Tổng thống đầu tiên của Mỹ là ai? Tiểu sử cuộc đời và các thông tin liên quan

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là ai? Lịch sử cuộc đời ông như thế nào? Trong thời kỳ đương nhiệp ông đã có thành quả gì?

Sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu chi tiết thông tin về vị tổng thống Mỹ đầu tiên qua nội dung nhé!

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là ai?

Tổng thống đầu tiên của Mỹ là George Washington sau một cuộc bỏ phiếu nhất trí của các đại cử tri đoàn. Ông được biết tới là tổng thống đầu tiên và là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

George Washington đương nhiệm từ 30/4/1789 – 4/3/1797 là người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn cho nước Mỹ được như ngày hôm nay. Ông George Washington góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ.

Giới thiệu George Washington

George Washington (22 tháng 2 năm 1732 – 14 tháng 12 năm 1799) là một nhà lãnh đạo quân sự, chính khách người Mỹ, một trong những người lập quốc, tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ từ năm 1789 đến năm 1797.

Trước đó, ông đã lãnh đạo lực lượng Yêu nước giành chiến thắng trong cuộc Chiến tranh giành độc lập của quốc gia. Ông chủ trì thực hiện Hội nghị Lập hiến năm 1787, thành lập Hiến pháp Hoa Kỳ và chính phủ liên bang. Washington được gọi là “Cha già của nước Mỹ” vì sự lãnh đạo tài tình của ông trong những ngày hình thành quốc gia mới.

Chức vụ đầu tiên của Washington là Kiểm soát viên chính thức của Quận Culpeper, Virginia từ năm 1749 đến năm 1750. Sau đó, ông được huấn luyện quân sự và tham gia chỉ huy với Trung đoàn Virginia trong Chiến tranh với Pháp và người Da đỏ.

Sau đó, ông được bầu vào Hạ viện Virginia của Burgesses và được chỉ định là đại biểu của Quốc hội Lục địa, nơi ông được bổ nhiệm làm Tổng chỉ huy Quân đội Lục địa. Ông chỉ huy các lực lượng Mỹ, đồng minh với Pháp, trong thất bại và đầu hàng của quân Anh tại Cuộc vây hãm Yorktown. Ông từ chức ủy ban của mình sau Hiệp định Paris năm 1783.

Washington đóng vai trò quan trọng trong việc thông qua và phê chuẩn Hiến pháp và sau đó hai lần được bầu làm tổng thống bởi Cử tri đoàn. Ông đã tạo ra một chính phủ quốc gia mạnh mẽ, được tài trợ tốt và vẫn tỏ ra vô tư trong cuộc cạnh tranh gay gắt giữa các thành viên nội các Thomas Jefferson và Alexander Hamilton.

Trong cuộc Cách mạng Pháp, ông tuyên bố chính sách trung lập trong khi lên án Hiệp ước Jay. Ông đã đặt ra những tiền lệ lâu dài cho chức vụ tổng thống, bao gồm cả danh hiệu “Ngài Tổng thống”, và Bài diễn văn chia tay của ông được nhiều người coi là một tuyên bố nổi bật về chủ nghĩa cộng hòa.

Washington sở hữu nô lệ, và để duy trì sự thống nhất quốc gia, ông ủng hộ các biện pháp được Quốc hội thông qua để bảo vệ chế độ nô lệ. Sau đó, ông gặp rắc rối với thể chế nô lệ của mình theo di chúc năm 1799. Ông cố gắng hòa nhập người Mỹ bản địa vào văn hóa Anh-Mỹ, nhưng chống lại sự phản kháng của người bản địa trong các cuộc xung đột bạo lực.

Ông là một thành viên của Anh giáo và Hội Tam điểm, ông đã thúc đẩy tự do tôn giáo rộng rãi trong vai trò là tổng thống. Sau khi qua đời, ông được tôn vinh là “người đầu tiên trong chiến tranh, người đầu tiên trong hòa bình, và là người đầu tiên có trái tim của những người đồng hương với mình”.

Ông được tưởng nhớ tại các đài tưởng niệm, nghệ thuật, vị trí địa lý bao gồm thủ đô quốc gia, tên tiểu bang, tem và tiền tệ như một vị anh hùng dân tộc của Mỹ, nhiều học giả và các cuộc thăm dò xếp hạng ông trong số các vị tổng thống vĩ đại nhất của Hoa Kỳ.

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Tiểu sử tổng thống George Washington

George Washington là tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, ông cũng là một trong những vị tổng thống vĩ đại nhất của nước Mỹ.

Người đã đặt nền móng cho nước Mỹ cùng những đóng góp nền tảng to lớn góp phần tạo dựng sự cường thịnh cho nước Mỹ được như ngày hôm nay.

 • George Washington sinh ngày 22 tháng 2 năm 1732, ông là nhà lãnh đạo chính trị và quân sự có ảnh hưởng cực kỳ to lớn đối với đất nước Mỹ. Ông lớn lên trong một gia đình khá giả với truyền thống nông nghiệp tại vùng làng quê yên bình Virginia.
 • Vào năm 16 tuổi, ông đã bắt đầu gia nhập vào công việc trắc địa và với tài năng và trí óc của mình thì một năm sau ông trở thành chuyên viên trong lĩnh vực này.
 • Đến năm 20 tuổi, ông chuyển ngành sang gia nhập vào lực lượng dân tộc thuộc địa và tham gia cuộc chiến chống thực dân pháp và thổ dân một cách anh dũng. Sau thời gian chiến tranh, ông trở về quê nhà và tham gia vào một đồn điền do chính anh trai mình để lại.
 • Sau đó vào năm 1759 ông đã kết hôn với một người phụ nữ có tiếng giàu có và từng trải qua một đời chồng, từ đây cũng đánh dấu bước ngoặt đầu tiên trong quá trình trở thành tổng thống Mỹ của ông. Ông được bầu vào nghị viện của bang Virginia và sự nghiệp dần dần thăng tiến. Với năng lực xuất sắc của mình, ông thể hiện rõ quan điểm phản đối người anh đánh thuế Mỹ và trở thành người đứng đầu bang tiến hành xúc đẩy và ủng hộ việc hợp nhất thuộc địa nước Mỹ.
 • Ông được bổ nhiệm làm tổng tư lệnh thuộc địa vào năm 1775, cùng năm đó, ông đã thành lập lực lượng quân đội thuộc địa và xây dựng đội ngũ quân lính hùng mạnh và bắt đầu các chiến dịch lớn. Tiêu biểu là chiến thắng tại Saratoga trước người Pháp và giành được thành công thương lượng sự liên minh giữa hai lực lượng Pháp – Mỹ. Bắt đầu từ đây, cuộc đời của George Washington có những bước tiến quan trọng làm bước đệm tới giành quyền tổng thống Mỹ.
 • Ông chính thức được bổ nhiệm vào chức vụ chủ tịch hội nghị Hiến Pháp vào năm 1787 và mang lại thành công vang dội cho nước Mỹ khi thông qua được bản hiến pháp trước toàn thể các bang.

Thời gian làm tổng thống Mỹ của George Washington

George Washington chính thức được bầu làm vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ vào năm 1789. Ông đảm nhiệm nhiệm kỳ tổng thống từ năm 1789 đến năm 1797 (hai nhiệm kỳ tổng thống) và đã đóng góp vào quá trình xây dựng nền móng phồn thịnh cho nước Mỹ như ngày nay.

Ông đã từ chối mức lương 25.000 đô la trong 1 năm làm việc vì cho rằng mình là một vị đầy tớ công bất kỷ vị và muốn giữ hình tượng, danh dự cho bản thân.

Sau đó, quốc hội đã thông qua luật lệ và tổng thống Mỹ George Washington đã chấp thuận với mức lương này cũng như tiến hành tham dự buổi lễ nhậm chức danh một cách trang trọng nhất.

Những việc làm nổi bật của tổng thống George Washington:

 • Ông không thuộc một đảng phái chính trị nào và bảo vệ chủ nghĩa cộng hòa.
 • Tiến hành lập ra cơ bản cho đảng Liên bang.
 • Thông qua đạo luật Dinh cư năm 1790, đạo luật này cho phép tổng thống chọn lựa vị trí làm nơi thường trực chính phủ, bổ nhiệm 3 ủy viên tiến hành thị sát và thu hồi vùng đất làm thủ đô. Sau này khu vực này trở thành thủ đô với tên của chính tên Washington cho đến ngày nay.
 • George Washington tiếp nhận thêm chức tư lệnh và đưa quân vào các khu vực nổi loạn đồng thời chứng minh rằng chỉ có chính phủ mới tự bảo vệ được mình.
 • Về ngoại giao, Washington luôn chọn giữ chính sách trung lập trong chiến tranh, phát triển hội dân chủ và thảo ra hiệp định Jay với mục đích bình thường hóa quan hệ ngoại giao với nước Anh.
 • Năm 1796 ông cũng tiến hành viết bài diễn văn từ biệt dưới hình thức lá thư gởi đến công chúng và lời tuyên bố này trở thành một trong những lời tuyên bố có sức ảnh hưởng nhất đối với chủ nghĩa cộng hòa.
 • George Washington giữ chức vụ tổng thống qua 2 nhiệm kỳ từ năm 1789 đến năm 1797, ông về hưu và sinh sống tại Mount Vernon, ông cũng tham gia làm việc như những người nông dân bình thường tại nông trại.
 • Vào năm 1798 ông được vị tổng thống mới bổ nhiệm vào bộ tư lệnh với cấp bậc trung tướng và ông phục vụ với tư cách là sĩ quan cao cấp của Lục quan Hoa Kỳ trong cuộc chống pháp từ 13/7/1798 đến 14/12/1799.
 • George Washington qua đời tại nhà riêng do bị cảm vào ngày 14 tháng 12 năm 1799.

Để tưởng nhớ vị tổng thống đầu tiên của nước Mỹ – Washington, hàng vạn người dân đã tham gia tổ chức 10 ngày lễ phát tang. Ngôi mộ của ông được thống nhất xây bằng đá cẩm thạch và cất giữ trong Tòa Quốc hội Hoa Kỳ.

Tổng thống đầu tiên của Mỹ

Thông tin khác về tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington

Một vài thông tin bên lề về tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington mà nhiều người chưa biết như:

George Washington không được đào tạo bài bản

Thời đi học chính thức của George Washington kết thúc lúc 11 tuổi, sau khi người cha qua đời. Sự kiện đó đã khiến cậu bé Washington mất đi cơ hội tu nghiệp ở nước Anh – một đặc ân đã dành cho những người anh cùng cha khác mẹ của cậu.

Mẹ của Washington không bao giờ tái hôn, cậu bé vị thành niên phải gánh vác việc nhà từ khi còn nhỏ vì là con lớn nhất trong gia đình thứ hai gồm 6 con người của cha. Người mẹ đã dạy cho Washington cách điều hành trang trại thuốc lá, và ở tuổi 16, Washington đã làm công việc đầu tiên là khảo sát đất đai.

Trong suốt quãng đời còn lại của mình, Washington cảm thấy xấu hổ vì thời gian đi học ít ỏi của mình.

Ông là người chỉ huy cuộc chiến làm bùng nổ chiến tranh Bảy năm

Khi Pháp và Anh tranh giành lãnh thổ các thuộc địa Bắc Mỹ, Virginia đứng về phía Anh. Là một sĩ quan trong lực lượng dân quân Virginia, Washington được cử đến Thung lũng Ohio (miền tây Pennsylvania) cùng với khoảng 150 lính, để giúp đẩy lùi các cuộc tấn công của quân Pháp.

Được các đồng minh người Mỹ địa phương thông báo một lực lượng nhỏ của Pháp đã lập trại cách đó vài dặm, ông đã dẫn đầu 40 quân lính của mình và hàng chục chiến binh bản địa tấn công.

Cuối trận giao tranh kéo dài 15 phút, ít nhất 10 lính Pháp và một người Virginia bị chết, trong đó đáng chú ý có một quý tộc người Pháp – Joseph Coulon de Villiers và Ngài de Jumonville, nhân vật mà người Pháp sau đó nói là đang làm nhiệm vụ ngoại giao.

Cái chết của Jumonville khiến người Pháp phẫn nộ, gọi Washington là sát thủ. Xung đột giữa Pháp và Anh leo thang thành Chiến tranh Pháp-Ấn Độ, và nhanh chóng lan rộng ra toàn thế giới, được gọi là Chiến tranh Bảy năm.

Tình đầu của ông là vợ của bạn thân nhất

“Thế giới không việc gì phải biết đối tượng tình yêu của tôi, tôi tuyên bố theo cách này với các bạn khi muốn che giấu nó,” Washington viết vài tuần trước đám cưới của mình.

Bức thư không được gửi cho vị hôn thê của ông là Martha Custis – mà là cho Sally Fairfax – người đã kết hôn với một trong những người bạn tốt nhất và là người bảo trợ của ông – George Fairfax – con trai của một trong những chủ đất lớn nhất Virginia.

Được miêu tả là một “người đẹp mắt đen” thông minh, Sally kết bạn với Washington khi anh chàng này còn là một thiếu niên vụng về. Các nhà sử học ghi nhận, bà đã giúp xoa dịu những khía cạnh thô kệch của ông về mặt xã hội, dạy ông cách cư xử và trò chuyện giữa những người giàu có và quyền lực, và thậm chí cả cách nhảy điệu minuet. Không rõ liệu mối tình lãng mạn có thực sự nảy nở giữa hai người hay không.

George Washington khá thích động vật

Washington không chỉ là Tổng thống đầu tiên của Mỹ, ông còn là nhà chăn nuôi la (con lai giữa ngựa và lừa) đầu tiên của nước này. Nhận thức được giá trị của con la đối với người nông dân, Washington được cho là chịu trách nhiệm tạo ra đàn la cung cấp năng lượng cho nông nghiệp Mỹ ở miền Nam trong nhiều thế hệ.

Và con la không phải là động vật duy nhất mà ông nuôi. Ngoài nhiều giống chim, Washington còn nuôi nhiều giống chó ở Mount Vernon, bao gồm chó cảnh và chó săn và đặt cho chúng những cái tên thân thương.

Truyền thuyết răng giả làm bằng gỗ của George Washington

Washington đã làm hỏng răng của mình bằng cách sử dụng chúng để cắn vỏ quả óc chó. Những chiếc răng giả mà ông có được làm từ rất nhiều thứ, nhưng không phải bằng gỗ mà là răng của những người nghèo và người làm nô lệ cho ông; chúng cũng làm bằng ngà voi, răng bò và chì.

Có một chiếc lò xo bên trong răng giả giúp chúng đóng mở. Sáng sáng, ông phải cắt bánh và xi-rô (được chọn vì độ mềm của chúng) thành những miếng nhỏ cho dễ ăn. Hàm răng giả khiến ông rất khó chịu và là một trong những nguyên nhân khiến ông hiếm khi cười.

George Washington là trùm tình báo cừ khôi

Washington đã chiến đấu dũng cảm cùng một đội quân thiếu người, không được huấn luyện và cung cấp đầy đủ để giành chiến thắng trong Chiến tranh Cách mạng. Để chiến thắng một trong những lực lượng quân sự hùng mạnh nhất thế giới, ông dựa vào vũ khí vô hình của mình – một mạng lưới tình báo bí mật.

Trong suốt cuộc xung đột, các điệp viên của Washington đã giúp ông đưa ra những quyết định táo bạo, liều lĩnh có thể xoay chuyển tình thế của cuộc xung đột, và trong một số trường hợp, thậm chí cứu mạng sống của ông. Theo Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ CIA, “Tướng Washington tham gia sâu vào các hoạt động tình báo hơn bất kỳ vị tướng nào của Mỹ cho đến Dwight Eisenhower thời Thế chiến II”.

George Washington từng không muốn điều hành đất nước

Sau 8 năm chinh chiến, Washington đã trở về nhà ở Mount Vernon, với gia đình, gia súc và mùa màng của mình. Tuy nhiên, trước khi về vườn, ông đã tích lũy được một số kinh nghiệm hiếm cảm thấy phải chia sẻ với đất nước non trẻ.

Vì vậy, vào mùa hè năm 1783, ông đã soạn “Thư gửi Hoa Kỳ”, trong đó trình bày chi tiết 4 điều ông tin cần phải làm để nước Mỹ thành công. Ở nhiều khía cạnh, nó là tiền thân cho Bài diễn văn chia tay nổi tiếng của ông 13 năm sau – một lời cảnh báo đất nước về những cạm bẫy chính trị rất có thể xảy ra.

George Washington không có con đẻ

Người ta chưa bao giờ xác định được rõ lý do tại sao Washingtons không thể có con; các giả thuyết bao gồm từ những lần George bị bệnh đậu mùa hoặc bệnh lao…, đến trường hợp mắc bệnh sởi của Martha.

Nhưng khi Washington kết hôn với Martha Custis – một góa phụ trẻ giàu có – ông trở thành người giám hộ hợp pháp cho hai đứa con nhỏ của cô. Ông cực kỳ yêu chúng, nhưng bất ngờ khi Patsy 17 tuổi qua đời vì chứng động kinh.

Với tư cách là một người cha, ông đặc biệt thích đưa ra những lời khuyên qua thư – về mọi thứ, từ giáo dục đến chuyện tình ái. Ông dạy con riêng của vợ có kỷ luật hơn với việc học của mình, và cảnh báo cháu gái của mình không nên kết hôn vì những lý do không chính đáng…

George Washington ít đề cập tới tôn giáo của mình

Khi nói đến niềm tin tôn giáo của mình, Washington rất kiệm lời. Với rất ít tài liệu để tổng kết, các nhà sử học hầu như chỉ giới hạn trong việc phân tích những gì Washington đã làm, để cố gắng hiểu những gì ông tin.

Vấn đề là ngay cả những hành động thông thường nhất của ông, đôi khi cũng có mâu thuẫn. Trong nhiều năm, ông từng là người mặc lễ phục và là giám thị nhà thờ tận tụy, nhưng lại bỏ lễ. Và trong các văn bản của mình, ông tương đối ít đề cập đến Đức Chúa Trời.

George Washington và chế độ nô lệ

Thái độ mâu thuẫn của Washington đối với chế độ nô lệ là một trong những bí ẩn lớn về cuộc đời và di sản của ông. Giống như hầu hết các chủ đất giàu có ở Virginia, ông sở hữu những người nô lệ. Năm 1743, khi cha ông qua đời, mới 11 tuổi, Washington đã được thừa kế 10 người nô lệ. Vào thời điểm kết hôn với Martha Custis vào năm 1759, ông đã mua thêm ít nhất 8 nô lệ nữa.

Qua năm tháng, tư duy của Washington về chế độ nô lệ đã thay đổi. Trong Chiến tranh Cách mạng, ông trở nên khó chịu hơn với ý nghĩ mua và sở hữu những con người khác. Tuy nhiên, trong khi ông ủng hộ việc bãi bỏ chế độ nô lệ trên lý thuyết, ông chưa bao giờ thử nó trong thực tế.

Đồn điền, sự giàu có và vị trí của ông trong xã hội phụ thuộc vào những người lao động nô lệ. Khi một trong những nữ nô lệ của Martha chạy trốn tìm tự do vào năm 1796, Washington đã dành 3 năm cuối đời để buộc cô quay trở lại. Nhưng đến khi viết di chúc của mình, ông lại di huấn họ sẽ ở với Martha đến hết cuộc đời.

Washington là một người “cao số”

Một người đàn ông cao lớn và cường tráng, Washington đã sống sót qua nhiều tình huống nguy hiểm đến tính mạng. Tại các thời điểm khác nhau, Washington từng bị nhiễm gần chục bệnh, như lao, đậu mùa, sốt rét, kiết lỵ, … và bệnh viêm phổi.

Ông suýt chết đuối trong một con sông bị đóng băng, sống sót qua vụ hỏa hoạn và thảm sát ở Pháo đài Necessity, … sống sót khi bốn viên đạn được bắn đủ gần xuyên qua quần áo của ông – tất cả trong một trận chiến.

Trớ trêu thay, Washington bị một cơn cảm lạnh quật ngã. Trong y học, đó là viêm thanh quản, một bệnh nhiễm trùng mà ngày nay có thể chữa được bằng thuốc kháng sinh. Sinh thời, Washington lo sợ bị chôn sống vì tin rằng, những người khác trong lịch sử đã từng bị như vậy. Ông yêu cầu thi thể của mình chỉ được chôn cất sau khi chết ba ngày, đề phòng chưa “tận số”./.

Câu hỏi thường gặp

Sau đây là một vài câu hỏi về chủ đề tổng thống đầu tiên của Mỹ như:

Nữ tổng thống Mỹ đầu tiên?

Hiện nay Mỹ chưa có nữ tổng thống chính thức đầu tiên. Gần nhất vào 19/11/2023 thì tổng thống Mỹ Joe Biden đã chuyển giao quyền lực tổng thống trong 95 phút cho nữ phó tổng thống Kamala Harris khi phải gây mê trong đợt kiểm tra sức khỏe

Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên

Tổng thống Mỹ da đen đầu tiên là Barack Hussein Obama II

Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên

Tổng thống Mỹ da màu đầu tiên là Barack Hussein Obama II, ông sinh ngày 4 tháng 8 năm 1961) là một chính trị gia, luật sư và tác giả người Mỹ gốc Phi, tổng thống thứ 44 của Hoa Kỳ từ năm 2009 đến năm 2017.

Ông là thành viên của Đảng Dân chủ, Obama là tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ. Trước đây, ông từng là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho Illinois từ năm 2005 đến năm 2008 và là thượng nghị sĩ bang Illinois từ năm 1997 đến năm 2004.

Nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên

Nữ phó tổng thống Mỹ đầu tiên là Kamala Devi Harris. Bà là nữ phó tổng thống đầu tiên và là nữ quan chức nắm giữ vị trí cao nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, đồng thời cũng là phó tổng thống người Mỹ gốc Phi đầu tiên và người Mỹ gốc Á đầu tiên

Trên đây là thông tin về tổng thống đầu tiên của Mỹ do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn đọc có thông tin cần thiết!

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về Hoa Kỳ thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *