Consignee là gì? Consignee trên Bill of Lading có ý nghĩa gì?

Consignee là gì? Consignee trên Bill of Lading có thông tin và vai trò thế nào? Tại sao thuật ngữ consignee lại thường bị nhầm lẫn trong xuất nhập khẩu?

Sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết qua nội dung sau đây để có lời giải nhé!

Consignee là gì

Consignee là gì?

Consignee (viết tắt Cnee) được hiểu là người nhận hàng. Cụ thể, đó sẽ là người trực tiếp thu xếp việc nhận lô hàng từ đơn vị vận chuyển tại cảng đích.

Consignee trong hầu hết các trường hợp, trong các hoạt động xuất nhập khẩu thì consignee được định nghĩa là “người nhận hàng” và cùng lúc cũng là người mua hàng (buyer) nếu chiếu theo vận đơn đích danh.

Vận đơn đích danh là vận đơn ghi rõ tên tuổi địa chỉ của người nhận hàng. Người vận chuyển sẽ chỉ giao hàng cho người có tên trên vận đơn đó.

Đồng thời consignee cũng không phải là người mua hàng nếu chiếu theo vận đơn vô danh. Vận đơn vô danh là loại vận đơn không ghi rõ thông tin của người nhận hàng. Loại vận đơn này thường được chuyển nhượng bằng cách trao tay và ai cầm vận đơn này cũng có thể nhận được hàng.

Consignee là gì

Consignee có đặc điểm thế nào?

Thông thường với những hàng hóa xuất lẻ, vai trò của người nhận hàng có ý nghĩa vô cùng quan trọng, nên các công ty vận chuyển thường hỏi người nhận hàng là tổ chức (công ty, doanh nghiệp) hay cá nhân.

Họ là chủ sở hữu cuối cùng của hàng hóa, nhưng đôi khi có thể là đại lý hoặc chủ hàng,…

 • Theo vận đơn đích danh là vận đơn mà ghi rõ tên và địa chỉ người nhận hàng và người vận chuyển chỉ giao hàng cho người có tên trên vận đơn.
 • Còn theo vận đơn vô danh không ghi chính xác thông tin liên hệ của người nhận hàng, ai cầm vận đơn này đều có thể tiến hành nhận hàng), thì consignee chỉ được hiểu đơn giản là người nhận hàng chứ không phải người mua hàng.

Trong ngữ cảnh vận chuyển hàng hóa, consignee thường được xác định trong hợp đồng mua bán hoặc vận chuyển và có thể là người mua hàng, người sở hữu hàng hoá hoặc người được ủy quyền nhận hàng.

Consignee có trách nhiệm kiểm tra và nhận hàng hóa khi chúng được giao tới địa chỉ đích cuối cùng và có thể phải thực hiện các thủ tục liên quan đến thông quan và thanh toán hàng hóa.

Trong một số trường hợp, consignee có thể chỉ định một bên thứ ba nhận hàng hoá thay mặt mình, chẳng hạn như một công ty giao nhận hoặc đại lý vận tải. Trong trường hợp này, consignee vẫn là người nhận hàng cuối cùng và có trách nhiệm xác nhận và kiểm tra hàng hóa sau khi được nhận từ bên thứ ba.

Tùy thuộc vào các quy định, thủ tục trong quá trình thông quan của nước đến mà người nhận hàng có thể được yêu cầu có mặt trực tiếp để tiếp nhận lô hàng ở cảng hoặc ga vận chuyển.

Consignee là gì

 

Consignee có vai trò thế nào?

Thực tế trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thì Consignee có những vai trò như:

 • Consignee là người nhận hàng. Vậy có nghĩa rằng khi hàng đến cảng đích, hãng vận chuyển (carrier) sẽ chỉ giao hàng cho Consignee. Chỗ này các bạn cần lưu ý thêm, ngay cả khi bạn có trong tay tờ vận đơn gốc nhưng không chứng minh được mình chính là Consignee ở trên vận đơn thì đơn vị vận chuyển vẫn sẽ không giao hàng cho bạn.
 • Có trách nhiệm các bên theo điều kiện FOB. Nếu bạn là người hay theo dõi các bài viết của Vinalogs, bạn sẽ không lạ gì khái niệm Free On Board.
  • Thời điểm onboard được coi là thời điểm consignee nhận chuyển giao hàng từ Shipper.
  • Tất cả quá trình sau đó sẽ thuộc rủi ro và chi phí của người mua hàng (thường là consignee), từ chi trả cước biển, mua bảo hiểm hàng hóa, nộp phí local charges lại cảng đích, chịu trách nhiệm với việc thông quan nhập khẩu cho lô hàng.
 • Có trách nhiệm thỏa thuận với hãng tàu về vấn đề xử lý các chi phí phát sinh. Các loại phí lưu cont lưu bãi (thường gọi là phí DEM / DET) hay phí sửa chữa container.
 • Giữa Consignee và Notify Party thường có sự liên hệ nhất định, nhiều khi trùng nhau

Consignee được thể hiện ở đâu?

Consignee trên chưng từ xuất nhập hàng hóa thường được chia 2 loại là: Vân đơn vô danhVân đơn đường biển.

 • Vận đơn vô danh:  Đây là vận đơn mà không ghi tên người nhận hàng, và người cầm trên tay tờ vận đơn đó sẽ có quyền yêu cầu người vận chuyển giao hàng. Tuy nhiên vận đơn vô danh không được sử dụng rộng rãi và ngày càng ít xuất hiện. Vậy nên các loại vận đơn phổ biến đều có tên người nhận hàng.
 • Trên vận đơn đường biển: Ô thông tin của Consignee được đặt ngay phía dưới ô thông tin Shipper. Nội dung ô đó đó cũng gồm tên, địa chỉ của người nhận hàng, đôi khi có cả mã số thuế, số điện thoại, email…

Shipper Consignee và Seller Buyer khác nhau gì?

Thông thường 2 thuật ngữ Consignee – Shipper Seller – Buyer cũng được rất nhiều người quan tâm và chú ý bởi đây là 2 thuật ngữ dễ bị nhầm lẫn.

Nếu bạn không nắm rõ được 2 khái niệm này sẽ rất dễ nhầm lẫn trong quá trình làm nghiệp vụ.

 • Thông thường, hợp đồng ngoại thương sẽ có 2 chủ thể rõ ràng là Seller và Buyer nhưng trong các chứng từ vận đơn lại sử dụng thuật ngữ Shipper và Consignee.
 • Trong các hợp đồng mua bán, người bán sẽ được gọi là Seller hoặc Export. Khi phát hành letter of credit (thư tín dụng thanh toán ), người bán không còn được gọi là seller mà đổi thành Beneficiary (người thụ hưởng) và người mua lúc này sẽ được gọi là Remitter – nghĩa là người gửi tên hoặc người thanh toán.
 • Còn khi phát hành vận đơn Bill of lading thì người bán sẽ được gọi là Shipper, người mua sẽ được gọi là Consignee.
 • Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp thuê một đơn vị trung gian làm người đại diện gửi hàng. Khi đón, bên xuất khẩu sẽ cần phải nắm rõ được xem ai là người bán, ai là người mua. Khi nắm rõ được thì bạn sẽ tránh được các rủi ro không mong muốn.
 • Khi đó, shipper chỉ đóng vai trò là đơn vị trung gian mua hàng và shipper sẽ bán lại hàng cho nhà nhập khẩu. Bên mua cũng có thể nhớ công ty Forwarder (FWD) nhận hàng để đơn giản hóa các thủ tục giấy tờ và giảm thiểu chi phí,…

Consignee là gì

Consignee và Notify Party có liên hệ thế nào?

Consignee và Notify Party trong một số trường hợp có vai trò giống nhau, đặc biệt là đối với vận tải đường biển. Tuy nhiên đây là 2 khái niệm khác nhau và chúng có nhiệm vụ riêng.

Bạn có thể tham khảo mối quan hệ giữa Consignee và Notify Party cụ thể như sau:

Consignee Notify party Mối quan hệ giữa Notify Party vs Cnee
To order hoặc To order of Shipper Forwarder A Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng khi Vận đơn ký hậu được giao
Company B Có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích…
To order of Bank C Forwarder A Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng
Company B Có thể là người nhận hàng cuối cùng được hãng tàu thông báo khi hàng đang chuẩn bị đến cảng đích… Khi nhận được thông báo hàng đến, người mua sẽ thanh toán cho NH phát hành (ngân hàng của người nhận) khoản phí như thỏa thuận theo hợp đồng mua bán và nhận vận đơn ký hậu bản gốc để lấy hàng
Company B Forwarder A Có thể là FWD tại nơi đến có quyền nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng cho người nhận hàng cuối cùng
Same as Cnee Khi không có thông tin một bên nhận thông báo hàng đến cụ thể & chỉ được show khi mục Cnee thể hiện đầy đủ thông tin liên hệ của Cnee
Cá nhân Cá nhân Có thể là người nhận hàng cuối cùng, trong trường hợp hàng hóa là vật dụng cá nhân, Cnee có thể trùng với Shipper
Forwarder A Có thể là FWD tại nơi đến được ủy quyền thay người nhận để nhận hàng, thông quan nhập khẩu & giao hàng
Same as Cnee Khi không có thông tin một bên nhận thông báo hàng đến cụ thể & chỉ được show khi mục Cnee thể hiện đầy đủ thông tin liên hệ của Cnee

Một số lưu ý về Consignee

Trong thực tế Consignee trong lĩnh vực Logistics cần lưu ý:

 • Đa số các vận đơn vận tải biển hiện nay thì consignee chính là notify party là đơn vị được thông báo khi tàu cập cảng đích.
 • Vận đơn thông thường yêu cầu đầy đủ các thông tin chi tiết của consignee như địa chỉ, email, fax, số điện thoại cũng như các thông tin khác có liên quan. Đó là vận đơn đích danh của consignee.
 • Còn đối với vận đơn vô danh thì bất cứ ai cầm được bill cũng có thể nhận hàng vì vận đơn không ghi lệnh cũng không ghi tên của người nhận hàng cụ thể, có thể chuyển nhượng được bằng cách trao tay.
 • Người mang theo vận đơn vô danh có thể xem như một consignee nhận hàng.

Trên đây là thông tin về Consignee là gì? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn

Nếu quan tâm tới các thông tin khác trong lĩnh vực Logistics hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *