Nam Mỹ gồm những nước nào? Các nước có đặc điểm thế nào?

Nam Mỹ gồm những nước nào? Các nước Nam Mỹ có dân số bao nhiêu? Đặc điểm văn hóa của người dân nơi đây thế nào?

Sau đây hãy cùng Epacket việt Nam tìm hiểu chi tiết thông qua nội dung sau đây nhé!

Nam Mỹ nằm ở đâu?

Nam Mỹ (Tiếng Anh: South America) là phần lục địa nằm ở phía tây của Nam Bán cầu của Trái Đất thuộc châu Mỹ, bắt đầu từ phía nam kênh đào Panama trở xuống. Vùng này cũng chiếm phần lớn khu vực Latinh do người dân ở đây chủ yếu sử dụng tiếng Tây Ban Nha và tiếng Bồ Đào Nha.

Nam Mỹ bao gồm 12 quốc gia và 2 cơ quan phụ thuộc. Tổng dân số của nó là hơn 433 triệu người. Brazil là quốc gia lớn nhất và đông dân nhất ở Nam Mỹ, trong khi Quần đảo Falkland do Anh kiểm soát (Islas Malvinas) là quốc gia ít dân nhất và nhỏ nhất.

Phần lớn các quốc gia ở Nam Mỹ nói tiếng Tây Ban Nha, mặc dù ngôn ngữ chính thức của Brazil là tiếng Bồ Đào Nha, Guiana thuộc Pháp là tiếng Pháp, Suriname là tiếng Hà Lan, Guyana là tiếng Anh và quần đảo Falkland ‘cũng là tiếng Anh.

Nam Mỹ gồm những nước nào

Nam Mỹ gồm những nước nào?

Nam Mỹ hiện nay có tổng cộng gồm 14 quốc gia là: Argentina, Venezuela, Brasil, Bolivia, Chile, Colombia, Ecuador, Guyana, Peru, Quần đảo Falkland (UK), Guyane thuộc Pháp (Pháp), Paraguay, Suriname, Uruguay

Nam Mỹ là châu lục ở khá xa Việt Nam. Châu lục này 17.840.000 km2 (6.890.000 dặm vuông Anh) (hạng 4)

Diện tích và dân số của Nam Mỹ

Nam Mỹ được bao bọc bởi Thái Bình Dương ở phía Tây, phía Đông và Bắc là Đại Tây Dương. Bắc Mỹ cùng vùng biển Caribbe nằm ở hướng Tây Bắc.

Tổng diện tích toàn lục địa này ước tính khoảng 17.840.000 km² (6.890.000 dặm vuông), chiếm gần 3,5% bề mặt Trái Đất và xếp thứ 4 về mặt diện tích và thứ 5 về dân số so với các lục địa còn lại.

Tính đến năm 2008, dân số đã vượt 380 triệu, theo ước đoán trong The World Factbook.

Bảng thông số về diện tích và dân số:

Quốc gia Diện tích Dân số (2008)
Brasil 8.511.965 km² (3.286.488 mi²) 191.908.598
Argentina 2.766.890 km² (1.068.302 mi²) 40.677.348
Colombia 1.138.910 km² (439.736 mi²) 45.013.674
Peru 1.285.220 km² (496.226 mi²) 29.180.899
Bolivia 1.098.580 km² (424.164 mi²) 9.247.816
Venezuela 912.050 km² (352.144 mi²) 26.414.815
Chile 756.950 km² (292.260 mi²) 16.454.143
Paraguay 406.750 km² (157.047 mi²) 6.831.306
Ecuador 283.560 km² (109.483 mi²) 13.927.650
Guyana 214.999 km² (83.012 mi²) 1.165.673
Uruguay 176.220 km² (68.039 mi²) 3.477.778
Surinam 163.270 km² (63.039 mi²) 475.996
Guyane thuộc Pháp (Pháp) 91.000 km² (35.135 mi²)[E] 209.000 (Jan. 2007 est.)
Quần đảo Falkland (UK) 12.173 km² (4.700 mi²) 3.140

Nam Mỹ gồm những nước nào

Thông tin về 14 quốc gia thuộc Nam Mỹ

Sau khi nắm được Nam Mỹ gồm những nước nào? thì hãy cùng Epacket Việt Nam tìm hiểu về từng quốc gia:

Argentina

Argentina nằm ở nửa phía nam của Nam Mỹ, cùng với Chile ở phía tây và Đại Tây Dương ở phía đông. Đất nước này có 4 vùng địa lý: Andes ở phía bắc, Pampas ở trung tâm đất nước và Patagonia ở phía nam.

Argentina có dân số hơn 45 triệu người, phần lớn sống ở các thành phố. Thành phố lớn nhất ở Argentina là thủ đô của nó, Buenos Aires. Thành phố có dân số chỉ hơn 13 triệu người. Phần lớn dân số của Argentina tập trung ở nửa phía bắc của đất nước.

Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ chính thức của đất nước, mặc dù thú vị là hơn một nửa dân số Argentina là người gốc Ý.

Bolivia

Bolivia là một quốc gia không giáp biển ở trung tâm Nam Mỹ . Ba khu vực địa lý chính tồn tại trong nước: Cao nguyên Alto Plano, các thung lũng và các vùng đất thấp nhiệt đới. Bolivia có khoảng 11 triệu người.

Hơn một nửa dân số của đất nước có nguồn gốc bản địa, phần còn lại là người lai hoặc có tổ tiên châu Âu. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được hiểu nhiều nhất của đất nước, nhưng các ngôn ngữ bản địa của Quechua và Aymara cũng rất phổ biến. Bolivia có sự khác biệt đáng tiếc là quốc gia nghèo nhất ở Nam Mỹ.

Brazil

Brazil là quốc gia lớn nhất ở Nam Mỹ. Nó chứa phần lớn Rừng nhiệt đới Amazon. Brazil cũng là quốc gia đông dân nhất ở Nam Mỹ. Hơn 212 triệu người gọi Brazil là quê hương. Hầu hết người dân nước này sống ở các trung tâm đô thị. Phần lớn các thành phố lớn nhất của Brazil tập trung trên đường bờ biển của đất nước.

Thành phố lớn nhất ở Brazil là Sao Paolo, với dân số hơn 10 triệu người. Ngôn ngữ chính thức của Brazil là tiếng Bồ Đào Nha, vì nó trước đây là thuộc địa của Bồ Đào Nha, mặc dù tiếng Bồ Đào Nha được nói ở Brazil khác đáng kể so với tiếng Bồ Đào Nha được nói ở Bồ Đào Nha.

Chile

Chile nằm trên bờ biển Thái Bình Dương của nửa phía nam Nam Mỹ. Đất nước này có một cấu hình địa lý độc đáo, vì nó rất dài từ bắc xuống nam, nhưng lại rất hẹp từ đông sang tây. Dân số của đất nước là khoảng 19 triệu người, hầu hết sống ở các thành phố. Dân số Chile chủ yếu tập trung ở nửa phía bắc của đất nước.

Trên thực tế, 1/5 dân số cả nước tập trung ở thủ đô Santiago, nơi có hơn 4 triệu cư dân. Một số người coi Chile là quốc gia ổn định và thịnh vượng nhất lục địa.

Nam Mỹ gồm những nước nào

Colombia

Colombia nằm ở góc Tây Bắc của Nam Mỹ. Đất nước này có thể được chia thành sáu vùng tự nhiên, đó là dãy núi Andes, đồng bằng Lianos, vùng ven biển Thái Bình Dương, vùng ven biển Caribe và vùng Rừng nhiệt đới Amazon.

Colombia có hơn 51 triệu người. Hơn 80% sống ở các thành phố, trong đó lớn nhất là thủ đô Bogota với dân số hơn 7 triệu người. Phần lớn dân số Colombia tập trung ở bờ biển Caribe và cao nguyên Andean. Colombia có dân số nói tiếng Tây Ban Nha lớn thứ 3 trên thế giới, sau Mexico và Hoa Kỳ.

Ecuador

Ecuador là tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là đường xích đạo. Thật vậy, đường xích đạo của thế giới đi qua quốc gia nằm trên bờ biển Thái Bình Dương ở phía tây bắc Nam Mỹ. Ecuador có ba khu vực riêng biệt. Một là vùng cao nguyên trung tâm, hay còn được gọi là Sierra. Thứ hai là Oriente ở phía đông, phần lớn được bao phủ bởi rừng rậm.

Vùng thứ ba là vùng đồng bằng ven biển. Quần đảo Galapagos ở phía tây của đất liền, cũng do Ecuador kiểm soát. Đây là những hòn đảo mà Charles Darwin đã đến vào thế kỷ 19. Những quan sát của anh ấy ở đó đã giúp anh ấy nghĩ ra Thuyết Tiến hóa của mình. Ngày nay, Ecuador là một quốc gia có gần 18 triệu dân, trong đó gần 2/3 sống ở các thành phố.

Guyana

Guyana nằm trên bờ biển phía bắc Đại Tây Dương của Nam Mỹ. Dân số Guyana khoảng 789.000 người. Gần một phần ba dân số này sống ở thủ đô Georgetown của đất nước. Hai nhóm dân tộc lớn nhất là Indo-Guyan, những người gốc Ấn Độ, và Afro-Guyanese, những người gốc Phi.

Paraguay

Giống như Bolivia, Paraguay cũng là một quốc gia không giáp biển. Dân số của nó là khoảng 7 triệu người, hầu hết trong số đó là thành thị. Thủ đô và thành phố lớn nhất của Paraguay là Asuncion.

Những người bản địa phổ biến nhất ở Paraguay là người Guarani, mặc dù phần lớn dân số của đất nước có tổ tiên hỗn hợp. Nền kinh tế Paraguay vẫn còn rất kém phát triển. Nông nghiệp là ngành lớn nhất của nền kinh tế. Paraguay cũng giàu năng lượng thủy điện.

Peru

Peru nằm trên bờ biển Thái Bình Dương của Nam Mỹ, ở nửa phía bắc của lục địa. Nhìn chung, đất nước này bao gồm ba vùng địa lý, bao gồm Dãy núi Andes, bờ biển và vùng Rừng nhiệt đới Amazon. Peru có dân số hơn 33 triệu người, hầu hết sống ở các thành phố.

Trung tâm dân số lớn nhất là thủ đô Lima của đất nước, với khoảng 7,7 triệu người sinh sống. Tiếng Tây Ban Nha là ngôn ngữ được sử dụng rộng rãi nhất trong nước, tuy nhiên, hai ngôn ngữ bản địa là Quechua và Aymara cũng có nhiều người nói.

Quechua là ngôn ngữ của nền văn minh Inca tiền Colombia, có trung tâm là Peru. Nhiều địa điểm Inca khác nhau, chẳng hạn như Machu Picchu nằm trong nước.

Suriname

Suriname có dân số khoảng 590.000 người, hầu hết sống trên bờ biển Đại Tây Dương của đất nước. Trên thực tế, hơn 40% người Surinamese sống ở thủ đô ven biển của đất nước, Paramaribo.

Những người gốc Đông Ấn Độ chiếm khoảng một phần ba dân số, trong khi người Creoles, những người có nguồn gốc hỗn hợp châu Âu và châu Phi, chiếm một phần ba khác. Dân số còn lại chủ yếu là người gốc Indonesia hoặc châu Phi.

Uruguay

Uruguay là một quốc gia nhỏ ở phía đông nam Nam Mỹ, trên bờ biển Đại Tây Dương. Nó được kẹp giữa Brazil ở phía bắc và Argentina ở phía tây. Đất nước này có dân số khoảng 3,5 triệu người. Khoảng một phần ba người Uruguay sống ở thủ đô Montevideo của đất nước.

 Phần lớn người Uruguay là người gốc Châu Âu. Nền kinh tế của Uruguay phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, trong đó đáng kể nhất là thịt bò.

Venezuela

Venezuela nằm ở phía bắc Nam Mỹ, trên bờ biển Caribe. Đất nước này có 4 vùng địa lý: vùng đất thấp Maracaibo ở phía đông bắc, vùng núi phía bắc, đồng bằng Orinoco ở trung tâm đất nước và vùng cao nguyên Guiana ở phía đông nam.

Dân số Venezuela ước tính khoảng 28 triệu người, hầu hết là dân thành thị. Caracas, thủ đô của đất nước, cũng là thành phố lớn nhất của đất nước, với khoảng 3 triệu dân. Phần lớn dân số của Venezuela tập trung ở phía bắc của đất nước. Venezuela nổi tiếng với nguồn tài nguyên dầu mỏ khổng lồ.

Guiana Thuộc Pháp

Như tên gọi của nó, Guiana thuộc Pháp là một vùng phụ thuộc của Pháp. Lãnh thổ nằm trên bờ biển đông bắc Đại Tây Dương của Nam Mỹ. Dân số Guiana thuộc Pháp khoảng 300.000 người, hầu hết là người Creoles.

 Guiana thuộc Pháp là nơi có Trung tâm Vũ trụ Guiana, từ đó diễn ra một số vụ phóng vào không gian.

Quần Đảo Falkland (Islas Malvinas)

Quần đảo Falkland do Anh kiểm soát nằm ngoài khơi bờ biển phía nam của Argentina. Trên thực tế, Argentina tuyên bố các hòn đảo là của riêng họ, và vào năm 1982, đã xâm chiếm chúng, chỉ để bị quân Anh đánh đuổi.

Quần đảo bao gồm hai đảo chính và một số đảo nhỏ hơn. Dân số phụ thuộc vào Anh xấp xỉ 3.500 người, khiến Falklands trở thành vùng lãnh thổ ít dân nhất ở Nam Mỹ. Khoảng 2/3 cư dân của Quần đảo Falkland sống ở thủ đô Stanley của lãnh thổ.

Trên đây là thông tin về Nam mỹ gồm những nước nào do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên bạn sẽ nắm được các nước Nam Mỹ để giúp có lựa chọn phù hợp!

Nếu quan tâm tới các vấn đề về địa lý khác hãy đón đọc bài viết mới nhất của chúng tôi nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *