Seal Container là gì? Số Seal niêm phong hãng tàu có những gì?

Seal Container là gì? Số Seal là gì? Seal hãng tàu như thế nào? Tại sao Seal niêm phong container là cần thiết trong quá trình vận chuyển hàng hóa?

Đối với các bạn làm trong ngành vận tải hoặc xuất nhập khẩu hàng hóa, chắc hẳn đã quen với thuật ngữ “seal”. Tuy nhiên cấu tạo, vai trò của seal như thế nào có thể nhiều người chưa nắm rõ

Sau đây Epacket Việt Nam sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn chi tiết về dòng sản phẩm này. Cùng theo dõi nhé!

Seal Container là gì

Seal Container là gì?

Seal Container hay còn được gọi là kẹp chì Container, khóa niêm phong Container,… Đây là một loại sản phẩm được sử dụng để niêm phong Container trước khi xuất hàng đi nước ngoài nhằm đảm bảo toàn bộ hàng hóa bên trong luôn đầy đủ số lượng và hạn chế ảnh hưởng chất lượng. Trên những kẹp chì này được thể hiện những ký hiệu ngay trên các bề mặt chì.Những kẹp chì sẽ niêm phong hàng hóa và sẽ tự bong ra khi cửa Container mở ra.

Bên vận chuyển sẽ là bên đảm bảo rằng là hàng tới cảng đích kẹp chì vẫn còn nguyên, hàng tàu sẽ là đơn vị thu tiền kẹp chì, phí này thường có giá dưới 10 USD được tính trong Local charges đầu bốc hàng hóa.

 • Mỗi Seal này có một dãy số Serial được gọi là số Seal gồm 6 chữ số, tùy vào số lượng sử dụng, các con số 0 sẽ được thêm vào trước để đủ 6 chữ số.
 • Mỗi Container sẽ được niêm phong một số chì duy nhất, không giống với bất kỳ số chì nào khác, nhằm đảm bảo Container không được thay thế bằng Seal khác.
 • Nếu có sự thay đổi, tức hàng hóa đã có sự thay đổi, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển. S

Sau khi người gửi đóng hàng vào Container và kẹp chì, số seal này sẽ được khai báo lên các chứng từ để các bên có thể nắm được như: P/L, B/L, C/O. Có 3 loại Seal Container phổ biến như: Seal Cối, Seal Cáp Bấm và Seal Cáp Rút.

Seal niêm phong container ra đời khi nào?

Seal niêm phong không phải một phát minh mới. Thật vậy, theo Epacket Việt Nam tìm hiểu thì nó đã xuất hiện từ thời kỳ cổ đại.

Từ thuở sơ khai, seal niêm phong khác bây giờ về chất liệu, hình thức, cấu tạo nhưng tuy nhiên vẫn có những yếu tố giống như seal ngày nay, đó là:

 • Mỗi seal được chạm khắc ký hiệu duy nhất, không trùng lặp với seal khác.
 • Đóng theo kiện hàng từ điểm đi tới điểm đến.
 • Phục vụ cho hàng có giá trị, được đính ở bên ngoài hàng hóa đã đóng gói.
 • Đến những năm 1800 người ta bắt đầu nghiên cứu làm seal bằng kim loại, và dần dần chì được sử dụng phổ biến cho đến ngày nay.

Vì vậy các bạn làm vận tải vẫn thường dùng cách gọi kẹp chì như một thuật ngữ tương đương với niêm phong seal.

Ý nghĩa Seal Container

Seal Container có tầm quan trọng như thế nào?

Trong quá trình chuyển hàng bằng Container, việc đảm bảo an toàn cho hàng hóa luôn là ưu tiên hàng đầu.

Tất cả các Container vận chuyển đường biển, kể cả hình thức FCL/LCL đều cần bảo mật bằng cách sử dụng Seal để chắc chắn Container đã được đóng và khóa đúng cách.

Việc sử dụng Seal có nghĩa là Container đã được đóng đúng cách ở cảng đi vì bạn chỉ có thể mở Seal một lần duy nhất, tức đảm bảo Container không được mở ra suốt hành trình hàng hải trước khi giao đến tay người mua.

Điều này không chỉ ngăn chặn hành vi trộm cắp mà còn giảm thiểu rủi ro cho việc một người nào đó có thể mở Container trái phép để chuyển hàng bất hợp pháp như hàng cấm, hàng lậu, ma túy,…

Mỗi Seal đều có một con số định danh riêng nên cần chắc chắn rằng, số Seal được thể hiện trên vận đơn đường biển là chính xác. Lưu ý, trước khi mở Container, cần phải kiểm tra số Seal một lần nữa với vận đơn.

Hiện nay, một số Cơ quan Hải quan kiểm tra số Seal rất kỹ càng, xem có khớp hay không để đảm bảo hàng hóa không bị giả mạo, phòng trường hợp có mặt hàng nào đó không được phép đóng vào Container.

Nếu có sự không trùng khớp giữa các số Seal, bạn có thể bị chậm trễ trong việc lấy hàng, thậm chí còn bị phạt với mức phạt khá cao.

Vậy, kẹp chì Container có vai trò lớn như vậy thì nó được trang bị những gì để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hàng hóa?

Đó là nhớ những con số seri, những chiếc logo được khắt trên thân kẹp chì, những kí hiệu đặc biệt và cơ cấu khóa một chiều của nó mang lại (chỉ sử dụng được 1 lần).

Thêm nữa, hệ thống rãnh khóa được thiết kế vô cùng đặc biệt, được đặt nằm sau bên trong sản phẩm, bao bọc bên ngoài là lớp nhựa ABS thân thiện.

Trụ kẹp chì được thiết kế từ nguyên liệu kim loại rắn chắc hoặc những đoạn dây cáp đang xen nhau, muốn phá kẹp chì phải dùng kìm cắt cộng lực.

Seal Container là gì

Seal Container có cấu tạo thế nào?

Mỗi seal container có một dãy số serial được gọi là số seal gồm một dãy các số, hoặc có thể cả chữ và số.

Mỗi container thường sẽ được niêm phong một số duy nhất, không trùng với bất kỳ số seal nào khác, nhằm đảm bảo container không được thay thế bằng seal khác trong quá trình vận chuyển.

Nếu có sự thay đổi seal niêm phong, nghĩa là container đã được mở ra. Khi đó, có thể hàng hóa đã có sự thay đổi, trừ trường hợp phải phá seal mở container theo yêu cầu của các cơ quan hữu quan, chẳng hạn như hải quan kiểm hóa.

Nếu seal không còn nguyên vẹn mà không có lý do giải thích hợp lệ, người nhập khẩu có quyền không nhận hàng, và truy cứu trách nhiệm với bên vận chuyển.

Tùy theo mẫu mã và công dụng mà mỗi loại seal sẽ có cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên mỗi loại seal sẽ có cấu tạo bao gồm 2 phần chính là ổ khoá và thân seal:

 • Ổ khóa: được cấu tạo bởi cấu trúc bao gồm khoá 1 chiều và chỉ sử dụng 1 lần duy nhất.
 • Thân seal: là một bề mặt dài, với hình thù rất đa dạng (hình chữ nhật, hình tròn, hình trụ) là nơi có các thành phần đặc biệt (đối trúc, răng cưa, rãnh khải) giúp tăng độ bảo mật khi thực hiện xong thao tác khoá seal. Bên cạnh đó thân seal sẽ thể hiện các các số seri, tên công ty, logo hoặc những chi tiết đặc biệt.

Thông tin cơ bản trên Seal Container

Thông thường, các Seal Container sẽ được in như sau:

 • Số seri
 • Tên công ty
 • Logo
 • Tiếp đầu ngữ
 • Barcode

Đây là các thông tin được in trên seal container. Tuy nhiên tùy theo từng quy định công ty không nhất thiết phải thể hiện hết tất cả các nội dung trên. Mà có thể thể hiện một số thông tin trong số đó vì bề mặt seal có diện tích khá hẹp.

Các loại Seal Container được sử dụng phổ biến hiện nay

Seal container rất đa dạng mẫu mã và hình dạng. Tuy nhiên có thể nhắc đến 4 loại seal container được sử dụng phổ biến hiện nay như: seal cối, seal cáp, seal dây cáp, sela nhựa.

Seal cối

Seal cối hay còn gọi là seal niêm phong chìa cối, khoá cối. Là loại khóa niêm phong được sử dụng phổ biến nhất hiện nay trong ngành vận tải đường biển, đường bộ, hàng không.

Với kết cấu chắc chắn, chất liệu sản xuất cao cấp, seal cối niêm phong được sử dụng để niêm phong thùng container, cửa kho, thùng xe,…

Đặc điểm:

 • Kích thước seal cối phổ biến hiện nay là 7mm, bên ngoài bọc nhựa, bên trong là lõi thép cứng, được kiểm định chất lượng đủ tiêu chuẩn đóng hàng container đi nước ngoài hoặc các quốc gia yêu cầu tiêu chuẩn CTPAT (như Hoa Kỳ).
 • Cơ cấu khóa 1 chiều vào, không rút ngược lại được. Bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra dấu hiệu cạy mở, đánh cắp hàng hóa.
 • Trên thân chì cối được in số seal, logo theo yêu cầu tiện cho việc quản lý đơn hàng.

Seal cáp bấm đầu nhựa, dây khóa cáp lục giác

Seal cáp bấm đầu nhựa là loại dây khóa cáp được sử dụng khá phổ biến so với seal cối, ngoài kẹp chì container, dây khóa cáp lục giác đầu nhựa còn được dùng để niêm phong xe tải, kẹp chì xe tải, táp lô xe ô tô, rất chắc chắn và an toàn.

Đặc điểm:

 • Loại dây khóa cáp này được sử dụng như một giải pháp thay thế chì cối khi lỗ khóa trên thùng container hoặc thùng xe tải không còn khả năng sử dụng, hoặc không còn chắc chắn để sử dụng.
 • Thân dây khóa cáp đầu nhựa có thể in số, tên công ty để dễ dàng quản lý.

Seal dây cáp hộp nhôm, khóa cáp hộp vuông

Seal dây cáp hộp nhôm hay còn gọi là seal cáp hộp, khóa cáp hộp. Loại seal này có độ bền chắc chắn, dễ dàng uốn cong, khoá cấp được sử dụng để niệm phong những lô hàng có giá trị cao như seal container, seal cửa kho…

Đặc điểm

 • Seal cáp hộp nhôm được làm bằng chất liệu chủ yếu là nhôm và dây cáp xoắn nhiều lớp. Loại này có đường kính từ 3-5mm, chiều dài từ 40-100 cm.
 • Trên hộp khóa là phần in thông tin của công ty, đánh số series thuận tiện trong việc theo dõi đơn hàng, quản lý hàng hóa.
 • Việc dùng dây khóa cáp hộp để neo vị trí thanh khóa cửa ở hai bên container, seal valve đường ống.

Seal nhựa

Seal nhựa là loại dây nhựa sản xuất theo nhu cầu sử dụng để niêm phong tại các vị trí như cửa xe tải, buộc cổ bao tải, niêm phong cửa kho, xe đẩy, máy ATM…

Có thể kể đến các loại seal như: seal niêm phong răng cưa, seal niêm phong đốt trúc…tùy theo nhu cầu mà có kích thước phù hợp với từng sản phẩm khác nhau.

Seal Container là gì

Vai trò Seal Container trong vận chuyển hàng hóa

Trong quá trình vận chuyển hàng hóa, seal container được biết đến là vật dụng quan trọng giúp hoạt động giao nhận diễn ra suôn sẻ, an toàn.

Cụ thể, vai trò của seal trong hoạt động vận chuyển phải kể đến như:

 • Niêm phong bảo mật, một cách an toàn để theo dõi, bảo vệ các món hàng. Vừa để chủ doanh nghiệp không phải lo lắng về các sản phẩm của mình. Như vậy sẽ không bị tránh tráo hoặc mất cắp trong quá trình vận chuyển.
 • Là phương tiện giúp nhân viên hải quan giám sát được hàng hoá, hành lý, phương tiện vận tải và hồ sơ hải quan trong quá trình làm thủ tục xuất nhập hàng hoá thông qua đường thủy hoặc đường bộ.
 • Seal container có chức năng chứng minh chủ hàng hoá thông qua các ký hiệu tên thân seal như logo, tên công ty… sẽ giúp biết được hàng hoá đó sẽ thuộc công ty chủ sở hữu là ai.

Vai trò trong hoạt động vận chuyển

Đảm bảo an toàn cho hàng hóa là một trong những yêu cầu tiên quyết mà bất cứ ai cũng cần thực hiện khi vận chuyển hàng bằng container.

 • Tất cả các container dù là hàng lẻ (LCL) hay hàng full container (FCL) thì đều cần sử dụng seal để đảm bảo độ bảo mật trong quá trình vận chuyển.
 • Sử dụng seal để niêm phong thùng hàng là căn cứ chứng minh container đã được đóng đúng cách ở cảng đi.
 • Thêm vào đó, đây cũng là “chứng cứ” giúp chủ hàng đảm bảo trong suốt quá trình chuyển đi thùng container không bị mở trước khi giao đến tay người nhận.
 • Ngoài ra, seal container còn là “tín hiệu” giúp chủ hàng, cơ quan có thẩm quyền giám sát an ninh đối với thùng container khi vận chuyển.
 • Đặc biệt, nó còn giúp mọi người ngăn chặn các hành vi rút ruột container, trộm cắp hoặc lợi dụng chuyển hàng lậu, hàng cấm,… hiệu quả.

Vai trò đối với chứng từ vận chuyển

Đối với các loại chứng từ vận chuyển, seal là vật giúp cung cấp thông tin đầy đủ cho vận đơn của lô hàng khi giao nhận.

Bởi, trên mỗi seal đều có một con số định danh riêng để phân biệt thùng container này với thùng container khác. Trong khi đó, con số này lại chính là số cần được thể hiện trên vận đơn đường biển cho lô hàng.

Số seal trên container và trên vận đơn là hai căn cứ để Cơ quan Hải quan đối chiếu khi kiểm tra hàng hóa giúp đảm bảo lô hàng không bị giả mạo.

Đồng thời đây cũng là cách giúp đề phòng hàng hóa bị thất lạc trong quá trình xuất nhập khẩu.

Cách kẹp Seal Container đúng quy cách

Với container đường biển, thường hãng tàu cấp seal cối cho chủ hàng. Cách thức kẹp seal cối như dưới đây:

 • Bẻ phần nối tạm giữa cối seal và thân seal thành 2 phần riêng. Lưu ý: không thử sập vào, vì sẽ không thể tháo ra được và phải đổi seal khác thay thế.
 • Luồn thân seal qua vị trí khóa trên cánh cửa thùng container (sau khi đã đóng kín cửa cont đúng cách).
 • Bấm mạnh cối seal vào thân seal, đến khi nghe thấy tiếng “cạch” là được (tương tự như khi ta bấm khóa cửa ở nhà). Kiểm tra lại độ chắc chắn, bằng cách giật mạnh xem seal có bung ra không (nếu bung là bấm chưa đủ lực, và phải làm lại, hoặc do seal kém chất lượng thì phải đổi seal khác).
 • Ghi chép lại thông tin số seal để phục vụ công tác chứng từ. Có thể chụp ảnh seal và cánh cửa container để dùng khi cần thiết, chẳng hạn gửi cho bộ phận chứng từ, hay người nhập khẩu nước ngoài.

Giá Seal Container hiện nay

Hiện nay trên thị trường, giá container seal khá đa dạng, còn tùy thuộc vào từng loại và nơi mua khác nhau.

Thông thường, giá giao động của seal từ 4.500 – 32.000 đồng/ 1 cái. Đặc biệt, khi bạn mua tại các cảng giá seal container có thể đẩy giá lên đến 150.000 đồng đối với các hãng tàu với một mức giá cao so với thị trường.

Lưu ý khi sử dụng Seal Container

Sau khi đã nắm rõ Seal Container là gì và tầm quan trọng của Seal Container thì cần ghi nhớ một số điều sau: Từ Seal ổ khóa đến seal dây đến seal bu lông, có nhiều loại Seal Container khác nhau có sẵn cho các chủ hàng.

 • Seal bạn chọn sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả quốc gia mà bạn vận chuyển. Sau khi chọn Seal của bạn, hãy kiểm tra để đảm bảo tuân thủ các yêu cầu của điều lệ ISO PAS 17712.
 • Các hãng tàu khác nhau có thể có những hướng dẫn riêng liên quan đến các loại niêm phong Container khác nhau nhưng thường thì không khác nhau quá nhiều.
 • Cần lưu ý rằng, một số Cơ quan Hải quan ở một số quốc gia có thể cũng có các quy định về Seal Container riêng vì đó như là một phần của An ninh quốc gia của họ.

Trên đây là thông tin về Seal Container là gì? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn về Seal niêm phong Container

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về lĩnh vực Logistics thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *