Chuỗi cung ứng là gì? Mô hình quản trị thế nào? Logistics khác ở đâu?

Chuỗi cung ứng là gì? Quản trị chuỗi cung ứng gồm các hoạt động thế nào? Chuỗi cung ứng gồm những thành phần nào? Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Tất cả những thắc mắc của bạn về chuỗi cung ứng sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây. Hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu nhé!

Chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng (Supply Chain) là một hệ thống những tổ chức, hoạt động, thông tin, con người và các nguồn lực liên quan trực tiếp hay gián tiếp đến vận chuyển hàng hóa hay dịch vụ từ nhà sản xuất, nhà cung cấp đến tay người tiêu dùng. Chuỗi cung ứng không chỉ bao gồm nhà sản xuất, nhà cung cấp mà còn liên quan đến nhà vận chuyển, nhà kho, nhà bán lẻ và khách hàng.

Chuỗi cung ứng của một công ty là bao gồm những phòng ban trong công ty (phòng marketing, phòng kinh doanh, phòng hậu cần, phòng dịch vụ khách hàng,…). Các phòng ban này sẽ được liên kết chặt chẽ với nhau, để cùng đi đến mục đích là đáp ứng những nhu cầu của khách hàng.

Hoạt động chuỗi cung ứng liên quan đến biến chuyển các tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu và các thành phần thành một sản phẩm hoàn chỉnh để giao cho khách hàng cuối cùng (người tiêu dùng).

Trong các hệ thống chuỗi cung ứng phức tạp, các sản phẩm được sử dụng có thể tái nhập vào chuỗi cung ứng tại bất kỳ điểm nào giá trị còn lại có thể tái chế được. Chuỗi cung ứng liên kết các chuỗi giá trị

Thuật ngữ chuỗi cung ứng thường đi kèm với quản trị chuỗi cung ứng có mối liên quan cụ thể đến một hàng hoá nhất định. Tất cả hàng hoá đều có một chuỗi cung ứng riêng biệt và có những đặc điểm các nhau về mạng lưới cấu thành và phương pháp quản trị.

Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì?

Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng là việc quản lý một mạng lưới kết nối của nhiều hoạt động của doanh nghiệp cùng tham gia vào việc sản xuất, cung ứng hàng hoá và dịch vụ đến tận tay người tiêu dùng. Bởi đây là một hoạt động mang tính chất dây chuyền, nó đòi hỏi nhiều quy trình khác nhau, bao gồm lưu trữ, vận chuyển nguyên vật liệu, quá trình xử lý hàng tồn kho, sản xuất…

Nói một cách dễ hiểu nó đảm bảo vòng đời của một sản phẩm và hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, Logistics và Quản lý chuỗi cung ứng trong tiếng Anh dược gọi là Logistics and Supply Chain Management

Sự cần thiết của một chuỗi cung ứng toàn diện với hiệu quả và hiệu suất cao

Quản trị chuỗi cung ứng là gì?

Quản trị chuỗi cung ứng là việc xử lý toàn bộ quy trình sản xuất của hàng hóa hoặc dịch vụ – bắt đầu từ các thành phần thô cho đến khi cung cấp sản phẩm cuối cùng cho người tiêu dùng. Một công ty tạo ra một mạng lưới các nhà cung cấp (“các liên kết” trong chuỗi) để di chuyển sản phẩm từ các nhà cung cấp nguyên liệu thô đến các tổ chức giao dịch trực tiếp với người dùng.

Quản trị chuỗi cung ứng là một phần rất quan trọng trong quá trình kinh doanh. Có nhiều liên kết khác nhau trong chuỗi này đòi hỏi kỹ năng và chuyên môn. Khi quản trị chuỗi cung ứng hiệu quả, nó có thể giảm chi phí tổng thể của công ty và tăng lợi nhuận.

Nếu một liên kết bị phá vỡ, nó có thể ảnh hưởng đến phần còn lại của chuỗi và có thể gây tốn kém.

Chuỗi cung ứng có vài trò gì trong sản xuất kinh doanh?

Chuỗi cung ứng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sản xuất kinh doanh bởi nó tạo ra sự liên kết giữa các thành phần khác nhau trong quá trình sản xuất, từ nhà cung cấp nguyên liệu thô cho đến khách hàng cuối cùng.

Chuỗi cung ứng giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất và phân phối, giảm thiểu thời gian và chi phí cho các bên liên quan. Nó còn giúp tăng tính linh hoạt trong sản xuất và đáp ứng nhanh chóng nhu cầu của thị trường. Nếu chuỗi cung ứng được hoạt động hiệu quả, sản phẩm sẽ đến tay khách hàng một cách nhanh chóng, chất lượng cao và giá cả hợp lý.

Ngoài ra, chuỗi cung ứng còn đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Những phân tích về sự biến động của chuỗi cung ứng có thể giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định thông minh về các hoạt động sản xuất, nhập khẩu, xuất khẩu và phân phối.

Tóm lại, chuỗi cung ứng đóng vai trò quan trọng và không thể thiếu trong sản xuất kinh doanh. Việc xây dựng và quản lý một chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá sản xuất, tăng tính cạnh tranh và đạt được mục tiêu kinh doanh.

Chuỗi cung ứng là gì

Chuỗi cung ứng gồm các loại nào?

Trên thực tế có khá nhiều loại mô hình chuỗi cung ứng khác nhau. Loại mô hình chuỗi cung ứng mà một công ty lựa chọn thường sẽ phụ thuộc vào cách thức công ty được cấu trúc hay  nhu cầu cụ thể của công ty đó.

Sau đây là một số mô hình cung ứng:

 • Mô hình dòng chảy liên tục: Mô hình chuỗi cung ứng truyền thống này hoạt động hiệu quả đối với các công ty sản xuất cùng một sản phẩm với ít sự thay đổi. Trong mô hình dòng chảy liên tục, các nhà quản lý sẽ cần liên tục bổ sung nguyên liệu thô để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn sản xuất.
 • Mô hình chuỗi cung ứng nhanh: Mô hình này hoạt động tốt nhất cho các công ty bán sản phẩm dựa trên các xu hướng có thể bị giới hạn về thời gian. Các doanh nghiệp sử dụng mô hình này cần nhanh chóng đưa sản phẩm của mình ra thị trường để tận dụng xu hướng đang thịnh hành. Thời trang nhanh là một ví dụ về ngành sử dụng mô hình chuỗi cung ứng này.
 • Mô hình linh hoạt: Các công ty sản xuất hàng hóa theo mùa hoặc ngày lễ thường sử dụng mô hình linh hoạt. Các công ty này trải qua sự gia tăng nhu cầu cao đối với các sản phẩm của họ, sau đó là thời gian dài nhu cầu ít hoặc không có. Mô hình linh hoạt đảm bảo họ có thể chuẩn bị nhanh chóng để bắt đầu sản xuất và ngừng hoạt động hiệu quả ngay khi nhu cầu giảm dần.

Chuỗi cung ứng gồm những thành phần nào?

Một chuỗi cung ứng hoàn chỉnh được cấu tạo từ 5 thành phần cơ bản. Sau đây là 5 thành phần cấu tạo nên một chuỗi cung ứng.

Nhà cung cấp nguyên liệu thô

Một nhà cung cấp nguyên liệu thô được xem là một phần quan trọng trong 1 chuỗi cung ứng, vì có nguyên liệu thì mới có thể sản xuất.

Nhà sản xuất

Nếu ta chỉ có nguyên liệu thô thì không thể nào bán được cho khách hàng, vì thế một nhà sản xuất sẽ giúp ta hoàn thiện những nguyên liệu thô đó thành một thành phẩm. Nhà cung cấp nguyên liệu thô và nhà sản xuất có mối liên kết chặt chẽ với nhau, một trong 2 nhà gặp trục trặc sẽ ảnh hưởng đến một chuỗi cung ứng.

Nhà phân phối

Sau khi đã có được sản phẩm, một mình chúng ta sẽ không thể nào đưa sản phẩm đến tay từng khách hàng. Một nhà phân phối sẽ giúp chúng ta làm việc này.

Một nhà phân phối cũng không thể nào đưa sản phẩm đến được tất cả khách hàng trên thị trường. Vì họ thường giao hàng hóa với số lượng nhiều, ít khi bán lẻ cho khách hàng.

Vì vậy thường các nhà phân phối sẽ liên kết với đại lý bán lẻ (tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…) của họ đến phân phối hàng hóa đến tay người dùng.

Đại lý bán lẻ

Đại lý bán lẻ sẽ có nhiệm vụ bán lẻ các hàng hóa đó cho người dùng, họ thường sẽ nhập một lượng lớn hàng hóa trong tồn kho, sau đó sẽ bán lẻ cho từng khách hàng. Ví dụ: các tạp hóa, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,…

Khách hàng

Khách hàng sẽ là người cuối cùng tiêu thụ hàng hóa. Khách hàng cũng có thể mua hàng tại nhà phân phối nếu họ mua với số lượng nhiều, nhưng tỉ lệ này khá thấp. Đa số họ chỉ mua hàng tại các đại lý bán lẻ, và nhà phân phối họ cũng ít khi bán hàng cho khách hàng lẻ.

Với 5 thành phần này, cứ xoay vòng sẽ tạo thành một chuỗi cung ứng như hiện nay.

Các bước hoạt động trong chuỗi cung ứng

Các bước hoạt động trong chuỗi cung ứng bao gồm:

 • Lập kế hoạch kiểm kê và quy trình sản xuất để đảm bảo cung và cầu được cân bằng đầy đủ
 • Sản xuất hoặc tìm nguồn cung ứng nguyên liệu cần thiết để tạo ra sản phẩm cuối cùng
 • Lắp ráp các bộ phận và kiểm tra sản phẩm
 • Đóng gói sản phẩm để vận chuyển (hoặc giữ trong kho cho đến một ngày sau đó)
 • Vận chuyển và giao thành phẩm cho nhà phân phối, nhà bán lẻ hoặc người tiêu dùng
 • Cung cấp hỗ trợ dịch vụ khách hàng cho các mặt hàng bị trả lại

Chuỗi cung ứng là gì

Các đặc điểm chính của chuỗi cung ứng hiệu quả

Để có được một chuỗi cung ứng hoạt động hiệu quả thì bạn phải tối ưu được chuỗi công ứng có được những đặc điểm sau:

 • Chuỗi cung ứng phải đó phải phù hợp với mục tiêu kinh doanh và chiến lược hoạt động của công ty, doanh nghiệp.Chuỗi cung ứng hiệu quả sẽ cần gắn liền chiến lược của công ty theo từng giai đoạn, phù hợp với các yếu tố về nguồn lực, thị trường, thế mạnh của doanh nghiệp.
 • Trong một chuỗi cung ứng hiệu quả, doanh nghiệp cũng cần phải tạo ra những sản phẩm tốt, phù hợp với các phân khúc thị trường mà doanh nghiệp đó nhắm tới. Đồng thời, các sản phẩm, hàng hóa phải được cung cấp kịp thời tới tay khách hàng..
 • Chuỗi cung ứng cũng cần phải kết hợp với đánh giá vị thế của của chính công ty đó. Công ty hiện đang ở vị thế như nào, thương hiệu có mạnh không, nổi tiếng hay không, quy mô như thế nào…. Đối với từng vị thế sẽ có từng lựa chọn khác nhau về nhà cung cấp cũng như khách hàng khác nhau trong chuỗi cung ứng.
 • Trong chuỗi cung ứng, bạn buộc phải thích nghi với sự thay đổi, các bên sẽ trao đổi thông tin qua lại lẫn nhau về tình hình của thị trường, khách hàng. Chính vì vậy, để có một chuỗi cung ứng hiệu quả, bản thân doanh nghiệp phải đưa ra những quyết định thay đổi kịp thời, phù hợp với tình hình của thị trường, đối thủ cạnh tranh, khách hàng…

Lợi ích của chuỗi cung ứng là gì?

Chuỗi cung ứng có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp. Cụ thể:

Giảm chi phí cho doanh nghiệp

Việc quản trị chuỗi cung ứng (Supply Chain) tốt sẽ giúp doanh nghiệp đạt được lợi thế cạnh tranh. Tạo chỗ đứng trên thị trường, phát triển chiến lược và các tầm nhìn trong tương lai của doanh nghiệp. Từ đó, giảm thiểu các chi phí thiệt hại hoặc các vấn đề về thuê ngoài.

Giảm lượng hàng tồn kho

Trên thực tế, việc đảm bảo chuỗi cung ứng trong doanh nghiệp sẽ giúp giảm lượng hàng tồn kho hiệu quả. Bởi khi thực hiện quá trình vận hành, cung ứng sẽ giúp doanh nghiệp “đoán” được nhu cầu thị trường. Vì thế, giúp đảm bảo lượng hàng hóa cung ứng trên thị trường, giảm lượng hàng tồn kho hiệu quả.

Dự báo được nhu cầu và số lượng sản xuất

Bên cạnh đó, quản trị chuỗi cung ứng còn giúp doanh nghiệp dự báo về nhu cầu, số lượng sản xuất. Giúp đảm bảo về hàng hóa đầu ra, đầu vào của doanh nghiệp, dự báo về nhu cầu khách hàng, thị trường. Giúp hạn chế các rủi ro hiệu quả.

Đẩy mạnh nhu cầu, tiếp cận nguồn khách hàng đa dạng hơn

Khi quản lý chuỗi cung ứng, doanh nghiệp sẽ dễ dàng phát hiện được về số lượng hàng hóa cung ứng. Từ đó, có thể đưa ra các chương trình giảm giá, đẩy mạnh nhu cầu. Và dễ dàng tiếp cận nguồn khách hàng đa dạng hơn, tăng độ nhận diện thương hiệu.

Cải thiện vòng cung ứng các đơn hàng

Chuỗi cung ứng gắn liền với gần như tất cả các hoạt động của doanh nghiệp. Từ các khâu sản xuất, hoạch định đến tìm nguồn hàng, cung ứng đến tay người tiêu dùng. Vì thế, tạo nên quá trình vận hành cung ứng chuyên nghiệp.

Tăng lợi nhuận sau thuế

Khi doanh nghiệp thực hiện quản lý chuỗi cung ứng sẽ đảm bảo về quy trình thực hiện, cung ứng. Giúp hạn chế việc thuê ngoài, sử dụng outsource. Giúp tăng lợi nhuận sau thuế hiệu quả.

Logistics và chuỗi cung ứng khác nhau gì?

Sự khác biệt của Logistics và Supply Chain (Chuỗi cung ứng) chain được mô tả dưới bảng sau:

Tiêu chí Logistics Supply Chain (Chuỗi cung ứng)
Mục tiêu Giảm chi phí logistics, tăng chất lượng dịch vụ. Giảm chi phí toàn thể, tăng hoạt động bên ngoài như hợp tác và phối hợp với các đối tác khác. Do đó tăng hiệu quả hoạt động của toàn doanh nghiệp.
Công việc Vận tải, kho bãi, dự báo, giao nhận, dịch vụ… Gồm tất cả hoạt động của logistics và các hoạt động khác như: quản trị nguồn cung, sản xuất, hợp tác với khách hàng.
Phạm vi hoạt động Trong lòng doanh nghiệp. Cả trong và ngoài.
Tầm ảnh hưởng Ngắn, trung hạn. Dài hạn.

Phương án xây dựng chuỗi cung ứng tốt nhất

Một chuỗi cung ứng được kết nối từ đầu đến cuối được tối ưu hóa có thể thúc đẩy công ty của bạn phát triển và cạnh tranh hơn.

Để được như vậy, đòi hỏi  doanh nghiệp Quản trị chuỗi cung ứng hiệu qua nhằm tăng giá trị cho chu trình chuỗi cung ứng.

Sau đây là một số phương thức doanh nghiệp có thể tham khảo để xây dựng chuỗi cung ứng tốt hơn:

 • Lập kế hoạch chuỗi cung ứng theo thời gian thực: Lập kế hoạch chuỗi cung ứng được kết nối theo thời gian thực có thể giúp đảm bảo công ty của bạn không dựa vào dữ liệu lịch sử khi lập kế hoạch. Nếu bất kỳ trường hợp không lường trước nào gây ra gián đoạn, có thể rất khó khắc phục khi sử dụng dữ liệu lịch sử. Các tình huống có thể được xử lý hiệu quả hơn nhiều khi có kế hoạch thời gian thực.
 • Xác định nơi công nghệ có thể cải thiện quy trình: Các quy trình chức năng chéo tự động hóa cao độ từ đầu đến cuối có thể cải thiện đáng kể hiệu quả và giảm chi phí trong hoạt động của bạn. Tự động hóa có thể giúp nhiều công ty giải quyết các vấn đề xung quanh việc thiếu khả năng hiển thị trong chuỗi cung ứng của họ. Lựa chọn các công nghệ và giải pháp phần mềm chính xác có thể cải thiện báo cáo dữ liệu và lập kế hoạch chiến lược.
 • Duy trì mối quan hệ lành mạnh với nhà cung cấp: Mối quan hệ với nhà cung cấp rất quan trọng đối với chuỗi cung ứng của bạn. Các kết nối này yêu cầu duy trì liên tục và giao tiếp hai chiều giữa người mua và người bán. Cần có một nền tảng cụ thể, được tối ưu hóa để giải quyết xung đột, nếu có bất kỳ điều gì phát sinh, để đảm bảo sự thành công liên tục của các mối quan hệ của bạn.

Sơ đồ của chuỗi cung ứng

Chuỗi cung ứng hiện nay thường dựa vào chuỗi cung ứng quốc tế SCOR (Supply – Chain Operations Reference).

SCOR (Supply Chain Operations Reference) là một mô hình quản lý chuỗi cung ứng phổ biến được sử dụng trên toàn thế giới. Nó được thiết kế để cung cấp một khung tài liệu chuẩn cho các doanh nghiệp để quản lý và tối ưu hóa hoạt động của chuỗi cung ứng.

Theo mô hình SCOR, chuỗi cung ứng quốc tế bao gồm bốn phần chính, bao gồm:

 • Plan (Kế hoạch): Đây là bước đầu tiên trong quản lý chuỗi cung ứng quốc tế, nơi các doanh nghiệp phải xác định chiến lược và kế hoạch tổng thể cho việc vận hành chuỗi cung ứng của mình. Điều này bao gồm lập kế hoạch và quản lý các yếu tố như sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và phân phối sản phẩm.
 • Source (Nguồn cung): Bước tiếp theo là quản lý các nguồn cung trong chuỗi cung ứng quốc tế. Nó bao gồm các hoạt động liên quan đến việc tìm kiếm, chọn lựa và đàm phán với các nhà cung cấp khác nhau trên toàn cầu để đảm bảo nguồn cung ổn định và chất lượng cao cho chuỗi cung ứng.
 • Make (Sản xuất): Bước thứ ba là sản xuất sản phẩm hoặc dịch vụ tại các nhà máy hoặc trung tâm sản xuất. Điều này bao gồm các hoạt động liên quan đến quản lý sản xuất, quản lý chất lượng và các hoạt động liên quan đến vận hành máy móc, dụng cụ, vật liệu và lao động.
 • Deliver (Vận chuyển): Bước cuối cùng là quản lý các hoạt động vận chuyển, bao gồm lưu trữ, đóng gói, vận chuyển và phân phối sản phẩm cho khách hàng trên toàn thế giới. Điều này bao gồm cả quản lý vận tải và các dịch vụ liên quan đến vận chuyển, bao gồm quản lý đơn hàng, quản lý kho, quản lý dịch vụ khách hàng và quản lý định vị sản phẩm.

Vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả như thế nào?

Dưới đây là một số lời khuyên để vận hành chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả:

 • Thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt: Để đảm bảo rằng chuỗi cung ứng hoạt động tốt, các thành viên trong chuỗi cần thiết lập mối quan hệ hợp tác tốt với nhau. Điều này có thể đạt được thông qua việc thiết lập các hợp đồng, thỏa thuận và cam kết giữa các bên.
 • Giám sát và đánh giá: Để chuỗi cung ứng hoạt động tốt, các thành viên cần phải giám sát và đánh giá các hoạt động trong chuỗi. Các tiêu chuẩn và chỉ số đánh giá nên được thiết lập để đo lường hiệu quả của các hoạt động và tìm cách cải thiện chúng.
 • Sử dụng công nghệ thông tin: Công nghệ thông tin đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý và vận hành chuỗi cung ứng. Các công nghệ như phần mềm quản lý chuỗi cung ứng, hệ thống định vị vận chuyển và hệ thống quản lý kho có thể giúp tối ưu hóa quá trình vận hành.
 • Tối đa hóa khả năng đáp ứng của chuỗi cung ứng: Tối đa hóa khả năng đáp ứng của chuỗi cung ứng là việc cải thiện khả năng sản xuất và vận chuyển hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Điều này có thể đạt được thông qua việc tối ưu hóa sản xuất, quản lý rủi ro và tăng cường tính linh hoạt của chuỗi cung ứng.
 • Điều chỉnh chuỗi cung ứng để phù hợp với thị trường: Chuỗi cung ứng cần phải điều chỉnh để phù hợp với các thay đổi trên thị trường. Việc này có thể đòi hỏi các thay đổi về sản phẩm, quy trình sản xuất, phân phối và quản lý kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và cạnh tranh với các đối thủ trong thị trường.
 • Dự trữ hàng tồn kho hợp lý: Chuỗi cung ứng cần phải đảm bảo dự trữ hàng tồn kho hợp lý để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và giảm thiểu rủi ro trong quá trình vận hành. Tuy nhiên, việc dự trữ hàng tồn kho quá lớn cũng sẽ tốn chi phí và không hiệu quả. Do đó, các doanh nghiệp cần phải tìm cách điều chỉnh việc dự trữ hàng tồn kho sao cho hợp lý và tiết kiệm chi phí.
 • Tập trung vào khách hàng: Cuối cùng, để vận hành chuỗi cung ứng hiệu quả, các doanh nghiệp cần phải tập trung vào khách hàng. Nhu cầu của khách hàng sẽ giúp các doanh nghiệp đưa ra các quyết định về sản xuất, vận chuyển và quản lý kho để đáp ứng nhu cầu của khách hàng một cách tốt nhất.

Tóm lại, việc vận hành chuỗi cung ứng sao cho hiệu quả đòi hỏi sự hợp tác giữa các thành viên trong chuỗi, giám sát và đánh giá các hoạt động, sử dụng công nghệ thông tin, tối đa hóa khả năng đáp ứng của chuỗi, điều chỉnh chuỗi phù hợp với thị trường, dự trữ hàng tồn kho hợp lý và tập trung vào khách hàng.

Việc áp dụng các lời khuyên này sẽ giúp doanh nghiệp vận hành chuỗi cung ứng một cách hiệu quả và cạnh tranh trong thị trường.

Chuỗi cung ứng cần thiết thế nào với hiệu quả kinh doanh

Với chuỗi cung ứng hoàn hảo, doanh nghiệp sẽ có được nhiều lợi thế cạnh tranh trong đó có thể kể đến lợi thế về chi phí, giá thành trên một đơn vị sản phẩm, kèm theo đó là khả năng đáp ứng đơn hàng của khách hàng.

Ngày nay, nhu cầu của nền kinh tế toàn cầu, doanh nghiệp quyết định tự cung tự cấp và tự làm mọi thứ để kinh doanh sẽ giúp họ đến gần với vực thẳm hơn.

Vì để đầu tư một bộ máy làm việc với nhiều bộ phận để hoàn thành một sản phẩm, họ phải gánh trên mình một khoảng phí khổng lồ. Trong đó là chưa kể đến năng lực sản xuất và công nghệ mà họ đang sở hữu.

Thay vì vậy, hãy kết bạn và liên kết với các đối tác khác mà ở đó họ sẽ làm tốt hơn và thậm chí có thể cung cấp với mức phí thấp hơn rất nhiều.

Giả sử, ở mỗi công đoạn trong quá trình sản xuất ra sản phẩm, nhà cung cấp có thể giúp tiết kiệm 10% chi phí thì ở thành phẩm cuối cùng chi phí có thể giảm được 10%, một lợi ích nữa là giúp giảm mức đầu tư cho sản xuất ở các công đoạn đó.

Thực trang Logistics và chuỗi cung ứng tại Việt Nam

Chuỗi cung ứng và quản trị chuỗi cung ứng vẫn còn là một lĩnh vực khá mới mẻ tại Việt Nam mặc cho những hoạt động ấy bấy lâu nay vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Phần lớn các doanh nghiệp hiện nay khi nhắc đến chuỗi cung ứng và quản lý chuỗi thì họ sẽ có chung 1 câu hỏi, đó chính là “quản lý chuỗi thực chất là phải làm cái gì?” Thật vậy, trong bối cảnh hiện nay, chuỗi cung ứng và logistics ngày càng được phổ biến thì bước đầu tiên doanh nghiệp cần phải làm đó chính là hiểu đủ và hiểu đủ về chuỗi cung ứng.

Trước giờ, Logistics và chuỗi cung ứng là những khái niệm ít được đúng đến, nếu có thì chỉ là lướt nhẹ qua chứ không tìm hiểu sâu. Điều này có thể hiểu bởi các doanh nghiệp ở Việt Nam bây giờ chú trọng rất nhiều đến Marketing và bán hàng mà họ quên mất rằng, Chuỗi cung ứng phần nào đấy nó đã bao trọn Marketing và bán hàng rồi.

Vậy nếu muốn khắc phục và thành công trên thị trường thì bạn chỉ cần tối ưu lại chuỗi cung ứng của doanh nghiệp mình. Với tình trạng hiện nay, Marketing ai cũng có thể làm giống nhau được, chỉ có duy nhất là chuỗi cung ứng không hề giống nhau và có thể lấy đó làm cơ sở thành công của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, doanh nghiệp cũng cần phải đánh giá lại bản thân, tự bắt bệnh cho mình xem doanh nghiệp mình có đang làm tốt chuỗi cung ứng hay không. Phải biết bệnh mình ở đâu thì mới có thể sửa được.

Trên đây là thông tin về Chuỗi cung ứng là gì? do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu được Logistics và quản lý chuỗi cung ứng là gì? trong kinh doanh.

Nếu quan tâm tới các tin tức về Logistics khác thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *