Ai là người tìm ra Châu Mỹ? Được khám phá vào năm nào?

Ai là người tìm ra Châu Mỹ? Thời điểm tìm ra là bao giờ? Việc tìm ra châu Mỹ lại khiến lục địa này trở thành nơi xảy ra các cuộc xâm lược thuộc địa tàn bạo.

Vậy chính xác ai tìm ra châu Mỹ và cá phản bác về người tìm ra châu Mỹ đầu tiên thế nào? Cùng Epacket Việt Nam khám phá qua nội dung sau nhé!

Ai là người tìm ra Châu Mỹ
Chân dung Christopher Columbus (người tìm ra châu Mỹ)

Ai là người tìm ra Châu Mỹ?

Người tìm ra châu Mỹ là Cô-lôm-bô (Christopher Columbus)

Sự kiện Phát hiện ra châu Mỹ là sự kiện lịch sử được đánh dấu bằng thời điểm đoàn thám hiểm do Christopher Columbus dẫn đầu đã đặt chân đến châu Mỹ vào ngày 12 tháng 10 năm 1492. Theo lệnh của vua Fernando và nữ vương Isabel xứ Castilla và Aragón, đoàn thám hiểm đã xuất phát từ cảng Palos xứ Andalucía 2 tháng 9 ngày trước đó.

Sau khi vượt qua biển Đại Tây Dương, đoàn thám hiểm đã đặt chân đến một hòn đảo của lục địa châu Mỹ, đảo Guanahani thuộc quần đảo Bahamas, nhưng lại nhầm tưởng là Ấn Độ. Đây là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong lịch sử nhân loại, là sự tiếp xúc giữa hai thế giới vốn phát triển tách biệt nhau kể từ buổi bình minh của loài người.

Bài tập vận dụng trong địa lý lớp 7

Trong chương trình địa lý lớp 7, bài số 35, chúng ta được tìm hiểu những thông tin khái quát về châu Mỹ.

Một trong những câu hỏi được đặt ra là: Ai là người đầu tiên tìm ra châu Mĩ?

Câu hỏi 1.3 trang 8 SBT Lịch Sử 7: Ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ?

  • A. Cri-xtop Cô-lôm-bô
  • B. Ma-gien-lăng
  • C. David
  • D. Michel Owen

Đáp án: A

Đáp án đúng là đáp án A. Người đầu tiên tìm ra châu Mỹ là nhà thám hiểm Cri-xtop Cô-lôm-bô.

Ai là người tìm ra Châu Mỹ

Lịch sử cuộc thám hiểm của Columbus

Châu Mĩ được nhà thám hiểm Cô-lôm-bô (Christopher Columbus) phát hiện ra đầu tiên sau một chuyến thám hiểm cùng đoàn thủy thủ của mình.

Dường như khao khát chinh phục thế giới đã được nuôi dưỡng trong con người Christopher Columbus ngay từ thuở nhỏ. Ông sinh năm 1451 tại thành phố Genoa của Italy, nhưng năm 1476 ông đến sống ở Bồ Đào Nha. Một sự thay đổi địa lý lớn như vậy đã ảnh hưởng nhiều đến Columbus. Tại Bồ Đào Nha, ông đã tham gia rất nhiều cuộc viễn du với những người đi biển ở nước này.

Ở thế kỷ 15, châu Âu vô cùng sôi động với các hoạt động thương mại lớn. Các nhà buôn lớn với mong muốn kiếm được nhiều tiền, đã thúc giục những người thủy thủ, những nhà thám hiểm đi tìm những miền đất mới để mở rộng thị trường. Đây chính là điều kiện để những con người say mê khám phá, say mê chinh phục những vùng đất mới như Columbus thực hiện mong muốn của mình.

Thời ấy, Ấn Độ và Trung Quốc là hai quốc gia giàu có bậc nhất ở phương Đông, nơi bất cứ lái buôn châu Âu nào cũng muốn được đến để trao đổi hàng hóa. Nhưng người ta phải vượt qua rất nhiều lục địa rộng lớn, vượt qua đường đi dài hiểm trở và chỉ được phép tiến về một hướng duy nhất, hướng Đông. Một con đường mới, ngắn hơn sẽ là giải pháp tối ưu để khắc phục những điều đó.

Columbus với niềm tin chắc chắn rằng trái đất có hình tròn, đã quyết tâm đi tìm phương Đông từ một phương hướng khác, từ phía Tây. Ông khẳng định rằng con đường thuận tiện nhất và dễ dàng nhất để đi tới Nhật Bản và Đông Á là đi thuyền vượt Đại Tây Dương về hướng Tây, vòng quanh trái đất. Người thủy thủ dày dạn kinh nghiệm ấy không hề biết rằng, lục địa lớn châu Mỹ sẽ chắn đường đi của ông.

Chuyến thám hiểm của Columbus dài hơn dự tính và sau vài tháng tiếp tục lên đênh trên biển không tìm thấy đất liền, thủy thủ đoàn bắt đầu lo ngại và yêu cầu ông phải quay trở lại Tây Ban Nha. Ông đã giao hẹn với thủy thủ đoàn là nếu trong hai ngày không nhìn thấy đất liền, ông sẽ chấp nhận cho thuyền quay về.

Ðúng hai ngày sau, vào ngày 12/10/1492, một thủy thủ trên tàu Pinta tên là Rodrigo de Triana đã thấy các chỉ dấu của đất liền. Sau khi nhìn thấy đất liền, Columbus đã đặt tên dãy đất này là San Salvador. Đó chính là vùng Bahamas nổi tiếng ngày hôm nay. Những thổ dân đầu tiên trên đảo được Columbus gọi là người Indian vì lúc đầu ông lầm tưởng mình đã đến được Ấn Ðộ. Sau đó, hòn đảo lớn hơn mà Columbus khám phá ra là đảo Cuba và đảo Haiti.

Ai là người tìm ra Châu Mỹ

Columbus là ai?

Columbus là một người Ý đam mê thám hiểm và khám phá đại dương bao la. Tại thời điểm tìm ra châu Mỹ, ông được vua Tây Ban Nha Ferdinand II và Nữ hoàng Isabella tài trợ để bắt đầu cuộc hành trình và tìm ra châu Mỹ trên đường đi.

Điều này đã viết nên trang sử vinh quang cho lịch sử hàng hải của quốc gia này và cho nên nay Columbus vẫn là niềm tự hào của người dân Tây Ban Nha.

Trong thời gian dài, đa phần mọi người đều cho rằng Columbus chính là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ và phát kiến địa lý của ông. Các thế hệ học sinh ngày nay luôn được giáo dục rằng Christopher Columbus chính là người đầu tiên vượt qua Đại Tây Dương và khám phá ra châu Mỹ. Hiện nay, ông còn được người dân Ý tôn vinh vào mỗi tháng 10 trong năm với ngày Columbus dành riêng cho ông.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp cho hành trình phát kiến địa lý thì Christopher Columbus cũng là người gián tiếp khơi dậy chiến tranh, lâm lược lục địa ở khu vực này. Ông đã có cách đối xử với người da đỏ bản địa một cách tàn nhẫn và đóng vai trò quan trọng trong quá trình đưa quân chiếm đóng thuộc địa.

Cụ thể, trong suốt thời gian sinh sống tại đây thì Columbus đã buộc người da đỏ bản địa phải lao động một cách cật lực để tìm kiếm lợi nhuận. Bên cạnh đó, ông đã bán hàng ngàn người Taino qua Tây Ban Nha để làm việc nhưng khiến rất nhiều người chết trên đường. Nếu nọ không bị bán làm nô lệ thì cũng bị đưa vào các đồn điền hoặc mỏ khai thác khoáng sản.

Bên cạnh đó, trong quá trình nắm chức thống đốc khu vực, Columbus cũng từng giết chết rất nhiều người bản địa để ngăn chặn các cuộc nổi dậy và thậm chí là kéo lê nạn nhân trên tường để thị uy.

Vì vậy, hiện nay đã có hàng chục thành phố và rất nhiều bang tại Mỹ đã chính thức thay thế ngày Columbus trong tháng 10 hàng năm thành ngày của những người dân bản địa.

Những thông tin phản bác về người đầu tiên tìm ra châu Mỹ

Mặc dù trước đây Columbus được biết đến là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ. Tuy nhiên, trong những năm gần đây thì đã có hàng loạt bằng chứng cho thấy một số người đã tìm thấy châu Mỹ trước đó.

Cụ thể, hãy tham khảo một số thông tin gây tranh cãi về người đầu tiên tìm ra châu Mỹ dưới đây!

  • Trước khi Columbus phát hiện ra châu Mỹ thì người da đỏ đã sống ở khu vực này suốt nhiều thế kỷ.
  • Người châu Âu đầu tiên đến với lục địa Bắc Mỹ không phải Columbus mà được cho là một người Na Uy tên Leif Eriksson, người này đã đến trước Columbus khoảng 5 thế kỷ nhưng không tiến hành phát kiến địa lý.
  • Vào giai đoạn năm 600 trước công nguyên, khả năng rất lớn đã có người Ai Cập hoặc Phoenicia đã đến được châu Mỹ và thậm chí cũng có bằng chứng cho rằng công nghệ của Ai Cập đã đi đến tận quần đảo Canary hoặc khu vực Ireland. Điều này được thể hiện qua sự tương đồng của những bằng chứng điêu khắc gốm sứ tại châu Mỹ và một số truyện liên quan đến lịch sử người Ả Rập.
  • Khoảng 1000 trước công nguyên, một số người cũng cho rằng người Trung Quốc có thể đã đến khu vực Trung Mỹ. Tuy nhiên, chúng ta không hề có bằng chứng cụ thể về vấn đề này nên rất khó để khẳng định. Nếu có, lịch sử có thể chứng minh được là người Trung Quốc có thể đã đến Mỹ vào năm 1421 sau công nguyên và trước 70 năm so với Columbus.

Nhìn chung, cho đến hiện nay ai là người tìm ra châu Mỹ vẫn là một câu hỏi bí ẩn khó có thể trả lời vì lịch sử diễn ra đã hàng ngàn năm trước. Có thể một số người đã tìm ra châu Mỹ đầu tiên nhưng họ không công khai và không tiến hành phát kiến địa lý nên người ta không gi lại.

Do đó, đây chính là một trong những lý do khiến xảy ra những tranh cãi trong vấn đề người tìm ra châu Mỹ là ai và Columbus có thật sự đáng được tôn vinh hay không.

Bài học từ Colombus khi phát hiện châu Mỹ

Việc ai là người tìm ra châu Mỹ lần đầu tiên trên thực tế không bao giờ chắc chắn vì có người lựa chọn công khai, có người lựa chọn im lặng. Theo dòng lịch sự, đa phần học sinh khi được hỏi ai là người đầu tiên tìm ra châu Mỹ thì chắc hẳn Columbus chính là cái tên được nhắc đến nhiều nhất với vai trò là người có công tìm ra châu Mỹ.

Tuy nhiên, việc tìm ra châu Mỹ của ông lại khiến lục địa này trở thành nơi xảy ra các cuộc xâm lược thuộc địa tàn bạo. Lịch sử sau này khi phân tích kỹ vấn đề lại cho rằng Columbus vừa là người có công, vừa là người có tội với thổ dân sinh sống tại khu vực này.

Như vậy theo tư liệu, Châu Mĩ được nhà thám hiểm Cô-lôm-bô (Christopher Columbus) phát hiện ra đầu tiên sau một chuyến thám hiểm cùng đoàn thủy thủ của mình. Dường như khao khát chinh phục thế giới đã được nuôi dưỡng trong con người Cô-lôm-bô ngay từ thuở nhỏ.

Trên đây là thông tin về Ai là người tìm ra Châu MỹEpacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Nếu quan tâm tới các thông tin khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *