Công ty cổ phần giao nhận ISO Logistics

Đăng nhập        Đăng ký

A13, Lô 4 KĐT Định Công

Hoàng Mai, Hà Nội

0366555888

Hỗ trợ Online 24/7

Mon - Sun: 8:00 - 18:30

Thời gian làm việc

BẮC BĂNG DƯƠNG – ĐẠI DƯƠNG GẦN ĐIỂM CỰC BẮC

Bắc Băng Dương (Artic Ocean) được biết đến là đại dương nhỏ nhất và có độ sâu trung bình thấp nhất trong năm đại dương của Trái Đất.

Đây là vùng biển nằm về phía vùng cực Bắc của Trái Đất, được bao quanh bởi các vùng đất của Liên bang Nga, Hoa Kỳ (vùng Alaska), Canada, Na Uy, Đan Mạch (vùng Greenland).

Bắc Băng Dương quanh năm chủ yếu được bao phủ bởi băng tuyết.

Năm 1896, Fridtiof Nansen, một nhà thám hiểm – nhà khoa học người Na Uy lần đầu tiên vượt qua Bắc Băng Dương trên con tàu mang tên “the Fram” của ông với mục đích chinh phục Điểm Cực Bắc.

Mãi đến năm 1969, Wally Herbert mới băng qua bề mặt của đại dương này, từ Alaska đến Svalbard bằng chó kéo xe và công thêm sự trợ giúp của máy bay.

NHỮNG TẢNG BĂNG TRÔI

Những tảng băng trôi cũng được coi như một kì quan của vùng cực, tưởng tượng được bơi thuyền giữ một vùng biển mênh mông với vô số những tảng băng trôi thật sự sẽ mang lại rất nhiều cảm xúc.

Băng ở Bắc Băng Dương chia làm ba loại: băng vĩnh cửu, băng trôi (phần băng ở rìa của băng vĩnh cửu) và cuối cùng là loại băng hình thành vào mùa đông xung quanh các tảng băng trôi và các vùng đất quanh Bắc Băng Dương.

Lượng băng ở Bắc Cực đang giảm do nhiệt độ của nước biển ngày càng tăng do sự nóng lên toàn cầu.

Nhiều tảng băng vĩnh cửu đang tan chảy và mùa hè tạo thành băng trôi nhưng lại ít được tái tạo lại vào mùa đông, gây ảnh hưởng không ít đến những loài động vật sống tại đây.

NHỮNG HIỆN TƯỢNG TỰ NHIÊN ĐỘC ĐÁO

Vùng biển Bắc Băng Dương đầy bí ẩn và nhiều điều thú vị, trong đó phải kể đến Bắc Cực Quang – hiện tượng quang học độc đáo với những dải màu sắc chuyển động như dải lụa, phát sáng trên bầu trời đêm.

Hay là hiện tượng Mặt Trời Giữa Đêm: Vào những ngày hạ chí (giữa mùa hè) của Cực Bắc trục quay của trái đất có góc nghiêng lớn nhất về phía Mặt Trời, ta có thể nhìn thấy Mặt Trời liên tục 24 giờ mỗi ngày, đến nỗi người ta tưởng tượng như mặt trời đang mọc ngay lúc giữa đêm.

bắc băng dương

HỆ ĐỘNG THỰC VẬT ĐẶC TRƯNG

Bắc Băng Dương là nơi sinh sống của cá voi, hải mã, hải cẩu, cáo Bắc Cực, các loài chim săn mồi và đặc biệt là gấu Bắc Cực, chúng chủ yếu sống dựa vào nguồn thức ăn được cung cấp từ lòng đại dương.

Ở Bắc Băng Dương hệ thực vật không được phong phú, chỉ có các loài thực vật phù du như tảo mới có thể phát triển tốt ở đây.

Tuy quanh năm bị bao phủ bởi băng, nhưng vào mùa hè, khi băng tan sẽ giải phóng chất dinh dưỡng từ những loại động vật sống trên

băng, cùng với mặt trời chiếu sáng ngày đêm là điều kiện thích hợp cho thực vật phù du phát triển và sinh sản mạnh mẽ.

Sự phát triển của tảo mang lại nguồn thức ăn dồi dào cho các sinh vật biển và cá, tạo nên nguồn thức ăn dồi dào dưới lòng đại dương. Nhiều loài cá được tìm thấy ở Bắc Băng Dương hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Có thể thấy băng tuyến là một phần không thể thiếu trong hệ sinh thái vùng cực. Ngày nay, hiện tượng băng tan chảy gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của các loài động – thực vật ở nơi đây.

VĂN HÓA BẢN ĐỊA

Một số tộc người bản địa sinh sống ở khu vực Bắc Cực ngày nay bao gồm: người Inuit, Yupik, Aleut và Saami.

Họ cố gắng duy trì những nét văn hóa truyền thống hàng thế kỷ của mình như chăn tuần lộc, câu cá và săn bắn. Họ săn gấu bắc cực, hải cẩu và cáo để lấy lông và làm thức ăn.

Tuy có điều kiện khí hậu khắc nghiệt nhưng Bắc Băng Dương cũng nổi tiếng là vùng biển có cảnh quan hùng vĩ và hoang sơ vào bậc nhất trên thế giới.

Chính vì vậy mà hàng năm vẫn thu hút một lượng khách du lịch tới khám phá khu vực này trong các chuyến du lịch và thám hiểm đặc biệt. Hầu hết các chuyến đi được bắt đầu từ đảo Svalbard ở Na Uy hoặc Nuuk ở Greenland.

Mới đây làng Teriberka phía Bắc nước Nga, bị bỏ hoang từ những năm 1960 nay được hồi sinh bởi có nhiều cảnh trong The Leviathan, bộ phim đoạt giải kịch bản xuất sắc nhất liên hoan phim Cannes 2014 trở thành điểm du lịch nhiều tiềm năng.

Với hành trình THÁM HIỂM BẮC CỰC, chúng tôi sẽ đưa quý khách đến với những trải nghiệm thú vị tại vùng đất băng giá.

Đặc biệt trong hành trình này du khách có thể chiêm ngưỡng Mặt Trời Giữa Đêm và dành cả ngày trên du thuyền ngắm cảnh sắc hùng vĩ của Bắc Băng Dương từ vịnh biển của quần đảo Svalbard, nơi có cư dân sinh sống cận kề với Điểm Bắc Cực nhất.

Ngoài ra, còn có các trải nghiệm thú vị như ngồi xe chó kéo vượt sông băng, thám hiểm động băng,… để lại trong lòng du khách nhiều cảm xúc và ấn tượng về một vùng đất giá lạnh của Trái Đất.

Tài nguyên thiên nhiên

Các mỏ dầu và khí thiên nhiên, các mỏ sa khoáng, kết hạch mangan, cát và cuội xây dựng, cá, hải cẩu và cá voi có thể tìm thấy rất nhiều ở khu vực này.

Các mỏ khoáng sản lớn như mỏ thiếc Red Dog ở Alaska, mỏ Diavik Diamond ở Northwest Territories, Canada, và Sveagruva ở Svalbard. Các mỏ lớn đang được khai thác là mỏ sắt Baffinland ở Nunavut, và mỏ sắt Isua ở Greenland.

Khai thác vàng ở Alaska cũng phổ biến. Mỏ vàng Fort Knox là mỏ lớn nhất trong lịch sử Alaska.

“Vùng chết chính trị” gần trung tâm của biển cũng là nơi có nhiều tranh chấp giữa Hoa Kỳ, Nga, Canada, Na Uy, và Đan Mạch.

Nó có ý nghĩa đối với thị trường năng lượng toàn cầu vì nó có thể chứa 25% hoặc hơn lượng dầu mỏ và khí đốt chưa được phát hiện của thế giới. USGS ước tính có khoảng 22% lượng dầu và khí đốt của thế giới có thể nằm bên dưới Bắc Băng Dương.

Số liệu năm 2008 của USGS ước tính có khoảng 90 tỷ thùng dầu và 47 ngàn tỉ m3 khí thiên nhiên, chiếm 13% lượng dầu chưa được khám phá trên thế giới và 50% lượng khí đốt chưa được phát hiện.

Hơn 50% lượng dầu phát hiện ngoài khơi biển Alaska (30 tỷ thùng) ở lưu vực còn lại (9,7 tỷ thùng) trong khu vực của Greenland.

70% trữ lượng khí đốt tập trung ở khu vực Đông Siberia, ở phía đông của Biển Barents và ngoài khơi bờ biển Alaska.

Vấn đề môi trường

Lớp băng ở Bắc cực đang mỏng dần, và trong một vài năm cũng có lỗ hổng theo mùa trong tầng ôzôn.

Việc suy giảm khu vực phủ băng ở Bắc Băng Dương làm giảm suất phản chiếu trung bình của Trái Đất, có thể đẫn đến sự ấm lên toàn cầu theo cơ chế phản hồi tích cực.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng Bắc Cực có thể không còn băng lần đầu tiên trong lịch sử con người vào năm 2040.

Các nhà khoa học hiện đang quan tâm rằng nhiệt độ trái đất nóng lên ở Bắc Cực có thể làm cho một lượng lớn nước tan từ băng sẽ bổ sung thêm nước cho vùng Bắc Đại Tây Dương, có thể làm gián đoạn cơ chế hải lưu toàn cầu.

Những thay đổi nghiêm trọng về khí hậu của Trái Đất có thể xảy ra sau đó.

Các vấn đề môi trường khác liên quan đến sự ô nhiễm phóng xạ của Bắc Băng Dương như các vị trí thải chất thải hạt nhân của Nga ở biển Kara và các vị trí thử nghiệm hạt nhân trong chiến tranh lạnh như Novaya Zemlya.

bắc băng dương

Các dòng hải lưu

Hải lưu Đông Greenland
Hải lưu Tây Greenland
Hải lưu Na Uy
Hải lưu đảo Baffin

Vùng biển Bắc Băng Dương đầy bí ẩn và nhiều điều thú vị, trong đó phải kể đến Bắc Cực Quang – hiện tượng quang học độc đáo khi những dải màu sắc chuyển động như một dải lụa, phát sáng trên bầu trời đêm.

Đến với tour khám phá Bắc Cực – Săn Bắc Cực Quang của VietSense travel để có những trải nghiệm không bao giờ quên

Trên đây là một số thông tin về Bắc Băng Dương mà Epacket.vn muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng nội dung trên sẽ giúp các bạn hiểu thêm về Bắc Băng Dương cũng như tiền thân của Phật  ở nơi này nhé!

Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về các thông tin khác thì hãy đón đọc những bài viết mới của chúng tôi nhé!