ATD là gì? Vai trò Actual time of departure trong xuất nhập khẩu

ATD là gì? Vai trò của ATD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thế nào? Hoạt động vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế diễn ra rất sôi động trong những năm gần đây và hiện đang trên đà phát triển một cách mạnh mẽ.

Với những chính sách ngoại giao tốt, điều kiện giao thương hàng hóa ưu đãi đã tạo tiền đề giúp cho lĩnh vực xuất nhập khẩu diễn ra thuận lợi hơn.

Vậy ATD trong xuất nhập khẩu là gì? Theo dõi bài viết dưới đây, Epacket Việt Nam sẽ cung cấp thông tin chi tiết về vấn đề trên.

ATD là gì

ATD là gì?

ATD là viết tắt của từ Actual Time of Department, có thể được hiểu là thời gian khởi hành thực tế của lô hàng A trong quá trình vận chuyển hàng đến tay khách hàng. Nếu hàng hóa được vận chuyển bằng đường biển hoặc đường hàng không thì ATD chính là thời gian khởi hành của hình thức vận chuyển này. Actual Time of Department (ATD) chỉ được cập nhật thông tin khi đơn hàng đã được vận chuyển.

ATD thường khác với thời gian dự kiến ​​khởi hành (ETD). Lý tưởng nhất là hai thời điểm này trùng nhau: thời điểm thực tế diễn ra đúng như dự kiến. Nhưng trên thực tế, điều này không phải là dễ, vì sự chậm trễ có thể xảy ra. Vì vậy ATD có thể muộn hơn hoặc (đôi khi) sớm hơn ETD.

Ví dụ:

  • Trong vận tải biển, bạn được hãng tàu thông báo chuyến tàu rời cảng xếp (ETD) vào ngày 5/8, nhưng do cảng bị tắc nghẽn, nên tàu lùi 1 ngày. Thực tế tàu chạy vào ngày hôm sau 6/8. Như vậy ETD là 6/8, chậm hơn so với ETD 5/8.
  • Tương tự như vậy, với trường hợp của vận tải hành khách bằng máy bay. Hãng bay thông báo máy bay dự kiến khởi hành vào 8h sáng, nhưng lại bị “delay” nên khởi hành vào 9h sáng cùng ngày. Khi đó ATD là 9h sáng ngày hôm đó.

Cùng với ATD thì một khái niệm khác cũng thường được xem xét đến, đó là ATA – Thời gian thực tế đến địa điểm đích. Cả 2 thuật ngữ này đều có ý nghĩa quan trọng như trong phần tiếp theo.

ATD là gì

Vai trò của ATD là gì?

Sau đây Epacket Việt Nam sẽ gửi tới các bạn một vài lợi ích của ATD trong xuất nhập khẩu hiện nay

Tiết kiệm chi phí

Nếu doanh nghiệp của bạn không có chuyên viên am hiểu những từ ngữ chuyên ngành xuất nhập khẩu bằng tiếng anh thì sẽ phải mất thêm chi phí để thuê phiên dịch viên cũng như người đóng vai trò soạn thảo hợp đồng giao dịch…

Nếu thuê người ngoài sẽ khiến doanh nghiệp không chỉ mất thêm chi phí mà còn gây khó khăn trong quá trình kiểm soát về nội dung hợp đồng, thông tin chi tiết…

Bởi vậy nếu nhân sự trong doanh nghiệp nắm rõ các thuật ngữ tiếng anh sẽ giúp doanh nghiệp thường xuyên phát huy tiết kiệm chi phí cũng như đảm bảo tính chính xác, bảo mật thông tin, nắm bắt thế chủ động trong công việc…

Ngoài ra, một hiểu lầm phổ biến về khái niệm của ETD và ETA là thời gian được xác định về việc khởi hành hay đến điểm cuối, chỉ là dự kiến, có thể thay đổi .

Thể hiện sự chuyên nghiệp

Hầu hết cách doanh nghiệp khi xuất khẩu hàng hóa sẽ làm việc với các đối tác nước ngoài. Do đó khi làm việc sử dụng thuật ngữ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn được đề xuất đánh giá cao hơn trong các vấn đề liên quan, nhờ đó ATD sẽ giúp đối tác nắm bắt được nhanh chóng mục đích mà doanh nghiệp muốn truyền tải…

Giúp tiết kiệm thời gian

ATD trong xuất nhập khẩu sẽ giúp tiết kiệm thời gian bởi:

  • Các cảng/sân bay phải biết ATA và ATD để lập kế hoạch hoạt động hiệu quả và giảm tắc nghẽn: Hơn nữa, điều quan trọng là phải theo dõi các thay đổi theo thời gian thực trong ATA/ ATD để có thể chuyển hướng tàu thuyền hoặc máy bay trong trường hợp bị chậm trễ.
  • Các nhà cung cấp dịch vụ cần thời gian chính xác để hỗ trợ công việc lập lịch trình: Hãng vận tải nên kiểm soát giờ làm việc của lái xe và sắp xếp tải trọng trong tương lai; các hãng hàng không phải lập kế hoạch về việc sử dụng nhiên liệu; và chủ tàu muốn đảm bảo trước hợp đồng thuê tàu. Khả năng hiển thị theo thời gian thực cho phép người điều phối lên lịch lại ngay lập tức trong trường hợp có bất kỳ sự chậm trễ hoặc gián đoạn nào.
  • Nếu một nhà cung cấp dịch vụ tính toán sai ATD và bị chậm trễ, điều đó thường dẫn đến tiền phạt đáng kể: Khách hàng muốn theo dõi các lô hàng của họ và nhận thức được giai đoạn giao hàng trong thời gian thực, vì vậy điều này cũng giúp họ hài lòng.

Đảm bảo sự chính xác

Vì lĩnh vực xuất khẩu hàng hóa là xử lý cung cấp đưa hàng hóa ra khỏi biên giới bán cầu, giao dịch với nước ngoài do đó mọi giấy tờ giao dịch hợp đồng cần phải chính xác tuyệt đối, hạn chế không có bất kỳ sơ hở nào sẽ dẫn tới việc sở hữu tranh chấp, kiện tụng.

Nếu hồ sơ gặp bất kì trục trặc nào sẽ khiến doanh nghiệp mất thời gian để giải quyết mà còn khiến doanh nghiệp đó mất uy tín đổi với đối tác cũng như khiến cho quyền lợi bị giảm sút vậy nên phải lựa chọn cân bằng phương pháp phù hợp để nhận biết trục trặc.

Nếu các thuật ngữ xuất nhập khẩu ATD là gì bằng tiếng anh không chính xác khi xảy ra tranh chấp đưa ra tòa án hoặc trọng tài thương mại, chắc chắn lúc đó doanh nghiệp của bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi. Bởi vậy doanh nghiệp khi nắm vững thuật ngữ xuất nhập khẩu bằng tiếng anh sẽ giúp bảo vệ doanh nghiệp khi có tranh chấp mọi góc độ

Hỗ trợ quản lý tồn kho

Người nhận hàng là những người dựa vào việc lập kế hoạch chính xác nhất vì đó là cơ sở của việc quản lý hàng tồn kho hiệu quả.

Khi biết chính xác thời gian hàng hóa được giao, doanh nghiệp có thể lập kế hoạch cho các hoạt động sản xuất, lưu kho, bãi, và bán hàng của mình. Nó cho phép tránh cả tình trạng quá tải và tồn kho cũng như lái xe chạy không tải và tắc nghẽn bãi.

Ngoài ra, người nhận thường là người trả tiền thuê cẩu. Sự chậm trễ có thể gây ra thêm chi phí cho việc kéo dài thời gian thuê, giữ hàng hoặc sắp xếp một thời gian thay thế. Điều tương tự về kiểm tra cảng, hạ tầng, v.v. Và nếu bạn xử lý hàng hóa dễ hư hỏng, giao hàng muộn có thể là lý do gây ra tổn thất đáng kể.

ATD là gì

ATD khác gì với ETD, ETA và ATA

Nếu bạn đã hiểu rõ ATD là gì, bạn cần phân biệt được ATD với ETA, ATA vì những thuật ngữ này rất hay nhầm lẫn với nhau.

Trong ngành xuất nhập khẩu và logistics, thời gian khởi hành và cập bến dự kiến của hàng hóa thường không chính xác vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như điều kiện thời tiết, thời gian giao hàng.

Tuy nhiên, khách hàng thường dễ nhầm lẫn giữa 2 thuật ngữ ETD và ETA với 2 thuật ngữ tương tự khác là Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

Trong đó, ATD là thời gian khởi hành thực tế trong logistics, còn ATA là thời gian cập cảng thực tế.

Nếu như ATD là thời gian khởi hành chính xác thì ETD và ETA là thời gian khởi hành và thời gian đến đích không phải là tuyệt đối. Vì chúng phụ thuộc vào nhiều chi tiết như thời tiết, phương thức vận chuyển.

Ngoài ra:

  • ETA là thời gian khởi hành ước tính của lô hàng. Thời gian sẽ được tính dựa trên thông tin hành trình của xe mà đơn vị nhập khẩu thuê.
  • ETD là thời gian ước tính để lô hàng đến cảng đến để người mua nhận hàng. Thời gian đến dự kiến ​​cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như thời tiết, loại xe, …

Do đó, khi làm việc với khách hàng, các bạn cần phải hết sức lưu ý và nhấn mạnh với khách hàng rằng đây chỉ là thời gian dự kiến để tránh gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên.

Bởi vì khách hàng luôn mong muốn có được thời gian chính xác nhất để có thể nhận hàng hóa kịp thời.

Trên đây là thông tin về ATD là gì? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Nếu quan tâm tới các thông tin khác về Logistics thì hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *