Germany là nước nào? Thủ đô là gì? Vị trí quốc gia này ở đâu?

Germany là nước nào? Thủ đô của quốc gia này là gì? Vị trí địa lý ở đâu? Nếu bạn đang mang trong mình thắc mắc Germany là nước nào? Thì hãy cùng Epacket Việt Nam khám phá chi tiết qua nội dung sau nhé!

Germany là nước nào

Germany là nước nào?

Germany là nước Đức, với tên chính thức là Cộng hòa Liên bang Đức (tiếng Đức: Bundesrepublik Deutschland). Đức là quốc gia độc lập có chủ quyền ở khu vực Trung Âu. Quốc gia này là một nước cộng hòa dân chủ tự do và là một nước nghị viện liên bang bao gồm 16 bang.

Đức có tổng diện tích là 357.022 km² và khí hậu theo mùa, phần lớn là ôn hòa. Dân số Đức vào khoảng hơn 83 triệu, là quốc gia đông dân thứ hai ở Châu Âu (sau Nga). Đức là quốc gia có số lượng người nhập cư cao thứ hai thế giới chỉ sau Hoa Kỳ, theo số liệu năm 2014.

Thủ đô và vùng đô thị lớn nhất của Đức là Berlin. Các thành phố lớn khác gồm có Hamburg, München, Köln, Frankfurt, Stuttgart và Düsseldorf.

Nguồn gốc tên gọi Germany là gì?

Tên gọi của nước Đức trong tiếng Việt bắt nguồn từ tiếng Trung. Trong tiếng Trung, nước Đức được gọi là 德意志 (âm Hán Việt: Đức Ý Chí), gọi tắt là 德國 Đức quốc. Cũng giống như Anh, Pháp, Mỹ, và những người khác. người Việt hay bỏ chữ “Quốc” đi, chỉ còn gọi là “Đức”.

Thuật ngữ Deutschland trong tiếng Đức, ban đầu là diutisciu land (“các vùng người Đức”) có nguồn gốc từ deutsch, bắt nguồn từ tiếng Thượng Đức Cổ diutisc “dân”, ban đầu được sử dụng để phân biệt ngôn ngữ của thường dân khỏi tiếng Latinh và các hậu duệ của nó.

Đến lượt mình, nó lại bắt nguồn từ tiếng German nguyên thủy *þiudiskaz “dân”, từ *þeudō, bắt nguồn từ tiếng Ấn-Âu nguyên thủy *tewtéh₂- “người”, từ “Teuton” cũng bắt nguồn từ đó. Từ Germany trong tiếng Anh bắt nguồn từ Germania trong tiếng Latinh, là từ được sử dụng sau khi Julius Caesar chọn nó để chỉ các dân tộc phía đông sông Rhein.

Thời tiền sử, người German sinh sống ở các vùng lãnh thổ được gọi là Germania (tiếng Latinh). Bắt đầu từ khoảng năm 1800 trước Công nguyên, người German phát minh ra bảng chữ cái Runes của họ.

Bắt đầu từ thế kỷ I, thế giới Latinh đã biết đến bộ tộc này nhiều hơn, ngôn ngữ German cũng trở nên phổ biến. Con cháu của người German tiếp tục thành lập các nhóm người German và hình thành nên đất nước Germany theo tên gọi trong tiếng Anh.

Do vị trí địa lý của nước Đức ở trung tâm châu Âu, cũng như lịch sử lâu dài của nó như là một khu vực không thống nhất của các bộ lạc và tiểu bang khác nhau, có nhiều tên gọi khác nhau cho nước Đức ở các ngôn ngữ khác nhau, có lẽ nhiều hơn so với bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác.

Ví dụ, ở Đức, quốc gia này được gọi là Deutschland, trong tiếng Pháp như Allemagne, tiếng Ý như Germania, tiếng Ba Lan là Niemcy, tiếng Hà Lan Duitsland, tiếng Hungary Németország, tiếng Séc Německo, tiếng Thụy Điển Tyskland.

Germany là nước nào

Lịch sử nước Đức

Nước Đức ngày nay có một lịch sử hình thành phức tạp. Suốt từ thế kỷ thứ III cho đến thế kỷ thứ XVII, các quốc gia hoặc các đại công quốc thuộc vùng đất của nước Đức ngày nay luôn xảy ra các cuộc chiến tranh, sáp nhập hoặc chia tách liên miên…

 • Sau Chiến tranh thế giới thứ nhất (1914 – 1918), nước Đức bại trận, buộc phải nhượng lại đất đai, thuộc địa, bồi thường chiến tranh cho phe Đồng minh (Anh – Pháp).
 • Năm 1939, Đức gây Chiến tranh thế giới thứ hai. Sau chiến tranh, nước Đức bị chia cắt thành hai quốc gia. Khu vực phía Tây do Mỹ, Anh, Pháp chiếm đóng (Tây Đức) đã thành lập nước Cộng hòa liên bang Đức vào ngày 7/9/1949. Còn ở phía Đông đã thành lập nước Cộng hòa dân chủ Đức vào ngày 7/10/1949.
 • Ngày 3/10/1990 Cộng hòa Liên bang Đức và Cộng hòa dân chủ Đức thống nhất thành Cộng hòa liên bang Đức (gọi tắt là nước Đức). Ngày 24/6/1991, Quốc hội bỏ phiếu chọn Berlin làm thủ đô của Cộng hòa liên bang Đức.

Germany ở đâu?

Germany (Cộng hòa liên Bang Đức) là một đất nước nằm ở Trung Âu, tiếp giáp biển Balti và biển Bắc. Nước Đức ở giữa Hà Lan và Ba Lan và phía Nam Đan Mạch. Diện tích của đất nước này khoảng 357 nghìn km2, gồm 16 liên bang.

Cũng giống như nhiều quốc gia ở châu Âu, Đức là nước có địa hình da dạng và thay đổi từ Bắc tới Nam. Miền Bắc của đất nước này phì nhiêu với nhiều đồng bằng, phía Nam lại là những ngọn đồi tròn. Đặc biệt vùng thung lũng sông Rhine cùng cao nguyên phía Đông đã kiến tạo nên nhiều cảnh quan quyến rũ trải dọc khắp đất nước.

Vị trí nước Đức

Thủ đô của Germany là gì?

Từ năm 1871 đến nay, thủ đô của nước Đức là Berlin. Đây là thành phố nổi tiếng về nghệ thuật, là một trong những kinh đô thời trang và âm nhạc của Châu Âu. Dân số của thành phố là tầm 6 triệu người.

Berlin hiện đang là thành phố phát triển nhất của nước Đức, không chỉ mạnh về kinh tế, chính trị, nơi đây còn là kho tàng văn hóa nghệ thuật của nước Đức. Thủ đô là nơi tọa lạc của cung điện Bellevue, của hội đồng liên bang Đức tại tòa nhà Hoàng gia Phổ.

Bao trùm lên thủ đô là lối kiến trúc trung cổ, các tòa nhà cổ kính, cung điện uy nghi, xen lẫn sự phát triển của nền kinh tế hiện đại với các tòa tháp cao ngút trời, trung tâm thương mại sầm uất. Thủ đô Berlin luôn giữ được bầu không khí trong lành, yên ả và trở thành điểm dừng chân của không ít du khách trên toàn thế giới.

Người Đức nói tiếng gì?

Ước tính trong 6000 ngôn ngữ trên thế giới, tiếng Đức xếp thứ ba sau tiếng Anh và tiếng Hoa. Người Đức nói tiếng Đức và đây là ngôn ngữ được sử dụng phổ biến, mang tầm quan trọng ở đất nước này. Không chỉ được sử dụng ở Đức, tiếng Đức còn là ngôn ngữ của 101 triệu người châu Âu. Chính vì vậy người Đức sử dụng ngôn ngữ chính thống của mình là điều rất dễ hiểu.

Ngoài tiếng Đức, người dân đất nước này cũng học và nói tiếng Anh. Nhưng việc người Đức nói tiếng Anh cũng giống như người Việt mình học và nói tiếng Anh vậy. Họ học để biết thêm một ngoại ngữ, phục vụ cho công việc, cuộc sống, cho quá trình phát triển kinh tế đất nước.

Germany là nước nào

Những người gốc Đức nổi tiếng thế giới

Nhắc đến nước Đức là chúng ta nhắc về quê hương của rất nhiều vĩ nhân lỗi lạc. Bên cạnh đó, đất nước này còn chiêu đãi du khách bằng rất nhiều công trình kiến trúc cổ nguy nga, các thành phố xinh đẹp yên bình cùng nhiều cảnh quan hấp dẫn.

Albert Einstein

Albert Einstein sinh năm 1955 là người Mỹ gốc Đức – Do Thái. Albert Einstein là nhà vật lý nổi tiếng thế giới người đã đưa ra thuyết tương đối làm thay đổi thời đại hạt nhân. Ngoài thuyết tương đối, ông còn góp công lớn trong việc xây dựng cơ học lượng tử và cơ học thống kê.

Carl Friedrich Gauss

Carl Friedrich Gauss sinh năm 1777, là nhà toán học và nhà khoa học người Đức vô cùng tài năng, lỗi lạc. Ông được mệnh danh là hoàng tử của các nhà toán học với nhiều đóng góp lớn cho lĩnh vực này như việc đưa ra lý thuyết số, giải tích, hình học vi phân, khoa trắc địa.

Ông còn nghiên cứu trong lĩnh vực thiên văn học và quang học. Carl Friedrich Gauss được xếp ngang hành với những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử như Archimedes, Isaac Newton.

Germany là nước nào

Johannes Gutenberg

Johannes Gutenberg sinh năm 1389 là nhà phát minh người Đức được nhân loại tôn vinh với phương pháp in dấu vào những năm 1450. Ông đã phát minh ra một loại hợp kim dùng cho việc in ấn, mực và cách cố định chữ in.

Johannes Gutenberg chính là ông tổ ngành in, là người đặt nền móng khởi đầu cho ngành công nghiệp in trên thế giới.

Max Karl Ernst Ludwig Planck

Max Karl Ernst Ludwig Planck sinh năm 1858, nhà vật lý nổi danh người Đức, người được xem là cha đẻ của cơ học lượng tử. Năm 1918, ông đạt giải Nobel Vật lý, trở thành tiến sĩ vinh dự của hàng loạt các trường Đại học lớn như Frankfurt, Cambridge, London, Glasgow,…

Nước Đức còn là quê hương của rất nhiều nhân vật vĩ đại khác như triết gia Karl Marx – người đã đưa ra ý tưởng chủ nghĩa cộng sản và định hình thế giới thế kỷ XX, Martin Luther – cha đẻ của đạo Tin lành, Rudolf Diedel – người phát minh ra động cơ diesel hiệu suất cao cùng các thiên tài âm nhạc như Wolfgang Amadeus Mozart, Ludwig van Beethoven…

Tới Germany khám phá gì?

Những đểm đến không thể bỏ qua khi tới Đức du lịch và khám phá

Cổng Brandenburg

Tới Đức là phải tới Berlin, mà tới Berlin là phải ghé thăm cổng Brandenburg. Biểu tưởng của thủ đô vốn đã oai hùng, nghiêm nghị nay còn trở nên huyền ảo lung linh dưới ánh đèn đêm.

Khu vực cổng Brandenburg luôn tụ hội rất nhiều người dân và khách du lịch tới tham quan, dạo chơi làm cho khu vực này càng thêm đông vui, nhộn nhịp.

Nhà thờ khổng lồ Cologne

Cologne là thành phố 2000 năm tuổi sẽ đem đến cho bạn cảm giác về một nước Đức thu nhỏ. Nhà thờ khổng lồ Cologne nằm ở trung tâm thành phố.

Toàn bộ nhà thờ được xây dựng bằng đá granito mài bóng chiếm đến 8000m2, đặc biệt khu phía Tây có hai tháp với diện tích tổng cộng lên đến 7000m2, con số ấn tượng này khiến Cologne trở thành nhà thờ khổng lồ mà chưa có công trình nào vượt qua được.

Germany là nước nào

Những lâu dài nguy nga tráng lệ

Đức là quốc gia của những lâu đài. Du khách tới đây có thể ghé thăm lâu đài Resident tại Wurzburg nguy nga tráng lệ với lối kiến trúc phương Tây, lâu đài Neuschwanstein từng là nơi trú ẩn của vua Ludwig đệ nhị xứ Bavaria và là nguồn cảm hứng chính của bộ phim Người đẹp ngủ trong rừng

. Quần thể lâu đài Reichsburg Cochem oai hùng giữa chốn rừng xanh toát lên vẻ đẹp vô cùng quyến rũ cũng khiến không ít vị khách bị lay động trái tim.

Rừng đen

Dành cho những du khách mong muốn có một chuyến du lịch trải nghiệm khám phá, rừng đen chính là điểm đến hấp dẫn hàng đầu. Rừng đen tọa lạc ở phía Tây Nam nước Đức, giáp Thụy Sĩ.

Nơi đây được ví như khu rừng nguyên sinh huyền bí dẫn dắt bạn vào câu chuyện cổ tích nơi có phù thủy và những con sói ẩn hiện trong rừng. Nói thì huyền bí vậy nhưng khi vào rừng đen, bạn sẽ được tận hưởng không gian thiên nhiên trong lành, khám phá những dòng suối thơ mộng, cánh rừng thông thấp thoáng tạo nên nét đẹp cổ tích của khu rừng.

Tới Đức sinh sống và làm việc có khó không?

Một vài thông tin về học tập và làm việc tại Đức mà các bạn nên biết như:

Điều kiện để được định cư tại Đức

Theo Điều 10 Luật quốc tịch Đức (STAG), người đệ đơn vào quốc tịch Đức phải có đầy đủ các điều kiện sau đây:

 • Có giấy phép cư trú tại thời điểm đệ đơn và cư trú hợp pháp từ 8 năm trở lên.
 • Đảm bảo cuộc sống cho mình và các thành viên trong gia đình.
 • Đủ điều kiện nhà ở theo quy định.
 • Đóng bảo hiểm y tế.
 • Nếu tự hành nghề phải đóng bảo hiểm y tế và mất sức.
 • Tiếng Đức đủ để giao dịch theo luật mới phải có chứng chỉ B, tiếng Đức và thi đỗ trắc nghiệm.
 • Không phạm tội tại CHLB Đức.
 • Thừa nhận luật pháp CHLB Đức.

Được và mất gì khi định cư tại đất nước này?

Khi sang Đức hay bất kỳ đất nước nào định cư, người trẻ sẽ hòa nhập vào xã hội nhanh hơn người lớn tuổi. Vì vậy bạn nên sang Đức trước tuổi 35 để không quá khó khăn khi hòa nhập.

Sang Đức là phải chấp nhận xa gia đình, xa quê hương nguồn cội để làm quen và bắt buộc phải hòa nhập với một môi trường mới. Đó chính là cái “mất” khi qua Đức định cư.

Mất thì như vậy nhưng cái “được” của bạn chắc chắn sẽ lớn hơn gấp bội.

 • Môi trường ở Đức rất tốt, không khí trong lành, thực phẩm đảm bảo, cuộc sống của bạn từ đó cũng được nâng cao.
 • Con cái của bạn sẽ có một môi trường giáo dục tuyệt vời và quan trọng là không phải lo lắng tiền học phí bởi tất cả học sinh đều có nghĩa vụ đến trường và được hỗ trợ học phí đến năm thứ 9 (có 4 bang đến năm thứ 10)
  98% người dân Đức và người nước ngoài định cư tại Đức đều được đóng bảo hiểm y tế trừ những người không có giấy tờ hợp lệ.
 • Các bệnh viện ở Đức cũng ít khi bị quá tải bởi những trường hợp ốm thông thường sẽ được bác sĩ kê toa thuốc và mua tại các hiệu thuốc, chỉ khi cấp cứu mới phải nhờ đến bệnh viện.
 • Về vấn đề giao thông và luật pháp nói chung, mọi thứ đều được quản lý vô cùng chặt chẽ và người Đức cũng y tế rất cao trong việc tuân thủ pháp luật và các luật lệ.
 • Xã hội luôn tạo những điều kiện tuyệt vời nhất để mọi người thích nghi với môi trường sống mới, được phát triển bản thân và xây dựng cuộc sống.

Trên đây là thông tin về Germany là nước nào? do Epacket Việt Nam đã tổng hợp và gửi tới các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Nếu quan tâm tới địa lý các quốc gia khác thì hãy đón đọc bài viết mới của chúng tôi nhé!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *