, 50 sao và các màu sắc trên lá cờ Mỹ đều có ý nghĩa riêng biệt.

Thứ nhất về ý nghĩa 13 sọc do ban đầu lá cờ Mỹ có 13 ngôi sao tương ứng 13 bang. Tuy sau số lượng tiểu bang được tăng lên đến 50 tiểu bang thì số ngôi sao trên cờ cũng tăng thành 50, nhưng với lý do để không bị lãng quên 13 tiểu bang ra đời sớm nhất nên số sọc trên lá cờ vẫn giữ nguyên với con số 13.

Thứ hai 50 ngôi sao trên lá cờ Mỹ tượng trưng cho 50 bang, cứ mỗi bang nhập sáp nhập vào Hoa Kỳ thì trên quốc kỳ lại gắn thêm một ngôi sao mới.

Màu sắc trên lá cờ Mỹ không phải ngẫu nhiên được lựa chọn, ba màu sắc màu đỏ, trắng và màu xanh có ý nghĩa riêng.

 • Màu đỏ được sử dụng là màu tượng trưng cho máu của những người chiến sĩ đã ngã xuống để dành được độc lập. Chính vì thế màu đỏ trên lá cờ Mỹ chính là đại diện cho sự dũng cảm, kiên cường chiến đấu cho tự do đồng thời cũng là để tôn vinh công lao của những người đã ngã xuống.
 • Màu trắng tượng trưng cho sự tinh khiết, trong sạch đồng thời cũng là mày của tự do.
 • Màu xanh dương đại diện của công lý và sự kiên trì. đất nước phải được xây dựng trên nền tảng pháp luật vững chắc và phát triển liên tục. Màu xanh của niềm tin và sự công lý, lòng trung thành với đất nước.

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao

Những ngày trong năm phải treo cờ Mỹ

Bên cạnh đó khi sinh sống tại Mỹ thì một số ngày đặc biệt bạn bắt buộc phải treo cờ trước cửa nhà. Đó là những ngày được chúng tôi liệt kê gồm có:

 • Ngày 1/1 – Tết Nguyên đán: Thay vì ăn, người dân Mỹ thường uống rượu và tụ tập cùng nhau vào ngày này để đón chào năm mới, có thể là trong các quán bar hoặc tại nhà trước màn hình để đếm ngược thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới.
 • Ngày 15/1 – Sinh nhật Martin Luther King: Mục sư King là một nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng ở Mỹ, đã nhận giải Nobel Hòa Bình vì nỗ lực đấu tranh cho quyền bình đẳng cho người da đen tại Mỹ.
 • Ngày 4/7 – Lễ Độc Lập: Ngày này được coi là một ngày trọng đại của Hoa Kỳ. Để kỷ niệm việc Tuyên ngôn Độc lập được ký vào năm 1776, người dân sẽ tham gia vào các cuộc diễu hành, liên hoan ngoài trời và dự những buổi lễ công cộng để tôn vinh ngày lễ này.
 • Ngày thứ 2 đầu tiên của tháng 9 – Lễ Lao Động: Ngày lễ này nhằm vinh danh các đóng góp của giới lao động đối với đất nước. Người dân sẽ được nghỉ 1 ngày và treo cờ nước Mỹ để tưởng niệm.
 • Ngày thứ 2 vào tuần thứ 2 của tháng 10 – Ngày Columbus: Christopher Columbus được xem là người tìm ra Châu Mỹ và mở đường cho các cuộc di cư của người châu Âu đến Châu Mỹ. Đây là một trong những ngày trọng đại ở Hoa Kỳ.
 • Ngày 11/11 – Ngày Cựu Chiến Binh: Ngày này tôn vinh các cựu chiến binh còn sống sót trở về từ các cuộc chiến tranh, bao gồm cả chiến tranh thế giới I và II, chiến tranh Việt Nam, Trung Quốc, Iraq,… Và tất nhiên không thể thiếu lá cờ nước Mỹ trong ngày này.
 • Ngày thứ 5 tuần lễ thứ 4 của tháng 11 – Lễ Tạ Ơn: Đây là ngày để tỏ lòng thành kính với Thiên Chúa và thường tới nhà thờ cầu nguyện cầu mong mọi điều tốt lành Chúa tiếp tục ban phúc cho mọi người. Vào ngày này, người Mỹ thường dậy sớm để tới nhà thờ và sau đó tổ chức bữa tiệc gà tây nướng lớn để quây quần, đoàn tụ với gia đình và bạn bè.

Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao

Một vài lưu ý về sử dụng quốc kỳ Mỹ trên lãnh thổ

Nếu bạn đang sống hoặc làm việc tại Mỹ, hãy nhớ không được làm những điều sau với quốc kỳ Mỹ trên lãnh thổ của nước này.

Lá cờ Mỹ đại diện cho niềm tự hào của cả quốc gia Mỹ, vì vậy cần phải chú ý đến các điều sau đây:

 • Không để cờ chạm đất: Để tôn trọng quốc kỳ Hoa Kỳ, cần nhớ không để cờ chạm đất. Khi thực hiện động tác hạ cờ, cần đỡ toàn bộ các phần của lá cờ bằng tay.
 • Không vẽ lên lá cờ của nước Mỹ: Dù bạn có muốn truyền đạt bất kỳ thông điệp gì thì cũng tuyệt đối không được thể hiện nó trên lá cờ mà người dân nước Mỹ trân trọng. Lá cờ Hoa Kỳ đã có màu sắc, họa tiết và ý nghĩa đặc biệt với 50 ngôi sao trắng trên nền xanh và 13 sọc đen trắng, vì vậy bạn hãy nhớ điều đó.
 • Không dẫm lên lá cờ: Cần lưu ý rằng không bao giờ được dẫm lên lá cờ Mỹ, bất kể trong hoàn cảnh nào. Đây là một quy định cấm kỵ mà tất cả công dân cần phải ghi nhớ, vì lá cờ đại diện cho niềm tự hào của một đất nước đã trải qua lịch sử hình thành và phát triển lâu đời. Hậu quả của hành động này sẽ vô cùng nghiêm trọng.
 • Không dùng cờ nước Mỹ trang trí lên trần nhà: Đây là điều cần hết sức lưu ý mà ai khi sống hoặc chuẩn bị định cư tại Mỹ cũng nên ghi nhớ. Quốc kỳ của cả một dân tộc không thể nào được dùng vào mục đích trang trí cho trần nhà.
 • Không được in, thêu, vẽ cờ lên các vật dụng như chăn, gối: Lá cờ Mỹ đại diện cho lịch sử hình thành và phát triển của nước Mỹ, vì thế không ai được phép làm xấu đi giá trị và ý nghĩa của lá cờ này. Nếu bạn là người Việt sống, học tập hoặc làm việc tại Mỹ, hãy tránh in, thêu hoặc vẽ lá cờ Mỹ lên các vật dụng hàng ngày như chăn, gối để tránh làm giảm đi giá trị của lá cờ này.

Những thông tin khác về lá cờ Mỹ

Một số thông tin ngoài lề về quốc kỳ Mỹ như:

 • Cờ Mỹ hiện nay do Robert G. Heft – một học sinh trung học 17 tuổi thiết kế vào năm 1958. Tổng thống Dwight D. Eisenhower đã chọn trong 1.500 mẫu thiết kế gửi về.
 • Theo luật và quy định của liên bang, quốc kỳ Mỹ được treo trong khoảng thời gian từ bình minh đến hoàng hôn. Trong trường hợp treo vào ban đêm, cần đảm bảo quốc kỳ được chiếu sáng phù hợp.
 • Các địa điểm được phép treo cờ suốt ngày đêm là Nhà Trắng, Đài tưởng niệm, cảng hải quan Mỹ,…
 • Có 6 lá cờ Hoa Kỳ được cắm trên Mặt Trăng, tuy nhiên chỉ có 5 trong 6 chiếc đứng vững. Lá cờ đầu tiên vào năm 1961 được đặt bởi Neil Armstrong trong sứ mệnh Apollo 11.
 • Tuy Hoa Kỳ được xem là quốc gia trẻ trên khía cạnh lịch sử thành lập, tuy nhiên lá cờ của quốc gia lại là một trong 3 quốc kỳ lâu đời nhất thế giới.
 • Nếu một lá cờ không còn có thể được sử dụng hoặc sửa chữa, thì phải được tiêu hủy một cách tôn trọng bằng cách đốt.
 • Cứ mỗi bang được sáp nhập, đồng nghĩa lá cờ Mỹ sẽ được gắn thêm một ngôi sao mới. Kể từ năm 1777, đã có 27 phiên bản chỉnh sửa.
 • Ngày 14 tháng 6 hàng năm được chọn làm ngày kỷ niệm quốc kỳ, còn được gọi là “Flag Day”.

Trên đây là thông tin về Lá cờ Mỹ có bao nhiêu ngôi sao? mà Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Nếu quan tâm tới các thông tin khách về nước Mỹ thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *