EDI là gì? Vai trò và ứng dụng hệ thống EDI trong Logistics 2024

EDI là gì? EDI trong Logistics là gì? Tại sao đây lại là thuật ngữ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và chuỗi cung ứng thường hay gặp? Vai trò và công dụng của EDI trong công việc thế nào?

Hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết thông tin dưới đây để có câu trả lời cho những thắc mắc trên nhé!

EDI là gì

EDI là gì?

EDI (viết tắt của Electronic Data Interchange) có nghĩa là trao đổi dữ liệu điện tử, đây là sự truyền thông tin từ máy tính gửi đến máy tính nhận bằng phương tiện điện tử, trong đó có sử dụng một số định dạng chuẩn nhất định nào đó.

Theo Luật thương mại quốc tế của Ủy ban Liên hợp quốc, việc trao đổi dữ liệu điện tử được định nghĩa như sau: “Trao đổi dữ liệu điện tử (EDI) là việc chuyển giao thông tin từ máy tính điện tử này sang máy tính điện tử khác bằng phương tiện điện tử, có sử dụng một tiêu chuẩn đã được thỏa thuận để cấu trúc thông tin”.

Trao đổi dữ liệu điện tử EDI là hình thức thương mại điện tử đầu tiên được sử dụng trong doanh nghiệp, và đã tồn tại nhiều năm trước đây, trước khi chúng ta nói tới thuật ngữ thương mại điện tử.

Cho đến nay EDI vẫn là các giao dịch quan trọng bậc nhất trong thương mại điện tử B2B. Các dữ liệu giao dịch trong giao dịch thương mại điện tử B2B bao gồm các thông tin được chứa đựng trong các hoá đơn, phiếu đặt hàng, yêu cầu báo giá, vận đơn và báo cáo nhận hàng.

Với EDI, các hóa đơn, đơn đặt hàng, vận đơn, yêu cầu báo giá, báo cáo nhận hàng và các tài liệu kinh doanh điện tử khác có thể được xử lý trực tiếp từ máy tính của các công ty phát hành để công ty tiếp nhận, với khoản tiết kiệm lớn trong thời gian, chi phí và tránh được nhiều sai sót thường gặp của truyền thông truyền thống ‘trên giấy’.

Các tiêu chuẩn EDI đang được phổ biến và ứng dụng trong doanh nghiệp như các tiêu chuẩn của Liên hợp quốc hoặc tiêu chuẩn quốc tế: ANSI ASC X12, EDIFACT (hay UN/ EDIFACT), XML, TXT,…

EDI trong Logistics là gì?

EDI trong Logistics là việc các công ty gửi thông tin kỹ thuật số từ hệ thống kinh doanh này sang hệ thống kinh doanh khác ở định dạng chuẩn. Thuật ngữ EDI mô tả cả việc truyền dữ liệu và dịch sang một định dạng dữ liệu thống nhất. EDI cho phép các công ty trao đổi dữ liệu điện tử thay vì trên giấy.

Lịch sử ra đời giải pháp EDI (trao đổi dữ liệu điện tử)

Các tiêu chuẩn EDI ra đời đầu tiên của Hoa Kỳ về việc vận chuyển hàng hóa do Ủy ban phối hợp dữ liệu giao thông vận tải (TDCC) đưa ra. Sau đó, chuẩn EDI được áp dụng trong một số ngành công nghiệp dựa trên nhu cầu cá nhân của ngành công nghiệp đó, bao gồm:

 • WINS áp dụng cho công nghiệp kho bãi
 • VICS dùng cho ngành bán lẻ ở Mỹ và TRADACOMS bán lẻ ở Châu Âu
 • Ngành công nghiệp hàng hải DISH
 • AIAG công nghiệp ô tô ở Mỹ hay Odette công nghiệp ô tô của Châu Âu,…

Sau đó, các ứng dụng EDI là trưởng thành hơn.

Vì đối tượng của hoạt động kinh doanh thường không được giới hạn trong một ngành công nghiệp duy nhất, do vậy vào năm 1979, Viện Tiêu chuẩn Quốc gia Hoa Kỳ (ANSI) dựa theo tiêu chuẩn của TDCC và tham khảo tiêu chuẩn công nghiệp EDI khác cho ra đời tiêu chuẩn ANSI ASC X12.

Mặt khác, châu Âu cũng phát triển tích hợp các tiêu chuẩn EDI vào đầu năm 1980 đề xuất TDI (tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu thương mại) và GTDI (Hướng dẫn cho trao đổi dữ liệu thương mại).

Vì rất nhiều các doanh nghiệp tham gia vào thị trường quốc tế và trao đổi dữ liệu điện tử từ nhiều nước khác nhau nên phát sinh nhu cầu mở rộng EDI trên một cơ sở toàn cầu.

Do đó, năm 1987, Liên hợp quốc đã cung cấp một tập tiêu chuẩn quốc tế EDIFACT (hay UN/ EDIFACT). Nó thực chất là tổ hợp của các tiêu chuẩn Hoa Kỳ ASC X12 với các tiêu chuẩn trao đổi dữ liệu thương mại (TDI) được phát triển ở Anh và được dùng khắp Châu Âu.

Do đó, Liên hợp quốc đã cung cấp một tập tiêu chuẩn quốc tế dưới sự quản lí chung của nhóm thực hiện trao đổi dữ liệu điện tử trong Hành chính, Thương mại và Vận tải của Liên hợp quốc (UN/CEFACT) thuộc Uỷ ban Kinh tế Liên hợp quốc về Châu Âu (UN/USE).

Việc phát triển tiêu chuẩn EDI quốc tế EDIFACT (hay UN/ EDIFACT) được 2 tổ chức đó là ISO và tổ chức UN/CEFACT rất quan tâm. Hai tổ chức này đã hợp tác và phân công cùng xây dựng EDIFACT. Việc xây dựng các chuẩn, đăng kí thông điệp được tổ chức UN/USE chịu trách nhiệm, còn cú pháp và từ điển dữ liệu được thực hiện bởi tổ chức ISO

Tên gọi tắt EDIFACT được UN/USE công nhận vào năm 1987 và áp dụng theo những quy tắc cú pháp EDIFACT để đệ trình ISO. Và tổ chức ISO đã chấp nhận cú pháp của EDIFACT và cú pháp này trở thành một tiêu chuẩn quốc tế, được công bố rộng rãi.

EDI có cấu trúc thế nào?

EDI gồm 3 phần chính là Computer-to-computer, Business Documents và Standard EDI Format.

Cụ thể như sau:

Computer-to-computer

Computer-to-computer trong EDI là sự thay thế cho cách giao tiếp truyền thông như Fax, Email,… Với Computer-to-computer, các tài liệu trong EDI có thể được chuyển từ máy tính người gửi thẳng đến ứng dụng đích trong máy tính người nhận.

Business Documents

Business Documents được hiểu là những loại tài liệu được doanh nghiệp sử dụng trong EDI. Chúng bao gồm hóa đơn điện tử, đơn đặt hàng và thông báo vận chuyển,… Ngoài ra, EDI còn hỗ trợ truyền tải cả vận đơn, tài liệu khách, tài liệu kho chứa và trạng thái vận chuyển,…

Standard EDI Format

Standard EDI Format là định dạng tiêu chuẩn được sử dụng để giúp máy tính có thể đọc và hiểu được quá trình truyền tải các Business Documents. Nếu thiếu Standard EDI Format thì việc xung đột giữa các máy tính ở các vùng khác nhau rất dễ xảy ra.

Một vài Standard EDI Format được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến là ANSI, TRADACOMS, ebXML và EDIFACT. Ngoài ra, một số doanh nghiệp khác còn sử dụng EDI Translator để phiên dịch các Format EDI cho mình.

Sử dụng EDI có lợi ích thế nào?

HIện nay việc sử dụng phương pháp trao đổi EDI khá phổ biến, nó mang lại cho doanh nghiệp những lợi ích như:

Tiết kiệm chi phí

Sử dụng giải pháp EDI thì doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được các khoản như:

 • Các chi phí liên quan đến giấy, in ấn, sao chép, lưu trữ hồ sơ, bưu chính và thu hồi tài liệu đều giảm hoặc loại bỏ khi bạn chuyển sang giao dịch EDI giúp giảm đi các chi phí giao dịch cho việc trao đổi thông tin, chi phí giấy tờ, thư tín.
 • Giảm chi phí xử lý dữ liệu bằng tay.
 • Tiết kiệm thời gian vì không cần phải nhập lại thông tin nhiều lần.

Kết nối với doanh nghiệp toàn cầu

Với đặc điểm là không biên giới, khi sử dụng EDI sẽ giúp doanh nghiệp kết nối với bất kỳ công ty tại bất kỳ quốc gia nào

 • EDI là hình thức thương mại điện tử đầu tiên được sử dụng cho đến nay.
 • EDI vẫn là giao dịch quan trọng trong thương mại điện tử B2B.
 • EDI giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và giảm các lỗi sai sót thường gặp trong hình thức truyền thống.

Giao dịch nhanh chóng và chính xác

Đặc điểm của hình thức giao dịch EDI này có thể kể tới như:

 • Lợi ích củ EDI là có thể tăng tốc độ chu kỳ kinh doanh của các doanh nghiệp. Các giao dịch hối đoái trong vài phút thay vì ngày hay vài tuần thời gian chờ đợi từ các dịch vụ bưu chính thông thường.
 • Cải thiện chất lượng thông tin, cung cấp thông tin một cách chính xác do giảm các lỗi sai sót vì nhập lại số liệu một cách thủ công nhiều lần.
 • Sử dụng EDI có thể làm giảm thời gian chu chuyển dòng tiền mặt, cải thiện các giao dịch kinh doanh và các mối quan hệ với đối tác, khách hàng. Hệ thống lưu trữ của EDI giúp chắc chắn rằng văn bản đã được giao đến đối tác và có thể theo dõi lộ trình, đường đi của hàng hóa trong từng giai đoạn.

Kinh doanh hiệu quả hơn

Khi áp dụng EDI vào mô hình kinh doanh sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tự động hoá các công việc trên giấy cho phép nhân viên để tập trung vào các nhiệm vụ có giá trị cao hơn và cung cấp cho họ những công cụ để làm việc hiệu quả hơn. Lợi ích của trao đổi dữ liệu điện tử EDI là giúp giảm thiểu công sức của nhân viên và giúp hạn chế những chậm trễ hay sai lỗi thường đi kèm trong việc xử lý chứng từ bằng tay.
 • Xử lý nhanh chóng các tài liệu kinh doanh một cách chính xác, giảm bớt tình trạng sai sót trong đơn đặt hàng, hóa đơn,… giúp giảm đi các trường hợp bồi thường, bị hủy bỏ đơn đặt hàng do sai lỗi.
 • Tự động hoá việc trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng qua một chuỗi cung ứng có thể đảm bảo rằng dữ liệu kinh doanh quan trọng được gửi về thời gian và có thể được theo dõi trong thời gian thực. Người bán được hưởng lợi từ việc cải thiện dòng tiền và giảm chu kỳ dòng vận chuyển tiền mặt.
 • Lợi ích của EDI là giúp giảm thời gian lưu kho, giảm số lượng hàng tồn kho vì nó được tích hợp cùng với hệ thống lưu kho tự động,
  Chu trình giao dịch thương mại nhanh hơn, giúp đáp ứng nhu cầu khách hàng hiệu quả hơn.
 • Tạo cơ hội thúc đẩy các hoạt động cung cấp và sản xuất nhằm tăng khả năng cạnh tranh.
 • Lợi ích trao đổi dữ liệu điện tử EDI là xây dựng chuỗi lợi thế cạnh tranh cho chiến lược kinh doanh
 • EDI cho phép khả năng hiển thị thời gian thực vào trạng thái giao dịch. Điều này sẽ cho phép doanh nghiệp đưa ra quyết định nhanh hơn để đáp ứng với sự thay đổi nhu cầu của thị trường, cho phép doanh nghiệp áp dụng một mô hình kinh doanh theo nhu cầu chứ không phải là một nguồn cung cấp định hướng.
 • Rút ngắn thời gian giao hàng, cải tiến sản phẩm và phân phối sản phẩm mới.
 • Thúc đẩy trách nhiệm xã hội và phát triển bền vững bằng cách thay thế các quy trình dựa trên giấy tờ bằng các quy trình điện tử.

EDI là gì

Các tiêu chuẩn EDI hiện nay

Tiêu chuẩn EDI được xây dựng và phát triển năm 1982 và đưa vào sử dụng năm 1985. Một bộ chuẩn EDI là một khung hướng dẫn cho các định dạng dữ liệu thống nhất dùng để tạo những phiên bản điện tử đọc được bằng máy tính thay thế cho tài liệu giấy truyền thống

UN / EDIFACT là tiêu chuẩn quốc tế được Liên hợp quốc công bố, được sử dụng trong hầu hết các quốc gia bên ngoài Bắc Mỹ, gồm những lĩnh vực thương mại và giao thông vận tải.

Một số các tập con của các tiêu chuẩn UN/EDIFACT:

 • Tiêu chuẩn EANCOM được sử dụng trong thương mại
 • Odette chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu
 • CEFIC chuẩn được sử dụng trong công nghiệp hóa chất
 • EDICON chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng
 • Chuẩn RINET sử dụng trong bảo hiểm
 • Tiêu chuẩn HL7 được sử dụng trong chăm sóc sức khỏe.
 • Tiêu chuẩn IATA được sử dụng trong vận tải hàng không
 • Tiêu chuẩn SPEC 2000 sử dụng trong ngành công nghiệp quốc phòng
 • Tiêu chuẩn SWIFT được sử dụng trong các lĩnh vực ngân hàng
 • Tiêu chuẩn UIC 912 được sử dụng trong giao thông vận tải đường sắt
 • Tiêu chuẩn ANSI ASC X12 được sử dụng rộng rãi ở Bắc Mỹ.
 • TRADACOMS là tiêu chuẩn được phát triển bởi GS1 Anh là chiếm ưu thế trong thương mại bán lẻ của Anh.
 • VDA chuẩn được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô châu Âu chủ yếu ở Đức.
 • ADatP – 3 tiêu chuẩn của NATO
 • EBICS phổ biến ở Pháp
 • Trong đó, chuẩn EDIFACT (UN/ EDIFACT) và chuẩn ANSI ASC X12 là 2 chuẩn được sử dụng thông dụng nhất. Tiêu chuẩn ANSI ASC X12 phổ biến ở Mỹ và UN / EDIFACT ở châu Âu và châu Á.

Trao đổi dữ liệu điện tử EDI hoạt động thế nào?

Để ứng dụng quy trình EDI thì giữa các doanh nghiệp đối tác với nhau thì cần phải yêu cầu những bên tham gia cần phải tích hợp hệ thống EDI. Các bên đối tác tham gia sẽ gửi và nhận dữ liệu điện tử dưới dạng chuẩn EDI.

Và hiện nay thông thường sử dụng dạng chuẩn là UN/EDIFACT.

 • Bên gửi chuẩn bị tài liệu điện tử để gửi đi: Những dữ liệu điện tử của bên gửi sẽ được mã hóa dưới dạng chuẩn EDI dựa vào hệ thống phần mềm của họ trước khi gửi đi để đảm bảo an toàn, bảo mật dữ liệu khi truyền tải.
 • Dịch dữ liệu để truyền tải: Từ bộ chuyển đổi của EDI, phong bì EDI cho dữ liệu modern cần truyền tải để chuẩn bị truyền dữ liệu thông qua các phương tiện điện tử.
 • Truyền tải dữ liệu:
  • Cách 1: Truyền EDI thông qua môi trường mạng Internet công cộng.
  • Cách 2: Truyền EDI thông qua mạng giá trị gia tăng – mạng VAN.
 • Dịch dữ liệu truyền tới: Tại đây với hệ thống phần mềm của mình, phía bên nhận dữ liệu điện tử truyền tới sẽ tiến hành dịch các dữ liệu mà phía bên gửi gửi tới thông qua bộ hệ thống phần mềm của họ dựa theo các chuẩn EDI đã được quy định.
 • Xử lí dữ liệu điện tử nhận được: Dữ liệu sau khi được dịch sẽ được chuyển đến hệ thống điện tử để xử lý.

Khi hoạt động, EDI sẽ rút thông tin từ những hoạt động hay lưu trữ của công ty và truyền tải thông tin dưới dạng máy tính đọc được qua các thiết bị viễn thông hoặc qua đường dây điện thoại.

Ở phía bên nhận, dữ liệu có thể chuyển trực tiếp vào hệ thống máy tính của đối tác (bên nhận) và được xử lý hoàn toàn tự động với các ứng dụng nội bộ tại đây.

EDI là gì

Giao thức truyền tải trao đổi dữ liệu điện tử

EDI là cần thiết để vận chuyển các dữ liệu cần thiết từ máy tính gửi qua các điểm trung gian bất kỳ tới máy tính nhận.

Các giao thức cổ điển

Các giao thức cổ điển có thể kể tới như:

 • X.400 e-mail tiêu chuẩn của ITU
 • OFTP 1 có thể sử dụng ISDN, TCP / IP, X.25 hoặc X.31 Fit
 • FTAM File Transfer truy cập và quản lý

Giao thức Internet

Ngoài ra, tất nhiên, có các “giao thức Internet” được sử dụng, đặc biệt là:

 • SMTP: Internet e-mail
 • HTTP
 • FTP: File Transfer Protocol

Tiêu chuẩn mã hóa

Dựa trên giao thức Internet, có những tiêu chuẩn truyền thông ngoài việc vận chuyển dữ liệu còn có các tiêu chuẩn về mã hóa, xác thực và nén. Ví dụ như:

 • AS1 Internet EDIINT: Protocol (áp dụng SMTP)
 • AS2 Internet EDIINT: Protocol (áp dụng HTTP)
 • AS3 Internet EDIINT: Protocol (áp dụng FTP)
 • EBICS Ngân hàng điện tử truyền thông Internet Standard (HTTP)
 • OFTP2 Odette File Transfer: Protocol 2, dựa trên TCP / IP

EDI và giao dịch trên giấy khác nhau thế nào?

Sau đây Epacket Việt Nam sẽ so sánh 2 phương pháp EDI  và giao dịch trên giấy để bạn có cái nhìn tổng quan:

EDI Quy trình trên giấy
Thời gian Nhanh chóng (1 giờ đồng hồ) Thời gian từ 3-5 ngày
HÌnh thức đơn hàng Người mua đưa ra quyết định mua, tạo đơn đặt hàng nhưng không in ra. Lúc này, phần mềm EDI tạo một phiên bản điện tử của đơn đặt hàng và tự động chuyển đến nhà cung cấp Người mua sẽ đưa ra quyết định mua, tạo đơn đặt hàng và in ra. Bên cạnh đó, họ sẽ gửi đơn đặt hàng qua đường bưu điện đến nhà cung cấp
Nhà cung cấp Sau đó, hệ thống nhập đơn hàng của nhà cung cấp nhận đơn đặt hàng và cập nhật hệ thống ngay khi nhận được đơn hàng. Hệ thống nhập đơn đặt hàng của nhà cung cấp sẽ xác nhận và chuyển lại cho người mua để xác nhận đã nhận được đơn hàng Sau khi nhập vào hệ thống đơn đặt hàng thì nhà cung cấp gửi cho người mua một thông báo xác nhận về đơn đặt hàng hoặc người mua gọi điện cho nhà cung cấp để xác định xem đơn đặt hàng đã được nhận hay chưa.

Ứng dụng EDI trong đời sống

Hiện nay EDI được ứng dụng trong đời sống vào các lĩnh vực như:

EDI trong logistics và chuỗi cung ứng

EDI trong quản lý chuỗi cung ứng được sử dụng nhằm sắp xếp việc chuyển nhiều loại tài liệu như vận đơn (B/L – Bill of Lading), chứng từ hải quan, trạng thái vận chuyển, hướng dẫn định tuyến, hóa đơn và nhiều các văn bản có liên quan khác.

Khi áp dụng EDI trong logistics và chuỗi cung ứng thì mọi giao dịch được sắp xếp và tổ chức một cách tự động hóa để tạo điều kiện thuận lợi cho việc tạo và truyền hóa đơn cũng như các dữ liệu cần thiết khác.

Hệ thống này đã dần thay thế cho những thao tác thủ công nhằm tiết kiệm nguồn nhân lực của doanh nghiệp.

 • Hiện nay có thể dễ dàng nhận thấy chuỗi cung ứng có thể gặp trở ngại rất lớn nếu thiếu EDI nhằm phục vụ các công việc như: Tổng hợp, phân tích dữ liệu lập kế hoạch, đồng bộ dòng thông tin giữa nhà cung cấp, nhà sản xuất, nhà phân phối và người tiêu dùng, kết nối các hoạt động logistics như vận tải, lưu kho, thủ tục hải quan, hạn chế những rủi ro nhờ tính linh hoạt và kịp thời truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hóa, củng cố niềm tin nơi người tiêu dùng.

EDI trong bán lẻ

Ngành bán lẻ ở Việt Nam hiện nay đang có sự cạnh tranh rất khốc liệt của nhiều nhãn hàng có uy tín. Tuy nhiên việc tối ưu hóa chi phí chuỗi cung ứng mới được quan tâm trong thời gian gần đây.

Đặt biệt phương thức trao đổi các chứng từ như: đơn hàng, thay đổi đơn hàng, hóa đơn, giao nhận hàng,… được quan tâm nhiều hơn cả.

Một ví dụ điển hình cho việc áp dụng EDI trong bán lẻ chính là Big C.

 • Big C (GO) là một doanh nghiệp bán lẻ có quy mô lớn và chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Việt Nam.
 • Chuỗi Big C hiện có 35 đại siêu thị/Siêu thị và 31 trung tâm thương mại, phân phối hơn 100.000 mặt hàng qua hệ thống siêu thị Big C.
 • Với gần 1.300 nhà cung cấp trên cả nước nên việc có hàng nghìn đơn hàng được gửi đi, hàng nghìn phiếu nhận hàng mỗi ngày là điều hoàn toàn bình thường.
 • Big C đã sử dụng hệ thống auto fax kết hợp với portal nhằm hỗ trợ trao đổi đơn hàng, phiếu nhận hàng với các nhà cung cấp.
 • Tuy nhiên, hệ thống này chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quan trọng của ngành bán lẻ đang có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay tại thị trường Việt Nam.
 • Để nâng cao hiệu quả chuỗi cung ứng, hỗ trợ nhà cung cấp giao dịch với Big C tốt hơn thì nó đã quyết định áp dụng công nghệ trao đổi dữ liệu điện tử EDI và giải pháp tích hợp ERP vào trong hoạt động kinh doanh của mình.

Câu hỏi thường gặp về EDI

Các cậu hỏi thường gặp về EDI mà chúng tôi thường nhận được:

Sử dụng EDI có rủi ro không?

Việc sử dụng EDI có mang lại rủi ro hay không sẽ tuỳ vào cách sử dụng của mỗi doanh nghiệp. Tuy nhiên về cơ bản, EDI sẽ không gây ra bất cứ rủi ro nào nếu bạn sử dụng nó theo đúng hướng dẫn của nhà phát triển.

Đối tượng nào nên sử dụng Electronic Data Interchange?

Các đối tượng nên sử dụng Electronic Data Interchange là những doanh nghiệp và tổ chức có quy mô lớn. Bởi họ thường xuyên phải chuyển giao vô số tài liệu điện tử cho hàng ngàn đối tác và khách hàng của mình.

Hạn chế của EDI là gì?

EDI vẫn tồn tại những yếu điểm nhất định song song với các ưu điểm mà nó sở hữu. Chẳng hạn như:

 • Tốn thời gian cài đặt: Việc thiết lập và triển khai EDI sẽ vô cùng mất thời gian bởi quá trình này phải trải qua rất nhiều công đoạn.
 • Tốn chi phí: Việc thiết lập các EDI sẽ khá tốn kém nên gây ít nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp có kinh phí thấp.
 • Dễ phát sinh lỗi: Do quá trình cài đặt nền tảng này cần Format chuẩn EDI, thế nên nếu có một Format nào đó không chính xác nó sẽ gây ra vài lỗi phát sinh vô cùng khó chịu.

Trên đây là thông tin về EDI là gì? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn đọc sẽ hiểu được EDI trong Logistics là gì?

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về lĩnh vực Logistics thì hãy theo dõi bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *