Người Singapore nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp chính tại đây

Người Singapore nói tiếng gì? Ngôn ngữ giao tiếp chính của Singapore là gì? Tiếng quốc ngữ ở Singapore là tiếng gì? Từ lâu Singapore là quốc gia xếp đầu trong top khu vực có vị thế đầu trên thế giới hiện nay. Bạn muốn đi du lịch Singapore? Trước tiên, bạn phải biết được ngôn ngữ chính của họ.

Vậy người Singapore nói tiếng gì? Ngôn ngữ singapore giao tiếp phổ biến có đa dạng không? Sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam khám phá nhé!

Người Singapore nói tiếng gì

Người Singapore nói tiếng gì?

Người Singapore nói 4 ngôn ngữ phổ biến tại quốc gia này là Tiếng Anh, Tiếng Hoa, Tiếng Mã Lai, Tiếng Tamil.

Ngoài ra, Singapore đất nước có thành phần dân số nhập cư rất đông:

 • Cụ thể người hoa chiếm khoảng 74.2%
 • Người Mã Lai chiếm khoảng 13.4%
 • Người Ấn Độ chiếm khoảng 9.2%
 • Người Peranakan chiếm khoảng 3.3% trên tổng dân số.

Một số ít còn lại là người Châu Á và châu Âu. Singapore đa dạng chủng tộc nên ngôn ngữ Singapore mang xu hướng hòa nhập tạo nên nét đẹp văn hóa Singapore được nhiều bạn bè trên thế giới ngưỡng mộ.

Người Singapore nói tiếng gì

Đặc điểm các ngôn ngữ tại Singapore

Đặc điểm về4 ngôn ngữ phổ biến ở Singapore đang được giao tiếp hiện nay:

Tiếng Anh

Tiếng Anh được đề cập đến đầu tiên và là ngôn ngữ chính thức trên thế giới và được sử dụng rộng rãi tại Singapore. Tiêu chuẩn tiếng Anh chính ở Sing là Anh – Anh.

Tiếng Anh được sử dụng trong công việc, giao tiếp, giáo dục và cuộc sống hằng ngày. Tiếng Anh Singapore tạo ra môi trường sống dễ dàng bắt nhịp, hòa nhập, thu hút nhân tài từ khắp mọi nơi trên thế giới.

Tiếng Mã Lai

Tiếng Mã Lai được xem là ngôn ngữ chính thức ở Singapore. Ngôn ngữ này phản ánh lên được nét văn hóa bản địa của nó trước khi người Anh đến vào năm 1819. Một điều chắc chắn rằng, ngôn ngữ tiếng Mã Lai như đã trở thành một biểu tượng về ngôn ngữ của người Singapore.

Có thể bạn chưa biết thì quốc ca của Singapore “Majulah Singapura” hay Onward Singapore cũng được hát bằng tiếng Mã Lai. Khi ở Singapore tiếng Mã Lai được gọi là Bahasa Melayu. Cộng đồng của người Malay chiếm khoảng 13% dân số cả nước và chủ yếu sẽ sử dụng ngôn ngữ này trong cuộc sống hàng ngày.

Tiếng Mã Lai nếu như được viết bằng chữ cái La Mã sẽ được gọi là Rumi nhưng việc viết lại ít khi được sử dụng. Tiếng Mã Lai cũng có một số biến thể khi được đưa vào sử dụng ở các nước như Malaysia, Indonesia và Brunei.

Người Singapore nói tiếng gì

Tiếng Hán tiêu chuẩn

Người Singapore có gốc Trung Hoa thì ngôn ngữ sử dụng là tiếng Quan Thoại hoặc tiếng Huayu. Người Hoa chiếm khoảng ¾ dân số Singapore. Trong đó có nhiều người đến từ miễn Nam Trung Quốc nơi mà có phương ngũ được sử dụng rộng rãi nhất.

Bao gồm có Phúc Kiến, Teochew, Quảng Đông và Hải Nam. Singapore cũng đã sử dụng các hình thức đơn giản hóa để viết các từ tiếng Trung.

Singapore cũng đã cố gắng chuẩn hóa ngôn ngữ Trung Quốc tại đây. Việc chuẩn hóa này phù hợp với sự lựa chọn chính thức của Trung Quốc Putonghua. Tiếng Quan Thoại là ngôn ngữ Trung Quốc duy nhất được dạy trong trường học.

Ngày nay thì ngôn ngữ này thường là người lớn tuổi sẽ sử dụng hoặc là những người lớn lên với ngôn ngữ này.

Tiếng Tamil

Khá với tiếng Mã Lai và tiếng Quan Thoại ngôn ngữ Tamil được lựa chọn làm ngôn ngữ chính thức người Ấn Độ ở Singapore.

Sỡ dĩ có sự xuất hiện ngôn ngữ chính thức Tamil Nadu Ấn Độ, số lượng người dân định cư chiến tới 50% số người di cư địa phương.

Người Singapore sử dụng song ngữ thế nào?

Bởi quá trình toàn cầu hóa nên chính phủ Singapore có nhấn mạnh về mỗi cộng đồng dân tộc trên lãnh thổ ngoài duy trì ngôn ngữ của dân tộc mình thì tiếng Anh Sing còn được coi là ngôn ngữ chính tại Singapore.

Phong trào song ngữ ở Singapore hiện nay được phát triển mạnh mẽ, người Singapore học tiếng Anh làm ngôn ngữ thông dụng. Nó được sử dụng trong các hoạt động giao dịch kinh doanh, chính phủ và trên các phương tiện giảng dạy trong trường học.

Tuy nhiên việc sử dụng nhiều ngôn ngữ khác nhau cũng ảnh hưởng nhiều đến cách dùng tiếng Anh tại Singapore. Đặc biệt chính là trong cách giao tiếp tiếng Anh hàng ngày của người Singapore.

Ngôn ngữ của Singapore khá là đa dạng. Vậy nên bạn cần nắm rõ được ngôn ngữ chính mà quốc gia này đang sử dụng. Ngôn ngữ thực sự là một văn hóa thể hiện nét đặc trưng của mỗi quốc gia, bởi vậy mà dù ở thời đại có như thế nào thì chúng ta vẫn phải giữ được nét văn hóa truyền thống tốt đẹp

Người Singapore nói tiếng gì

Các câu giao tiếp cơ bản khi bạn tới Singapore

Tổng hợp những mẫu câu giao tiếp tiếng Anh theo chủ đề thông dụng là

Chào hỏi

 • Good morning/ Good afternoon/ Good evening: Xin chào
 • Nice to meet you: Rất vui được gặp bạn!
 • My name is My.
 • I am Vietnamese: Tôi là người Việt Nam.

Hỏi địa điểm/ đường

 • Excuse me, where could I get a taxi?: Xin cho hỏi, tôi có thể bắt taxi ở đâu?
 • Where can I find a bus/ taxi?: Tôi có thể tìm xe buýt/ taxi ở đâu vậy?
 • Please drive me to the Value Thomson Hotel: Làm ơn đưa tôi đến khách sạn Value Thomson.
 • Can you take me to the airport please?: Anh có thể đưa tôi tới sân bay được không?
 • Where can I find a train/ metro?: Tôi có thể tìm thấy tàu/tàu điện ngầm ở đâu?

Câu hỏi thường gặp

 • Do you speak English?: Bạn thể nói tiếng Anh không?
 • Can you speak more slowly?: Bạn có thể nói chậm hơn được không?
 • Will you write that down for me?: Bạn có thể viết ra cho tôi không?
 • Can you take a picture for me?: Bạn chụp giúp tôi một tấm hình được không?
 • How much does this cost?: Cái này giá bao nhiêu?
 • I’ll take that: Tôi sẽ lấy cái này.

Cần được giúp đỡ

 • I need help: Tôi cần sự giúp đỡ.
 • I’m lost: Tôi bị lạc.
 • Please call the Vietnamese Embassy: Làm ơn hãy gọi Đại Sứ quán Việt Nam.
 • Please call the police: Làm ơn gọi cảnh sát giúp tôi.
 • I need a doctor: Tôi cần gặp bác sĩ.

Các thông tin khác về người Singapore nói tiếng gì

Singapore có bốn ngôn ngữ chính thức: tiếng Anh, tiếng Mã Lai, tiếng Quan thoại, và tiếng Tamil. Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ biến tại quốc đảo và là ngôn ngữ của kinh doanh, chính phủ, và là phương tiện giảng dạy trong trường học.

Các cơ cấu công cộng tại Singapore quản lý công việc của họ bằng tiếng Anh, và các tài liệu chính thức được viết bằng các ngôn ngữ chính thức khác như tiếng Hoa, tiếng Mã Lai, hay tiếng Tamil thường phải được dịch sang tiếng Anh để việc đệ trình được chấp nhận.

Hiến pháp Singapore và toàn bộ các luật được viết bằng tiếng Anh, và người dịch được yêu cầu nếu một người muốn nói chuyện với tòa án bằng một ngôn ngữ không phải tiếng Anh. Tuy nhiên, tiếng Anh chỉ là ngôn ngữ mẹ đẻ của một phần ba người Singapore, với khoảng một phần ba người Singapore gốc Hoa, một phần tư người Singapore gốc Mã Lai và một nửa người Singapore gốc Ấn Độ có ngôn ngữ mẹ đẻ là tiếng Anh. 20% người Singapore không thể đọc hoặc viết bằng tiếng Anh

Nhiều người Singapore là người song ngữ trong tiếng Anh và ngôn ngữ chính thức khác, với mức độ lưu loát khác nhau. Xếp hạng các ngôn ngữ chính thức về tỷ lệ đọc viết là tiếng Anh (80% biết đọc viết), Quan thoại (65% biết đọc viết), Mã Lai (17% biết đọc viết), và Tamil (4% biết đọc viết). Tiếng Anh-Singapore dựa trên tiếng Anh-Anh, và các dạng tiếng Anh được nói tại Singapore biến thiên từ “tiếng Anh-Singapore chuẩn” đến một thứ tiếng bồi gọi là “Singlish”. Singlish bị chính phủ ngăn trở quyết liệt.

Tiếng Hoa là ngôn ngữ mẹ đẻ của nhiều người Singapore nhất, chiếm một nửa trong số họ. Quan thoại Singapore là phương ngôn tiếng Hoa phổ biến nhất tại quốc đảo, với 1,2 triệu người sử dụng nó làm ngôn ngữ nói tại nhà. Gần nửa triệu người nói các phương ngôn tiếng Hoa khác, chủ yếu là tiếng Phúc Kiến, tiếng Triều Châu, và tiếng Quảng Đông, như ngôn ngữ tại nhà của họ, song việc sử dụng các phương ngôn này đang suy giảm khi thế hệ sau này chuyển sang Quan thoại và tiếng Anh.

Chính phủ Singapore chọn tiếng Mã Lai làm ngôn ngữ quốc gia sau khi giành độc lập từ Anh Quốc trong thập niên 1960 nhằm tránh xích mích với các láng giềng – Malaysia và Indonesia – những quốc gia nói tiếng Mã Lai. Việc này mang mục đích biểu tượng hơn là chức năng. Ngôn ngữ này được sử dụng trong quốc ca “Majulah Singapura”, trong các trích dẫn của hệ thống thứ bậc và huy chương của Singapore, và trong chỉ huy quân sự. Ngày nay, về tổng thể, tiếng Mã Lai được nói trong cộng đồng người Singapore gốc Mã Lai, chỉ 16,8% người Singapore biết đọc viết tiếng Mã Lai và chỉ 12% sử dụng nó làm ngôn ngữ mẹ đẻ.

Khoảng 100.000, hay 3%, người Singapore nói tiếng Tamil như ngôn ngữ mẹ đẻ của họ. Tamil có địa vị chính thức tại Singapore và không có nỗ lực nào nhằm ngăn cấm việc sử dụng các ngôn ngữ Ấn Độ khác

Trên đây là một số thông tin về người Singapore nói tiếng gìEpacket Việt Nam muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về ngôn ngữ của Singapore khi ghé thăm đất nước này.

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *