Norway là nước nào? Thủ đô là gì? Vị trí ở đâu? Thuộc châu nào?

Norway là nước nào? Thủ đô là gì? Vị trí ở châu lục nào? Đây là một trong những quốc gia xinh đẹp nằm ở Bắc Âu với những địa điểm du lịch nổi tiếng, Norway chính là điểm đến lý tưởng mà bạn không nên bỏ qua.

Vậy bạn đã biết Norway là nước nào, tại sao được gọi là thiên đường đáng sống nhất? Sau đây hãy cùng Epacket Việt Nam khám phá quốc gia này nhé!

Norway là nước nào

Norway là nước nào?

Norway là nước Na Uy (Nauy). Na Uy có tên chính thức là Vương quốc Na Uy, là một quốc gia ở Bắc Âu nằm ở Tây Bắc Châu Âu có lãnh thổ bao gồm phần phía tây và cực bắc của Bán đảo Scandinavia; bao gồm đảo Jan Mayen và quần đảo Svalbard là 2 lãnh thổ nằm rất xa về phía Bắc Cực; bao gồm lãnh thổ phụ thuộc: đảo Bouvet nằm ở khu vực Subantartic. Na Uy cũng tuyên bố chủ quyền lãnh thổ với hai hòn đảo Peter I và Queen Maud Land tại châu Nam Cực.

Na Uy có tổng diện tích là 385.207 kilômét vuông (148.729 dặm vuông Anh) và dân số là 5,385,300 (2020). Đất nước này có chung biên giới phía đông với Thụy Điển (có chiều dài là 1.619 km hoặc 1.006 mi).

Na Uy giáp Phần Lan và Nga ở phía đông bắc. Eo biển Skagerrak ở phía nam nối Na Uy với Đan Mạch. Na Uy có đường bờ biển dài, hướng ra Bắc Đại Tây Dương và biển Barents. Chính đại dương khiến Na Uy có khí hậu vùng đất thấp êm dịu, bớt lạnh hơn nhiều so với các quốc gia ở vùng vĩ độ bắc tương tự.

Ngay cả vào những đêm vùng cực, nhiệt độ thông thường vẫn trên mức đóng băng. Đại dương cũng mang lại lượng mưa và lượng tuyết rơi lớn ở nhiều vùng.

Nguồn gốc tên gọi Norway là gì?

Tên tiếng Việt của nước này có gốc từ tên tiếng Trung. Tiếng Trung phiên âm từ “Nor-way” thành 挪威 (“Nuó wēi”). 挪威 có âm Hán Việt là “Na Uy”.

Na Uy có 2 tên gọi chính thức là Norge (tiếng Bokmål) và Noreg (tiếng Nynorsk). Tên trong tiếng Anh là Norway bắt nguồn từ Norþweg trong tiếng Anh cổ với ý nghĩa “con đường đến phương bắc”.

Người Anglo-Saxon dùng từ này vào năm 880 để gọi tên đường bờ biển giáp Đại Tây Dương của Na Uy, họ gọi vương quốc Na Uy khi đó là Norðmanna land. Tên gọi của ngôn ngữ Na Uy cũng được cho rằng bắt nguồn tương tự như vậy.

Norway ở đâu?

Norway (Na Uy) là quốc gia nằm về phía Tây bán đảo Scandinavia. Ba mặt của quốc gia này đều giáp biển, phía bắc là biển Barent thuộc Bắc Băng Dương, phía tây là biển Na Uy còn phía nam là eo biển Skagerrak. Lãnh thổ trên đất liền của Na Uy giáp với Thụy Điển, Phần Lan và Nga.

Là quốc gia giáp biển, lại thêm diện tích rừng lớn, khí hậu tại Na Uy trong lành, mát mẻ quanh năm, lượng mưa cũng nhiều. Ở lục địa khí hậu được chia làm 4 mùa rõ rệt. Nhờ vậy, các cảnh quan tại đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú, không nơi đâu có được.

Vị trí Norway

Lịch sử đất nước Norway

Người Viking Na Uy là những người đầu tiên khai phá đất đai mở cõi từ trước thế kỷ XII. Hai thế kỷ bị Đan Mạch thống trị. Từ năm 1397 Na Uy nằm trong liên minh với Đan Mạch và từ năm 1814 đến 1905 nằm trong liên minh với Thụy Điển.

Na Uy giành được độc lập vào năm 1905. Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Na Uy bị Đức chiếm đóng. Tháng 10-1944, quân đội Liên Xô giải phóng miền Bắc Na Uy, Ngày 8-5-1945, quân đội Đức đầu hàng, Na Uy hoàn toàn giải phóng. Năm 1960 Na Uy gia nhập khối Mậu dịch tự do (EFTA).

Thủ đô của Norway (Na Uy) là gì?

Thủ đô của Norway là thành phố Oslo. Đây cũng là thành phố lớn nhất của Na Uy.

Thành phố thuộc phía Nam Na Uy và nằm ở đầu vịnh dài Oslo. Đối mặt với fiord, thủ đô Oslo trải dài trên những triền núi và bao quanh ba mặt là rừng. Thành phố mang trong mình một vẻ đẹp thơ mộng với những cảnh quan thiên nhiên cực kỳ thu hút.

Bạn có thể dạo chơi trong rừng vào mùa hè. Hay trượt tuyết vào mùa đông với khu rừng lớn Oslomarka. Những kiến trúc nổi tiếng ở Oslo như pháo đài Akersus, Cung điện Hoàng gia hay công viên Vigeland Sculture cũng khiến nhiều người mê mẩn và thích thú.

Hơn 1/3 diện tích đất liền của đất nước Na Uy là rừng. Đây cũng là nguồn tài nguyên hàng đầu tại quốc gia này, vì vậy chính sách bảo vệ rừng được ưu tiên hơn cả. Hiện nay, có khoảng 24% xe ô tô tại Na Uy đang chạy bằng năng lượng điện. Trong năm 2020 tới, quốc gia này sẽ tăng gấp 3 lần năng suất xuất điện từ năng lượng gió nhằm cung cấp nguồn năng lượng sạch, thay thế nguyên liệu hóa thạch.

Thủ đô của Na Uy là Oslo. Đây là một trong những thành phố xa hoa, lộng lẫy với nền kinh tế phát triển khi sở hữu các trung tâm hàng hải hàng đầu châu Âu. Ngoài ra, Oslo cũng là thành phố du lịch nổi tiếng với những điểm đến vô cùng thú vị, hấp dẫn.

Thủ đô của Norway

Norway giáp với nước nào?

Na Uy có chung phần biên giới:

 • Phía đông với đất nước Sweden, giáp Phần Lan
 • Nga ở phía đông bắc.

Được thành lập từ năm 872 dưới dạng sáp nhập một số lượng lớn các vương quốc nhỏ và tồn tại suốt 1.147 năm. Và đến 1537 thì trở thành một phần của vương quốc Đan Mạch – Na Uy, rồi bị Đức xâm chiếm trong thế chiến thứ II. Với sự phân chia quốc hội cũng như đảm bảo phúc lợi trên mọi mặt cho toàn dân nên Na Uy luôn được coi là “quốc gia đáng sống nhất thế giới”.

Do địa hình của đất nước Na Uy có sự phân hóa, chia cắt bởi các vịnh hẹp và khoảng 50.000 hòn đảo nên đa phần ở đây lãnh thổ là núi non hoặc vùng đất cao. Chính vì sự chia cắt này đã tạo nên những vịnh, dòng sông băng đi vào tiền sử. Và Na Uy có nhiệt độ ấm, lượng mưa lớn dọc theo bờ biển với bốn mùa rõ rệt. Đặc biệt, tại vòng Bắc Cực, mùa hè mặt trời không bao giờ xuống dưới chân trời vì thế mà Na Uy còn được xem là “vùng đất của mặt trời lúc nửa đêm” đấy.

Norway (Na Uy) là quốc gia nằm về phía Tây bán đảo Scandinavia. Ba mặt của quốc gia này đều giáp biển, phía bắc là biển Barent thuộc Bắc Băng Dương, phía tây là biển Na Uy còn phía nam là eo biển Skagerrak. Lãnh thổ trên đất liền của Na Uy giáp với Thụy Điển, Phần Lan và Nga.

Là quốc gia giáp biển, lại thêm diện tích rừng lớn, khí hậu tại Na Uy trong lành, mát mẻ quanh năm, lượng mưa cũng nhiều. Ở lục địa khí hậu được chia làm 4 mùa rõ rệt. Nhờ vậy, các cảnh quan tại đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú, không nơi đâu có được.

Norway là nước nào

Ngôn ngữ sử dụng của Norway (Na Uy)

Ngoài những thông tin về Norway là nước nào, ngôn ngữ chính thức của Na Uy cũng là một câu hỏi thường gặp. Ngôn ngữ chính là tiếng Na Uy, một ngôn ngữ Bắc Đức có liên quan chặt chẽ và thường dễ hiểu lẫn nhau với tiếng Thụy Điển và tiếng Đan Mạch. Khoảng 95% dân số nói tiếng Na Uy như tiếng mẹ đẻ của họ.

Ngôn ngữ Na Uy có hai cách viết chính thức bằng văn bản, Bokmål và Nynorsk, có địa vị chính thức ngang nhau và được sử dụng trong đại sứ quán Na Uy, giáo dục, các tổ chức tôn giáo, truyền thông và hành chính công cộng. Không có luật lệ về việc nói tiếng Na Uy không chính thức sẽ bị xử phạt, nhưng có một tiêu chuẩn ngôn ngữ thực tế của Bokmål được gọi là Standard Østnorsk, chủ yếu được nói bởi tầng lớp trung lưu và trung lưu thành thị ở Đông Na Uy. Đây là ngôn ngữ thường được dạy cho sinh viên nước ngoài.

Một số ngôn ngữ như Sami cũng được nói và viết trên toàn quốc và nhà nước công nhận những ngôn ngữ này là chính thức. Các ngoại ngữ chính được dạy ở Na Uy là tiếng Anh, tiếng Đức và tiếng Pháp.

Đặc điểm về quốc gia Norway

Một vài đặc điểm văn hóa và kinh tế của Na Uy như sau:

Văn hóa xã hội của Norway

Học tập bắt buộc và miễn phí với trẻ em trong 9 năm; tiểu học 9 năm, trung học cơ sở 3 năm. Tất cả học sinh sẽ vào học trung học cấp cao mở rộng, vừa học kiến thức, vừa học nghề. Có 4 trường đại học tổng hợp ở Oslo, Bergen, Trondheim và Tromso

Phúc lợi xã hội và dịch vụ y tế rất tốt. Mọi chi phí do Chính phủ và chính quyền địa phương đảm nhiệm. Cho phát triển y tế tư nhân.

Tuổi thọ trung bình năm 2017 đối với nam là 78.85 tuổi và nữ là 83.15 tuổi.

Những danh thắng dành cho du lịch, nghỉ ngơi và giải trí: Cung điện nhà Vua, viện bảo tàng nghệ thuật Quốc gia, viện bảo tàng hải dương học, viện bảo tàng lịch sử, viện bảo tàng địa chất, trung tâm nghệ thuật Ê-ni Ô-xtát…

Kinh tế của Norway như thế nào?

Công nghiệp chiếm 32.7%, nông nghiệp: 1.6% và dịch vụ: 65.7% GDP. Nông nghiệp được cao cấp nhiều. Chỉ một phần nhỏ đất đai là có thể trồng trọt được, chủ yếu trồng các loại cây làm thức ăn cho gia súc. Xuất khẩu gỗ, nguyên liệu cho xây dung, đóng tàu và cá tong là nguồn thu ngoại tệ quan trọng.

Chính phủ khuyến kích nghề nuôi cá để dần dần thay thế cho ngành săn cá voi và đánh cá ở vùng biển sâu. Hiện nay công nghiệp hoá dầu và các ngành liên quan dựa trên trữ lượng khá lớn dầu và khí ở biển Bắc phát triển và lấn át các ngành truyền thống là chế biến cá, gỗ và quặng sắt; sản xuất điện năng đạt 103,37 tỷ kWh (thuỷ điện chiếm 99,23%), tiêu thụ điện 112,374 tỷ kWh.

Xuất khẩu dầu lửa và khí dốt chiếm trên 1/3 kim ngạch xuất khẩu của cả nước. Nguồn năng lượng thủy điện rẻ cũng hỗ trợ cho ngành cơ khí điện phát triển. Tốc độ tăng trưởng năm giữ ở mức từ 2,5 – 3,%; thu nhập đầu người vào mức cao nhất nhì thế giới. Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ năm 2010 chiếm 60.1% GDP và nhập khẩu chiếm 28.3% GDP.

Ngành bưu chính và vận chuyển hàng hóa cũng tương đối phát triển.

Norwway là nước nào

Những điều thú vị về quốc gia Norway

Đất nước Na Uy xinh đẹp nổi tiếng với những vịnh hẹp hùng vĩ và địa hình đồi núi. Hai vịnh hẹp Geirangerfjord của Fjord và Nærøyfjord nằm trong Danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. Cảnh đẹp ở Na uy rất được lòng du khách thế giới

Không những thế địa điểm săn cực quang ở Na uy cũng rất được ưa thích khi nói về du lịch Na uy. Nhìn chung mùa hè ở Na uy thích nhất là leo núi, hiking, ngắm cảnh đẹp sông hồ vịnh hẹp. Mùa đông Na uy thì lại đi trượt tuyết, ngắm cực quang.

Bạn sẽ không lo bị chán nếu có ý định định cư ở Na uy đâu. Điểm trừ duy nhất có lẽ là chi phí sinh hoạt ở Na uy quá cao mà thôi. Nói chung trong 4 nước bắc âu này thì cảnh đẹp ở Na uy là tuyệt nhất luôn.

Ở đất nước Na Uy, thu nhập được công khai và ai cũng có thể dễ dàng xem trực tuyến. Bạn thấy đấy, một đất nước công bằng, dân chủ, văn minh. Mọi thứ đều rất rõ ràng và minh bạch. Thế nên không có gì sai khi nói Na uy là nơi đáng sống nhất thế giới đúng không nào

Tiết kiệm là quốc sách hàng đầu tại Na Uy

Mặc dù là quốc gia có nguồn tài nguyên phong phú và nền kinh tế thuộc hàng phát triển, nhưng tiết kiệm là quốc sách mà Chính phủ Na Uy ưu tiên để sử dụng hiệu quả nhất nguồn tài nguyên có được.

Họ chú trọng việc đầu tư bên ngoài và xem chúng như nguồn dự trữ trong tương lai cho các thế hệ sau.

Vịnh hẹp đẹp nhất Na Uy Geiranger

Địa điểm này được UNESCO chính thức công nhận là di sản thiên nhiên thế giới năm 2005. Xung quanh vịnh Geiranger là những dãy núi cao hùng vĩ có băng tuyết bao phủ, những thác nước, cây cỏ tươi tốt và mặt nước trong xanh thẳm.

Du khách đến đây có thể đi tham quan bằng tàu thuyền để cảm nhận hết sự hấp dẫn, lôi cuốn của vùng vịnh đẹp nhất Na Uy.

Norway là nước nào

Cực quang

Vẻ đẹp thiên nhiên cực đặc biệt này ở Na Uy có thể gọi là đặc sản hay biểu tượng gợi nhớ người khác nghĩ đến quốc gia này. Hình ảnh bầu trời về đem được bao phủ bởi cực quanh xanh lá cây sáng rực, huyền ảo sẽ làm cho bạn là không bao giờ quên nếu có dịp một lần đến Na Uy chiêm ngưỡng.

Chất lượng cuộc sống

Theo bảng Xếp hạng chất lượng cuộc sống do UNDP công bố năm 2010, Na Uy là quốc gia xếp đầu bảng. Tuổi thọ và thu nhập bình quân của người dân Na Uy cũng thuộc top đầu thế giới. Các chỉ số khác như giáo dục, sức khỏe, bình đẳng giới…, cũng giúp quốc gia này trở thành một nơi cực kỳ đáng sống.

Sự minh bạch, công bằng được coi trọng

Tại Na Uy, người ta rất coi trọng sự minh bạch và công bằng. Do vậy mức lương của mọi công dân đều được công khai chi tiết trên mạng. Phần lớn mọi người đều không phải đối với chính sách này vì thực tế, mức thu nhập của người dân Na Uy không có sự chênh lệch nhiều.

Con đường “đứng tim” Atlantic

Tiếp theo trong danh sách những địa điểm phiêu lưu, mạo hiểm tại Na Uy bạn nên thử là con đường Atlantic huyền thoại. Nơi này còn có nhiều tên gọi khác nhau như Con đường thế kỷ, Con đường đứng tim, Con đường “nghẹt thở”,…

Bắt nguồn từ tây nam của Kristiansund và kéo dài 47 km về phía bắc của Molde, mục đích của việc xây dựng con đường này là chống lại bão tố và gió biển thổi mạnh từ Đại Tây Dương. Đi qua 8 cây cầu nhỏ bắc qua 8 hòn đảo với độ cong khác nhau, du khách sẽ không khỏi trải qua nhiều cung bậc cảm xúc thích thú, phiêu lưu và cả “đứng tim” vì sợ hãi.

Lưỡi quỷ Na Uy – Trolltunga

Sở dĩ có cái tên gọi khá là “rùng rợn” như vậy bởi vì địa điểm này là một mõm đá có hình dạng như một cái lưỡi khổng lồ đang vươn ra bầu trời cao vời vợi. Đứng ở đây là một thử thách can đảm của những người thích phiêu lưu, mạo hiểm.

Bên trên là bầu trời xanh ngát bao la, bên dưới là núi non hùng vĩ, thấp thoáng là biển xanh, cảm giác này là một trải nghiệm hiếm có trong đời bạn không nên bỏ lỡ.

Tới Na Uy du lịch khám phá gì?

Na Uy là đất nước nổi tiếng với sự hòa trộn tuyệt hảo giũa các kỳ quan lịch sử văn hóa với vẻ đẹp của tự nhiên. Đó là những bảo tàng lịch sử từ người Viking, là những đỉnh núi phủ tuyết trắng vô tận hay những vịnh hẹp ẩn mình sâu thẳm dưới các vách đá chênh vênh.

Để các bạn hiểu hơn Norway là nước nào thì hãy cùng khám phá dưới đây nhé.

 • Vịnh đá Pulpit: Là một trong những địa điểm tham quan, trekking nổi tiếng nhất tại đất nước Nauy, vịnh đá Pulpit nằm gần Stavanger, có thể nhìn qua Lysefjord.
  • Nơi đây là một vách đá gần như bằng phẳng, cách mặt nước khoảng 600m, bạn có thể tận hưởng được vẻ đẹp hùng vĩ, bao la và không khí mát lành nhất.
  • Ngoài ra, đến với Stavanger thì đừng quên ghé thăm bảo tàng đồ hộp Na Uy – nơi ddujwojc thiết kế như một xưởng đóng hộp trong thế chiến thứ hai, hay nhà thờ Stavanger với những nhà ngôi nhà thờ La Mã, được thiết kế theo kiến trúc từ thế kỷ XII.
 • Nhà thờ Heddal Stave: Nhà thờ Heddal Stave là một nhà thờ làm bằng gỗ lớn nhất ở Na Uy, được xây dựng vào thế kỷ XIII, vì thế nếu muốn khám phá Norway là nước nào thì không nên bỏ qua nhà thờ này.
  • Theo truyền thuyết địa phương, nhà thờ được xây trong ba ngày bởi 5 công nhân, với ba gian giữa đứng kiêu hãnh trên nền trời xanh nổi bật.
  • Và trải qua nhiều thăng trầm, hiện nay nhà thờ Heddal Stave được sử dụng cho các đám cưới và các dịch vụ vào chủ nhật trong những tháng hè.
 • Bảo tàng tàu Viking: Được xem là một bảo tàng lớn nhất mà người Na Uy dành cho tổ tiên – người Vikking khi đi biển, bảo tàng tàu ở Oslo có ba tàu Viking từ thế kỷ IX, một chiếc được đặt để làm nơi chôn cất cho những người Viking nổi tiếng
  • Đến đây bạn có thể tận mắt khám phá những chiếc tàu từ thời trung cổ: tàu Oseberg dài 70 feet, được đóng vào khoảng năm 800 sau công nguyên, hay tàu Gokstad dài 23 mét, tàu Tune.
  • Ngoài ra, du khách khi đến đây còn được xem một số cuộc triển lãm phim về tầm quan trọng của cuộc sống biển với nền văn hóa xưa đấy.
 • Công viên điêu khắc Vigeland: Với hơn 650 tác phẩm điêu khắc được tạo ra bởi Gustav Vigeland
  • Ccông viên điêu khắc Vigeland là một trong những địa điểm du lịch hàng đầu tại thành phố Oslo.
  • Những tác phẩm được làm từ sắt rèn, đồng, đá granit, mà nổi tiếng nhất là nhóm đài phun nước – mô tả chu kỳ sống của con người, đỉnh là một khối đá dài 16 mét.
 • Thác nước Voringfossen: Tọa lạc tại Mabodelen, một thung lũng hẹp giữa Oslo và Bergen, thác nước Voringfossen là thác nước nổi tiếng nhất tại Na Uy với độ cao khoảng 180m. Ngoài ra, phía trên đỉnh có một khách sạn được xây từ những năm 1880 để giúp bạn có thể nghỉ dưỡng nữa đấy.
 • Pháo đài Akershus: Pháo đài Akershus là một lâu đài thời trung cổ được vua Hakon V ủy quyền vào năm 1299, sau đó trở thành nơi ở của hoàng gia Phục hưng bởi vua Christian vào đầu thế kỷ XVII.
  • Nằm trên một quảng trường nhìn ra Oslofjord, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng được những kiến trúc lịch sử còn sót lại.
  • Hay khám phá bảo tàng kháng chiến Na Uy, bảo tàng lực lượng vũ trang Na Uy, nơi còn lưu giữ lại tất cả các vũ khí, triển lãm minh họa lịch sử quân sự của Na UY để bạn có thể khám phá.
 • Sognefjord: Sognefjord là một con sông lớn nhất ở Na Uy
  • Trải dài 204km vào đất liền và rẽ nhánh vào các con vịnh nhỏ hẹp, và nơi rộng nhất có chiều ngang gần 5km, những bức tường vách đá cao tới 1.307m, tạo nên những cảnh tượng hùng vĩ, ngoạn mục đến lạ.
  • Bạn có thể trải nghiệm ngắm những vịnh hẹp này bằng cách đi thuyền, tận hưởng không khí trong lành, khám phá hệ sinh thái phong phú hai bên bờ khiêm tốn nằm nép mình dưới những vách đá cheo leo.

Trên đây là thông tin về Norway là nước nào? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ giúp bạn hiểu hơn về quốc gia này

Nếu quan tâm tới thông tin về các quốc gia EU khác thì hãy đón đọc bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *