Ngành Logistics là gì? Học xong ra trường làm gì? Mức lương?

Ngành Logistics là gì? Học Logistics ra làm gì? Trong bối cảnh nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ, Logistics ra đời như một giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất.

Vậy thì Logistics là gì? Công việc ngành Logistics sau khi ra trường như thế nào? Và các vấn đề có liên quan sẽ được Epacket Việt Nam giải quyết trong bài viết sau đây.

Ngành Logistics là gì

Nội Dung

Logistics là gì?

Logistics thường được dịch là “hậu cần” nhưng cách gọi này không còn phù hợp trong xã hội hiện đại.

Diễn giải một cách đơn giản và đúng với thời cuộc thì logistics nghĩa là “lưu trữ, đóng gói và vận chuyển hàng hóa từ nơi này tới nơi khác”, tức là dịch vụ vận chuyển hàng một cách tối ưu từ nơi cung cấp/sản xuất đến tay người tiêu dùng.

 • Từ khóa “vận tải” có thể tạm dùng để nói về lĩnh vực Logistics cho ngắn gọn dù vẫn chưa thực sự tóm gọn hết mọi hoạt động trong lĩnh vực này.
 • Logistics và quản lý chuỗi cung ứng (Supply chain management) là hai khái niệm thường dễ gây nhầm lẫn mà bạn cần phân biệt. Cụ thể,
 • Logistics chỉ tập trung vào phần vận chuyển hàng hóa còn quản lý chuỗi cung ứng bao gồm cả việc khảo sát nhu cầu thị trường hay chiến lược bán hàng. Hay nói cách khác, Logistics chỉ là một mắt xích của Supply chain.

Mỗi công ty vận tải sẽ có cách hoạt động riêng. Một số chỉ đảm nhiệm vận chuyển thành phẩm cuối cùng trong khi một số khác sẽ chịu trách nhiệm vận chuyển trọn gói từ nguyên liệu cho công tác sản xuất cho đến khi sản phẩm hoàn thiện.

Nhìn chung, logistics sẽ gồm các đầu việc như:

 • Bốc xếp hàng hóa lên phương tiện vận chuyển
 • Lưu trữ hàng hóa tại kho bãi
 • Giám sát và thực hiện các thủ tục cần thiết như khai báo với hải quan
 • Quản lý thông tin vận chuyển
 • Xử lý hàng hóa bị trả lại, tồn kho, quá hạn

Logistics là gì

Dịch vụ logistics là gì?

Khái niệm dịch vụ logistics được thể hiện rất rõ tại Điều 233 luật Thương mại năm 2005 của Việt Nam như sau:

Dịch vụ Logistics là hoạt động thương mại, theo đó thương nhân tổ chức thực hiện một hoặc nhiều công đoạn bao gồm nhận hàng, vận chuyển, lưu kho, lưu bãi, làm thủ tục hải quan, các thủ tục giấy tờ khác, tư vấn khách hàng, đóng gói bao bì, ghi ký mã hiệu, giao hàng hoặc các dịch vụ khác có liên quan đến hàng hóa theo thỏa thuận của khách hàng để hưởng thù lao.

Như vậy, dịch vụ logistics là một khái niệm tổng hợp bao gồm nhiều hoạt động khác nhau. Nếu doanh nghiệp kinh doanh bất cứ một hoạt động nào kể trên thì đều được xem là thực hiện dịch vụ logistics.

Bởi vì logistics nằm trong chuỗi hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, nên hiệu quả logistics được tối ưu đồng nghĩa với hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp cũng được tối ưu.

Hiểu đơn giản hơn là khi sản phẩm của doanh nghiệp được giao đến tay khách hàng trong thời gian nhanh nhất thì giá trị và sức cạnh tranh thương hiệu trên thị trường của doanh nghiệp cũng tăng lên.

Với vai trò của mình, dịch vụ logistics không chỉ có ý nghĩa với các hoạt động thương mại trong nước mà nó còn tác động đến hoạt động xuất nhập khẩu, buôn bán quốc tế giữa các quốc gia.

Ngành Logistics là gì

Đặc điểm của dịch vụ logistics

Dựa theo định nghĩa về dịch vụ logistics trong phần trên, có thể thấy dịch vụ logistics có các đặc điểm sau:

Chủ thể thực hiện dịch vụ là các thương nhân

Để có thể cung ứng dịch vụ logistics, các thương nhân cần đáp ứng được các quy định của pháp luật, bao gồm:

 • Đăng ký kinh doanh
 • Đáp ứng được các điều kiện về phương tiện thiết bị
 • Trang bị đầy đủ các công cụ cần thiết cho công việc
 • Đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và tuân thủ các yêu cầu kỹ thuật trong vận chuyển hàng hóa
 • Có đủ số lượng nhân viên phù hợp với quy mô dịch vụ

Hiện tại có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ logistics đang hoạt động tại Việt Nam. Ví dụ như: Kho vận miền Nam, Tân cảng Sài Gòn, DHL, Viettel, Bưu điện,… Bạn có thể tìm hiểu thêm về logistics bằng cách tham khảo dịch vụ logistics của các công ty này.

Dịch vụ logistics có một điểm rất đặc biệt là các công ty cung cấp dịch vụ không thể can thiệp vào chất lượng hay mẫu mã sản phẩm. Mặt khác, các công ty này có thể hợp tác với bên thứ ba (thường là công ty vận chuyển).

Chính vì vậy, hàng hoá có thể gặp các nguy cơ hư hỏng hoặc mất mát do những nguyên nhân khách quan hoặc chủ quan. Để phòng tránh vấn đề này, Luật pháp cũng có các quy định rất cụ thể nhằm đảm bảo và giới hạn trách nhiệm cho các thương nhân cung cấp dịch vụ.

Ngành Logistics là gì

Logistics là dịch vụ có tính hoàn thiện cao nhất

Có nhiều doanh nghiệp chỉ thực hiện một hoặc một vài khâu trong chuỗi hoạt động của dịch vụ logistics. Nhưng họ vẫn được xem là một đơn vị cung cấp dịch vụ logistics.

Trên thực tế, dịch vụ logistics không chỉ bao gồm vận tải, giao nhận, lưu kho mà nó là một dây chuyền cung ứng dịch vụ vận tải phức tạp. Nói cách khác, dịch vụ logistics mang tính toàn diện ở bậc cao nhất. Những thương nhân cung cấp dịch vụ sẽ thực hiện một chuỗi các hoạt động theo quy trình bài bản nhằm đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng.

Giữ vai trò quan trọng đối với quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Logistics không chỉ có ý nghĩa lớn lao đối với hoạt động bán hàng mà nó còn giữ vai trò quan trọng đối với toàn bộ quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Cụ thể, logistics sẽ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện tất cả các công đoạn từ chuẩn bị nguyên liệu, sản xuất cho đến phân phối sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng. Bởi vậy, những doanh nghiệp sử dụng dịch vụ logistics hiệu quả sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, đẩy mạnh tăng trưởng và giảm thiểu rủi ro tối đa.

Bên cạnh đó, các dịch vụ logistics còn hỗ trợ doanh nghiệp lưu trữ và kiểm kê hàng hoá. Nhờ vậy doanh nghiệp luôn chủ động trong kinh doanh và có thể gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường.

Tất cả các dịch vụ logistics đều được thực hiện trên cơ sở hợp đồng

Các thương nhân sẽ cung cấp dịch vụ logistics dựa trên các thoả thuận trong hợp đồng được ký kết giữa hai bên và nhận thù lao tương ứng với phần công việc đã thực hiện.

Nội dung hợp đồng đơn giản hay phức tạp phụ thuộc vào tính chất dịch vụ logistics được cung ứng. Đồng thời trong hợp đồng cũng thể hiện rõ các điều khoản đền bù nhằm đảm quyền lợi và trách nhiệm cho các bên ký kết hợp đồng.

Vai trò của dịch vụ logistics trong kinh doanh

Trước bối cảnh hoạt động thương mại quốc tế phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là sự gia tăng về nhu cầu trao đổi, mua bán hàng hoá, nên dịch vụ logistics càng có vai trò quan trọng đối với quá trình kinh doanh. Cụ thể:

Dịch vụ logistics giúp liên kết các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu

Các hoạt động trong chuỗi giá trị toàn cầu bao gồm cung cấp, sản xuất, phân phối và mở rộng thị trường cho các hoạt động kinh tế.

Với sự tiến bộ về mặt công nghệ, thị trường toàn cầu phát triển một cách nhanh chóng. Do đó, các nhà quản lý xem logistics là công cụ hữu hiệu để liên kết các khía cạnh khác nhau của hoạt động kinh doanh.

Kinh tế thế giới ngày nay được nhận định là nền kinh tế liên kết. Theo đó các doanh nghiệp ngày càng mở rộng biên giới quốc gia. Điều này kéo theo khái niệm quốc gia về thương mại chỉ đứng hàng thứ 2 so với hoạt động của các doanh nghiệp.

Một ví dụ điển hình là trong thị trường tam giác, bao gồm Nhật, Mỹ-Canada và EU. Tại thị trường này, các công ty trở nên quan trọng hơn quốc gia. Bởi vì quyền lực của họ đã vượt khỏi biên giới một nước và quốc tịch của công ty trở nên mờ nhạt.

Chẳng hạn, công ty Toyota có phần lớn cổ đông người Nhật. Nhưng thị trường tiêu thụ của họ là ở Mỹ và xe của họ được sản xuất tại nhà máy của Mỹ.

Logistics giúp tối ưu hoá quy trình sản xuất kinh doanh từ khâu đầu vào tới khi sản phẩm tới tay khách hàng

Kể từ những năm 70 của thế kỷ XX, các cuộc khủng hoảng năng lượng xảy ra liên tiếp. Điều này đã buộc các doanh nghiệp phải chú trọng nhiều hơn đến chi phí, nhất là chi phí vận chuyển.

Trong nhiều giai đoạn, lãi suất ngân hàng tăng cao khiến họ phải tiếp tục cân nhắc vấn đề sử dụng vốn sao cho hiệu quả. Trong khi đó, vấn đề hàng tồn kho có ảnh hưởng rất lớn đến nguồn vốn. Cụ thể, lượng hàng tồn kho quá nhiều sẽ khiến doanh nghiệp bị đọng vốn.

Vì những nguyên nhân kể trên mà các doanh nghiệp nhận ra phải ưu tiên việc tối ưu hóa quá trình sản xuất, lưu kho và vận chuyển hàng hóa. Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin, logistics đã trở thành công cụ đắc lực giúp doanh nghiệp thực hiện điều này.

Logistics hỗ trợ nhà quản lý ra quyết định chính xác hơn

Các nhà quản lý phải đưa ra nhiều quyết định liên quan đến nguồn cung ứng, số lượng và thời điểm cần bổ sung nguyên liệu, phương tiện vận tải, hành trình vận chuyển, kho bãi,…

Nhờ có logistics mà những vấn đề trên có thể được giải quyết hiệu quả. Bởi vì logistics có thể hỗ trợ nhà quản lý kiểm soát và đưa ra quyết định chính xác nhất. Từ đó có thể cắt giảm tối đa chi phí phát sinh và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

Logistics đảm bảo hàng hoá được giao đúng thời gian, địa điểm

Quá trình toàn cầu hoá của nền kinh tế đã làm cho hàng hoá và sự luân chuyển của chúng trở nên phức tạp hơn rất nhiều. Đồng thời, vấn đề duy trì lượng tồn kho tối ưu cũng là bài toán đau đầu của các doanh nghiệp.

Để giải quyết các vấn đề trên đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ từ doanh nghiệp và khả năng đáp ứng nhu cầu lưu chuyển hàng hoá của các dịch vụ vận tải. Thật may logistics có thể xử lý hiệu quả những việc này.

Bằng cách sử dụng công cụ logistics, doanh nghiệp có thể đảm bảo hàng hóa được giao đúng thời gian, địa điểm và hoàn thành được mục tiêu quản lý lượng hàng tồn kho ở mức tối thiểu.

Bên cạnh đó, sự phát triển mạnh mẽ của tin học cũng giúp doanh nghiệp vận hành quá trình cung ứng, sản xuất, lưu kho, tiêu thụ, vận tải và giao nhận hiệu quả hơn.

Chính vì những vai trò quan trọng kể trên, yêu cầu bức thiết đặt ra cho các doanh nghiệp là phải nắm vững bản chất của logistics là gì và sử dụng hiệu quả công cụ này vào hoạt động kinh doanh.

Không ai có thể phủ nhận tốc độ phát triển nhanh chóng của logistics. Nếu như vào giữa thế kỷ XX, thuật ngữ này vẫn còn rất xa lạ, thì đến cuối thế kỷ, nó đã trở thành một chức năng kinh tế quan trọng trong việc mang lại thành công cho các doanh nghiệp.

Ngành Logistics là gì

Học Logistics ra làm gì?

Hiện nay, nguồn nhân lực cho ngành logistics đang bị thiếu hụt trầm trọng. Tuy nhiên, số lượng học sinh, sinh viên theo học ngành này lại rất khan hiếm. Hoặc những bạn dù đang theo học ngành này lại khá mơ hồ khi nói về công việc cụ thể trong các công ty logistics.

Trên thực tế, Học Logistics ra sẽ làm các công việc bao gồm:

Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu và Logistics

 • Bản thân tên gọi đã nói lên nhiệm vụ chính của bộ phận này: Đây chính là “bộ phận bán hàng” và sản phẩm được mang ra bán là “dịch vụ vận chuyển”.
 • Bộ phận Sales hay các nhân viên Sales có đặc thù là luôn tiếp xúc với khách hàng, luôn phải biết cách làm thể nào để tiếp cận và thúc đẩy hành vi mua hàng nhiều nhất. Bộ phận Sales không chỉ tạo nên doanh thu cho doanh nghiệp mà còn cả uy tín cũng như thương hiệu trong mắt khách hàng.

Công việc cụ thể:

 • Tìm kiếm khách hàng trong lĩnh vực: OCE, Air, vận tải nội địa, xuất nhập khẩu.
 • Tiếp cận và tư vấn trực tiếp cho khách hàng: Chào giá, lên dự thảo hợp đồng, lập thủ tục ký kết hợp đồng.
 • Phát triển và duy trì mối quan hệ với khách hàng, đối tác…
 • Trực tiếp giới thiệu các dịch vụ của Công ty với khách hàng.
 • Chăm sóc khách hàng hiện tại, tìm kiếm và phát triển khách hàng mới.
 • Giao dịch với khách hàng theo phân công, trả lời các câu hỏi hàng ngày của khách hàng thông qua email, điện thoại.

Kiến thức, kỹ năng cần có:

 • Kiến thức cơ bản về bán hàng (sales), hàng hải…
 • Kỹ năng: xử lý tình huống, giao tiếp tốt, kiên nhẫn và tinh tế.

Nhân viên chứng từ

 • Nhân viên Chứng từ Xuất nhập khẩu là một lựa chọn phù hợp với hầu hết các bạn muốn tham gia vào Logistics vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn.
 • Bộ phận chứng từ có chức năng chính là tiến hành các nghiệp vụ liên quan đến chứng từ hàng nhập, xuất được chở trên tàu. Bộ phận này có trách nhiệm là phải đảm bảo tính chính xác của chứng từ về hàng hóa xuất – nhập trên tàu trước khi thông quan, đảm bảo việc giao hàng cho khách hàng tuân thủ theo đúng quy trình, thủ tục pháp lý.

Công việc cụ thể:

 • Soạn thảo, đàm phán các điều kiện, điều khoản của hợp đồng xuất nhập khẩu.
 • Kiểm tra tính hợp lệ của bộ chứng từ nhập khẩu trước khi thanh toán.
 • Theo dõi, cập nhật hành trình các lô hàng nhập khẩu (ngày đi, ngày về, lưu cont, lưu bãi).
 • Chuẩn bị bộ hồ sơ thông quan nhập khẩu, lên tờ khai thông quan nhập khẩu hàng hóa về nội địa.
 • Kiểm tra tính chính xác của bộ hồ sơ nhập khẩu đối với các hàng hóa được đưa về kho ngoại quan, phối hợp với kho ngoại quan đưa hàng về kho.
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh trong quá trình nhập khẩu hàng, dỡ hàng tại Cảng, cửa khẩu.
 • Chuẩn bị bộ chứng từ xuất hàng theo yêu cầu.
 • Tìm hiểu các thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa khi được yêu cầu.
 • Lưu trữ hồ sơ, chứng từ.
 • Các công việc khác theo sự phân công của Ban giám đốc.

Kiến thức, kỹ năng cần có:

 • Kiến thức chuyên môn liên quan đến thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh
 • Kỹ năng: ngoại ngữ tốt, thành thạo tin học văn phòng, giao tiếp và xử lý tình huống linh hoạt, tỉ mỉ và có trách nhiệm

Nhân viên thu mua

 • Nghề thu mua là một nghề có tính học hỏi rất cao và bạn phải cập nhập giá cả cũng như thông tin về các nguyên vật liệu mới liên tục.
 • Nhìn chung, một chuyên viên thu mua phải đảm bảo rằng, các nguyên vật liệu và dịch vụ phục vụ cho việc sản xuất của công ty được mua từ các nhà cung cấp uy tín. Điểm mấu chốt của chuyên viên thu mua là họ phải tìm được giá trị tối đa cho công ty thông qua việc thỏa thuận thời gian và chi phí với nhà cung cấp.

Công việc cụ thể:

 • Liên hệ với hãng tàu đặt booking vận chuyển hàng về cảng.
 • Thực hiện việc thanh toán quốc tế (mở LC, chuyển tiền TT…) cho người thụ hưởng nước ngoài.
 • Chuẩn bị, kiểm tra hồ sơ thông quan hàng hóa nhập khẩu invoice, packing list, CO, CQ…) / hồ sơ tham vấn và đi tham vấn trực tiếp với Hải quan.
 • Theo dõi tiến độ đơn hàng từ lúc giao dịch đến lúc nhận hàng.
 • Tiếp nhận, phản hồi những thông tin khiếu nại về sản phẩm đối với nhà cung cấp
 • Cập nhật báo cáo tồn kho hàng ngày cho Ban Giám đốc, phòng Kinh doanh và khách hàng

Nhân viên thanh toán quốc tế

 • Nhiệm vụ của vị trí này là hỗ trợ khách hàng thực hiện các nghiệp vụ thanh toán quốc tế như: mở L/C, chuyển T/T, D/P, kiểm tra bộ chứng từ hợp lệ,…. Tất nhiên vị trí này bạn phải hiểu biết về mảng xuất nhập khẩu, logistics để hỗ trợ các công ty xuất nhập khẩu làm việc tốt hơn.
 • Vị trí nhân viên thanh toán quốc tế đòi hỏi bạn phải giỏi tiếng Anh, hiểu biết các tiêu chuẩn như UCP 600, các nguyên tắc quốc tế khác. Nhìn chung làm việc với chứng từ nhiều và đòi hỏi sự kỹ tính.

Công việc cụ thể:

 • Lập báo cáo công nợ gửi khách hàng.
 • Kiểm tra và theo dõi chi tiết công nợ.
 • Làm hồ sơ thanh toán với khách hàng
 • Đối chiếu, soát xét dữ liệu, chứng từ về chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh của Công ty.
 • Lập báo cáo công nợ gửi khách hàng trong nước và nước ngoài.
 • Kiểm tra và theo dõi chi tiết công nợ.
 • Làm hồ sơ thanh toán quốc tế.
 • Đối chiếu, soát xét dữ liệu, chứng từ về doanh thu và chi phí phát sinh trong hoạt động kinh doanh của Công ty.
 • Kiểm tra, theo dõi hóa đơn đầu vào, kê khai Thuế GTGT
 • Hạch toán các nghiệp vụ kinh tế phát sinh liên quan vào phần mềm kế toán.

Kiến thức, kỹ năng cần có:

 • Chuyên môn về các ngành liên quan như tài chính, ngân hàng, kế toán, kinh tế, nghiệp vụ ngoại thương…
 • Kỹ năng: thành thạo ngoại ngữ (đặc biệt là tiếng Anh), chịu được áp lực cao, có trách nhiệm, kỷ luật, thành thạo tin học văn phòng…

Nhân viên hiện trường

 • Nhân viên hiện trường là một lựa chọn thích hợp cho những bạn sinh viên mới tốt nghiệp vì yêu cầu đơn giản về ngoại ngữ cũng như trình độ chuyên môn.
 • Đây là những người trực tiếp đi đến các kho bãi, cảng hàng không, cảng biển để làm các thủ tục thông quan và nhận hàng từ các công ty vận tải. Nhân viên hiện trường thường làm việc nhiều nhất cho các công ty Forwarder và các công ty dịch vụ khai báo Hải quan. Vì là vị trí thường xuyên ra ngoài nên thích hợp nam giới hơn là nữ.

Các công việc cụ thể:

 • Làm thủ tục thông quan, kiểm hóa hang hóa tại các Chi cục hải quan
 • Làm việc tại các cảng, bãi: chọn vỏ container…
 • Phối hợp giữa hoạt động của các nhân viên tại chi cục hải quan ngoài cửa khẩu và hải quan cửa khẩu.
 • Giao dịch với khách hàng trong suốt quá trình cung ứng dịch vụ
 • Hiểu về hàng hóa và chứng từ trước khi đi ra cửa khẩu
 • Tuân thủ hướng dẫn nghiệp vụ của công ty.
 • Thực hiện giao nhận hàng hóa xuất-nhập khẩu.
 • Chi tiết công việc sẽ được trao đổi tại buổi phỏng vấn.

Kiến thức, kỹ năng cần có:

 • Kiến thức cơ bản về thủ tục hải quan, giao nhận hàng hóa, chạy lệnh, có kinh nghiệm trong việc thông quan hàng hóa
 • Kỹ năng: giao tiếp tiếng Anh tốt, khả năng giao tiếp, xử lý tình huống tốt, làm việc nhóm cũng như độc lập tốt, biết cách quản lý thời gian, công việc khoa học…

Nhân viên giao/nhận vận tải (Forwarder)

 • Nhân viên giao nhận là người chịu trách nhiệm tất cả các khâu trong việc chuyển thư từ, kiện hàng hay hàng hóa.
  Các vị trí công việc trong ngành logistics
 • Nhân viên giao nhận là người tổ chức các chuyến hàng tùy theo kế hoạch đề ra bởi cấp trên, đảm bảo việc bốc hàng lên phương tiện và lựa chọn lộ trình phù hợp nhất nhằm tuân thủ thời hạn giao hàng.

Các công việc cụ thể:

 • Lấy chứng từ, D/O từ khách hàng, hãng tàu, các công ty Logistics.
 • Sau khi nhân viên khai báo hải quan truyền tờ khai thành công sẽ tiếp nhận hồ sơ để tiếp tục hoàn thành thủ tục đăng ký/khai báo ở Cảng/sân bay/ICD.
 • Làm thủ tục kiểm dịch thực vật, động vật, giám định, kiểm tra chất lượng, y tế tùy theo yêu cầu của từng lô hàng.
 • Làm các thủ tục giao nhận hàng hóa/container với nhà vận chuyển tại cảng. Theo dõi việc thực hiện của các nhà vận chuyển với lô hàng đã giao.
 • Các công việc khác khi có yêu cầu.

Nhân viên kho bãi, cung ứng

 • Quản lý kho hàng là một trong những khâu không thể thiếu trong quá trình sản xuất và kinh doanh.
 • Sản phẩm được lấy ra từ đâu, lấy bao nhiêu, kho hàng xa trung tâm thì phân phối như thế nào, vận chuyển hàng hóa ra sao…Tất cả không thể diễn ra một cách tự phát mà cần có một nhân viên vận hành kho với những kỹ năng, kiến thức và sự phân tích sắc bén để thực hiện công việc sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

Nhân viên cảng

Nhân viên cảng sẽ là người chịu trách nhiệm điều phối các container lên tàu hoặc từ tàu xuống cảng.

Nhân viên chăm sóc khách hàng

 • Chăm sóc khách hàng đã trở thành một trong những yếu tố sống còn của các công ty và đòi hỏi rất nhiều đầu tư về công sức cũng như tiền bạc.
 • Đặc biệt hơn những ngành khác, nhân viên dịch vụ khách hàng trong ngành Logistics không chỉ đơn thuần là người tư vấn, cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho khách hàng mà nó còn đòi hỏi bạn phải liên tục nắm bắt thông tin về tình trạng hàng hóa trong thời gian vận chuyển để cập nhập liên tục cho khách hàng.

Mức lương ngành Logistics bao nhiêu?

Logistics và Quản lý Chuỗi cung ứng là ngành “hot”, với cơ hội việc làm ở mọi loại hình doanh nghiệp, thuộc mọi lĩnh vực kinh doanh, mọi quy mô, đặc biệt là tại những tập đoàn đa quốc gia với thu nhập cao hơn so với mặt bằng chung với nhiều chính sách ưu đãi như DHL, Bosh, Samsung, Unilever Vietnam…

Hiện cả nước có hơn 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này và con số này dự đoán sẽ càng tăng nhanh trong thời gian sắp tới.

 • Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM, đưa ra kết quả khảo sát giai đoạn 2020 – 2025, nhu cầu nhân lực tại TPHCM dự báo mỗi năm có khoảng 310.000 – 330.000 chỗ làm việc, trong đó ngành Logistics chiếm 5%.
 • Đối với những vị trí mới tốt nghiệp và ít kinh nghiệm, mức lương ngành Logistics có thể dao động từ 5 – 9 triệu/tháng.
 • Mức lương tăng dần qua các năm khi bạn có nhiều kinh nghiệm hơn. Khi bạn đã lên đến vị trí cấp cao và trưởng nhóm thì mức lương của bạn thường sẽ tăng lên khá nhiều, dao động từ 9 đến 13 triệu/ tháng.
 • Có những doanh nghiệp Quản lý Logistics chỉ có mức lương khoảng 15 – 23 triệu, nhưng cũng có những tổ chức đang chi trả cho vị trí này tới 80 – 100 triệu/tháng.

Tại sao nên học ngành Logistics?

Một vài lý do các bạn học sinh nên lựa chọn ngành Logistics như:

Lĩnh vực không bao giờ bị “thất sủng”

Buôn bán sản phẩm là hoạt động không thể thiếu của xã hội dù thời thế có biến động ra sao nên Logistics luôn thuộc nhóm ngành thiết yếu, kể cả trong đại dịch Covid-19.

Vì lẽ đó nên nếu chọn học ngành này bạn sẽ không lo thất nghiệp mà ngược lại còn có nhiều cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Cơ hội làm việc trong môi trường quốc tế

Kể cả khi bạn làm việc tại Việt Nam thì vẫn có cơ hội giao tiếp và tương tác với đội ngũ nhân sự người nước ngoài, nhất là khi bạn công tác trong lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Chưa hết, lĩnh vực Logistics không bị giới hạn về địa lý và kiến thức của nghề có thể áp dụng tại bất kỳ quốc gia nào nên bạn còn có nhiều điều kiện để ra nước ngoài làm việc thu thập kinh nghiệm.

Giờ làm việc linh động

Hầu hết các đầu việc trong lĩnh vực vận tải đều không có giờ làm việc cố định như khi đi làm ở văn phòng. Chẳng hạn như trong lúc mọi người đang ngủ thì bạn có thể đang vận chuyển hàng xuyên đêm. Nếu bạn thích có một công việc linh hoạt về giờ giấc và ít gò bó thì nên cân nhắc theo đuổi ngành Logistics.

Ngành Logistics là gì

Ai phù hợp với ngành Logistics?

Với những bạn muốn theo học và làm việc thì cần có những đặc điểm như:

Tinh thần chịu được áp lực tốt

Phải tương tác với nhiều người hay giờ làm việc không cố định trong công việc sẽ khiến bạn đối mặt với áp lực không nhỏ. Đặc biệt vào những mùa cao điểm như năm mới hay Giáng Sinh với số lượng hàng hóa cần được lưu thông nhiều hơn do sức mua tăng thì có thể bạn sẽ phải làm thêm giờ.

Kỹ tính và cẩn thận

Do tính chặt chẽ của hoạt động logistics nên những phẩm chất quan trọng của người làm logistics là cẩn thận, tỉ mỉ và chấp hành kỉ luật tốt trong công việc. Mỗi khâu của logistics cần đảm bảo đúng quy trình và thời gian thì chuỗi cung ứng mới có thể vận hành trôi chảy.

Thoải mái với sự ổn định

Ngành Logistics chắc chắn không hợp với những bạn có tâm hồn nghệ sĩ thích bay bổng mà sẽ là lựa chọn hợp lý cho những ai thích làm các công việc có ít sự biến động, hay nói cách khác là lặp đi lặp lại hàng ngày.

Trên đây là thông tin về Ngành Logistics là gì? do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ tìm được câu trả lời học Logistics ra làm gì?

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về lĩnh vực Logistics thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *