Hướng dẫn chi tiết cách gửi hàng qua bưu điện cho người mới

Ngày nay dịch vụ gửi hàng qua bưu điện khá phổ biến, đặc biệt đối với những tổ chức/cá nhân đang kinh doanh và áp dụng hình thức ship hàng toàn quốc. Trong bài viết này, Epacket Việt Nam sẽ chia sẻ cách gửi hàng qua bưu điện và những kinh nghiệm gửi hàng qua bưu điện cho các bạn.

Gửi hàng đi châu Âu sẽ gặp khó khăn gì?

Những hình thức gửi hàng qua bưu điện

Trước khi đến với cách gửi hàng qua bưu điện, chúng ta nên tìm hiểu xem thử bưu điện có những hình thức gửi hàng hóa nào. Từ đó có thể chọn được loại hình vận chuyển phù hợp với nhu cầu của chính mình.

Có 4 cách gửi hàng bưu điện phổ biến:

 • Chuyển phát nhanh EMS: dịch vụ chuyển phát từ 6 tới 12 tiếng, tùy thuộc vào địa chỉ gửi và nhận.
 • Bưu phẩm bảo đảm: dịch vụ chuyển phát hàng hóa có gắn số hiệu để theo dõi, định vị trong quá trình chuyển phát.
 • Dịch vụ bưu kiện: Hàng hóa có gắn số hiệu để theo dõi. Thường có cấu trúc đặc biệt, không thể xếp chung với các bưu phẩm khác. Cần có sự lưu ý đặc biệt trong quá trình vận chuyển hàng.
 • Bưu phẩm thường: là dịch vụ chuyển phát bưu phẩm đến địa chỉ nhận qua mạng bưu chính công cộng. Tùy theo mục đích của người gửi mà bưu phẩm có thể được gửi bằng đường sắt, đường thủy, đường bộ, hay hàng không.

Hướng dẫn cách gửi đồ qua bưu điện đơn giản

Với nhiều hình thức gửi hàng khác nhau, dịch vụ vận chuyển của bưu điện cũng mang đến người dùng nhiều sự lựa chọn. Theo đó, cách gửi đồ qua bưu điện cũng khá đơn giản và bao gồm các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hàng hóa

Khi gửi hàng qua bưu điện, hàng hóa sẽ được lưu trong kho và qua nhiều chặng vì thế cần đóng gói hàng hóa thật chắc chắn, kỹ lưỡng. Điều này giúp phòng tránh các sự gỗ va đập, khiến hàng hóa bị hư hỏng. Nếu sản phẩm là hàng dễ vỡ, bạn nên dán thêm một dòng bên ngoài để lưu ý cho bưu điện khi vận chuyển.

Bước 2: Gửi hàng tới bưu cục

Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị hàng hóa, bạn có thể gửi hàng tới bưu cục gần nhất so với vị trí của mình. Các nhân viên của bưu cục sẽ kiểm tra và báo mức phí hàng hóa cần vận chuyển đến bạn. Và bạn được chọn hình thức vận chuyển hàng hóa theo nhu cầu của mình.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần điền đầy đủ thông tin người nhận lên phiêu gửi hàng và nhận lại một bản sao để đối chiếu nếu có sự cố phát sinh.

Bước 3: Hoàn tất thủ tục gửi hàng qua bưu điện

Bước cuối cùng trong cách gửi đồ qua bưu điện, bạn và đội ngũ nhân viên bưu điện sẽ kiểm tra thông tin một lần nữa để tránh các sai sót và xác nhận hình thức gửi hàng.

Ưu, nhược điểm khi gửi hàng qua bưu điện

Gửi hàng qua bưu điện (ship COD bưu điện) là cách thức gửi hàng bưu điện thu hộ. Theo đó người mua sẽ nhận hàng, kiểm tra và thanh toán tiền cho shipper, còn người bán sẽ nhận tiền từ đơn vị vận chuyển. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm khi gửi hàng qua bưu điện mà khách hàng có thể tham khảo.

Ưu điểm

 • Đảm bảo an toàn: Bưu điện có những chính sách bồi thường hàng hoá nếu trong quá trình vận chuyển xảy ra vấn đề hư hỏng, mất mát. Vì vậy, việc gửi đồ qua bưu điện thường có độ an toàn cao. Không chỉ vậy, hình thức vận chuyển này cũng đảm bảo về độ bảo mật cũng như tính an toàn cho hàng hoá.
 • Hệ thống bưu điện khắp toàn quốc: Ra đời từ rất lâu nên hệ thống bưu cục của các bưu điện hầu như phủ khắp cả nước; mỗi tỉnh thành, quận huyện gần như đều có đặt bưu điện. Chính vì vậy, việc gửi hàng qua bưu điện khá thuận tiện và dễ dàng.

Nhược điểm

Tốc độ vận chuyển chậm: Việc gửi hàng qua bưu điện thường sẽ không có thời gian giao hàng cụ thể, hàng hóa có thể đến với người nhận chậm hơn so với dự kiến. Không chỉ vậy, khi gửi hàng qua bưu điện, các chủ shop còn gặp khó khăn vì không thể kiểm soát thời gian và khó theo dõi được lộ trình giao hàng.

Quy trình gửi hàng với nhiều thủ tục: Để gửi được hàng, người gửi bắt buộc phải mang hàng ra bưu điện để làm thủ tục để gửi hàng. Cùng với đó là người gửi không thể chọn được thời gian sẽ giao hàng, nơi nhận hàng mà phải dựa vào quy định của gói vận chuyển của bưu điện.

gửi mỹ phẩm đi Đức

Chi phí gửi hàng qua bưu điện như thế nào?

Cùng với cách gửi đồ qua bưu điện thì việc tính chi phí vận chuyển cũng là điều mà nhiều người quan tâm khi lựa chọn dịch vụ. Và bảng giá gửi hàng qua đường bưu điện sẽ phụ thuộc vào khoảng cách, thời gian vận chuyển, khối lượng cũng như kích thước của hàng hóa.

Bên cạnh đó, như đã nó, gửi hàng qua bưu điện có nhiều hình thức, chi phí gửi hàng cũng sẽ phụ thuộc vào hình thức mà bạn lựa chọn. Tùy theo nhu cầu của mình để chọn được dịch vụ gửi hàng bưu điện phù hợp nhất.

Những lưu ý khi đóng gói hàng gửi bưu điện

Do việc vận chuyển hàng hóa sẽ đi qua nhiều kho hàng khác nhau nên việc đóng gói cũng rất quan trọng. Nếu đóng gói cẩn thận và đúng cách sẽ giúp đảm bảo an toàn cho hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển.

Vài nguyên tắc về cách gói hàng gửi bưu điện mà khách hàng cần lưu ý

 • Chọn loại hộp đựng có kích thước vừa đủ so với sản phẩm để tránh tình trạng rung lắc trong quá trình vận chuyển.
 • Làm đầy hộp bằng một số vật liệu mềm, giữ cho sản phẩm bên trong tránh va đập.
 • Bề mặt hàng hoá cần có chỗ đủ để dán bill thông tin.
 • Dán kín nắp thùng hoặc hộp,… để tránh hàng hoá bên trong rơi ra ngoài.

Lưu ý đối với hàng điện tử

Với những kiện hàng đắt tiền như điện thoại, laptop, máy ảnh,… quý khách cần quấn quanh sản phẩm với những miếng giấy bọt khí để tránh va đập. Sau đó, cố định sản phẩm bằng những miếng bìa carton hoặc miếng xốp, cuối cùng là dùng một chiếc thùng carton để bao bọc sản phẩm.

Lưu ý đối với hàng hóa được làm từ thủy tinh

Đây là loại hàng hoá rất dễ vỡ, vì thế khách hàng nên sử dụng bìa carton hoặc loại giấy gói có bọt khí bao bọc xung quanh sản phẩm để chống va đập, tránh hư hỏng. Cùng với đó là viết một tờ giấy có thông tin “Hàng dễ vỡ” bên ngoài kiện hàng.

Lưu ý đối với các loại bình, chai lọ chứa chất lỏng

Nếu kiện hàng là loại bình hoặc chai lọ có chất lỏng bên trong, khách hàng cần phải đảm bảo miệng chai phải được bịt kín bằng băng dính hoặc các loại vật liệu có thể chống tràn một cách hiệu quả.

Lưu ý đối với hàng hoá có thể cuộn tròn

Với những loại hàng cuộn tròn như bản đồ hoặc tranh vẽ, các chủ shop nên đóng gói sản phẩm bằng những chiếc ống tròn nhựa hoặc bìa carton, sau đó bịt kín 2 đầu lại. Việc đóng gói này sẽ giúp hàng hoá bên trong sẽ không bị tác động, từ đó giúp giữ được chất lượng một cách tốt nhất.

Nên gửi hàng qua bưu điện hay sử dụng dịch vụ vận chuyển?

Dù gửi hàng qua bưu điện hay sử dụng dịch vụ vận chuyển thì nó vẫn sẽ có những ưu nhược điểm riêng. Nếu hàng hóa của bạn khá ít và cần phải giao nhận nhanh thì có thể lựa chọn ship hàng bưu điện để tiết kiệm chi phí. Còn nếu bạn đang kinh doanh online với hàng trăm, hàng nghìn đơn hàng mỗi ngày thì hãy liên hệ với dịch vụ vận chuyển của các đơn vị như GHTK, GHN, Ahamove,…

Hiện nay, dịch vụ vận chuyển hàng hóa thường được các shop kinh doanh online yêu thích sử dụng bởi tính tiện lợi (không cần phải mang ra tận bưu cục), giúp tiết kiệm thời gian và công sức cho người bán khá nhiều.

Tuy nhiên, quy trình quản lý vận chuyển khá khó khăn, do có nhiều bước, dễ sai sót và có thể dẫn đến thất thoát tiền bạc cho người bán. Do đó, việc áp dụng một phần mềm quản lý hỗ trợ bạn trong quá trình này là vô cùng cần thiết.

Cách tính khối lượng khi gửi hàng đi Mỹ

Gửi hàng qua bưu điện bao lâu nhận hàng

Trong các loại đơn vị vận chuyển thì bưu điện là đơn vị có phí giao hàng rẻ hơn. Thay vào đó thì thời gian giao hàng sẽ chậm hơn. Vậy nên câu hỏi “Gửi hàng bưu điện mất bao lâu thì nhận hàng?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Thời gian gửi hàng qua bưu điện mất thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào hình thức vận chuyển, địa chỉ người nhận.

 • Đối với dịch vụ chuyển phát nhanh tại bưu điện thì thời gian giao hàng tối đa là 48 giờ.
 • Đối với dịch vụ chuyển phát thường: Thời gian giao tối đa là 7 ngày.

Kinh nghiệm nhận tiền ship COD bưu điện

Cách nhận tiền ship COD bưu điện là một kỹ năng không hề khó trong cách gửi hàng qua bưu điện. Chủ các cửa hàng hay những người muốn kinh doanh online đều có thể yên tâm khi sử dụng dịch vụ. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ mà thủ tục gửi hàng qua bưu điện yêu cầu, bao gồm giấy tờ tùy thân và hóa đơn gửi hàng.

Bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian khi chuẩn bị trước các loại giấy tờ cần thiết trước khi ra bưu cục gửi hàng. Nhân viên sẽ xuất biên lai ký xác nhận khoản tiền mà bạn nhận được khi các thông tin đã chính xác. Bạn sẽ được trả lại các giấy tờ của mình khi đã ký nhận xong.

Có 2 cách nhận tiền ship COD bưu điện gồm hình thức nhận trực tiếp tại bưu cục và hình thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Tùy vào nhu cầu khi sử dụng cách gửi hàng qua bưu điện của bạn mà bạn có thể chọn cách nhận tiền ship COD bưu điện phù hợp với mình nhất.

Trên đây là cách gửi hàng qua bưu điện do Epacket Việt Nam đang cung cấp cho các bạn. Hy vọng qua nội dung trên sẽ có ích cho các bạn. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ cho chúng tôi để được hỗ trợ sớm nhất nhé!

Thông tin liên hệ

Công Ty CP Giao Nhận ISO

Địa chỉ Hà Nội: A13 lô 4, Khu đô thị Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội

Địa chỉ Tp Hồ Chí Minh: 54/3/8 Bạch Đằng, Phường 2, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Hotline: 02438 625 625

Điện thoại: 0366 555 888

Email: info@epacket.vn

Website: https://epacket.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *