Telex Release là gì trong xuất nhập khẩu? Vai trò và điều kiện phát hành TL

Telex Release là gì? Vai trò và điều kiện để có thể sử dụng Telex Release ra sao? Trong lĩnh vực vận chuyển hàng hóa, hình thức Telex Release được sử dụng rất nhiều.

Phương thức này có ưu điểm riêng biệt nên được nhiều đơn vị lựa chọn. Việc phân biệt cách thức vận chuyển này với loại khác giúp bạn vận hành chuyển hàng hóa tốt nhất.

Vậy hình thức này có ưu điểm và nhược điểm thế nào? Cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau nhé!

 

Telex Release là gì

Telex Release là gì?

Telex Release là một trong những hình thức giao hàng mà người nhận hàng mà không cần phải sử dụng bill gốc. Với phương thức này, quá trình giao nhận hàng hóa được diễn ra nhanh chóng hơn, thuận tiện hơn. Trong thực tế, phương thức này được vận hành là phương thức mà hãng tàu gọi điện cho đại lý giải phóng hàng. Cùng với đó, đơn vị sẽ cung cấp đơn surrender bill cho bên shipper gửi hàng.

Ngày nay nhờ vào sự phát triển mạnh mẽ của internet, cách thức sử dụng phổ biến nữa đó là gửi mail.

 • Shipper có thể in bản BL, BL này sẽ có được thêm chữ “Surrendered” hoặc không cần in BL mà chỉ cần thông báo cho người nhận hàng mã xác nhận (confirmation code) xác nhận lô hàng đã được giải phóng (released)
 • Phát hành Telex Release chỉ được yêu nếu vận đơn là vận đơn đích danh và không bao giờ xuất hiện trên một vận đơn chuyển nhượng (To order BL – vận đơn theo lệnh).

Như vậy có thể hiểu rằng Telex Release được áp dụng với lô hàng có bộ vận đơn gốc (bản cứng) đã được in ra, nhả hàng và thu lại tại cảng đóng hàng. Vậy nên nhiều forwarder gọi đó là vận đơn nộp tại cảng bốc hàng.

Thông thường sử dụng bill surrender thì bên xuất khẩu sẽ phải chi trả thêm chi phí telex release. Phí này sẽ giao động từ $25-$30/ Bill.

Telex Release được sử dụng khi nào?

Đối với vận đơn Telex Release, một số trường hợp nhất định phải sử dụng đến. Một số trường hợp phổ biến dùng Telex Release như sau:

 • Văn phòng người gửi sẽ là điểm nhận hàng. Với trường hợp địa chỉ của người gửi hàng là văn phòng của các đối tác thì hàng hóa sẽ được người gửi gửi tới văn phòng của họ ở nước ngoài và không phải kèm theo vận đơn gốc.
 • Xử lý hồ sơ không đúng thời hạn: Đây là trường hợp thường gặp, người gửi hàng không chuẩn bị đủ bộ chứng từ khi gửi hàng dẫn đến việc gửi trễ. Hàng hóa đã được vận chuyển tới nơi nhận nhưng bộ chứng từ lại không được gửi kịp tới người nhận hàng.
 • Đồng thời, một số chủ sở hữu hoặc người xuất khẩu hàng hóa thường áp dụng vận đơn Telex Express thay cho việc sử dụng vận đơn Telex Release.

Telex Release là gì

Telex Release đóng vai trò gì trong quá trình vận chuyển?

Vai trò chính là sử dụng làm Surrender Bill với điều kiện bắt buộc là trả lại vận đơn gốc cho người phát hành. Tuy nhiên, việc xuất Surrender Bill sẽ mất một khoản phí do công ty vận chuyển (đơn vị phát hành) quy định.

Để lập Surrender Bill, việc đầu tiên cần làm là người gửi phải nộp lại hóa đơn gốc (trả lại đúng 3 hóa đơn gốc) với yêu cầu telex xuất hàng và lấy phiếu chuyển hàng.

Như vậy Telex release có thể hiểu là một phương thức gửi hóa đơn, được thực hiện bởi hãng tàu hay đơn vị giao nhận hàng hóa – nơi mà người gửi hàng liên lạc với đại lý nhận hàng để giao hàng.Sau đó, shipper sẽ nhận được một hóa đơn hoàn tiền vó nội dung gần giống như hóa đơn gốc nhưng kèm thêm surrender.

Thông thường, các công ty vận chuyển tính phí này là phụ phí vận chuyển khoảng 500.000 đồng. Để tiết kiệm hơn cho người gửi hàng, một số công ty vận chuyển cung cấp các làn vận chuyển miễn phí.

Người gửi hàng/xuất khẩu yêu cầu Telex Release khi nào?

Việc sử dụng vận đơn Telex Release là cần thiết trong một số trường hợp đặc biệt.

Dưới đây là 03 trường hợp phổ biến mà Telex Release được sử dụng:

 • Khi người nhận hàng tại điểm đến là văn phòng đối tác của người gửi hàng và không có cuộc đàm phán nào liên quan đến vận chuyển hàng – do đó, không cần Vận đơn Gốc tại điểm đến.
 • Khi người gửi hàng không xử lý chứng từ kịp thời. Hàng hóa đã đến hoặc sắp đến nơi nhận nhưng bộ chứng từ hốc lại chưa đến kịp thời.
 • Một trường hợp hiếm đó là khi người NVOCC yêu cầu Telex Release từ hãng tàu. Điều này giúp đại lý phát hành Vận đơn nhà của mình cho khách hàng của mình.

Đặc điểm Telex Release

Việc sử dụng hình thức giao hàng Telex Release bill có những ưu và nhược điểm riêng, người dùng nắm rõ sẽ có cách thức vận hành và áp dụng thích hợp.

Từ đó có được lợi ích hơn cả:

Ưu điểm

Hàng hóa được vận chuyển và nhận một cách nhanh chóng hơn các hình thức vận chuyển thông thường. Nhờ vậy, các khâu tiếp theo dược diễn ra nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, chứng từ kèm theo vẫn có như surrender để bổ sung cùng với hợp đồng nhằm chứng minh sử dụng dịch vụ vận chuyển của đơn vị. Với những chứng từ như vậy đủ ghi nhận hoạt động của đơn vị là hợp pháp.

Người gửi hàng vẫn có quyền giữ lại hàng ngay cả khi có thông báo hàng đã đến cho consignee. Đây là ưu điểm mà hình thức thông thường không áp dụng.

Nhược điểm

Một trong những nhược điểm của cách thức này đó là mất chi phí. Vậy bill telex release là gì chịu phí như nào? Thông thường, mức phí sẽ từ 25 đến 30 $/ bill. Người xuất khẩu là người sẽ chịu chi trả phí khi sử dụng bill surrender.

Với mức chi phí như trên, người xuất khẩu sẽ tính toán được chi phí mình cần bỏ ra khi sử dụng dịch vụ vận chuyển theo phương thức này.

Điều kiện phát hành Telex Release Bill

Sau đây người gửi hàng để có thể phát hành Telex Release bill thì phải đảm bảo điều kiện

 • Người gửi hàng ở đích là văn phòng đối tác của người gửi hàng. Nếu Forwarding Global là người gửi hàng được hiển thị trên vận đơn. Họ gửi hàng đến văn phòng của họ ở nước ngoài, họ không yêu cầu vận đơn gốc tại điểm đến.
 • Người gửi hàng đã không xử lý chứng từ của mình kịp thời. Con tàu chở hàng hóa của mình đã đạt hoặc đến đích. Và các chứng sẽ không đến được người nhận kịp thời.
 • Một số trường hợp, NVOCC có thể yêu cầu một bản phát hành telex. Để họ có thể phát hành vận đơn nhà của họ cho khách hàng của họ.

NVOCC hay còn gọi là Non-Vessel Operating Common Carrier: công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển đường biển biển

Telex Release và Telex Express khác nhau gì?

Telex Release và Telex Express thường bị nhầm lẫn với nhau, dưới đây Epacket Việt Nam sẽ giúp bạn so sánh hai loại này.

Xét về mặt kỹ thuật

Với các loại bản phát hành Telex chỉ được sử dụng khi đó là vận động dạng phát hành vận đơn thẳng. Các loại hóa đơn giao dịch, đơn đặt hàng, gửi hàng đường biển không phải dạng này.

Một số dòng cho phép phát hành dạng telex dựa trên thỏa thuận hoặc trên lệnh vận đơn. Điều này căn cứ vào các vận đơn gốc khi đã được xác minh ở vận đơn.

Xét về tốc độ giải phóng hàng

Thông thường, cả hai hình thức có tốc độ giao hàng nhanh chóng hơn loại thông thường. Khi đem so sánh thì hình thức telex Express sẽ được giải phóng hàng nhanh chóng hơn. Trường hợp cần giao hàng gấp, người nhận cần sử dụng sớm nhất có thể sẽ sử dụng hình thức này.

Liên quan đến thanh toán

Hình thức Telex Express sẽ được sử dụng giúp đảm bảo thanh toán khi không có các giấy tờ khác liên quan đến ngân hàng. Trong khi đó, hình thức telex Release thường được phân phối hàng hóa đến địa chỉ văn phòng của người gửi nên không chú trọng đến thanh toán.

Nhiều người dù biết telex release là gì nhưng đôi khi vẫn bị nhầm lẫn giữa Telex Release và Telex Express. Để giúp người dùng sử dụng chính xác 2 hình thức này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu sự khác nhau:

Phân biệt Telex Release và Surrender Bill

Trong thực tế thì Telex Release và Surrender Bill sẽ khiến nhiều người không phân biệt được.

Giống nhau:

 • Surrender Bill cùng với Telex Release hay điện giao hàng được sử dụng để người nhận có thể chứng minh họ là chủ sở hữu hàng hóa mà không cần đến hóa đơn gốc.
 • Đều có chức năng thay thế vận đơn gốc để nhận hàng trong trường hợp vận đơn gốc không đến kịp.

Bảng so sánh chi tiết

Telex Release Surrender Bill
Định nghĩa Telex Release là một thông báo mà hãng tàu hoặc người giao nhận hàng hóa tại cảng gửi đến văn phòng của hãng tại cảng hoặc đại lý yêu cầu giao hàng cho người nhận mà không yêu cầu xuất trình vận đơn gốc. Người gửi hàng yêu cầu Surrender bill để yêu cầu trả lại hàng hóa mà không có vận đơn gốc (Original Bill) đã nộp tại cảng đến.
Thu hồi vận đơn gốc Vận đơn gốc được thu hồi lại, sau đó hãng tàu sẽ nhận yêu cầu chuyển hàng tới văn phòng cảng đích và đại lý để trả hàng cho người nhận. Hãng tàu hoặc người giao nhận phát “điện tín giao hàng” yêu cầu văn phòng hoặc đại lý tại cảng giao hàng cho người nhận hàng mà không thu hồi vận đơn gốc.
Áp dụng trong trường hợp Chỉ sử dụng cho lô hàng có vận đơn gốc được in ra, thông quan và nhận hàng tại cảng. Shipper và người nhận đã làm việc nhiều lần, đã tạo được niềm tin với đôi bên và không cần đến vận đơn gốc cũng có thể trao đổi hàng hóa.
Vai trò Telex release là một hình thức giao hàng có vai trò như Surrender Bill Surrender Bill là mẫu hóa đơn có nội dung giống với hóa gốc để tiết kiệm thời gian cho quy trình nhận hàng

Trên đây là thông tin về Telex Release là gì? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Nếu quan tâm tới các thông tin khác trong lĩnh vực Logistics thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *