ETD là gì? Hướng dẫn phân biệt ETD và ETA trong Logistics

ETD là gì? Hẳn đây là câu hỏi của không ít người khi mới tham gia tìm hiểu về các thuật ngữ trong xuất nhập khẩu. Trong nhiều trường hơp, ETD là thuật ngữ được sử dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau, với mỗi lĩnh vực thuật ngữ ETD là có ý nghĩa và cách sử dụng khác nhau.

Nhưng riêng với lĩnh vực xuất nhập khẩu và vận chuyển thì ý nghĩa của ETD là gì? Hãy giải đáp các thắc mắc về ETD trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, vận tải cùng Epacket Việt Nam qua bài viết dưới đây.

ETD là gì

ETD là gì? ETD là gì trong xuất nhập khẩu?

Thông thường ETD được hiểu theo hai định nghĩa là ETD Có ba chữ cái là viết tắt của từ “Estimated Time of Departure” trong tiếng anh. Nó được định nghĩa là sau khi ra khỏi kho lưu trữ thì nó là khoảng thời gian xác định theo ngày và giờ dự kiến để khởi hành lô hàng.

ETD được xác định là thời gian ước tính giao hàng khi sản phẩm đã về điểm cuối trong chuỗi cung ứng hậu cần. Có thể được giao cho người nhận hàng.

ETD (Estimated Time of Delivery) thường được sử dụng bởi các hãng giao thông vận tải hoặc các hãng vận chuyển hàng hóa, đóng gói hàng.

Sự hiểu lầm phổ biến về hai khái niệm ETD và ETA là gì?

Thông thường, việc thời gian khởi hành và đến dự kiến không chính xác là rất hay xảy ra trong ngành logistics do rất nhiều yếu tố liên quan. Và các khách hàng hay nhầm lẫn giữa 2 khái niệm này và 2 khái niệm Actual time of departure (ATD) và Actual time of arrival (ATA).

Cho nên một điều rất quan trọng khi làm việc với các khách hàng là phải nhấn mạnh cho họ rằng đây chỉ là thời gian dự kiến, nếu không sẽ gây ra sự hiểu lầm không mong muốn giữa hai bên. Vì khách hàng luôn mong muốn thời gian là chính xác để có thể nhận hàng kịp thời.

Cơ sở vật chất kỹ thuật của ICD

Các vai trò chính của ETD trong lĩnh vực Logistics như sau

 • Đảm bảo việc giao hàng đúng thời hạn, giúp các nhà sản xuất tránh tình trạng ngừng dây chuyền sản xuất hay hết hàng.
 • Giúp các chính quyền cảng điều hành lưu thông giao thông hiệu quả, giảm ùn tắc, cải thiện độ an toàn và phân bổ nguồn lực tốt hơn.
 • Duy trì độ uy tín trong dịch vụ đối với các doanh nghiệp hay công ty giao hàng.
 • Giảm tình trạng ô nhiễm môi trường nhờ việc trì trệ giao thông được cải thiện.

ETD và ETA có thể thay đổi, phụ thuộc vào các yếu tố như: phương tiện vận chuyển, khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa, điều kiện thời tiết,… Như vậy, việc xác định ETD và ETA sao cho chính xác nhất luôn là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên, các kỹ thuật công nghệ cao với thuật toán AI tiên tiến sẽ giúp công việc xác định ETD và ETA được dễ dàng, chính xác hơn.

Tầm quan trọng của ETD

 • Để đảm bảo lịch trình sản xuất theo kế hoạch có đủ nguyên liệu đáp ứng nhu cầu, không tồn kho lớn.
 • Để có thể lập kế hoạch cho việc giao hàng muộn bằng cách tìm nguồn thay thế
 • Đảm bảo kho nhận hàng có đủ không gian để nhận và giữ hàng hóa trong khoảng thời gian đã được lên kế hoạch từ trước phù hợp với ngày ETD.
 • Để sắp xếp phương tiện vận chuyển nội địa (sà lan, ô tô) nếu cần thiết
 • ETD sai có thể làm mất cân bằng nhiều thỏa thuận được thực hiện cẩn thận và trong một số trường hợp, thậm chí khiến người nhận hàng không thể nhận hàng khi đến nơi.

ETD phụ thuộc vào những yếu tố nào?

 • Phương tiện vận chuyển hàng hóa: Các loại phương tiện vận tải có tốc độ khác nhau như máy bay, tàu hỏa, xe lửa, tàu biển, sà lan, xe tải,… Do đó ETD được điều chỉnh để phù hợp với thời gian đến đích dự kiến – ETA (chi tiết dưới đây)
 • Khối lượng và kích thước của hàng hóa: khối lượng và kích thước ảnh hưởng khá lớn đến tốc độ di chuyển của phương tiện, ví dụ xe cont sẽ không thể di chuyển nhanh khi đang chở 1 cont hàng nặng 28 tấn. Hàng càng nặng, cồng kềnh thì càng cần thêm thời gian xuất phát sớm để đảm bảo đến đích đúng giờ.
 • Thuộc tính của hàng hóa: Các hàng hóa mau hỏng thì thời gian vận chuyển sẽ ngắn hơn. Ngược lại, các loại hàng dễ vỡ sẽ lại phải cẩn trọng hơn trong quá trình di chuyển.
 • Điều kiện thời tiết: thời tiết ảnh hưởng khá lớn đến ETD chẳng hạn như bão, thời tiết xấu có thể sẽ khiến tàu khởi hành muộn hơn so với dự kiến.

Cách hạn chế rủi ro trong quá trình vận chuyển

gửi hàng đi Nhật bản

 • Một trong các công việc cần làm là thường xuyên cập nhật thông tin hành trình của phương tiện như: tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến…
 • Có thể nắm bắt thông tin thông qua trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…
 • Nếu bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin hành trình và có thể dự đoán trước trước các thay đổi để thông báo kịp thời cho đối tác thì chắc chắn rằng bạn sẽ được họ đánh giá rất cao.

Làm thế nào để có thể cung cấp cho khách hàng ETD và ETA chính xác hơn?

Như đã nói ở trên, ETD và ETA phụ thuộc nhiều yếu tố và rất hay thay đổi. Cho nên chúng ta cần thông tin đến đối tác về bất kì một sự thay đổi nào một cách nhanh chóng và chính xác hơn.

Để làm được điều này chúng ta nên lắm rõ tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến,…trước khi phương tiện đến địa điểm khởi hành và đích đến.

Thông thường nếu vận chuyển bằng đường biển thì sẽ rất dễ để kiểm tra bởi vì bạn có thể có được các thông tin tàu từ nhiều nguồn như: trang web của hãng tàu, trang web của cảng, một số website còn có thể cho bạn tra cứu vị trí chính xác của tàu trong vòng 24h bằng định vì vệ tinh, đơn vị cung cấp dịch vụ vận chuyển…

Dựa trên các yếu tố này chúng ta có thể có các ứng phó kịp thời và tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa dễ hư hỏng và có vòng đời ngắn.

Nếu bạn chủ động trong việc nắm bắt thông tin và có thể dự đoán trước trước các thay đổi và thông báo kịp thời cho đối tác thì chắc chắn rằng bạn sẽ được đánh giá rất cao bởi đối tác.

Cách phân biệt ETD và ETA trong vận tải

Cách phân biệt ETD và ETA

Để xác định khoảng thời gian dự kiến của ETA và ETD, bạn cần nắm trước các thông tin về tên phương tiện vận chuyển, số hiệu/số chuyến, hành trình của phương tiện vận chuyển, lịch cập cảng/bến,…

So sánh ETA ETD
Giống nhau Xác định thời gian dự kiến nên nhiều trường hợp thời gian không chính xác so với thực tế

Bị tác động bởi yếu tố bên ngoài như phương tiện vận chuyển, điều kiện thời tiết, khối lượng hàng, loại hàng hóa, tác nhân khác,…

Hai thuật ngữ ngày thường bị nhầm lẫn “Actual time of departure” (ATD) và “Actual time of arrival” (ATA).

Khác nhau Tên viết tắt ETA là viết tắt của Estimated Time of Arrival ETD là gì viết tắt từ Estimated/Expected Time of Departure
Thời gian dự kiến Xác định thời gian tàu/hàng đến cảng đích Xác định thời gian tàu/hàng khởi hành từ cảng đi

Trên đây là thông tin về ETD do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *