Ship COD là gì? Thông tin về hình thức thanh toán thu hộ COD

Ship COD là gì? Tại sao hình thức hành được nhiều người bán hay sử dụng?. Khi bạn mua, bán hàng online trên các sàn thương mại điện tử thì chắc hẳn sẽ từng nghe qua cụm từ “ship COD”.

Vậy ship COD là gì? Hình thức này có những ưu, nhược điểm gì? Quy trình mua và chuyển hàng COD như thế nào? Kinh nghiệm khi ship COD hàng hoá là gì?

Tất tần tật sẽ được Epacket Việt Nam giải đáp trong bài viết sau!

Ship COD là gì

Ship COD là gì?

Ship COD là viết tắt của từ Cash On Delivery – có nghĩa là thanh toán khi nhận hàng, nói đơn giản ship COD là hình thức giao hàng thu tiền hay giao hàng thu hộ tiền.

Theo đó, khi người mua quyết định mua một mặt hàng bất kỳ mà người bán cung cấp, người bán sẽ thuê một đơn vị để vận chuyển hàng đến cho người mua, đơn vị này sẽ có nhiệm vụ thu tiền của người mua khi giao hàng.

Người mua với hình thức ship COD chỉ thanh toán tiền khi nhận được hàng, sau đó tiền sẽ chuyển về cho người bán thông qua đơn vị vận chuyển trên.

Ship COD có đặc điểm là gì?

Để hiểu được đặc điểm của hình thức ship COD hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ưu điểm và nhược điểm của hình thức này như sau:

Ưu điểm

Đối với người mua

Thông thường, tâm lý chung của người mua hàng online là rất sợ bị lừa. Có rất nhiều trường hợp người mua chuyển khoản, thanh toán tiền hàng trước nhưng bên mua không gửi hàng hoặc gửi hàng kém chất lượng. Vì thế, hình thức ship COD đem đến sự an tâm hơn cho người mua khi họ chỉ thanh toán nếu nhận được đúng sản phẩm.

Bên cạnh đó, việc bị lộ những thông tin cá nhân hoặc thông tin thanh toán tài khoản ngân hàng cũng là một trong những lý do mà bạn nên chọn hình thức ship COD.

Đối với người bán

Người bán khi cung cấp hình thức ship COD sẽ tạo được niềm tin tưởng từ khách hàng, nhất là đối với các khách hàng mới. Ngoài ra, việc bớt đi những rắc rối về thủ tục hoàn tiền khi thanh toán thẻ trong trường hợp khách hàng không hài lòng với sản phẩm cũng là một yếu tố khuyến khích họ tìm đến với doanh nghiệp của bạn.

Càng giảm rủi ro khi bán hàng online thì tỉ lệ chốt đơn hàng thành công sẽ càng tăng cho bên bán.

Nhược điểm

Đối với người mua

Tuy an toàn hơn nhưng khi chọn hình thức ship COD, ngoài tiền vận chuyển, người mua thường sẽ phải trả phí thu hộ cho đơn vị vận chuyển, vì thế mà chi phí sẽ cao hơn so với thanh toán online.

Đối với người bán

Thông thường, đơn vị vận chuyển sẽ không thanh toán ngay cho người bán mà sẽ giữ lại trong một khoảng thời gian nhất định. Thêm vào đó, với những trường hợp khách hàng đã bóc hàng kiểm tra nhưng lại muốn đổi trả thì người bán phải chịu phí vận chuyển 2 chiều cho đơn hàng đó.

Quy trình mua và vận chuyển hình thức Ship COD

Ship COD là gì

Đối với người mua

Khi bạn đặt hàng online qua bất cứ trang thương mại điện tử nào bằng hình thức ship COD thường sẽ trải qua các bước bao gồm:

 • Bước 1: Chọn sản phẩm muốn mua.
 • Bước 2: Chọn hình thức thanh toán (ở đây là hình thức ship COD).
 • Bước 3: Đặt hàng.
 • Bước 4: Chờ người mua xác nhận đơn hàng.
 • Bước 5: Nhận hàng, thanh toán tiền đơn hàng cho đơn vị vận chuyển.
 • Bước 6: Xác nhận đã nhận hàng.

Đối với người bán

 • Bước 1: Đặt hàng – Đây là bước đầu trong quy trình chuyển hàng COD giữa người mua và người bán mà chưa tiến hành thanh toán bằng bất kỳ hình thức thanh toán nào. Người bán hàng sẽ chốt đơn và tổng hợp đơn hàng của người mua để tiến hành đóng gói.
 • Bước 2: Đăng ký ship COD- Người bán sẽ tiến hành bước liên hệ với đơn vị vận chuyển uy tín để gửi hàng cho khách mua hàng và hoàn thành bản đăng ký dịch vụ ship COD.
 • Bước 3: Giao hàng thu tiền – Đơn vị vận chuyển đơn hàng sẽ giao hàng trực tiếp đến tận tay và sau đó nhận tiền thanh toán từ người mua. Nếu khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả đơn hàng cho người bán.
 • Bước 4: Hoàn tiền cho người bán – Sau khi đơn vị vận chuyển giao hàng thành công cho người mua và nhận tiền thanh toán đủ, đơn vị vận chuyển ship COD sẽ chuyển khoản theo thời gian đã quy định vào tài khoản với người bán như đã đăng ký.

Hướng dẫn ship COD đơn giản

Trước tiên, bạn cần hiểu quy trình ship COD là gì và nó vận hành như thế nào? Blog Sapo chia ra thành các bước để thể hiện sẽ cho bạn hình thức ship COD như sau:

Bước 1: Nhận đơn đặt hàng

Ở bước này, người bán sẽ nhận đơn đặt hàng của khách tại các kênh online như: Website, Facebook, trên sàn TMĐT hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu ship hàng.

Bước 2: Chốt đơn và xác nhận giao hàng

Sau khi nhận được đơn hàng, chủ cửa hàng chủ động gọi lại cho khách xác nhận thông tin và tạo đơn hàng với các trường thông tin cơ bản để tiến hành gọi Ship như:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ nhận hàng chi tiết
 • Số điện thoại
 • Tên sản phẩm khách đặt mua
 • Giá bán

Với các chủ Shop bán online chủ động tìm Ship COD, bạn có thể tự tìm Shipper trên các Group tìm Shipper, việc này sẽ dễ dàng hơn với các đơn hàng trong nội thành. Còn với cách Ship COD toàn quốc, chủ Shop cần liên hệ với các đối tác Ship hàng chuyên nghiệp, uy tín như các đơn vị vận chuyển phổ biến hay Ship COD bưu điện để đảm bảo quá trình giao hàng và thu tiền diễn ra suôn sẻ.

Với các shop chuyên nghiệp sử dụng các phần mềm bán hàng, việc tạo đơn được thực hiện trên ứng dụng giao hàng có thể trở nên đơn giản hơn, rất chuyên nghiệp và minh bạch, dễ dàng cho việc quản lý sau này.

Còn một số có thể lại ưu thích lưu thông tin đơn hàng trên file excel, thậm chí là sổ sách, nhưng Sapo không khuyến khích bạn làm theo cách này, vì việc quản lý thông tin khách hàng và đối soát sau này sẽ rất vất vả. Cụ thể Sapo sẽ trình bày trong các bước sau.

Bước 3: Giao hàng cho đơn vị vận chuyển

Gửi hàng cho các đơn vị ship COD toàn quốc, bạn có thể mang hàng hóa trực tiếp ra các điểm gửi hàng, viết phiếu gửi. Hoặc shipper sẽ đến cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị bạn sẽ phải mất thêm chi phí khi sử dụng dịch vụ shipper đến lấy hàng tận nơi)

. Lưu ý, tất cả phiếu gửi hàng phải giữ cẩn thận, nếu bị mất bạn sẽ không nhận được tiền thu hộ COD.

 • Gợi ý: Để tránh thất lạc phiếu gửi hàng, quản lý và đối soát đơn hàng dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng miễn phí Sapo. Giúp tạo đơn hàng, quản lý khách hàng, đẩy đơn sang đơn vị ship hàng COD chuyên nghiệp và đối soát minh bạch và rõ ràng.

Với ứng dụng quản lý bán hàng Sapo, khi bạn tạo xong đơn hàng thì đơn hàng này sẽ được tự động tính phí ship và thời gian ship hàng của 7 đối tác vận chuyển của Sapo như: GHN, Best Express, Ahamove, VN Post, Shippo,… để bạn lựa chọn một trong số bên vận chuyển có chi phí rẻ nhất hoặc thời gian giao hàng nhanh nhất.

Ứng dụng còn hỗ trợ in hóa đơn qua bluetooth điện thoại, nên bạn sẽ rất nhàn. Không cần viết phiếu tay, đối soát COD tự động hoàn toàn qua phần mềm vô cùng tiện lợi.

Bạn cũng sẽ không phải tốn công đem hàng đi gửi tới các đơn vị vận chuyển mà giờ đây chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể chọn ship COD dễ dàng, tìm shipper dễ dàng mà lại kiểm soát được đơn hàng của mình rất yên tâm.

Bước 4: Tiến hành giao hàng

Đơn vị giao hàng sẽ vận chuyển hàng hóa đến địa chỉ người nhận hàng. Thông thường thời gian giao hàng trung bình khoảng 2 – 4 ngày (nếu chuyển nhanh), 7 – 10 ngày (chuyển chậm). Đây là chỉ số tương đối thôi, vì sẽ có những lúc đơn hàng được giao nhanh thất thường, hoặc đôi khi bạn sẽ “sôi máu” bởi chuyển phát nhanh mà 10 ngày khách vẫn chưa nhận được.

Tuy nhiên, sự phát triển về dịch vụ ship COD ngày càng cao nên thời gian giao hàng của các bên vận chuyển cũng được rút ngắn đi rất nhiều để phục vụ nhu cầu nhận hàng nhanh chóng của người mua cũng như giúp người bán thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Ship hàng COD được rút ngắn thời gian chỉ từ 2 – 4 giờ tùy vào cách tính toán của từng đơn vị. Tuy nhiên, với thời gian ship hàng nhanh thì đồng nghĩa với giá ship sẽ cao hơn so với bình thường.

Thế nhưng khi bạn sử dụng app quản lý bán hàng và đẩy đơn ship hàng COD Sapo, phần mềm sẽ tự động gợi ý cho bạn bên ship COD có mức giá rẻ nhất trong thời gian ngắn nhất để bạn thoải mái lựa chọn. Kèm với đó là hàng loạt các ưu đãi về phí vận chuyển cho bạn.

Bước 5: Người mua nhận hàng và thanh toán

Đây là giai đoạn Shipper giao hàng và thu tiền hộ dựa trên hóa đơn giao hàng. Sau khi quá trình nhận hàng và thanh toán hoàn tất bạn có thể ra bưu cục lấy tiền thu hộ. Trường hợp “số đen” khách không nhận thì hàng sẽ được hoàn về cho chủ shop và tùy theo chính sách của đối tác vận chuyển, người bán sẽ phải trả thêm phí chuyển hoàn hoặc không.

Bước 6: Đối soát

Tại quy trình đối soát, đơn vị vận chuyển sẽ thanh toán phí thu hộ cho bạn. Bạn lưu ý chỉ nhận tiền thu hộ trong giờ hành chính và nhớ đối soát phí COD để khiếu nại nếu có sai sót.

Kinh nghiệm ship COD hàng hóa

Ship COD là gì

Chuẩn bị tốt sản phẩm, dịch vụ trước khi ship COD

Khi ship COD, người bán nên chuẩn bị sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho khách hàng như chăm sóc khách hàng, trả lời tin nhắn, tư vấn mua hàng, khuyến mãi.

Ngoài ra, người bán phải luôn theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và trả lời phản hồi từ các đơn vị vận chuyển.

Kiểm tra chính xác địa chỉ giao hàng

Việc kiểm tra, xác nhận địa chỉ giao hàng sẽ giúp đơn vị vận chuyển giao hàng chính xác và nhanh chóng đến tận tay khách hàng.

Kiểm tra chính xác thông tin người nhận hàng

Nhiều trường hợp người đặt hàng và người nhận là 2 người hoàn toàn khác nhau. Vì thế, người bán nên phân biệt rõ người nhận và người đặt hàng để đơn vị vận chuyển có thể giao chính xác cho người mua.

Lựa chọn đơn vị giao hàng uy tín, chuyên nghiệp

Để tránh rủi ro ngoài ý muốn, người bán nên lựa chọn đơn vị vận tải chuyên nghiệp, uy tín.

Quản lý đơn hàng chưa ship COD chưa thành công

Đối với các đơn hàng chưa được giao nhận thành công, người bán phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, tìm hiểu lý do rõ ràng để đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Chú ý đến thái độ phục vụ khách hàng, uy tín của thương hiệu

Yếu tố cốt lõi quyết định khách hàng chọn bạn mua và giữ chân được các khách hàng chính là thái độ, vì thế hãy giữ thái độ cởi mở, nhiệt tình, tận tâm, phục vụ khách hàng một cách chu đáo nhất.

Những lưu ý khi sử dụng hình thức ship COD

Ship COD là gì

Ngoài tìm hiểu ship COD là như nào thì nắm rõ những lưu ý khi sử dụng hình thức ship này sẽ giúp bạn an tâm hơn khi vận chuyển hàng hóa. Một số lưu ý như sau:

 • Phí ship COD sẽ cao hơn phí vận chuyển thường nên khách hàng cần cân nhắc khi sử dụng
 • Trong quá trình kiểm tra hàng hóa cần có sự kiểm soát của nhân viên giao hàng tránh thất lạc và hư hỏng hàng hóa không mong muốn
 • Chủ shop Online cần đóng hàng cẩn thận, kỹ càng tránh hư hỏng hàng hóa
 • Trong trường hợp khách hàng không nhận hàng, chủ shop Online thường sẽ mất thêm phí hoàn hàng, mức phí tùy theo từng đơn vị vận chuyển
 • Đơn hàng ship COD nên tư vấn cẩn thận, gọi điện chốt đơn với khách trước khi gửi để giảm thiểu tối đa tình trạng hoàn hàng

Trên đây là thông tin về Ship COD là gì? mà nhiều người thắc mắc trong quá trình kinh doanh và mua hàng đã được Epacket Việt Nam cung cấp cho các bạn.

Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *